Là gì

Dây Cáp Mạng Là Gì Và Ứng Dụng Của Dây Cáp Mạng, Dây Cáp Mạng Là Gì Và Công Dụng Của Dây Cáp Mạng

Dây cáp mạng là gì

Trước đây, khi network mới xuất hịên ở Việt Nam, vì giá thành các thiết bị mạng như HUB, SWITCH … rất mắc, nên khi muốn nối 2 hay nhiều máy tính lại với nhau, các kỹ sự thiết kế mạng ở VN dùng loại cáp đồng trục. Cáp này trong lõi chỉ có một sợi dây đồng, chạy một đường thẳng và có 2 đầu End Point. Khi muốn nối với PC, chỉ cần cắt ngay khúc giữa, nối vô một đầu chữ T, cứ thế làm cho đến hết. Làm cách này đỡ tốn tiền mua thiết bị phân nhánh như HuB, SWitch … Tuy nhiên, chỉ cần trên đường dây có một sự cố nhỏ thì nguyên mạng LAN bị down xuống ngay. Và tốc độ truyền dữ liệu trên dây rất chậm. Chỉ cần có xung đột hay trục trặc nhỏ, hai máy cùng truyền data cho nhau thì sẽ tốn nhiều thời gian cho việc này và rất phiền phức.

Đang xem: Cáp mạng là gì

Sau đó, thiết bị phân nhánh trên mạng càng ngày càng được cải tiến và rẽ tiền. Các kỹ sư mạng đã bắt đầu nghĩ tới việc đầu tư cho LAN một thiết bị phân nhánh ngon lành như Hub và Switch. Theo đó, cáp mạng cũng thay đổi, không còn là dây Đồng Trục nữa mà là loại dây nhựa, lõi gồm nhiều dây nhỏ khác nhau. Việc này góp phần cải tiến tốc độ truyền dữ liệu một cách đáng kể trong mạng LAN. Từ maximum 10Mpbs, nay có thể up lên đến 1Gpbs đối với loại cable CAT 5 (loại thông dụng) hiện nay.

Xem thêm: Ghế Tròn Xoay Inox – Ghế Xoay Inox 3 Chân

*

Cáp mạng CAT 5 UTP

*

Đầu cáp (Jack) RJ45 dành cho cáp UTP

Đặc điểm của loại cáp UTP như sau:- trong lõi gồm có 4 cặp dây xoắn với nhau theo từng cặp. Mỗi cặp dây có màu sắc riêng. Một số nhà sản xuất cho mỗi dây một màu. Nhưng dây chuyên nghiệp chỉ có 4 cặp màu. Bao gồm 1 dây màu và một dây trắng sọc màu đó.- Bản thân các cặp dây xoắn cũng được thiết kế xoắn nhau ngay trong lõi nhựa của dây. Bên trong lõi nhựa còn có các sợi nilon để tránh nhiễm điện cho dây.

Xem thêm: Bảng Hiệu Đảng Cộng Sản Việt Nam Quang Vinh Muôn Năm !, Mẫu Khẩu Hiệu Đảng Cộng

*
*

4 cặp dây cũng xoắn nhau trong lõi nhựa.

– Chiều dài giới hạn của các dây khi tách xoắn là 2 – 5 cm. Nếu vượt qua độ dài này, dữ liệu không thể truyền qua dây được. Vì vậy, một đầu cáp được gọi là đúng quy cách không bao giờ để các cặp dây nằm ngoài bọc nhựa quá 2 – 5cm.- Chiều dài giới hạn của dây cáp mạng nối giữa 2 thiết bị (PC, HUb, Switch,…) là 100 mét. Nếu vượt quá giới hạn này, dữ liệu truyền đi sẽ bị nhiễu và mất. Tuy nhiên, trong kỹ thuật, giới hạn này chỉ cho phép là dưới 85 mét- Khi bo cua (men theo góc tường), góc giới hạn của dây cáp phải từ 90o trở lên. Nếu góc cua quá hẹp, ta có thể cuộn dây cáp thành vòng tròn ngay góc đó rồi đi tiếp. Nếu dây cáp bị bo góc dưới 900 thì dữ liệu sẽ bị mất hoặc nhiễu trên đường dây

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button