Làm bảng hiệu

Biển báo đường giao nhau cùng cấp. Ý nghĩa biển báo W205

Trên đường phố có rất nhiều loại biển báo giao thông mà người tài xế nhìn thấy trong quá trình di chuyển. Trong bài viết dưới đây, congdonginan.com sẽ gửi tới bạn đọc quy định cũng như cách sử dụng biển báo hiệu giao nhau với đường cùng cấp, biển báo giao nhau đường ưu tiên cùng một số biển báo nguy hiểm đáng lưu ý khác.

Biển báo đường giao nhau cùng cấp.
Biển báo đường giao nhau cùng cấp.

Đang xem: Biển báo hiệu giao nhau với đường cùng cấp

Đường giao nhau cùng cấp là gì

Nơi đường giao nhau cùng mức là nơi hai hay nhiều đường đi bộ gặp nhau trên cùng một mặt phẳng, gồm cả mặt phẳng hình thành vị trí giao nhau đó.

Các loại nút giao thông cùng mức chủ yếu là:

Ngã ba: nơi hai tuyến đường giao nhau và có ba hướng đi;
Ngã tư: nơi hai tuyến đường giao nhau và có bốn hướng đi;
Ngã năm, ngã sáu,…

Ý nghĩa biển báo giao nhau với đường cùng cấp

Ý nghĩa biển báo W205

Ý nghĩa biển báo đường giao nhau cùng cấp
Ý nghĩa biển báo đường giao nhau cùng cấp

W205 thuộc loại biển báo nguy hiểm, được sử dụng để cảnh báo có nguy hiểm phía trước.

Biển báo nguy hiểm cùng cấp thông tin cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra được dùng để báo cho người tham gia giao thông, chủ yếu là người lái xe cơ giới biết tính chất của sự nguy hiểm trên tuyến đường để đề phòng.

Khi lái xe đến điểm giao cắt tuyến đường giao nhau cùng cấp, sẽ không có xe đi trên đường nào được ưu tiên đi trước, do đó dễ xảy ra tình trạng hỗn loạn chen lấn, tăng tốc để vượt lên trước.

Vì vậy, cần đặt biển báo để lái xe biết trước mà giảm tốc độ, đặc biệt chú ý quan sát xung quanh để di chuyển qua điểm giao cắt, tránh xảy ra va chạm, tai nạn.

Về cách sử dụng:

Để báo trước sắp đến nơi giao nhau cùng mức của các tuyến đường cùng cấp (không có đường nào ưu tiên) trên cùng một mặt bằng phải đặt biển số W.205 (a,b,c,d,e) “Đường giao nhau”. Biển được đặt trước nơi đường giao nhau ở ngoài phạm vi nội thành, nội thị là chủ yếu. Trong nội thành, nội thị có thể châm chước không đặt biển này.

Biển báo giao nhau với đường không ưu tiên

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN41:2019/BGTVT quy định về biển báo giao nhau với đường không ưu tiên là biển số W.207 (a, b, c, d, e, f, g, h, i, k, l): Giao nhau với đường không ưu tiên.

 

*

Các biển báo giao nhau với đường không ưu tiên (đường nhánh)

Biển báo 207a: Đặt trên đường ưu tiên, để báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường không ưu tiên.Biển báo 207b: Đặt trên đường ưu tiên, để báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường không ưu tiên ở bên phải.Biển báo 207c: Đặt trên đường ưu tiên, để báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường không ưu tiên ở bên trái.Biển báo 207 d,e,f,g,h,i,k,l: Đặt trên đường ưu tiên, để báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường không ưu tiên trên những khu vực cụ thể.

Cách sử dụng:

– Trên đường ưu tiên, để báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường không ưu tiên phải đặt biển số W.207 (a,b,c,d,e,f,g,h,i,k,l). Tùy theo hình dạng nơi giao nhau để chọn kiểu biển cho thích hợp. Tại chỗ đường giao với các ngõ, ngách, hẻm hoặc tương tự, tùy theo điều kiện giao thông có thể xem xét sử dụng biển số W.207 khi cần thiết.

– Biển số W.207 (a,b,c,d,e,f,g,h,i,k,l) được đặt trước nơi đường giao nhau ở ngoài phạm vi nội thành, nội thị là chính (trong nội thành, nội thị tùy theo điều kiện thực tế để sử dụng biển cho phù hợp). Các xe đi trên đường có đặt biển này được quyền ưu tiên qua nơi giao nhau, chỉ phải nhường đường cho các loại xe được quyền ưu tiên theo quy định.

– Trên tất cả các nhánh đường giao với đoạn đường ưu tiên (đoạn đường nằm giữa biển số I.401 và biển số I.402) ở nơi đường giao nhau, đặt biển số W.208 “Giao nhau với đường ưu tiên”.

– Khi đường ưu tiên giao với nhiều đường không ưu tiên liên tiếp với mật độ lớn thì sử dụng biển số W.207d hoặc số W.207e kết hợp với sử dụng biển phụ để xác định phạm vi tác dụng của biển (phạm vi đoạn đường giao với nhiều đường không ưu tiên liên tiếp). Trong phạm vi tác dụng của biển số W.207d và số W.207e, không cần thiết phải cắm các biển số W.207 khác.

Biển báo hiệu giao nhau với đường ưu tiên

– Trên đường không ưu tiên, để báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường ưu tiên, đặt biển số W.208 “Giao nhau với đường ưu tiên”. Trong nội thành, nội thị có thể không đặt biển này.

Biển báo hiệu giao nhau với đường ưu tiên
Biển báo hiệu giao nhau với đường ưu tiên

– Các xe đi trên đường có đặt biển số W.208 phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên khi qua nơi giao nhau (trừ các loại xe được quyền ưu tiên theo quy định).

– Bên dưới biển số W.208, có thể đặt biển số S.506b “Hướng đường ưu tiên” nếu ở nơi đường giao nhau đường ưu tiên thay đổi hướng (rẽ ngoặt).

– Trường hợp đặt biển số W.208 ở trong khu đông dân cư, biển được đặt trực tiếp trước vị trí giao nhau với đường ưu tiên. Ở ngoài khu đông dân cư, tùy theo đặt xa hay gần mà có thêm biển số S.502 “Khoảng cách đến đối tượng báo hiệu”.

Xem thêm: #1 Ie Là Làm Gì ? Kỹ Thuật Ie Ngành May Mặc

Không tuân thủ biển báo giao nhau với đường ưu tiên, bị phạt thế nào?

Như đã đề cập, khi trông thấy biển báo giao nhau với đường ưu tiên, thì phương tiện đi trên đoạn đường có cắm biển này phải nhường đường cho phương tiện đi trên đường ưu tiên qua giao lộ trước.

Nếu không nhường đường cho cho xe đi trên đường ưu tiên theo chỉ dẫn của biển báo giao nhau với đường ưu tiên, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm giao thông theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP:

Phương tiện

Mức phạt không nhường cho xe đi trên đường ưu tiên

Phạt tiền

Gây tai nạn

Ô tô

800.000 – 01 triệu đồng

(Điểm n khoản 3 Điều 5)

Tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng

(Điểm c khoản 11 Điều 5)

Xe máy

300.000 – 400.000 đồng

(Điểm e khoản 2 Điều 6)

Tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng

(Điểm c khoản 10 Điều 6)

Xe máy chuyên dùng, máy kéo

400.000 – 600.000 đồng

(Điểm đ khoản 3 Điều 7)

Tước Giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 02 – 04 tháng

(Điểm b khoản 10 Điều 7)

Xe đạp

80.000 – 100.000 đồng

(Điểm n khoản 1 Điều 8)

Không quy định

Biển báo giao nhau với đường sắt có rào chắn

Để báo trước sắp đến chỗ giao nhau giữa đường bộ và đường sắt có rào chắn kín hay rào chắn nửa kín và có nhân viên ngành đường sắt điều khiển giao thông phải đặt biển số W.210 “Giao nhau với đường sắt có rào chắn”.

Biển báo giao nhau với đường sắt có rào chắn
Biển báo giao nhau với đường sắt có rào chắn

Biển giao nhau với đường sắt không có rào chắn

– Để báo trước sắp đến chỗ giao nhau giữa đường bộ và đường sắt không có rào chắn, không có người điều khiển giao thông phải đặt biển số W.211a “Giao nhau với đường sắt không có rào chắn”.

– Trong trường hợp có từng đoạn đường bộ và đường sắt cùng đi chung với nhau, như cầu đi chung cũng phải cũng phải đặt một trong hai biển số W.210 hoặc W.211a cho phù hợp với thực tế có hay không có rào chắn.

– Nơi đặt biển số W.211a, phải đặt thêm biển số W.242(a,b) “Nơi đường sắt giao nhau vuông góc với đường bộ” đặt cách ray ngoài cùng của đường sắt là 10 m.

Biển giao nhau với đường sắt không có rào chắn
Biển giao nhau với đường sắt không có rào chắn

– Để chỉ nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường tàu điện, phải đặt biển số W.211b “Giao nhau với đường tàu điện”. Chỉ cần thiết phải đặt biển này khi đường tàu điện không được nhìn thấy rõ ràng và kịp thời.

Biển báo hiệu giao nhau với đường hai chiều

Trên đường một chiều, để báo trước sắp đến vị trí giao nhau với đường hai chiều phải đặt biển số W.234 “Giao nhau với đường hai chiều”. Trong nội thành, nội thị có thể không đặt biển này.

Biển báo hiệu giao nhau với đường hai chiều
Biển báo hiệu giao nhau với đường hai chiều

Biển báo đường giao nhau

Để báo trước sắp đến nơi giao nhau cùng mức của các tuyến đường cùng cấp (không có đường nào ưu tiên) trên cùng một mặt bằng phải đặt biển số W.205 (a,b,c,d,e) “Đường giao nhau”. Biển được đặt trước nơi đường giao nhau ở ngoài phạm vi nội thành, nội thị là chủ yếu. Trong nội thành, nội thị có thể châm chước không đặt biển này.

Việc hiểu rõ về các loại biển báo giúp người tham gia giao thông an toàn hơn, chủ động trước nhiều tình huống có thể xảy ra. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho độc giả khi điều khiển phương tiện, tránh được các rủi ro trên đường.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm bảng hiệu

Trả lời

Back to top button