Là gì

” Bassist Là Gì – Bass Đóng Vai Trò Như Thế Nào Trong Âm Nhạc

Guitar là một loại nhạc cụ phổ biến và có sức ảnh hưởng với nhiều thể loại âm nhạc. Các loại guitar phổ biến nhất hiện nay bao gồm guitar acoustic, guitar điện, guitar bass,… Vậy guitar bass là gì? Chúng có vai trò như thế nào trong một dàn nhạc. Chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi ấy.

Đang xem: Bassist là gì

*

Đàn guitar bass là gì?

Guitar bass là một loại đàn guitar với những đặc điểm chung của loại đàn này là loại nhạc cụ dây sử dụng các ngón tay để chơi nhạc. Guitar bass về mặt hình dáng có cấu trúc khá giống một cây guitar điện. 

Các cây guitar bass chủ yếu có 4 dây (E, A, D, G) cho âm thanh trầm. Dây đàn làm bằng kim loại. Tuy nhiên, kể từ năm 1967 đã ra đời thêm đàn guitar bass 5 dây, 6 dây, thậm chí là 7 dây đến 15 dây như hiện nay.

Đàn guitar bass có cấu trúc thân đàn đặc gắn bộ phận khuếch tán. Cần đàn được chia làm từ 22 đến 24 ngăn. Chất liệu làm đàn chủ yếu là gỗ, kim loại hoặc plastic.

Đàn guitar bass có âm vực rộng 3 quãng 8, thấp hơn so với guitar điện. Âm thanh phát ra chủ yếu là các nốt trầm. Chính đặc điểm điểm này khiến guitar bass có vai trò đặc biệt trong dàn nhạc.

Lịch sử đàn guitar bass

Đàn guitar bass được tạo thành trên cơ sở loại đàn contrabass. Những cây guitar bass đầu tiên được đưa vào sử dụng từ năm 1950, từ đó được nhiều nghệ sĩ yêu thích. Tuy nhiên, ở Việt Nam, loại đàn này được biết đến khá muộn. Giá cá đắt đỏ của những cây guitar bass những năm của thế kỉ trước cũng khiến chúng không phổ biến nhiều tại Việt Nam.

Guitar bass từ khi ra đời đã có rất nhiều cải tiến. Cải tiến lớn nhất là dây đàn. Ban đầu, dây đàn chỉ được thiết kế với 4 dây. Sau đó, số dây được tăng dần lên thành 5 dây, 6 dây. Trong những năm gần đây, có nhiều cây đàn guitar có số dây từ 7 đến 15 dây ra đời và chiếm được nhiều cảm tình. Trong khi đó, từng hãng sản xuất guitar bass cũng không ngừng đổi mới về từ hình thức đến chất lượng, từ mẫu mã đến chất liệu đàn của mình.

Xem thêm: Mách Bạn 12 Mẫu Tủ Inox Nhỏ, Tủ Inox Đựng Đồ, Tủ Inox Cửa Mở 2 Tầng Tui

Hiện nay, các hãng guitar bass nổi tiếng phải kể đến Fender, Squier. Ngoài ra, một số cái tên khác cũng được thị trường biết đến như: Ibanez, Gibson, Yamaha, Schecter. Giá của một cây guitar bass hiện nay cũng rất phải chăng và có mức giá đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một cây phù hợp với yêu cầu và khả năng tài chính của mình.

*

Vai trò của đàn guitar bass trong ban nhạc

Guitar bass là cây đàn dành để biểu diễn. Âm vực thấp tưởng như là điều hạn chế lại khiến những cây guitar bass trở thành thành viên không thể thiếu của các ban nhạc. Guitar bass được dùng để tạo các âm bè, hỗ trợ cho giai điệu chính, giúp cho bản nhạc thêm nhiều sắc thái. Tuy nhiên, vai trò lớn nhất của guitar bass lại là giữ nhịp cho cả dàn nhạc.

Khi biểu diễn, 2 loại nhạc cụ giữ nhịp không thể thiết là trống và guitar bass. Hai loại nhạc cụ này kết hợp với nhau, tạo nên nền tảng của ban nhạc. Chúng giúp cho các nhạc cụ khác phối hợp đồng bộ với nhau theo nhịp điệu đúng. Đối với những người chơi nhạc rock, cũng chỉ có guitar bass mới làm thần thái của các lối chơi heavy metal, hard rock, metal rock thật sự sống động và bùng cháy.

Guitar bass dùng cho nhiều thể loại nhạc khác nhau. Tuy nhiên, chúng thể hiện rõ ưu điểm của mình trong các thể loại rock, blues, nhạc jazz và bán cổ điển.

Xem thêm: Thi Công Làm Bảng Hiệu Vintage Ở Đâu Uy Tín, Làm Bảng Hiệu Quảng Cáo Tại Hội An

Guitar bass không thể có chất âm biến đổi linh hoạt với độ trầm bổng và vang ngân như các loại guitar khác. Tuy nhiên, cây đàn với âm vực thấp ấy lại có vai trò quan trọng trong ban nhạc. Chúng giống như người điều khiển thầm lặng của ban nhạc, điều khiển toàn bộ nhạc cụ để tạo nên buổi biểu diễn hoàn hảo.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button