Chữ inox

Cách Hàn Inox Bằng Chì, Cách hàn cell pin bằng mỏ hàn

Toggle navigation

Sách » Thể loại khác » Hướng dẫn hành nghề

Hàn chì hay nghề thợ thiếc

Dụng cụ và nguyên liệu cần thiết để hành nghề hàn chì hay nghề thợ thiếc rất đơn giản và ít vốn. Một người muốn hành nghề thợ hàn hay thường gọi là thợ thiếc phải có những đồ dùng sau đây:

– Một mỏ hàn bằng đồng đỏ có đuôi bằng cây sắt và tay cầm bằng gỗ cho khỏi nóng. Có thứ mỏ hàn lớn, có thứ nhỡ và cũng có thứ loại nhỏ. – Một miếng phèn hàn làm bằng muối diêm Chlorure d’ammonium (cờ-lo-rua-am-mom) hay một cục nhựa thông. – 1 cái hỏa lò (lò lửa) đốt bằng than củi để đun nóng mỏ hàn.

Đang xem: Cách hàn inox bằng chì

Nguyên liệu để hàn là:

– 1 thỏi chì nghĩa là thiếc (ê-lanh) thì đúng hơn. – 1 lọ nước hàn chế bằng a-xit cờ-lo-ri-rich trong có ngâm những miếng kẽm vụn. kẽm bị tan trong a-xít và nước hàn thành ra “cờ-lo-rua kẽm”. Nước này dùng để tẩy chỗ sắp được hàn cho chỗ ấy thật sạch, sau chì hay thiếc mới ăn chặt vào chỗ hàn.

Mỏ hàn làm bằng một cục đồng đỏ, lớn bằng quả trứng gà hay có thể bằng nửa: một đầu mỏ hàn thì hình bẹt để dễ luồn vào các rãnh đồ vật để hàn, một đầu thì vuông, phẳng. Ngày nay có thứ mỏ hàn chạy bằng điện dùng để hàn các vật dụng nhỏ và mỏ hàn đỏ lên là do dây điện trở quấn ở phía trong làm cho nóng.

Muốn hàn chì hay thiếc vào chỗ để gắn thì dùng nước hàn.

Nước hàn có mục đích tẩy chỗ hàn cho sạch vết dơ bẩn như mỡ, rỉ sét. Đối với mỗi kim loại để hàn thì dùng một loại nước riêng.

– Hàn đồ bằng kẽm thì dùng nước hàn cờ-lô-ri-rich. – Hàn đồ bằng sắt tây thì dùng nước hàn như trên hoặc dùng nhựa thông cô-lô-phan. – Hàn đồ bằng đồng thì dùng nước hàn có kẽm chế bằng a-xit cờ-lô-ri-rich với mảnh kẽm.

Muốn chế nước hàn thì bỏ mảnh kẽm nhỏ vào a-xit cho a-xit ăn kẽm, làm sủi bọt lên, bao giờ hết sủi bọt tức là được nước hàn.

Thỏi chì dùng để hàn là một hợp kim, ta có thể tự chế lấy được để dùng, vì đối với mỗi kim loại thì có một thỏi chì có thành phần hợp kim khác nhau.

Lấy kim loại là thiếc (ê-tanh), chì (pờ-lông), kẽm (danh) bỏ vào nồi đất mà để lên lò than mà nung khi nào kim loại chảy ra thì đổ vào khuôn làm bằng đất sét hay là cát ẩm, theo hình các thỏi chì, thường dài 20 phân, dày 1 phân và ngang 3 phân.

Xem thêm: Cách Chống Nắng Hiệu Quả Khi Đi Biển Hiệu Quả Nhất, 4 Bước Chống Nắng Hiệu Quả Khi Đi Biển

Phần lượng hợp kim pha như sau:

a/ Hàn kẽm: Chế thỏi chì có hai phần thiếc và ba phần chì

b/ Hàn sắt tây: Chế thỏi chì có hai phần kẽm và một phần chì

c/ Hàn đồng thau: Chế thỏi chì có một phần kẽm và một phần chì.

Đối với việc hàn các kim loại trên thì phải tẩy chỗ hàn, hoặc bằng nước hàn, hoặc bằng bột nhựa thông mà rắc lên chỗ hàn trước khi hàn bằng mỏ hàn. Nhưng đối với việc hàn máy vô tuyến điện thì nên dùng nhựa thông để tẩy sạch, vì nếu tẩy mối hàn bằng a-xít thì chỗ ấy sẽ bị luồng điện phân tích ra và mối hàn không được bền.

Cách thức hàn chì:

Có hai công việc phải làm khi hàn chì một mối hàn:

– Tẩy sạch chỗ định hàn. – Sử dụng mỏ hàn.

Trước hết phải lấy dũa, dao, đá bọt, giấy nhám mà cạo, cọ sát, dũa chỗ hàn cho thật sạch, loại hết những chỗ dơ bẩn, vết gỉ sét. Vì nếu để lại các vết bẩn thì chì sẽ không ăn và tróc đi. Nếu là đồ dùng còn mới thì chỉ cần dùng nước hàn bằng cờ-lo-rua kẽm mà bôi một hai lượt cho chỗ để hàn sáng ra là đủ. Còn đối với đồ dùng cũ thì sau khi cọ rửa hết sét, rỉ rồi cũng phải tẩy sạch bằng nước hàn cờ-lo-rua. Đoạn cho mỏ hàn vào lò than nóng mà nướng cho đỏ mỏ hàn, lưỡi mỏ hàn để ngửa lên trên, gáy mỏ hàn để xuống dưới than lửa. Khi mỏ hàn đã nóng, bỏ ra và chùi lưỡi mỏ hàn vào miếng muối hàn (cờ-lo-rua am-mô-ni-ac) vài lần cho sạch chất ô-xít đồng ở lưỡi mỏ hàn, đoạn lấy thỏi chì để xuống đất, đem lia lưỡi mỏ hàn nóng lên đều thỏi chì để chấm lấy một tí chì. Chì gặp nóng sẽ chảy ra và bám vào mỏ hàn. Đem đặt miếng chì ấy lên chỗ hàn mà rải cho đều một giọt chì không đủ thì lấy miếng khác hoặc giả hàn nhiều thì đặt ngay đầu thỏi chì lên chỗ mối hàn, rồi lấy mỏ hàn hàn luôn tại chỗ cho mau. Nếu thấy chì ít ăn vào chỗ hàn thì lấy nước hàn tẩy thêm cho sạch rồi lại hàn.

Khi hàn đồ đạc bằng kẽm hay bằng sắt thì công việc hàn dễ hơn là khi hàn đồ dùng bằng đồng thau, vì kẽm dễ bắt chì hơn. Vậy nên khi hàn bằng đồng thau thì nên đốt mỏ hàn cho thật nóng, còn nếu hàn kẽm thì đốt mỏ hàn nóng vừa cũng đủ hàn.

Đối với đồng cũng nên cạo, tẩy cho sạch. Để hàn sắt tây và để hàn các mối dây điện trong máy vô tuyến điện, hiện trên thị trường có bán dây chì, thiếc làm sẵn, trong ruột có để bột nhựa thông nên khi hàn chỉ dí đầu mỏ hàn vào đầu dây là đủ. Dùng dây hàn này và mỏ hàn điện rất tiện và mau khi hàn những mối hàn nhỏ. Mỗi khi hàn xong, phải cạo mỏ hàn cho sạch, đậy nút chai nước hàn cho khỏi bốc hơi và lau chùi dụng cụ hàn cho sạch vì nước hàn có a-xít thường làm hư đồ dùng. Ngày nay trong nghề hàn chì thiếc, người ta có thể dùng mỏ hàn điện để làm những công việc nhỏ, cần hàn tinh vi hơn, nhất là hàn dụng cụ bằng đồng thau hay đồng đỏ. Mỏ hàn điện có nhiều kiểu lớn nhỏ, có bán tại các tiệm điện. Mỏ hàn điện là một đồ dùng bằng dây cản điện quấn trong một cái bao bằng kim loại như đồng thau hoặc đồng đỏ, bao lấy một cái dùi nhọn dài từ 15 đến 20 phân, cắm lên một chuôi nhựa hay gỗ để cầm cho khỏi nóng. Khi cắm điện thì dây cản điện sẽ làm nóng bao đồng và làm cho nhiệt độ tăng lên. Muốn hàn thì dí mũi hàn điện vào thiếc, y như đối với mỏ hàn thường.

Xem thêm: Bán Máy In Bia Mộ – Bán Máy Phun Cát Khắc Bia Mộ

Tại tiệm điện có bán những dây thiếc trong ruột có chứa sẵn nhựa thông. Dùng dây thiếc này thì khỏi phải dùng a-xít nữa, chỉ cần cạo sạch chỗ hàn mà thôi.

Cách hàn cell pin bằng mỏ hàn, có thể hàn dính tất cả kim loại

Bước chuẩn bị hàn cell pin

  1. Máy Hàn Thiếc
  2. Chì
  3. Chai tẩy rửa bồn cầu (vì có HCl 20%) trong bài viết mình sẽ gọi là axit. Bạn có thể chọn mua loại chai tẩy rửa của Thái vỏ màu hồng nhé.
  4. Vỏ pin (cũ mới đều được, vì mình chỉ lấy vỏ bên trong)

Hướng dẫn hàn cell pin

Bước 1: 

Cắt nhỏ vỏ pin vào lọ thủy tinh, mục đích là để nhanh tan trong axit.

Đổ lượng axit vừa đủ vào và chờ cho vỏ pin tan hết (khoảng hơn 2 tiếng).

Đổ lượng axit vừa đủ vào và chờ cho vỏ pin tan hết (khoảng hơn 2 tiếng).

Cách hàn cell pin

Cách hàn cell pin

Bước 2: Cách hàn cell pin bằng mỏ hàn cho bước tiếp theo được thực hiện như sau:

Đặt một mẩu nhỏ chì vào vị trí cần hàn; dùng bông tăm chấm dung dịch mà ta đã ngâm vỏ pin và axit trước đó.

Sau đó, dùng mỏ hàn thiếc của máy hàn để hàn gắn kết chúng lại là được, rất đơn giản.

Cách hàn cell pin

Lưu ý không nên đắp quá nhiều chì sẽ làm mối hàn bị cộm, xấu (nhu hình dưới). Chỉ cần bù lượng chì vừa đủ thôi mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và chắc chắn của mối hàn.

Cách hàn cell pin

Ngoài cách hàn cell pin bằng thiếc, bạn có thể sử dụng cách thức này để hàn đính các kim loại khác như trường hợp hàn dây đồng vào inox sau đây:

Tương tự, trước khi hàn, cũng đính một mẩu chì nhỏ lên vị trí cần hàn. Sau đó, chấm dung dịch lên rồi sử dụng mỏ hàn thiếc và tiếp tục hàn như bình thường.

Cách hàn cell pin

Tiếp tục mình sẽ hàn thử 2 miếng thép mỏng với nhau và kết quả cũng đáng mong đợi như vậy!

Cách hàn cell pin

Lưu ý khi cách hàn cell pin bằng thiếc

Có 2 lưu ý quan trọng mà bạn bắt buộc phải có đó là:

1.Lưu ý là bắt buộc phải chấm dung dịch HCl hòa tan vỏ pin (đã hướng dẫn trên) trước khi hàn nhé, nếu thiếu bước này thì hàn cell pin không bao giờ “ăn” vào nhau được.

2. Không sử dụng loại chì thông thường, mà dùng chì miếng bạn nhé! Mình đã có thử dùng loại chì cho máy hàn thiếc nhưng kết quả là hàn cell pin không dính được vào nhau.

Hi vọng với cách hàn cell pin này, bạn sẽ thành công! Cảm ơn đã theo dõi bài viết của congdonginan.com. Luôn theo dõi và cập nhật sản phẩm mới nhất của chúng tôi nhé.

Cách pha axit hàn thiếc, inox giúp mối hàn “ăn chắc”

Chuẩn bị

Axit: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại axit có thể sử dụng được để pha chế làm dung môi cho hàn thiếc, inox, nhưng với kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng axit Photpho. Loại axit này sẽ giúp mối hàn “ăn chắc” vào với nhau hơn là các loại axit khác.

Hoặc nếu bạn không tìm thấy axit Photpho, có thể sử dụng axit Clohidric, loại axit này dễ tìm trên thị trường nhưng phải pha trộn thêm vỏ pin cực đại mới có được dung môi hoàn hảo để hàn đính thiếc inox (sẽ hướng dẫn phía dưới).

Cách pha axit hàn thiếc

Nguyên liệu mà chúng ta cần có để pha axit hàn thiếc inox

Cách pha axit hàn inox, thiếc

Đối với axit Photpho

Pha axit với nước theo tỷ lệ 1:1

Đối với axit Clohidric

Bước 1:

Bóc vỏ ngoài (bằng nhựa) của pin, sau đó dùng búa đập vỡ pin ra và loại bỏ các chì đen bên trong ra. Chỉ lấy vỏ pin (kim loại) bên ngoài.

Sau đó đem đi rửa sạch để không còn dính đen nữa. Vì nếu để dính quá nhiều chì đen thì khi hàn, mối hàn inox, thiếc sẽ bị đen theo.

Ở đây mình chuẩn bị 4 cục pin cực đại (hiệu con thỏ) để pha axit hàn inox, thiếc. Tùy vào lượng axit sử dụng mà sẽ dùng đến số lượng pin khác nhau.

Lưu ý nên đeo bao tay khi làm để tránh bị lem bẩn nhé!

Bước 2:

Cho một lượng axit Clohidric vừa đủ vào xô đựng (như hình). Sau đó, cho 4 miếng vỏ pin mà chúng ta đã vừa làm xong vào, rồi chờ đợi cho đến khi không còn hiện tượng sủi bọt là được.

Như vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách pha axit hàn thiếc inox giúp cho mối hàn “ăn chắc”. Dung môi này rất phù hợp để hàn những chi tiết nhỏ khi kết hợp với máy hàn thiếc, giúp mối hàn sáng đẹp, bền chắc.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chữ inox

Trả lời

Back to top button