Là gì

Adwords Là Gì – Chạy Quảng Cáo Google Và 5 Điều Bạn Cần Biết

Với tư cách là một nhà kinh doanh, tôi chắc rằng bạn sẽ cảm thấy Google Ads vừa hấp dẫn lại vừa đáng sợ.

Đang xem: Adwords là gì

Công cụ quảng cáo này hấp dẫn ở chỗ: Nếu bạn làm đúng cách, AdWords sẽ giúp công ty của bạn phát triển.

Đáng sợ ở chỗ: nếu bạn làm không tốt, số tiền đầu tư hàng ngàn đô la bạn đưa vào quảng cáo sẽ biến mất hoàn toàn mà lại chẳng thu về được gì ngoài rắc rối.

Dù cho đó là cơ hội hay là thất bại, chúng ta cũng không thể phủ nhận vai trò của Google Ads trong việc đẩy mạnh sự thành công của doanh nghiệp.

Vậy làm thế nào để có thể khiến Google Ads trở thành thứ “hấp dẫn”?

Bài viết này sẽ giải thích cho bạn từ những kiến thức cơ bản nhất về công cụ này.

Hiểu rõ về nó và biết cách thức vận hành, bạn sẽ nắm chắc thành công trong bàn tay!

1. Google Ads là gì?

Quảng cáo Google – Google Ads là gì?

Quảng cáo Google, hay Google AdWords, là hệ thống quảng cáo của Google. Trong đó các nhà quảng cáo đặt giá thầu cho một số từ khóa nhất định. Nhằm quảng cáo của họ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google hoặc các quảng cáo hiển thị.

Các nhà quảng cáo hầu hết thường thanh toán theo phương thức PPC (pay-per-click: trả tiền cho mỗi lần nhấp). Đây cũng là cách Google kiếm tiền thông qua các kênh tìm kiếm.

2. Có nên sử dụng Google Ads không?

Trong thời điểm kỹ thuật số và mạng xã hội phát triển như hiện tại. Việc có rất nhiều các nền tảng tốt cho bạn lựa chọn quảng cáo sản phẩm là hiển nhiên

Các kênh có thể kể đến như Facebook và Instagram Ads, Twitter Ads, Pinterest Promoted Pins,.. Ngay cả Google cũng không phải là nền tảng quảng cáo tìm kiếm duy nhất. Bên cạnh nó còn có Bing Ads, Yahoo Ads hay Microsoft Ads.

Tuy nhiên, không vì sự hiện diện của các nền tảng khác mà Google AdWords trở nên yếu kém. Các doanh nghiệp vẫn luôn đánh giá kênh quảng cáo này là nơi tiếp cận khách hàng tốt nhất.

Google với bề dày lịch sử của mình đã trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến nhất. Và số lượng người dùng tìm kiếm sản phẩm trên google là rất lớn.

Vì thế, để sản phẩm của bạn đến với những khách hàng tiềm năng trong thời gian ngắn thì Google Ads là một công cụ đáng để đầu tư đấy!

3. Các dạng quảng cáo Google

Không giống như các nền tảng khác như Facebook hay Instagram. AdWords có nhiều dạng quảng cáo khác nhau: Google Search Network, Google Display Network, Youtube Ads, Google shopping ads, GmailAds.

Tùy loại hình sản phẩm và đối tượng khách hàng, bạn có thể lựa chọn loại quảng cáo phù hợp. Có hai loại hình thường được sử dụng phổ biến như sau:

Thông qua công cụ tìm kiếm của Google (Google Search Network – GSN)Thông qua mạng hiển thị của Google (Google Display Network – GDN)

Hai dạng quảng cáo này tuy có kiểu tiếp cận rất khác nhau nhưng chúng đều sử dụng hệ thống đặt thầu PPC. Bạn sẽ phải đặt giá thầu để quảng cáo hiển thị tới những khách hàng liên quan.

Đối với GSN, các quảng cáo sẽ được hiển thị lên trang kết quả khi khách hàng của bạn tìm kiếm từ khóa liên quan (mà bạn đã chọn khi đặt quảng cáo).

Ví dụ bạn kinh doanh mặt hàng “đồng hồ”. Bạn phải đặt giá thầu để quảng cáo của mình hiển thị mỗi lần người dùng tìm kiếm từ khóa.

Từ khóa ví dụ: “đồng hồ Casio”

*

Mẫu quảng cáo theo từ khóa

Kết quả tìm kiếm sẽ cho ra từ 1-3 quảng cáo ở đầu bài. Những quảng cáo này sẽ được đánh dấu “Ad” ở bên cạnh URL trang để phân biệt với các kết quả tự nhiên khác (xem hình trên).

Kiểu quảng cáo này rất hữu hiệu nếu bạn đang muốn thăm dò khách hàng tiềm năng giai đoạn đầu.

Ngoài ra, trang kết quả đôi khi còn cho ra kết quả với Google Shopping Ads ở ngay trên đầu như hình dưới đây.

*

Hầu hết mọi người đều rất thân thuộc với dạng quảng cáo thông qua công cụ tìm kiếm, vậy còn Google Display Network thì sao?

GDN hoạt động rất khác so với GSN. Thay vì hiển thị quảng cáo ở trang kết quả, Google sẽ đưa quảng cáo của bạn hiển thị lên những website (mà khách hàng tiềm năng của bạn có thể sử dụng).

Dưới đây là ví dụ về một quảng cáo Display.

*

Khi sử dụng dạng quảng cáo display này. Đối tượng khách hàng hướng đến thường là những người không tìm kiếm các từ khóa liên quan đến mặt hàng bạn kinh doanh.

Đánh vào tâm lý “chúng ta thường không biết mình muốn gì cho đến khi nhìn thấy thứ mình cần”. Việc hiển thị quảng cáo trên trang họ sử dụng sẽ như nút công tắc nhắc nhở khách hàng rằng họ cần “sản phẩm” này trong cuộc sống của họ. Từ đó tạo ra lợi nhuận cho công ty.

Xem thêm: tiêu chuẩn nghiệm thu inox

Chạy GDA cũng là một lựa chọn xuất sắc cho việc remarketing (tiếp thị lại). Bạn có thể áp dụng cho các đối tượng khách hàng đã truy cập vào trang web của doanh nghiệp mình. Từ đó nhắc nhở họ về sản phẩm của bạn cũng như khuyến khích mua hàng.

4. Bắt đầu với loại quảng cáo nào mang đến hiệu quả nhất?

Như đã nói ở phần 3, có 2 loại quảng cáo phổ biến chính. Đó là quảng cáo thông qua Google Search Network (GSN) và thông qua Google Display Network (GDN).

So sánh về chi phí, chạy chiến dịch quảng cáo GSN sẽ tiết kiệm hơn so với chạy GDN. Một chiến dịch GDN sẽ yêu cầu ngân sách cao hơn vì bạn phải đẩy đi nhiều website, các lượt click đôi khi có thể xảy ra vì khách hàng “ấn nhầm”.

Để tiết kiệm ngân sách mà vẫn đạt hiệu quả tối ưu. Bạn có thể quảng cáo với GSN và tiếp thị lại khách hàng bằng GDN.

Nếu ngân sách không phải nỗi lo của bạn, hãy mạnh tay đầu tư GDN trên diện rộng để phủ sóng thương hiệu. Song song đó bạn có thể chạy các quảng cáo khác cùng lúc để đảm bảo không bỏ lỡ bất cứ khách hàng tiềm năng nào.

5. Quảng cáo Google AdWords đắt tiền không?

Vậy quảng cáo qua Google AdWords có tốn kém hay không? Câu trả lời là có.

Nếu bạn làm không tốt, số tiền đầu tư hàng ngàn đô la bạn đưa vào quảng cáo sẽ biến mất hoàn toàn mà lại chẳng thu về được gì ngoài rắc rối. Đặc biệt là nếu lĩnh vực kinh doanh của bạn có sự cạnh tranh cao.

Nhưng nếu bạn làm tốt, thành quả sẽ hoàn toàn xứng đáng với công sức và tiền bạc bạn bỏ ra.

Chìa khóa thành công nằm ở việc thiết kế chiến dịch quảng cáo AdWords một cách thông minh. Bằng sự lên kế hoạch một cách chi tiết và tối ưu hóa.

Nếu target khách hàng đã được xác định rõ và được tối ưu hóa với một giá thầu phù hợp. Bạn chắc chắn có thể lấy được sự phản hồi từ những khách hàng tiềm năng, từ đó có thể đạt được điểm ROI tích cực.

Ngược lại, nếu chiến dịch không tốt, bạn có thể sẽ tốn rất nhiều tiền để trả cho những lần click của khách hàng mà họ lại chẳng bao giờ mua sản phẩm của bạn.

Số tiền bạn phải chi phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố liên quan khi đấu thầu:

Từ khóa bạn chọnSự cạnh tranh của các đối thủ cùng ngành (dùng chung dịch vụ AdWords)Giá thầu bạn đưa ra

Hãy thực hiện nhanh một phép toán nhanh: vì bạn phải trả tiền cho mỗi click. Nếu quảng cáo có thể đem lại cho doanh nghiệp của bạn từ $5 đến $10 hoặc hơn trên mỗi lần click thì chúc mừng, bạn đã thành công rồi đấy!

6. Thiết lập Google AdWords trong 8 bước cho người mới bắt đầu

Quảng cáo PPC là một công cụ quyền lực nếu bạn sử dụng nó một cách thông minh.

Trước khi bắt tay vào chạy AdWords, bạn cần phải xác định được mục tiêu.

Có thể bạn nghĩ đến mục tiêu “sale nhiều hơn”, một khởi đầu nghe có vẻ ổn nhưng chưa đủ. Bạn sẽ cần phải đi vào chi tiết hơn khi muốn sử dụng công cụ quảng cáo online.

Cơ hội để một người dùng truy cập vào trang web của bạn và mua hàng ngay lần đầu tiên là vô cùng thấp.

Hành trình bán hàng trực tuyến phụ thuộc vào việc xây dựng và duy trì mối quan hệ tin cậy với khách hàng của bạn.

Vì lẽ đó, nếu bạn là một doanh nghiệp muốn sử dụng Google Ads, bạn có thể tham khảo một số mục tiêu ví dụ sau đây:

Tạo doanh sốThúc đẩy người dùng đăng ký tài khoản trên websiteThúc đẩy người dùng đăng ký emailLead Generation – tạo danh sách khách hàng tiềm năngNâng cao nhận thức thương hiệu và thu hồi giá trị

Đặt ra nhiều mục tiêu chi tiết tuy là có lợi cho quá trình chạy ads. Và nên nhớ rằng bạn phải chạy nhiều chiến dịch khác nhau để đạt được các mục tiêu khác nhau. Đừng quá ôm đồm vào một chiến dịch duy nhất nhé.

Sau khi đã xác định được mục tiêu, hãy bắt tay vào cài đặt tài khoản quảng cáo.

Tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cài đặt tài khoản Google AdWords trong 8 bước:

Bước 1: Đăng ký

Để đăng ký dịch vụ này của Google thì trước hết bạn cần phải có tài khoản Gmail. Vì thế nếu bạn vẫn chưa có, hãy tạo ngay một tài khoản đi nhé. Đừng lo lắng, tạo Gmail rất đơn giản và nhanh chóng.

Xem thêm: Máy In Zebra Gc420T – Jual Printer Zebra Gc420T Di Bandung

Sau khi đã có Gmail, bạn truy cập vào Google AdWords website. Điền địa chỉ email vào phần trả lời what is your email address? và điền website mà mình muốn quảng cáo vào phần what is your website?.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button