Là gì

Bậc Sau Đại Học Là Gì – Sau Đại Học Sẽ Học Gì

Khoa Hóa học

*

Khoa Vật Lý

*

Khoa Toán – Tin học

*

Đào tạo Sau đại học

Đào tạo Sau Đại học là bậc đào tạo cao nhất, với mục tiêu trang bị những kiến thức sau đại học và nâng cao kĩ năng thực hành, nhằm xây dựng đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, cán bộ quản lí giáo dục có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp phát triển giáo dục, xã hội, khoa học, kinh tế của đất nước.

Đang xem: Bậc sau đại học là gì

Đào tạo Sau Đại học bao gồm đào tạo trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ và bồi dưỡng Sau Đại học. Từng cấp đào tạo có mục đích, yêu cầu riêng. Quy chế đào tạo Sau Đại học xác định: “Thạc sĩ phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, có năng lực thực hành và khả năng thích ứng cao trước sự phát triển của khoa học, kĩ thuật và kinh tế; có khả năng phát hiện và giải quyết những vấn đề thuộc chuyên ngành được đào tạo”, “Tiến sĩ có trình độ cao về lí thuyết và thực hành, có năng lực sáng tạo, độc lập nghiên cứu, có khả năng hướng dẫn nghiên cứu khoa học và hoạt động chuyên môn; phát hiện và giải quyết được những vấn đề khoa học – công nghệ”; “Bồi dưỡng Sau Đại học là loại hình đào tạo nhằm bổ sung, cập nhật, nâng cao kiến thức để theo kịp sự phát triển của khoa học, công nghệ trong nước và trên thế giới”.

Trong suốt 25 năm thực hiện nhiệm vụ đào tạo Sau Đại học, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh luôn xác định đây chính là nhiệm vụ đột phá, có tính định hướng cho quá trình phát triển của Nhà trường và có ý nghĩa chiến lược đối với một trường đại học sư phạm trọng điểm trên địa bàn phía Nam.

Qua từng giai đoạn phát triển, Trường đã từng bước nâng cao năng lực đào tạo, mở rộng quy mô đào tạo, xây dựng, đổi mới, hoàn chỉnh các chương trình đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ và chương trình bồi dưỡng Sau Đại học, đổi mới công tác tuyển sinh, giảng dạy và đánh giá kết quả đào tạo.

Hiện nay, hoạt động đào tạo Sau Đại học là một minh chứng thuyết phục về sự phát triển, về quy mô, tầm vóc, uy tín và chất lượng đào tạo của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động này đã thu hút, tập trung, phát huy được sức mạnh tổng hợp từ các nguồn lực trong và ngoài Trường, trong và ngoài nước, từ đó cung cấp cho xã hội một nguồn nhân lực mới, có trình độ cao, có năng lực và phẩm chất tốt, đủ khả năng đáp ứng các yêu cầu phát triển của đất nước.

Xem thêm: Nền Card Visit Đẹp Corel – 50 Mẫu Business Card Miễn Phí Cho Bạn Tải Về (P1)

Trường đã xây dựng một lực lượng đào tạo mạnh mẽ với sự hợp tác nhiệt thành, tâm huyết của 10 giáo sư, 51 phó giáo sư, 299 tiến sĩ khoa học, tiến sĩ, thạc sĩ trong và ngoài Trường. Đến nay, Trường đã đào tạo được trên 2.000 thạc sĩ và hơn 100 tiến sĩ.Số chuyên ngành đào tạo, số học viên Sau Đại học của Trường theo thời gian đã không ngừng tăng lên. Hiện tại Trường có 22 mã ngành đào tạo Thạc sĩ, 9 mã ngành đào tạo Tiến sĩ với số lượng học viên đang theo học là 1.061 học viên cao học và 39 nghiên cứu sinh.Số lượng và chất lượng đào tạo Sau Đại học luôn được quan tâm, tiến độ đào tạo được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ qua việc kí hợp đồng đào tạo theo chuyên ngành, chuyên đề. Việc theo dõi quá trình học tập, viết luận văn, luận án của học viên cao học và nghiên cứu sinh được phối hợp chặt chẽ giữa khoa, cán bộ hướng dẫn, Phòng Sau Đại học và người làm công tác nghiên cứu.

Công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo, thi kết thúc chuyên đề, làm tiểu luận, luận án và việc tổ chức bảo vệ luận văn Thạc sĩ, luận án Tiến sĩ ở cấp Bộ môn, cấp Nhà nước được thực hiện chặt chẽ, chu đáo, đúng quy chế hiện hành và luôn hướng tới mục tiêu hàng đầu là chất lượng.Phòng Sau Đại học là đầu mối trong việc mở rộng liên kết, hợp tác đào tạo và bồi dưỡng Sau Đại học. Trong nước, các loại hình liên kết, hợp tác đã vươn tới nhiều trường, viện, tỉnh, thành, trước hết là với các tỉnh Nam bộ. Trường đã thực hiện thành công nhiều hợp đồng đào tạo, bồi dưỡng, bổ túc kiến thức với các tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Bình Thuận, Khánh Hòa, Cà Mau, Đồng Nai, Kiên Giang, Long An, TP. Cần Thơ, Trà Vinh… Ngoài nước, Trường đã xây dựng được những mối liên kết, phối hợp đào tạo bền vững, chất lượng cao. Hàng trăm học viên đã bảo vệ thành công luận văn, luận án tại các cơ sở danh tiếng: Caen Basse – Normandie, Joseph Fourier – Grenoble (CH Pháp), Canberra (Ô-xtrây-li-a)… Trong thời gian tới, bên cạnh việc duy trì và phát huy các liên kết đã có, Trường sẽ nhắm đến các liên kết mới, mở rộng địa bàn với Hoa Kỳ, Pháp, Trung Quốc, Nga, Ô-xtrây-li-a, Niu-di-lân, Sin-ga-po…

Chất lượng đào tạo của Trường được xã hội khẳng định. Các Thạc sĩ, Tiến sĩ do Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đào tạo đã phát huy tác dụng tại các đơn vị công tác. Họ trở thành những nhà sư phạm, những nhà khoa học, những chuyên gia uy tín tại các trường Đại học Sư phạm Huế, Đại học Quy Nhơn, Đại học Đà Lạt, Đại học Cần Thơ, Đại học Sư phạm TP. HCM và một số trường trung học phổ thông tại thành phố. Họ đã phát huy được năng lực của mình, có những công trình nghiên cứu xuất sắc, một số đã được phong chức danh Phó Giáo sư.Một vấn đề khá gay gắt trong công tác đào tạo Sau Đại học hiện nay cần được quan tâm giải quyết, đó là tương quan giữa chất lượng và số lượng của người thi tuyển. Một thời gian dài, Trường không tuyển đủ chỉ tiêu được duyệt, mặc dù số ứng tuyển là rất đông. Tình trạng “thi nhiều, đỗ ít” kéo dài nhiều năm, trong khi các cơ sở đào tạo sau đại học khác ở Thành phố và các địa phương khác luôn tuyển đủ chỉ tiêu. Để khắc phục tình trạng này, Trường đã tiến hành một số giải pháp như sau: tổ chức các khóa ôn tập, bồi dưỡng kiến thức, đặc biệt là ôn tập ngoại ngữ, biên soạn đề cương môn thi để cung cấp cho học viên, tổ chức các lớp ngoại ngữ, kiến thức cơ bản, chuyên ngành tại Trường và một số địa phương có điều kiện thuận lợi, thông báo tuyển sinh sớm đến tận cơ sở có đối tượng đăng kí dự thi và đề nghị Bộ GD&ĐT chấp thuận các phương án mà Trường đề ra. Từ năm 2006 – 2007, Trường được tổ chức thi tuyển sinh Sau Đại học mỗi năm 2 lần. Với sự cố gắng nói trên, trong những năm gần đây, và nhất là trong thời gian tới, số lượng và chất lượng trúng tuyển sẽ có chuyển biến tích cực.

Cùng với nỗ lực tháo gỡ những bất cập nói trên, Trường đã chủ động trong việc điều chỉnh, cập nhật, xây dựng mới và hoàn thiện chương trình các mã số đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ; mở thêm mã ngành đào tạo; tăng cường nội lực, tranh thủ nguồn lực bên ngoài, mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất phục vụ đào tạo…

Xem thêm: Phần Mềm Thiết Kế Mô Hình Cơ Sở Dữ Liệu Quản Lý Bán Hàng, Thiết Kế Cơ Sở Dữ Liệu

Đào tạo Sau Đại học là một hoạt động đào tạo bậc cao, đã có nhiều đóng góp tích cực cho việc khẳng định vị thế của Trường trong chặng đường lịch sử đã đi qua. Chúng ta có thực tiễn, có kinh nghiệm được đúc kết từ việc thực hiện nhiệm vụ mang tầm chiến lược này. Với tầm nhìn cho giai đoạn 2010-2020, hoạt động đào tạo Sau Đại học của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh chắc chắn sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, bền vững, góp phần quan trọng vào việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa, góp phần khẳng định vị thế của một trường đại học sư phạm trọng điểm ở phía Nam của Tổ quốc.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button