Là gì

Có Nên Mua Bảo Hiểm Tự Nguyện Xe Ô Tô Là Gì, Có Nên Mua Bảo Hiểm Ô Tô Tự Nguyện Hay Không

Để được lưu thông xe bạn cần mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự theo đúng quy định của Luật giao thông đường bộ. Bên cạnh đó còn có loại hình bảo hiểm tự nguyện khác để chủ xe có thể lựa chọn nhằm giảm thiểu những thiệt hại đến mức thấp nhất. Bạn đã biết gì về những loại bảo hiểm này chưa? Dưới đây là top 5 thông tin cần biết về bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện bạn hãy tham khảo nhé.

Đang xem: Bảo hiểm tự nguyện xe ô tô là gì

*

Để xe được lưu thông cần phải mua bảo hiểm bắt buộc

Top 5 Thông Tin Cần Biết Về Bảo Hiểm Ô Tô Bắt Buộc & Tự Nguyện

1. Phân biệt giữa bảo hiểm ô tô tự nguyện và bắt buộc

Bảo hiểm ô tô bắt buộc:

Còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giớiLà gói bảo hiểm mà tất cả các phương tiện ô tô tham gia giao thông tại Việt Nam đều phải tham gia bảo hiểm theo quy định của Nhà nước.Là gói bảo hiểm nhằm đảm bảo cho quyền lợi của bên thứ 3 nếu chẳng may xe gây ra những tổn thất và thiệt hại cho bên thứ 3.

Bảo hiểm ô tô tự nguyện:

Bảo hiểm ô tô tự nguyện không yêu cầu chủ xe cơ giới phải mua bằng được.Đây là hình thức bảo hiểm theo quyền chọn mua của khách hàng, các công ty bảo hiểm dựa vào mức độ tai nạn, thiệt hại và số tiền giới hạn mà đền bù cho chủ xe.

2. Lợi ích của bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện

*

Bảo hiểm ô tô là chiếc bùa hộ mệnh cho tính mạng và tài sản

Bảo hiểm ô tô bắt buộc:

Được công ty bảo hiểm thay mặt bạn sẽ chi trả bồi thường cho bên thứ 3 về tính mạng, thân thể và tài sản nếu có xảy ra tai nạn.Trong đó, khi bạn gây ra tai nạn cho bên thứ ba, họ sẽ được bảo hiểm bồi thường thiệt hại về tài sản, tính mạng và thân thể.Các mức chi trả thiệt hại sẽ nằm trong hạn mức hợp đồng

Bảo hiểm ô tô tự nguyện:

Bảo hiểm ô tô được xem là một chiếc bùa hộ mệnh cho người lái và chiếc xe đang được bảo vệ. Bảo hiểm ô tô tự nguyện có nhiều ưu điểm như:

Bảo vệ tài sản và bản thân người tham gia giao thông. Dự trù các khoản phát sinh do tai nạn.Bạn được đền bù bằng tiền với các trường hợp xảy ra tai nạn bất ngờ như va chạm, lật xe, cháy nổ, va đập vào vật cứng.Mức bồi thường thiệt hại đến hơn 75%. Nếu xe bị mất cắp có thể hoàn lại 100%.Việc tham gia bảo hiểm tự nguyện giúp bạn được bồi thường các phát sinh liên quan đến vụ tai nạn.

+ Note: 5 thông tin cần biết về bảo hiểm ô tô trả góp

3. Các loại hình bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện

Hiện nay có 4 hình thức bảo hiểm phổ biến:

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe.Bảo hiểm thiệt hại vật chất, thân vỏ dành cho xe cơ giới.Bảo hiểm đối với lơ xe và hành khách ngồi cùng trên xe.

Loại hình bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình bắt buộc theo pháp luật còn 3 hình thức còn lại là tự nguyện.

4. Điều kiện để được tham gia bảo hiểm

Các đối tượng có sở hữu hoặc mượn xe cơ giới mà tham gia giao thông trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam.Bạn chỉ được tham gia 1 bảo hiểm bắt buộc là bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

5. Tìm hiểu mức bồi thường, phạm vi bồi thường của các loại bảo hiểm

Đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Phạm vi bồi thường

Bồi thường bằng tiền đối với các thiệt hại về thân thể, tính mạng của người thứ ba bị tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra.Đối với xe khách có hợp đồng vận chuyển khách, bồi thường thiệt hại về tính mạng, thân thể và tài sản cho hành khách.

Xem thêm: Chế Độ Econo Cool Là Gì – Chế Độ Econo Tiết Kiệm Điện Điều Hòa Daikin

Mức bồi thường:

Nếu xe cơ giới gây ra thiệt hại về người, mức bồi thường là 100.000.000đ/người/tai nạn.Trường hợp xe cơ giới gây thiệt hại về tài sản, mức bồi thường là 100.000.000đ/tai nạn.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà chủ xe phải trả trường hợp hàng hóa trên xe bị hư hại

Phạm vi bồi thường

Nếu công an giao thông xác định lỗi của Chủ xe làm thiệt hại về hàng hóa trong quá trình vận chuyển thì bảo hiểm sẽ đền bù.

Mức bồi thường:

Số tiền bồi thường không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm cho hàng hoá chuyên chở trên xe bao gồm các mục:

Chi phí ngăn ngừa giảm nhẹ tổn thấtChi phí bảo quản, xếp dỡ, lưu kho, lưu bãi hàng hoá do hậu quả của tai nạn;Chi phí giám định tổn thấtGiá trị hàng hoá bị tổn thất.

*

Bảo hiểm ô tô giúp chủ sở hữu xe giảm nhẹ tổn thất tối đaBảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô

Phạm vi bồi thường:

Đâm, va chạm, lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vàoHỏa hoạn, cháy, nổNhững tai họa bất khả kháng do thiên nhiênMất toàn bộ xe do trộm, cướp.

Mức bồi thường:

Hiện nay, mức đóng phí bảo hiểm vật chất xe thường rơi vào khoảng 1,4 – 1,7% giá trị xe. Ngoài ra còn có các mục khác do quý khách lựa chọn thêm các điều khoản bổ sung, bảo hiểm áp dụng mức khấu trừ : 500.000 đồng/ Vụ.

+ Note: Top 5 Thông Tin Cần Biết Về Bảo Hiểm Ô Tô Vietinbank VietinCar

Bảo hiểm đối với lơ xe, lái phụ và hành khách

Phạm vi bồi thường:

Đối với lơ xe, lái phụ: Bồi thường thiệt hại về thân thể, tài sản của người lái phụ, lơ xe khi ngồi trên xe.Đối với hành khách: Bồi thường thiệt hại thân thể trong trường hợp xe đang dừng cho khách lên xuống hoặc khi ngồi trên xe đang tham gia giao thông.

Mức bồi thường:

Trường hợp hành khách, lơ xe hoặc lái phụ tử vong, số tiền chi trả sẽ bằng số tiền thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.Trường hợp bị thương tật sẽ chi trả theo bảng tỷ lệ tai nạn thương tật do công ty ký hợp đồng ban hành.

Xem thêm: Láp Đặc Inox, Cây Inox Tròn 304,316,201, Ống Tròn Inox 304

*

Hãy tham gia bảo hiểm xe ô tô để bảo vệ tính mạng và tài sản tốt nhất

Trên đây là tất cả các thông tin mà chủ sở hữu xe nên biết để lựa chọn tham gia Bảo hiểm thích hợp.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button