Chữ inox

Các Phương Pháp Dùng Để Cắt Inox Bằng Gió Đá Là Gì, Cắt Kim Loại Bằng Khí Ga Và Ôxi

Hiện nay trên thị trường biển bảng quảng cáo ở Việt Nam việc cắt chữ bằng vật liệu Inox rất phổ biến và ngày càng được sử dụng nhiều vì độ bền và tính thẩm mỹ cao, không bị oxy hóa. Inox được sử dụng để cắt chữ trong ngành quảng cáo gồm hai loại chính là Inox 201 và Inox 304. Inox 304 cơ tính đều hơn, dễ cắt hơn và độ bền tốt hơn, không bị oxi hóa qua thời gian như Inox 201 và đương nhiên là giá thành cũng cao hơn.

Đang xem: Cắt inox bằng gió đá

Cũng chính vì cứng và bền với thời gian nên Inox rất khó gia công, tùy từng yêu cầu cụ thể mà ta lại phải sử dụng các loại Inox khác nhau, có đặc điểm khác nhau dẫn đến phải sử dụng các cách khác nhau để cắt. Vậy làm thế nào để có thể cắt chúng thành những sản phẩm như chữ quảng cáo hay hoa văn?

*

Đông Phương Hà Nội xin giới thiệu một số phương pháp cắt inox thông dụng hiện nay, ưu nhược điểm của mỗi phương pháp để quý khách có thể tham khảo và chọn lựa cho mình phương án cắt inox phù hợp với yêu cầu công việc của mình:

Cắt thủ công:

Là phương pháp cắt sơ khai nhất, chúng ta dùng máy cưa lọng để cắt. ta dùng lưỡi cưa để cắt dọc theo nội dụng được định sẵn (thường làm dưỡng trước bằng cách cắt đề can hoặc giấy dán lên) để cắt theo biên dạng chữ, cắt kiểu này đáp ứng được với số lượng ít, chất lượng thấp ( phụ thuộc vào tay nghề người thợ) và hình dạng chữ đơn giản. 

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư rẻ, ngoài inox có thể cắt chữ trên cả gỗ, mica…

Ăn mòn điện hóa:

Về bản chất là dùng hóa chất có tính ăn mòn kim loại đổ lên bề mặt Inox đã dán bởi decal bảo vệ theo hình dạng chữ. Hóa chất sẽ ăn mòn hết phần inox không được dán decal bảo vệ.

Cắt theo cách này thì chữ ăn mòn có độ sắc nét nhất định, tốc độ tùy thuộc hóa chất và tốc độ tráng gạt. Thích hợp với chữ nhỏ, tấm inox mỏng. Nếu dùng cho Inox dầy thì cạnh chữ thường nhăn vì ăn mòn không đều.

Cắt bằng máy Plasma CNC:

Nguyên tắc cắt Inox bằng Máy cắt Plasma CNC là tận dụng nhiệt độ rất cao và tốc độ chuyển động lớn của luồng khí từ đầu cắt Plasma để làm nóng chảy và thổi bay kim loại khỏi rãnh cắt.

Chất lượng cắt bằng Plasma phụ thuộc vào cường độ dòng điện, khí sử dụng, tốc độ cắt và khoảng cách từ tấm vật liệu tới đầu cắt Plasma.

Do tốc độ của Plasma lớn, khó khống chế chính xác khoảng cách cắt nên ít khi dùng tay để cắt Plasma. Ta phải mua thêm hệ thống máy cắt Plasma CNC để có thể cắt được như ý. 

Nhược điểm khi cắt bằng Plasma là đường cắt lớn, xung quanh mép cắt bị cháy nám.

Ta nên dùng phương pháp cắt bằng Plasma khi cần cắt những chữ to, chất lượng cạnh chữ không cao. Không nên cắt trên Inox trắng bóng và vàng bóng.

Xem thêm: Thép Mạ Kẽm Là Gì – Thép Mạ Kẽm Và Thép Không Gỉ Có Gì Khác Nhau

Cắt Inox, sắt thép bằng máy cắt Plasma:

*

Cắt bằng Máy cắt CNC:

Phương pháp cắt Inox bằng Máy cắt CNC có thế đáp ứng được mọi yêu cầu về cắt Inox. Phương pháp này bản chất là dùng mũi dao có độ cứng cao hơn Inox để cắt tấm Inox trên máy cắt cnc.

Cắt Inox theo cách này cho độ chính xác cao, sắc nét. Có thể gia công được những chữ tương đối nhỏ, tuy nhiên với những chữ nhỏ hơn 100mm thì sẽ khó khăn vì góc hơi tròn.

Phương pháp này có nhựợc điểm là chất lượng nét cắt phụ thuộc mũi dao cắt. Hay gẫy mũi dao vì Inox rất cứng.

Video cắt Inox bằng Máy cắt CNC:

Cắt bằng Máy cắt Laser Fiber:

Đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay và cho chất lượng hoàn hảo nhất. Phương pháp này sử dụng chùm tia Laser cực nhỏ để cắt tấm Inox. Cho độ chính xác đến 99%, mép cắt không bị biến dạng nên sau khi cắt gần như không phải xử lý lại.

Ta có thể cắt chính xác những chữ nhỏ đến 10mm.

Nhược điểm là giá thành cao vì chi phí đầu tư máy lớn.

Xem thêm: Sửa Máy In Không Nhận Lệnh In Win 7, Nguyên Nhân Máy In Không Nhận Lệnh In Và Cách Sửa

Video cắt Inox bằng máy Laser Fiber:

 

Với nhiều năm hoạt động sản xuất chế tạo máy công cụ cơ khí công ty Đông Phương Hà Nội có những sản phẩm tiên tiến nhất để cắt Inox là Máy cắt CNC và Máy Laser Fiber. Quý khách có nhu cầu cắt Inox hay khúc mắc trong quá trình vận hành máy cắt Inox xin liên hệ với bộ phận kỹ thuật của Đông Phương để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chữ inox

Trả lời

Back to top button