Làm bảng hiệu

Biển Hiệu Lệnh Đặt Sau Ngã Ba, Ngã Tư, Giải Thích Biển Hiệu Lệnh 301I

Tại mỗi giao lộ, ngã ba, ngã tư đều có gắn các biển báo giao thông nhằm mục đích cung cấp những thông tin cần thiết cho người đi đường.Tuy nhiên, không phải biển báo nào cũng có thể đặt tại vị trí trước các giao lộ này và mỗi loại biển cũng có những tác dụng khác nhau. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, trong bài này, congdonginan.com xin liệt kê các loại biển báo giao thông đặt trước ngã ba, ngã tư và ý nghĩa của chúng để bạn tham khảo.

Đang xem: Biển hiệu lệnh đặt sau ngã ba, ngã tư

Biển báo hiệu lệnh là gì?

Biển báo hiệu lệnh là một trong những loại biển báo giao thông quan trọng, biển báo hiệu lệnh hướng dẫn người tham gia giao thông phải thực hiện các hiệu lệnh như: Đi thẳng, chạy chậm lại, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu, vòng sang phải, vòng sang trái,…

Để dễ dàng phân biệt, chúng ta có thể hiểu những loại biển báo hiệu lệnh trái ngược với biển báo cấm. Nếu biển báo cấm không cho phép người tham gia giao thông thực hiện hành vi nào đó thì biển báo hiệu lệnh yêu cầu người tham gia giao thông phải thực hiện theo hiệu lệnh của loại biển báo đó.

Ý nghĩa của các biển báo

Thường các biển báo hiệu lệnh sẽ được đặt tại các ngã ba, ngã tư hay quốc lộ và các biển báo này sẽ có một công dụng khác nhau như: cấm đi đường một chiều, cấm quẹo trái hay phải, giảm tốc độ… và những biển báo còn nhắc nhở chúng ta là không nên làm sai các quy tắc của biển báo nếu không bạn sẽ bị phạt. Dưới đây sẽ là thông tin và vài hình ảnh cho các tài xế nên biết.

Biển hiệu lệnh đặt trước và sau ngã ba ngã tư

Biển đặt trước ngã ba, ngã tư phổ biến nhất là biển hiệu lệnh. Nhóm biển này có hình tròn, nền xanh, nội dung chỉ dẫn màu trắng với tác dụng thông báo các hiệu lệnh người tham gia giao thông phải chấp hành theo. Tuy nhiên, không phải biển hiệu lệnh nào cũng có thể đặt tại vị trí này. Cụ thể, những biển báo hiệu lệnh đặt trước ngã ba, ngã tư được phép là:

– Biển số 301 (a, b, c, d, e, f, h, i): Lái xe chỉ được phép đi thẳng hoặc rẽ trái, rẽ phải ở phạm vi ngã ba, ngã tư sau mặt biển.

Biển hiệu lệnh từ 301a-301i

Biển báo lệnh cho các loại phương tiện giao thông đường bộ phải đi theo hướng mũi tên chỉ trừ xe được quyền ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ:

Biển hiệu lệnh từ 301a-301i

+ Biển số 301a: Biển báo hiệu các xe chỉ được đi thẳng

Khi đặt biển ở trước ngã ba, ngã tư thì hiệu lực tác dụng của biển là ở phạm vi khu vực ngã ba, ngã tư, tức là cấm xe rẽ ở hướng tay phải và tay trái. Nếu đặt biển ở sau ngã ba, ngã tư (bắt đầu vào đoạn đường phố) tì hiệu lực tác dụng của biển kể từ chỗ đặt biển đến ngã ba, ngã tư tiếp theo. Trường hợp này cấm rẽ trái và quay đầu trong vùng tác dụng của biển. Chỉ cho phép rẽ phải vào cổng nhà hoặc ngõ phố có đoạn đường từ ngã ba, ngã tư đặt biển đến ngã ba ngã tư tiếp theo.

+ Biển số 301b: Báo hiệu các xe chỉ được rẽ phải.
Biển đặt ở sau ngã ba, ngã tư bắt buộc người lái xe chỉ được phép rẽ phải ở phạm vi ngã ba, ngã tư trước mặt biển.

+ Biển số 301c: Báo hiệu các xe chỉ được rẽ trái.

Biển đặt ở sau ngã ba, ngã tư bắt buộc người lái xe chỉ được phép rẽ trái ở phạm vi ngã ba, ngã tư đằng sau mặt biển. + Biển số 301d: Báo hiệu các xe chỉ được rẽ phải.
Biển đặt ở sau ngã ba, ngã tư và bắt buộc người lái xe chỉ được phép rẽ phải ở phạm vi ngã ba, ngã tư trước mặt biển.

Xem thêm: Decal Dán Kính Màu Vàng Gương Đồng, Decal Màu Dán Kính Hòa Phát

+ Biển số 301e: Báo hiệu các xe chỉ được rẽ trái.
Biển đặt ở trước ngã ba, ngã tư và bắt buộc người lái xe chỉ được phép rẽ trái ở phạm vi ngã ba, ngã tư đằng sau mặt biển.

Xem thêm: Công Ty In Ấn Bao Bì Giấy – Top 10 Công Ty In Ấn Bao Bì Đáng Tin Cậy

+ Biển số 301f: Báo hiệu các xe chỉ được đi thẳng hay rẽ phải.
Biển đặt ở trước ngã ba, ngã tư bắt buộc người lái xe chỉ được phép đi thẳng hay rẽ phải ở phạm vi ngã ba, ngã tư đằng sau mặt biển.

+ Biển số 301h: Báo hiệu các xe chỉ được đi thẳng hay rẽ trái.
Biển đặt ở trước ngã ba, ngã tư và bắt buộc người lái xe chỉ được phép đi thẳng hay rẽ trái và được phép quay đầu xe để đi theo hướng ngược lại.

+ Biển số 301i: Báo hiệu các xe chỉ được rẽ trái hay rẽ phải.
Biển đặt ở sau ngã ba, ngã tư và bắt buộc người lái xe chỉ được phăp rẽ trái, quay đầu xe hoặc rẽ phải ở phạm vi ngã ba, ngã tư trước mặt biển.

Biển hiệu lệnh từ 302-304

– Biển số 302(a,b) “Hướng phải đi vòng chướng ngại vật”
Biển báo hiệu cho các loại phương tiện giao thông đường bộ hướng đi để qua một chướng ngại vật. Biển được đặt trước chướng ngại vật và tùy theo hướng đi vòng sang phải, sang trái. Biển có hiệu lực bắt buộc các loại xe phải đi vòng chướng ngại vật theo hướng mũi tên chỉ.

 Biển hiệu lệnh từ 302-304Biển hiệu lệnh từ 302-304

– Biển số 303 “Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến”
Biển báo hiệu cho các loại phương tiện giao thông đường bộ phải chạy vòng theo đảo an toàn ở các ngã ba, ngã tư.
Biển có hiệu lực bắt buộc các xe phải đi vòng theo hướng mũi tên chỉ.

– Biển số 304 “Đường dành cho xe thô sơ”
Biển báo hiệu đường dành cho xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ.
Biển có hiệu lực bắt buộc các loại xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ phải đi theo đường dành riêng này và cấm phương tiện giao thông cơ giới kể cả các xe được ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ đi vào đường đã đặt biển này, trừ trường hợp đi cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn xho xe thô sơ và người đi bộ.

Biển hiệu lệnh từ 305-307

– Biển số 305 “Đường dành cho người đi bộ”
Biển báo hiệu đường dành riên gcho người đi bộ. Các loại phương tiện giao thông đường bộ kể cả các xe được ưu tiên theo luật Giao thông đường bộ không được phép đi vào, trừ trường hợp đi cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ.

– Biển số 306 “Tốc độ tối thiểu cho phép”
Biển báo hiệu tốc độ tối thiểu cho phép của xe cơ giới. Biển có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới chạy với tốc độ nhỏ hơn trị số ghi trên biển.

– Biển số 307 “Hết hạn chế tốc độ tối thiểu”
Biển báo hết đoạn đường hạn chế tốc độ tối thiểu, kể từ biển này các xe được phép chạy chậm hơn trị số ghi trên biển nhưng không được gây cản trở cho xe khác.

Biển hiệu lệnh từ 308-309

– Biển số 308 (a,b) “Tuyến đường cầu vượt cắt qua”
Biển báo tại cầu vượt, xe có thể di thẳng hoặc theo chỉ dẫn trên hình vẽ để rẽ phải hay rẽ trái.
Biển số 308a “Đi thẳng hoặc rẽ trái trên cầu vượt”
Biển số 308b “Đi thẳng hoặc rẽ phải trên cầu vượt”

– Biển số 309 “Ấn còi”
Biển báo hiệu cho người lái xe phải bấm còi. Biển đặt ở trước khúc đường ngoặt gấp hoặc những nơi tầm nhìn bị hạn chế.

Tại sao lại gọi Biển hiệu lệnh 301i là “Con hoang” trong hệ thống biển báo giao thông đường bộ???

Định nghĩa: Biển báo băt buộc phương tiện rẽ trái hoặc rẽ phải.

Phân loại: Là biển hiệu lệnh

– Bắt buộc mọi phương tiện ghi gặp biển hiệu lệnh phải thực hiện hoặc đi theo chỉ dẫn của biển hiệu lệnh, một số trường hợp đặc biệt sẽ có biển chỉ dẫn kèm phía dưới chú thích áp dụng cho các trường hợp cụ thể.

Ví dụ: khoảng cách bao xa phải thực hiện, khoảng cách bao xa nữa thì biển mới có tác dụng, biển chỉ bắt buộc với các phương tiện cụ thể…

Biển hiệu lệnh 301i

Vị trí đặt Biển hiệu lệnh 301i: Phía sau ngã ba ngã tư

– Đây là một trong hai lý do chính giải thích vì sao Biển hiệu lệnh 301i lại khác biệt với các biển báo khác trong hệ thống biển báo giao thông đường bộ Việt Nam. Khi phương tiện đi tới ngã ba ngã tư, mọi biển báo sẽ được đặt phía trước ngã ba ngã tư để báo và chỉ dẫn cho lái xe biết phía trước phải xử lý như thế nào.

Phạm vi áp dụng của Biển hiệu lệnh 301i: Rất đặc biệt và duy nhất chỉ có Biển hiệu lệnh 301i mới có phạm vi áp dụng là phía trước mặt biển. Khi lái xe gặp biển này tức là phải rẽ trái hoặc rẽ phải ngay lập tức. Bởi lẽ tất cả các biển báo trong Hệ thống biển báo giao thông đường bộ Việt Nam đều có tác dụng, phạm vi áp dụng của biển là phía sau biển.

Biển báo nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm có hình tam giác đều, nền đỏ, viền vàng, nội dung biểu thị màu đen. Nhóm biển này có ý nghĩa cảnh báo trước những nguy hiểm phía trước để người điều khiển phương tiện chủ động phòng tránh. Phổ biến nhất là những biển sau đây:

Biển báo nguy hiểm

– Biển 205 (a,b,c,d): Cảnh báo sắp đến đoạn đường giao nhau cùng cấp.

– Biển 206: Sắp đến đường giao nhau chạy theo vòng xuyến.

– Biển 207 (a, b , c, d, e, f, g, h, i, k): Báo trước sắp đến đoạn giao nhau với đường không ưu tiên.

– Biển 208: Sắp đến đoạn giao nhau với đường ưu tiên.

– Biển 209: Sắp đến đoạn giao nhau có tín hiệu đèn.

– Biển 210: Sắp đến đoạn giao nhau với đường sắt có rào chắn.

– Biển 211 (a, b): Sắp đến đoạn giao nhau với đường sắt không rào chắn, đường tàu điện.

Biển báo chỉ dẫn

Có tác dụng hướng dẫn người lái xe những thông tin cần thiết để thuận lợi hơn trong quá trình di chuyển. Chẳng hạn như:

– Biển 405 (a, b, c): Báo hiệu đường cụt.

– Biển 414 (a, b, c, d): Biển chỉ hướng đường.

– Biển 415: Biển chỉ hướng đi.

Biển báo chỉ dẫn

Trên đây là các biển hiệu lệnh đặt sau ngã ba, ngã tư phổ biến mà congdonginan.com muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các loại biển báo giao thông khi đến đoạn đường giao nhau và qua đó sẽ có thể chấp hành tốt nếu gặp phải.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm bảng hiệu

Trả lời

Back to top button