Là gì

bánh rán là gì

Đang xem: Bánh rán là gì

Dorayaki

*

Wikibooks có ghi công thức nấu ăn cho món:
Dorayaki

Dorayaki (tiếng Nhật: どら焼き, どらやき, 銅鑼焼き, ドラ焼き) là một thứ bánh cổ truyền trong ẩm thực Nhật Bản. Nó có hình dáng giống như bánh bao, bao gồm 2 lớp vỏ bánh tròn dẹt làm từ bột, phết mật ong, được nướng lên và bao lấy nhân thường làm từ bột nhão đậu đỏ. Ngày nay người ta có thể làm nhiều loại nhân (chocolate, chuối, đậu đen…) nhưng nhân đậu đỏ là loại nhân đặc trưng nhất.[1][2] Ban đầu loại bánh này chỉ có một lớp, hình dạng như ngày nay là do Ueno Usagiya sáng tạo ra vào năm 1914.[3] Trong tiếng Nhật, Dora (銅鑼) có nghĩa là cồng, chiêng, và tên gọi của loại bánh này có lẽ cũng bởi nó giống với những nhạc cụ này. Truyền thuyết kể rằng một samurai có tên Benkei đã bỏ quên chiếc chiêng (dora) của anh ta khi rời khỏi nhà của một người nông dân, nơi anh ta ẩn náu. Người nông dân sau đó đã dùng chiếc chiêng bị bỏ lại chiên ra những chiếc bánh, và từ đó gọi chúng là Dorayaki.

Mục lục

1 Tên khác 2 Trong văn hoá 3 Tham khảo 4 Liên kết ngoài

Tên khác < sửa | sửa mã nguồn>

Ở vùng Kansai, như Osaka hay Nara, loại bánh này thường được gọi là mikasa (三笠). Từ này có nghĩa là mũ rơm ba lớp, nhưng cũng là một tên khác của núi Wakakusa, một ngọn đồi thấp với dốc lên thoai thoải ở Nara[4]. Nhiều người dân địa phương hình dung ra hình thù ngọn núi khi ăn mikasa. Ở Nara, loại mikasa lớn với đường kính khoảng 30 cm phổ biến hơn.

Trong văn hoá < sửa | sửa mã nguồn>

Tập tin:Doraemon eating dorayaki.jpg
Hình nộm Doraemon cạnh Dorayaki

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Cài Máy In Qua Mạng Wifi ? Hướng Dẫn Cách Kết Nối Máy In Qua Wifi

Trong bộ truyện tranh cùng tên, chú mèo máy Doraemon được cô bạn mèo ở thế kỉ XXII mời ăn bánh lần đầu tiên và kể từ đó rất thích món ăn này. Đây là một kiểu chơi chữ, mặc dù tên của chú mèo máy này (Doraemon) không phải xuất phát từ dorayaki mà là từ doraneko (mèo lạc). Ở congdonginan.comệt Nam, bánh Dorayaki trong truyện Doraemon còn được biết đến là bánh rán, đây là sai sót của dịch giả khi nhầm lẫn Dorayaki với bánh rán, vốn là hai loại bánh khác nhau. Từ năm 2000, công ty Bunmeido hằng năm đã kinh doanh một loại bánh dorayaki với tên gọi Doraemon dorayaki giữa tháng 3 và tháng 12. Năm 2015 nhà làm phim Kawase Naomi đã ra mắt phim “An” (“Sweet Red Bean Paste) về người đàn bà lớn tuổi có một công thức tuyệt mật để làm ra những chiếc dorayaki.[5][6]

Tham khảo < sửa | sửa mã nguồn>

^ “Dori-yaki: Bon Appetit!”. NIPPONIA No. 40. Web Japan. ^ Yoshizuka, Setsuko. “Dorayaki”. About.com Japanese Food. About.com. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2012 . ^ “Food to Try at HYPER JAPAN: Dorayaki”. Gaijin Gourmet. Eat-Japan. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 5 năm 2014. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2012 . ^ Blankestijn, Ad. “Monaka & Dorayaki”. Japanese Food Dictionary. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2012 . ^ http://variety.com/2015/film/festivals/an-recongdonginan.comew-sweet-red-bean-paste-1201495660/ ^ http://an-mocongdonginan.come.com/

Liên kết ngoài < sửa | sửa mã nguồn>

“Dorayaki Recipe” (bằng tiếng Anh). Japanese Food. Truy cập ngày 1 tháng 11 năm 2008 . “Dorayaki どらやき” (bằng tiếng Tây Ban Nha). Japonyol. Truy cập ngày 1 tháng 11 năm 2008 .

*

Chủ đề Nhật Bản
Lấy từ “https://congdonginan.com/w/index.php?title=Dorayaki&oldid=64748628”
Thể loại: Ẩm thực Nhật Bản

Xem thêm: lưới inox chống muỗi giá bao nhiêu

Thể loại ẩn: Trang có sử dụng tập tin không tồn tạiNguồn CS1 tiếng Anh (en)Nguồn CS1 tiếng Tây Ban Nha (es)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button