Là gì

Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Thai Sớm Là Gì, Có Thai Sớm Trong Lòng Tử Cung

Chẩn đoán thai sớm là gì, gồm những bước nào và chi phí bao nhiêu? Bài viết này sẽ bật mí chi tiết các thông tin dành cho em chị sắp có tin vui.

Đang xem: Chẩn đoán thai sớm là gì

Chẩn đoán thai sớm là gì?

Chẩn đoán thai sớm (xét nghiệm thai sớm) là xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để phát hiện ra hormone hCG (human chorionic gonadotropin). Hormone này chỉ được sản sinh trong nhau thai khi trứng thụ tinh đã làm tổ.

HCG có thể được tìm thấy trong máu trước khi phát hiện bị trễ kinh, vào khoảng 6 ngày sau khi làm tổ. Chính vì vậy mà bạn chỉ cần nhớ chính xác ngày quan hệ và ngày trứng rụng thì sau 7-10 ngày là hCG có thể được phát hiện.

Các bước quan trọng của chẩn đoán thai sớm là gì?

Thông thường, có 2 loại xét nghiệm thai sớm có thực hiện và mỗi loại lại có bước thực hiện khác nhau. Cụ thể gồm:

Xét nghiệm hCG định tính

Đây chính là phương pháp sử dụng que thử thai mà chị em có thể thực hiện ngay tại nhà thông qua việc phát hiện sự hiện diện của hCG trong nước tiểu. Cách này mang lại kết quả chính xác tới 97% nhưng phải đợi đến khi nồng độ hCG tăng cao thì mới cho ra kết quả.

*

Xét nghiệm hCG định lượng

Hay còn gọi là xét ngiệm beta hCG trong máu. Cách này nhằm đo lượng hCG trong máu, sử dụng để chẩn đoán thai, thai ngoài tử cung, theo dõi nguy cơ sẩy thai, sót nhau sau sẩy thai, … Chị em có thể thực hiện tại các phòng khám hoặc các trung tâm xét nghiệm máu, gồm các bước sau:

Lấy mẫu máu xét nghiệmMáu của bạn sẽ được đem đi phân tích để đưa ra kết quả chính xác nhất cho xét nghiệm beta của bạnChờ từ 1-2 tiếng để nhận kết quả xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm và cách đọc kết quả dành cho chị em tham khảo 

Kết quả xét nghiệm HCG thường được hiển thị dưới dạng số và được tính theo đơn vị mIU/ml (đối với xét nghiệm máu). Và các chuyên gia y tế sẽ dựa vào đó cùng với những khoảng tham chiếu khác nhau để kết luận về việc mang thai của chị em. Ví dụ như sau:

Thai 3 tuần: nồng độ HCG từ 5 – 50 mlU/mlThai 4 tuần: nồng độ HCG từ 5 – 426 mlU/mlThai 5 tuần: nồng độ HCG từ 18 – 7340 mlU/mlThai 6 tuần: nồng độ HCG từ 1080-56500 mlU/mlThai 7 – 8 tuần: nồng độ HCG từ 7650 – 229000 mlU/mlThai 9 – 12 tuần: nồng độ HCG từ 25700 – 288000 mlU/mlThai 13 – 16 tuần: nồng độ HCG từ 13300 – 254000 mlU/ml Thai 17 – 24 tuần: nồng độ HCG từ 4060 – 165400 mlU/ml Từ sau tuần 24 cho tới ngày sinh: nồng độ HCG từ 3640 – 117000 mlU/ml

Còn với chị em phụ nữ không mang thai thì nồng độ HCG

*

Chị em nên chẩn đoán thai sớm ở đâu và chi phí bao nhiêu?

Chẩn đoán thai sớm bằng xét nghiệm beta hCG khá đơn giản nên chi phí sẽ không quá đắt đỏ. Thông thường giá tiền rơi vào khoảng 180.000 – 200.000 đồng. Mức chênh lệch giá còn tùy vào nơi làm xét nghiệm (bệnh viện, phòng khám, …) mà sẽ có sự chênh lệch đôi chút.

Xem thêm: Giới Thiệu Những Mẫu Chân Bàn Sofa Inox Mạ Pvd, Bàn Sofa Inox Mạ Pvd

*

Hiện nay, có khá nhiều bệnh viện, cơ sở y tế có thể tiến hành xét nghiệm HCG uy tín, cho kết quả chính xác. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện xét nghiệm này ngay tại nhà bằng cách tìm kiếm các địa chỉ uy tín và liên lạc với trung tâm để hẹn ngày giờ, vừa thuận tiện lại đảm bảo an toàn và chính xác.

Chẩn đoán thai sớm bằng siêu âm 

Rất nhiều phụ nữ lầm tưởng rằng siêu âm là phương pháp duy nhất mang lại độ chính xác cao khi muốn biết mình có mang thai hay không.

Theo chuyên gia sản khoa, trong giai đoạn thai nhi còn nhỏ, dưới 3 tuần tuổi thì sẽ chưa phát hiện được bất cứ dấu hiệu bất thường nào vì thai còn quá nhỏ.

Ngoài ra siêu âm khi thai còn ít tuần tuổi cũng có thể gây một số tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Xem thêm: Ngó Dâu Tây Là Gì – Nên Chọn Cây Dâu Tây Cấy Mô Hay Cây Từ Ngó Dâu

Vì vậy đây là lời khuyên tốt nhất dành cho các chị em đang nóng lòng muốn biết mình có thai hay không. Đơn giản hãy tham khảo cách xét nghiệm beta hCG sau 7 – 10 ngày quan hệ hoặc sau khi chậm kinh 3 – 5 ngày.

Vào ngay Fanpage ca the Asianparent Vietnam để cùng tho lun và cp nht thông tin cùng các cha m khác!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button