Chữ inox

Cách Pha Axit Hàn Inox Ke Gá Ngành May, Cách Người Ta Hàn Thiếc, Hàn Nhôm Cực Kỳ Đơn Giản

Cách hàn thiếc như thế nào là đúng kĩ thuật 100% chắc nhiều người còn chưa biết cho dù đã hàn thiếc vài lần. Kĩ thuật hàn thiếc không chỉ là cầm mỏ hàn rồi hàn đâu các bạn. Để hàn được hiệu quả mối hàn đẹp và chất lượng nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cấu thành lên mối hàn. Bài viết dưới đây tôi sẽ chỉ chi tiết nhất, dễ hiểu nhất để cho các bạn dễ dàng hàn thiếc tại nhà với những bảng điện tử, pin…

Cung cấp Báo giá – Tư vấn kỹ thuật hoàn toàn miễn phí !

*
*
*
*

Các vật dụng cần thiết để hàn mỏ hàn thiếc

Quy trình hàn mỏ hàn thiếc với mỏ hàn nhiệt

Mỏ hàn nhiệt hàn thiếc

Để hàn được một mối hàn đẹp thì bạn phải có một mỏ hàn chất lượng. Hiện nay trên thị trường đang bán rất nhiều những loại mỏ hàn khác nhau, với nhiều loại công suất ( W ) khác nhau. Vì vậy tôi khuyên bạn nên mua mỏ hàn với công suất là 40W để thực hiện hàn ưu việt và tốt nhất. Đối với mỏ hàn 40W có những đặc điểm như sau:

Công suất 40W sẽ đảm bảo cung cấp một lượng nhiệt vừa đủ để đảm bảo không làm hỏng linh kiện khi thực hiện hàn và không bị cháy mối hàn.Giúp quá trình oxy hóa bề mặt được đảm bảo đến mức tối đa.Nếu dùng cao hơn 40W thì sẽ rất dễ làm cháy nhựa thông và mất tính thẩm mỹ của mối hàn.

Đang xem: Cách pha axit hàn inox

Ví dụ: Nhiệt độ cho linh kiện dán hoặc IC để nhiệt độ 240 – 260 độ, linh kiện rời rạc để nhiệt độ 260 độ, với header – connector để nhiệt độ 280 độ. Tùy theo loại thiếc và diện tích bề mặt hàn mà tăng giảm nhiệt độ vừa phải đảm bảo linh kiện và board mạch không bị hỏng cũng như không gây khó khăn cho người hàn.

Nhựa thông

Nhựa thông dùng trong kỹ thuật hàn thường được để ở dạng rắn, nhưng khi hàn, người ta chấm mỏ hàn vào cục nhựa thông, rồi lấy một phần nhựa thông nóng chảy, tiếp sau đó bao phủ lên bền mặt mối hàn để chống oxy hóa, như vậy mối hàn được bền lâu hơn.

Ngoài ra, nhựa thông cũng có khẳ năng ở dạng lỏng khi được pha vào xăng hoặc dầu lửa…để phủ trực tiếp lên bề mặt các mối hàn, mà các tác dụng vẫn được đảm bảo.

Thiếc hàn

Định nghĩa: Thiếc hànlà hợp kim cóđiểm nóng chảykhá thấp, khoảng từ 90 đến 450°C (200 tới 840°F), được sử dụng trong việc liên kết bề mặt các kim loại khác nhau. Chúng được ứng dụng trong kỹ thuật điện,điện tử. Thông thường, nhiệt độ nóng chảy của thiếc hàn trong khoảng từ 180 đến 190°C. Thiếc hàn có thể chứachìhay chất trợ chảy nhưng trong phần lớn các trường hợp hiện nay thì thiếc hàn không chứa chì.

Trên thị trường hàn linh kiện mà mua loại thiếc tốt lên đến 96,5% là thiếc thì loại này rất tốt nhưng giá thành lại cao. Nếu sử dụng trong gia đình thì nên mua loại thiếc hàn này.

Có loại thiếc hàn chỉ có 60% hay 62% thì loại này hàn cũng ổn phù hợp với những mối hàn linh kiện không quan trọng hay không cần tính thẩm mỹ cao.

Lựa chọn thiếc hàn cũng rất quan trọng đến mối hàn của các bạn. bên trên là những gợi ý tôi đưa ra các bạn hãy chọn thiếc hàn thật phù hợp cho mình nhé.

Đầu mũi hàn thiếc

Trước khi hàn bạn cần kiểm tra đầu mũi hàn thiếc xem có bị oxi hóa rỉ thép hay không. Nếu bị oxy hóa rỉ thép thì cần phải thay ngay nếu cố tình sử dụng thì khi hàn sẽ không đảm bảo mối hàn cũng có khi cháy mỗi hàn.

Vì vậy bạn cần phải mua những đầu mối hàn chất lượng được kiểm tra chặt chẽ có nhãn mác và bảo hành đầy đủ. Tránh mua phải những đầu mối hàn kém chất lượng đặc biệt khi hàn sẽ gây mất an toàn, dẫn đến hậu quả không tốt.

Khi hàn xong bạn hãy tráng một lớp thiếc lên đầu mũi hàn để không bị oxi hóa khi để lâu và sử dụng an toàn cho lần hàn kế tiếp.

Xem thêm: Nơi Bán Máy In Brother A3 Brother Mfc, Máy In Màu Đa Chức Năng A3 Brother Mfc

Máy hàn

Máy hàn có nghĩa là trạm hàn tổng đây cũng là nơi quan trọng để tạo ra được mối hàn thiếc ưng ý nhất.

Máy hàn có tá dụng điều chỉnh dòng điện cho nhiệt độ phù hợp nhất để hàn thiếc.

Bình khí hàn

Bình khí hàn bạn cũng có thể dùng hoặc cũng không cần bình khí cũng được nhưng ưu điểm khi dùng bình khí là:

Tạo mối hàn có chất lượng cao đối với hầu hết kim loại và hợp kim.Không cần làm sạch mối hàn sau khi hàn. Không có kim loại bắn tóe. Có thể hàn ở mọi vị trí trong không gian.Trong khi hàn có thể quan sát vũng hàn và hồ quang hàn.Nhiệt tập trung cho phép tăng tốc độ hàn, giảm biến dạng của liên kết hàn.

Thao tác hàn thiếc

Tay bên phải bạn cầm mỏ hànTay bên trái cầm thiếc hànChấm đầu mỏ hàn vào nhựa thôngRồi đưa mỏ hàn và chì hàn vào điểm mình cần hàn dữ trong khoảng 3s rồi nhấc lên.

Lưu ý: Khi hàn xong linh kiện bạn hãy lấy cồn để chùi sạch nhựa thông loe trên linh kiện. Vì nhựa thông đã được người ta pha axit nhẹ vào nếu không chùi sạch sẽ dẫn đến oxi hóa linh kiện hỏng linh kiện.

Cách hàn cell pin bằng thiếc ( Cách hàn thiếc vào pin )

Cách cell pin bằng thiếc rất là đơn giản các bạn chỉ cần xem video ở trên, nếu chưa hiểu rõ thì hãy xem hướng dẫn chi tiết ở dưới đây:

Đầu tiên mình hàn bạn cần vệ sinh mũi hàn thật sạch. Bạn dùng cái búi đánh nồi chà cho nó sạch nếu mà không sạch thì bạn nên mua mũi hàn mới.Thiếc hàn không cần quá xin quá nhưng cũng không nên dùng hàng dở quá chỉ cần thiếc 60% trở lên là được.Tiếp theo mình cần phải vệ sinh điểm mình cần hàn bằng giấy giáp chà sạch điểm hàn.Bôi mỡ hàn lên điểm cần hàn.Nhiệt độ cần thiết để hàn cell pin bằng thiếc là 400 đến 450 độ C.Thao tác là bỏ dây thiếc hàn lên mỏ hàn cho nó nung chảy trên mỏ hàn và bám vào mỏ hàn. Tiếp đó mình mới cho dây thiếc vào điểm hàn, rồi dùng mỏ hàn chấm dứt khoát vào điểm hàn khoảng 3s rồi nhấc mỏ hàn ra.

Lưu ý: Khi hàn phải chấm mỏ hàn dứt khoát không được loe loe mỏ hàn vì nó làm mối hàn to và ảnh hưởng đến pin.

Cách hàn thiếc vào inox

Chuẩn bị dụng cụ:

Một hỗn hợp dung dịch axitclohidric và kẽm.Mỏ hàn nhiệt.Một ít nhựa thông.

Các bước hàn inox bằng thiếc như sau

Bôi hỗn hợp dung dịch lên trên thanh inox cần hàn.Bôi ít nhựa thông lên trên đầu mỏ hàn. Tác dụng làm cho mối hàn không bị cháy cho ra được mối hàn chất lượng nhất.Tay trái cầm que bù đặt lên chỗ hàn tay phải cầm mỏ hàn nhấp nhẹ nhàng.

Lưu ý:

Khi thực hiện hàn cần kiểm tra mối hàn liên tục tránh trường hợp sai phạm và lệch mối hàn.Trường hợp mối hàn bị đen thì phải điều chỉnh dòng điện ngay.Nếu mối hàn có hiện tượng tòa ra không gọn chứng tỏ đầu mũi hàn có vấn đề cần kiểm tra.

Xem thêm: Tại Sao Không Nên Mua Thùng Đá Inox Thanh Lý Thùng Đá Inox, Thanh Lý Thùng Đựng Đá Inox 304

Trả lời Cancel comment reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chữ inox

Trả lời

Back to top button