Là gì

Thay Bạc Đạn Trong Máy Câu Là Gì ? Cách Đọc Hiểu Các Thông Số Trên Máy Câu

Tiếp tục với phần 1 về Hướng dẫn chọn máy câu phù hợp với chức năng. Ở phần 2 này chúng ta tiếp tục tìm hiểu về các chi tiết khác như hệ thống hãm dây, hệ thống bạc đạn cùng với ổ cước và tay quay chống ngược.

Đang xem: Bạc đạn trong máy câu là gì

*
Máy câu daiwa với bạc đạn 5 ổ

Bạc đạn

Đây là hệ thống lớp lót trục đặt bên trong máy câu để làm cho máy câu có thể chuyển động trơn tru hơn và giúp ổn định các bộ phận khác, lớp bạc đạn này thường được trang bị trên các máy spinning thế hệ mới.Hầu hết các máy Spinning đều sẽ có một bạc đạn trên trục, số bạc đạn này càng lớn thì máy câu chuyển động càng êm. Ngoài ra, bạc đạn được chế tạo bằng thép inox sẽ tốt hơn lớp lót trục thông thường nhờ vào sự bền bỉ và điều khiển tốt.Vì vậy, luôn ưu tiên cho những máy câu có càng nhiều bạc đạn càng tốt, tuy nhiên phải tùy theo khả năng tài chính của bạn có cho phép hay không. Với một máy câu xài tốt, mức bạc đạn tối thiểu nên là 4 bạc đạn, đây là số bạc đạn tối thiểu giúp máy hoạt động trơn tru và nhẹ nhàng, không gây khó chịu cho người dùng rồi.

Hệ thống phanh

Đây là hệ thống giúp chúng ta điều khiển quá trình tuôn dây ra trong quá trình chiến đấu với cá, hệ thống này sẽ giúp tạo nhiều sức ép lên cá, nhất là đối với các loài cá lớn, có sức mạnh. Vì thế, nếu sử dụng những hệ thống phanh không tốt và không nhịp nhàng với cần thủ, thì có nguy cơ làm cho dây câu bị đứt và tất nhiên sẽ bị mất cá. Có một bài viết phân loại các hệ thống phanh, các bạn có thể tham khảo ở đó nhé: Các loại phanh dùng trong máy câu dọcVì vậy, luôn phải quan tâm đến hệ thống phanh của máy câu khi mua, nên chọn những máy câu có hệ thống hãm dây tốt và bền, dây có thể tuôn ra đều đặn cũng như có thể dừng lại một cách chắc chắn đúng lúc. Với các hệ thống phanh nằm phía trước máy câu, sẽ lớn hơn, nhiều đĩa hãm dây hơn, đồng nghĩa sẽ bền hơn và hiệu quả hơn hệ thống phanh sau. Tuy nhiên, ở các máy câu cao cấp bây giờ, hầu hết hệ thống phanh là phanh giữa, gộp cả những ưu điểm của phanh trước và phanh sau, vì thế đây là một lựa chọn tuyệt vời cho máy câu.

Xem thêm: Học Viện An Ninh Nhân Dân T31 Là Trường Gì, Học Viện An Ninh Nhân Dân T31

*

Ổ cước

Là phần quan trọng trong máy câu, đây là bộ phận chứa dây câu cũng như bộ phận hỗ trợ cần thủ có thể quăng dây ra xa một cách nhẹ nhàng. Hiện nay, phần lớn các ổ dây này đều được chế tạo từ nhôm hay graphite. Tương tự như ở thân máy câu, thì ổ cước làm bằng nhôm sẽ bền hơn ổ cước làm bằng graphite, tuy nhiên, graphite lại nhẹ hơn nhôm.Có 2 loại ổ cước: loại được che kín và loại có vách chắn. Với loại ổ cước che kín, khi quăng dây sẽ khiến cho dây bên trong ổ cước bị rối, nên hiện nay gần như loại này đã không còn được sản xuất.Với loại ổ cước có bức chắn, được thiết kế để giúp cần thủ có thể dễ dàng quăng mồi ra xa. Lõi của ổ có bức chắn này to và cạn hơn so với các ổ cước khác. Và nó được thiết kế dài ra để tránh gây ma sát vào dây cước, điều này làm cho cước tuôn ra nhanh hơn và nhiều hơn, cùng với đó mồi sẽ bay xa hơn.

Tay quay chống ngược

Đây là điểm cực kỳ quan trọng cần được lưu ý khi mua máy câu, bộ phận này chính là bộ phận giúp máy câu không bị rối cước khi thực hiện thu dây, đồng thời nó giúp cần thủ có thể xốc lưỡi câu và cá mạnh hơn và chính xác hơn.

Xem thêm: Giá Bồn Inox 500L Toàn Mỹ – Bồn Nước Inox Ngang Toàn Mỹ 500L (F745)

Qua 2 phần về hướng dẫn lựa chọn máy câu phù hợp chức năng này, có thể thấy rằng, để lựa chọn được một máy câu phù hợp là một điều khó khăn, nếu không đáp ứng được nhu cầu sẽ dễ gây bực mình cho cần thủ. Chính vì thế, hãy chọn kỹ càng khi mua máy câu.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button