Là gì

Đại Học Sẽ Tự Xác Định Chỉ Tiêu Tuyển Sinh Là Gì, Chỉ Tiêu Tuyển Sinh Là Gì

Môi Trường Học Tập Tiến sĩ Ngành đào tạo Thạc sĩ Ngành đào tạo Đại học chính quy Ngành đào tạo Đào tạo Quốc tế Liên thông – Bằng 2 – Từ xa Đăng ký

Xét tuyển học bạ là gì? Thi đánh giá năng lực ra sao? Ngưỡng chất lượng đầu vào là gì?… Và hàng loạt những câu hỏi xoay quanh các thuật ngữ xét tuyển đại học đang được quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm. Vì thế, congdonginan.com đã tổng hợp những thông tin trên để giúp các bạn “Giải đáp các thuật ngữ cần biết khi xét tuyển đại học”, cùng tham khảo nhé!

Chỉ Tiêu Tuyển Sinh Là Gì – Những Lưu Ý Quan Trọng Không Thể Bỏ Qua

 

Sau khi hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia chính là thời điểm mà các bạn nên chú tâm vào việc xét tuyển đại học. Vậy xét tuyển đợt 1 là gì và cần phải lưu ý đến những vấn đề quan trọng nào khi xét tuyển đại học đợt 1.

Đang xem: Chỉ tiêu tuyển sinh là gì

Xét tuyển đợt 1 là gì?

Khi đăng ký dự thi THPT Quốc gia các thí sinh sẽ đồng thời đăng ký xét tuyển vào đại học. Đây chính là xét tuyển đợt 1. Sau khi biết kết quả thi THPT Quốc gia, các bạn có thể điều chỉnh hoặc bổ sung thêm nguyện vọng xét tuyển để nâng cao cơ hội trúng tuyển vào các ngành nghề, vào các trường đại học theo đúng khả năng và sở thích của bản thân.

Sau đây là những lưu ý quan trọng mà các bạn không nên bỏ qua khi đăng ký xét tuyển đại học đợt 1:

Thí sinh không bị giới hạn số nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Thí sinh sẽ được đăng ký rất nhiều nguyện vọng giống nhưng trong mùa tuyển sinh những năm trước. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng vì nó sẽ khiến cho các bạn bị phân tâm và không tập trung vào lựa chọn tốt nhất đối với bản thân, đồng thời cũng sẽ khiến cho các bạn mất thêm một khoản chi phí.

Bạn cũng không nên hạn chế cơ hội của mình khi đăng ký xét tuyển quá ít nguyện vọng. Bạn sẽ chỉ mất khoảng 30.000 VNĐ khi đăng ký thêm một nguyện vọng. Vậy nên đăng ký xét tuyển bao nhiêu nguyện vọng là phù hợp nhất? Điều này phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng thí sinh. Những theo kinh nghiệm của các chuyên gia tại Tuyển sinh số thì các bạn nên đăng ký từ 5 đến 10 nguyện vọng.

Thí sinh nên sắp xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên từ cao xuống thấp

Nguyện vọng 1 chính là nguyện vọng cao nhất và được ưu tiên nhất. Những thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành, nhiều trường đại học thì việc xét tuyển sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng từ trên xuống dưới. Thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng mà thí sinh

 

Xét tuyển đợt 1 là gì? Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua

Chính vì thế, các bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi sắp xếp thứ tự các nguyện vọng. Nguyện vọng 1 sẽ được ưu tiên xét tuyển đầu tiên, nếu đã trúng tuyển vào nguyện vọng 1 thì các nguyện vọng phía sau sẽ tự động bị hủy bỏ, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì sẽ xét đến các nguyện vọng tiếp theo đến khi thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng nào đó hoặc cũng có thể là không trúng tuyển nguyện vọng nào.

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Sau khi biết kết quả thi, các thí sinh sẽ được có thời gian điều chỉnh lại nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Các bạn thí sinh nên tìm hiểu thông tin và nghiên cứu thật kỹ phổ điểm để nâng cao cơ hội trúng tuyển vào đại học.

Sau khi đã hoàn thành điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, các bạn hãy kiểm tra lại các nguyện vọng đã đăng ký trực tuyến để tránh xảy ra tình trạng bị lỗi hệ thống hoặc thực hiện sai các bước gây những sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Nếu trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng bị xảy ra lỗi thì các bạn cần phải báo ngay lại cho các thầy cô ở địa điểm tiếp nhận hồ sơ để có thể kịp thời thay đổi.

Xét tuyển bổ sung

Sau khu các trường đã kết thúc xét tuyển đợt 1 nhưng không tuyển đủ thí sinh theo chỉ tiêu đã đề ra thì các trường sẽ tiến hành xét tuyển đợt bổ sung. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì điểm xét tuyển bổ sung sẽ không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Điều này cũng có nghĩa là đăng ký xét tuyển bổ sung sẽ khó khăn hơn so với đợt 1. Chính vì thế, các bạn nên tập trung tính toán để có thể trúng tuyển từ đợt 1.

Xem thêm: Cổ Phiếu Khuyến Nghị Mua Cổ Phiếu Mwg Với Giá Mục Tiêu 140, Cập Nhật Cổ Phiếu Mwg

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn hiểu được xét tuyển đợt 1 là gì và những lưu ý quan trọng khi tham gia xét tuyển đại học để nắm chắc trong tay cơ hội trúng tuyển vào ngành nghề theo sở thích của bản thân.

 

 

Trường ĐH dành bao nhiêu chỉ tiêu cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2?

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ chia làm 2 đợt. Dó đó, các trường đại học xét tuyển từ kết quả kỳ thi này sẽ dành một phần chỉ tiêu cho thí sinh thi vào đợt 2.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ diễn ra 8-10/8 theo kế hoạch. Riêng Đà Nẵng, một số địa bàn của Quảng Nam và các thí sinh thuộc đối tượng F1, F2 sẽ thi vào đợt 2. Nhiều trường ĐH xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT để một phần chỉ tiêu xét tuyển cho đợt 2.

Có trường dành gần 1.000 chỉ tiêu cho đợt 2

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho hay đã thống kê thí sinh của các tỉnh như Quảng Nam, Đà Nẵng đăng ký vào trường để chia chỉ tiêu đợt 2 cho phù hợp.

Theo thống kê, trường có khoảng 20.000 nguyện vọng đăng ký xét tuyển, trong đó số thí sinh từ Quảng Nam và Đà Nẵng chỉ hơn 500 nguyện vọng. Do vậy, chỉ tiêu cho đợt 2 sẽ căn cứ vào tỷ lệ nguyện vọng sau khi thí sinh có điểm và điều chỉnh nguyện vọng.

Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, cho biết chỉ tiêu xét tuyển đợt 2 sẽ được tính theo chỉ tiêu 2020 của trường và dựa trên phân bố thí sinh nhập học những năm trước từ các khu vực chưa thi đợt 1.

Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường ĐH FPT năm nay là 7.800 thí sinh tại 4 cơ sở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ. Ước tính sơ bộ, mỗi năm trường có khoảng 10% thí sinh đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam. Do vậy, số chỉ tiêu năm nay dành cho 2 địa phương này là 10%, tương đương khoảng 800 chỉ tiêu.

Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ông Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Đào tạo, cho hay trường sẽ để khoảng 10% đến 20% chỉ tiêu xét tuyển cho thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2, tùy theo theo từng ngành cụ thể. Ước lượng tổng chỉ tiêu cho đợt này khoảng 800 thí sinh.

Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nha Trang, ông Tô Văn Phương cho biết nhà trường đang rà soát lại số thí sinh đăng ký xét tuyển. Do thí sinh ở khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đăng ký không nhiều nên trường để khoảng 100 chỉ tiêu xét tuyển cho đợt 2 thi tốt nghiệp.

Tính toán sau khi có số liệu

Trong khi đó, nhiều trường đại học chưa có con số cụ thể nhưng khẳng định sẽ dành chỉ tiêu xét tuyển cho thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2.

Ông Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết sẽ phải chờ để biết đợt 2 có bao nhiêu thí sinh dự thi mới điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển cho phù hợp.

Ông Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, thông tin sẽ tính toán dành chỉ tiêu xét tuyển cho thi tốt nghiệp đợt 2 căn cứ lượng thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam vào trường trong những năm gần đây. Việc tính toán sẽ cụ thể theo từng ngành, bởi có những ngành thu hút thí sinh, có những ngành thí sinh lựa chọn ít hơn. Ông Hạ nói hiện chưa biết khi nào sẽ diễn ra đợt 2 thi tốt nghiệp nhưng trường khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Trường ĐH Y Dược TP.HCM thì sẽ đợi Bộ GD-ĐT chốt số thí sinh dự thi đợt 1, số thí sinh sẽ thi đợt 2 và có điểm thí sinh điều chỉnh nguyện vọng mới đưa ra con số cụ thể.

Đại diện Trường ĐH Hoa Sen cho biết trường không gặp trở ngại bởi ngay từ đầu đã chuẩn bị 5 phương thức tuyển sinh, trong đó xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT chỉ chiếm 30% chỉ tiêu. Các phương thức khác và dựa theo học lực học bạ THPT chiếm 70%. Khi dịch Covid-19 phức tạp, trường cũng dự phòng chuyển 30% chỉ tiêu xét từ thi tốt nghiệp THPT sang phương thức xét tuyển khác như xét điểm học bạ THPT 5 học kỳ, 6 học kỳ hoặc theo tổ hợp môn xét tuyển, thí sinh nước ngoài, thí sinh đặc cách.

Còn ông Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết phải chờ Bộ thống kê số thí sinh tham gia thi đợt 1, sau khi có điểm căn cứ số thí sinh đăng ký NV1 vào trường ở khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam rồi mới đưa ra con số chỉ tiêu đợt 2 phù hợp.

Ông Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cũng cho hay chỉ tiêu xét tuyển thi tốt nghiệp đợt 2 phụ thuộc vào số lượng thí sinh dự thi đợt đó. Theo ông Nhân, thống kê trước đây số lượng thí sinh từ Đà Nẵng, Quảng Nam đăng ký vào trường không quá nhiều so với tỉnh thành khác, nhưng trường vẫn sẽ phải đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Riêng một số trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ phải chờ hội đồng tuyển sinh ĐH Quốc gia họp bàn. PGS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa, cho biết chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng sẽ có chỉ tiêu xét tuyển cho thi tốt nghiệp đợt 2, dựa trên số thí sinh đăng ký và số lượng trúng tuyển các năm trước từ những địa phương này.

Giải đáp các thuật ngữ các thí sinh cần biết khi xét tuyển Đại học

Phương thức xét tuyển: là cách thức xét tuyển của các trường áp dụng, năm 2021 phương thức xét tuyển rất đa dạng (hơn 10 phương thức) Có thể kể các phương thức chính: xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển bằng kết quả học bạ, xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực, tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển (xét kết quả học tập của học sinh giỏi, các thành tích, điểm các môn học…)… Thi đánh giá năng lực: sử dụng bài kiểm tra để đánh giá các loại năng lực sau đây của thí sinh: ghi nhớ và vận dụng kiến thức, năng lực tính toán – giải quyết vấn đề, tư duy logic, năng lực duy luận tổng hợp và tính sáng tạo, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ

*

Nắm rõ các thuậtngữ khi xét tuyển đại học để tránh sự nhầm lẫn khi làm hồ sơ

Xét tuyển học bạ:Thí sinh được chọn 1 trong 2 hoặc cả hai phươngthức sau: – Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn (Tốt nghiệp THPT và Tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên) – Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (Tốt nghiệp THPT, Tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên) Đây là phương thức tuyển sinh riêng của các trường, hoàn toàn không bị phụ thuộc vào kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, khi các trường Đại học áp dụng xét tuyển học bạ, hầu hết đều dùng tổ hợp môn xét tuyển trùng với các tổ hợp môn xét tuyển của kỳ thi tốt nghiệp THPT để thí sinh dễ dàng trong việc chuẩn bị kiến thức và chọn tổ hợp môn cho mình. Xét tuyển nguyện vọng: là khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT các thí sinh sẽ đồng thời đăng ký xét tuyển vào đại học, đây chính là xét tuyển đợt 1. Sau khi biết kết quả thi tốt nghiệpTHPT, các bạn có thể điều chỉnh hoặc bổ sung thêm nguyện vọng xét tuyển để nâng cao cơ hội trúng tuyển vào các ngành nghề, vào các trường đại học theo đúng khả năng và sở thích của bản thân.Thí sinh sẽ được đăng ký rất nhiều nguyện vọng giống nhưng trong mùa tuyển sinh những năm trước. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng vì nó sẽ khiến cho các bạn bị phân tâm và không tập trung vào lựa chọn tốt nhất đối với bản thân, đồng thời cũng sẽ khiến cho các bạn mất thêm một khoản chi phí. Bạn cũng không nên hạn chế cơ hội của mình khi đăng ký xét tuyển quá ít nguyện vọng. Xét nguyện vọng bổ sung: Sau khi các trường đã kết thúc xét tuyển đợt 1 nhưng không tuyển đủ thí sinh theo chỉ tiêu đã đề ra thì các trường sẽ tiến hành xét tuyển đợt bổ sung. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì điểm xét tuyển bổ sung sẽ không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Điều này cũng có nghĩa là đăng ký xét tuyển bổ sung sẽ khó khăn hơn so với đợt 1. Chính vì thế, các bạn nên tập trung tính toán để có thể trúng tuyển từ đợt 1.

*

Thí sinh có thể sử dụng đồng thời 2 hoặc 3,4 phương thức để xét tuyển vào congdonginan.com

Điểm xét tuyển: từ mức “điểm sàn” đã được quy định, mà các trường sẽ đưa ra mức điểm xét tuyển nhận hồ sơ xét tuyển vào trường không được thấp hơn điểm sàn; đồng nghĩa với điểm xét tuyển NV sau sẽ không được thấp hơn điểm trúng tuyển NV trước. Đối với hầu hết các trường, điểm xét tuyển sẽ cao hơn điểm sàn. Điểm chuẩn: hay còn gọi là mức điểm trúng tuyển, thí sinh đạt từ mức điểm này trở lên là đậu. Điểm sàn được xác định dựa trên chỉ tiêu và lượng hồ sơ thí sinh đăng ký xét tuyển. Ví dụ: ngành A có 100 chỉ tiêu. Sau khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đến hết hạn, trường sẽ xét điểm từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu là dừng lại. Điểm thấp nhất khi đủ chỉ tiêu ngành này là 20 điểm, gọi là điểm chuẩn. Do xét từ cao xuống thấp nên có thể số thí sinh trúng tuyển ngành A này lên 104 chẳng hạn. (Do thí sinh thứ 100 đạt 20 điểm và có thêm 4 thí sinh nữa cũng đạt mức này nên vẫn trúng tuyển). Ngưỡng chất lượng đầu vào: là ngưỡng tối thiểu mà các trường ĐH, Cao đẳng làm cơ sở tuyển sinh, từ đó Trường không được phép tuyển thí sinh có kết quả thi thấp hơn ngưỡng chất lượng đầu vào. Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã được giải đáp thuật ngữ cần biết khi xét tuyển đại học. bây giờ hãy dành thời gian chuẩn bị ôn tập thật chu đáo để tránh những thiếu sót không đáng xảy ra. Chúc các bạn thành công

 

*

 

*

 

Năm 2021, congdonginan.com tuyển sinh đại họctheo 4phương thức:

* Phương thức 01: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

Đang xem: Chỉ tiêu tuyển sinh là gì

Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do congdonginan.com quy định.

Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT

​*Phương thức 02:Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2021 của ĐH Quốc gia TP.HCM

Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;

Tham dự kỳ thi đánh giá năng lực 2021 do ĐHQG TP. HCM tổ chức và có kết quả đạt từ mức điểm xét tuyển do congdonginan.com quy định.

Xem thêm: Cách Đánh Bóng Mối Hàn Inox, Kỹ Thuật Đánh Bóng Mối Hàn Inox

* Phương thức 03: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12

Tốt nghiệp THPT

Tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

Xem thêm: Thiên Tân Bán Xe Đẩy Inox Hà Nội, Xe Đẩy Y Tế

Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT

* Phương thức 04: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

Tốt nghiệp THPT

Tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên.

Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT

 

Ngô Vy

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button