Là gì

Phân Biệt Lỗi Đi Sai Làn Và Không Chấp Hành Biển Báo 411 412 Là Gì

Nay mình chia sẽ với các bạn một loại biển báo chỉ dẫn với tên gọi là biển 411. Vậy bạn có biết biển báo 411 là gì hay không? Cũng có nhiều bạn biết đấy, nhưng thường hiểu nhằm ý nghĩa của nó. Để hiểu rõ, các bạn tham khảo nội dung dưới đây, phòng khi gặp biết hướng mà xử lý và không phải bị phạt nếu không may gặp CSGT.

Đang xem: Biển báo 411 412 là gì

Biển 411 là biển chỉ dẫn có tên gọi là “Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường”. Biển 411 chỉ dẫn cho người lái xe biết được 2 thông tin như sau:

Chỉ dẫn cho người lái xe biết số lượng làn đường trên mặt đườngHướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường

*

Cụ thể, nếu nhìn trên ảnh biển báo 411 ta sẽ thấy có 3 làn đường chia ra bởi đường nét đứt. Trên mỗi làn đường đều có mũi tên chỉ rõ hướng đi. Trên đường nơi bắt đầu cắm biển 411 cũng sẽ có số làn tương ứng và hướng đi trên mỗi làn sẽ tương ứng như theo mũi tên trên hình của biển báo 411.

Khi nhìn biển báo là ta biết hướng phải đi. Đơn giản là đi trên làn nào, thì theo hướng mũi tên chỉ của làn đó.

Một vài lưu ý khi nhìn thấy biển 411

Đầu tiên congdonginan.com muốn nêu rõ lại rằng biển 411 chỉ dẫn hướng đi trên các làn, chứ không phải là biển phân làn (Biển 412).

Rất nhiều người cứ hiểu nhầm tác dụng của biển này là biển phân làn đường. Lỗi dẫn đến là nếu bạn vi phạm sẽ bị quy tội sang lỗi “đi sai làn đường” có mức phạt nặng hơn khá nhiều. 

Ngoài ra, biển 411 luôn phải được sử dụng chung với vạch kẻ đường số 1.18, đúng theo quy định trong Quy chuẩn 41. Nếu bạn để ý kỹ hình phía trên, bạn sẽ thấy trên mặt đường có vạch kẻ đường là các mũi tên, chỉ hướng tương ứng với mũi tên trên biển 411.

*

Vạch kẻ đường số 1.18

Như thế sẽ có 2 căn cứ để bạn nhận biết hướng đi trên từng làn đường đó là: Biển 411 và vạch 1.18. Trên lý thuyết là phải đủ cả biển và vạch thì mới được tính. Nhưng trên thực tế, vì lý do nào đó, đôi khi đường bạn đang đi lại không đủ cả 2 loại tín hiệu này, gây khó hiểu cho người tham gia giao thông trên đường.

Xem thêm: Mua Bán, Thanh Lý Máy In Hp 1020 Cũ, & Mới Chính Hãng Giá Rẻ

Nếu không có đủ Biển 411 và vạch 1.18 thì bạn sẽ xử lý thế nào?

Nếu không có đủ 2 biển này kết hợp thì người đi đường sẽ bối rối, dễ vi phạm luật, và có thể bị “phạt oan”. Chúng ta tạm phân ra mấy trường hợp thế này để dễ xử lý:

+ Có biển 411 nhưng lại không có vạch 1.18: khi đó không đủ cơ sở để áp dụng. Theo quy định, biển 411 dùng để chỉ dẫn “Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường”. Vì thế, khi trên đường không có vạch kẻ đường, thì biết lấy gì mà đi theo? Trường hợp này, nhỡ chẳng may bạn đi không đúng hướng chỉ trên biển thì cũng sẽ không hề bị bắt lỗi phạm luật nhé.

+ Không có cắm biển 411 nhưng lại có vạch kẻ đường 1.18: Theo quy định vạch kẻ đường này “bắt buộc lái xe phải tuân theo mũi tên chỉ hướng đi”. Đi sai hướng với hướng của mũi tên vẽ trên mặt đường là phạm lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường (chi tiết mức phạt trong phần dưới bài viết).

+ Hướng đi trên biển báo 411 và vạch kẻ đường 1.18 không giống nhau: Trường hợp này rất khó có thể xảy ra. Nhưng giả sử nếu có thì sao? Theo điều 3 Quy chuẩn 41, thì biển báo hiệu sẽ có thứ tự hiệu lực cao hơn so với vạch kẻ đường. Do đó nếu có sự mâu thuẫn về ý nghĩa, thì ta chỉ việc chấp hành theo biển báo là được. Nhưng khổ nỗi biển 411 thuộc loại biển chỉ dẫn, không bắt buộc thi hành. Mà như congdonginan.com đã nói ở trên, biển này lại dẫn chiếu và chỉ hướng đi theo vạch kẻ đường, thế mà vạch lại chỉ hướng không giống hướng trên biển. Vấn đề cứ lòng vòng, sẽ không có lời kết. Vì thế, theo cá nhân congdonginan.com, nếu trường hợp này xảy ra, thì có thể coi như cả 2 loại tín hiệu giao thông đó (biển và vạch) đều vô hiệu và cứ đi thế nào cho an toàn là được, lỗi nếu có thuộc về … người cắm biển vẽ vạch.

Lỗi không tuân thủ biển báo 411 và vạch 1.18

Như phần đầu congdonginan.com đã nói, nếu không tuân theo biển 411 và vạch 1.18, chẳng hạn bạn rẽ trái trên làn có mũi tên đi thẳng, thì phạm lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”.

Lỗi này phạt bao nhiêu?

Mức phạt của lỗi này theo Nghị định 171, với ô tô từ 100 – 200 ngàn đồng, với xe máy từ 60-80 ngàn đồng. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý phân biệt lỗi này với lỗi đi sai làn đường – Bởi mức phạt nặng hơn nhiều: Với ô tô từ 800 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng, với xe máy từ 200-400 ngàn đồng (Xem trường hợp nào thì bị lỗi đi sai làn đường).

Xem thêm: decal logo quả táo

Tóm lại, biển 411 cho biết hướng đi trên mỗi làn đường khi kết hợp với vạch 1.18. Không tuân thủ hiệu lệnh là vi phạm quy định, và có thể bị xử phạt như congdonginan.com đã nêu ở trên. Mong rằng chúng ta lưu ý để có thể lái xe an toàn, và đúng luật.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button