Là gì

Chứng Chỉ Định Hướng Chuyên Khoa Là Gì, Công Văn 3928/Byt

I. LỜI MỞ ĐẦU

Bắt đầu từ những khó khăn của chính bản thân sau khi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa không biết lựa chọn hướng đi nào cho mình, cũng như là đã gặp rất nhiều các bạn, các em khóa sau hỏi nhờ tư vấn về con đường đi sau khi tốt nghiệp; nhìn chung các bạn có vẻ còn khó hình dung con đường đi tiếp về cái gọi là “Chứng chỉ hành nghề” nên mình viết một bài ngắn hi vọng cũng cấp những thông tin cơ bản nhất về những quy định hiện tại về quản lý hành nghề y tại Việt Nam cũng như một số gợi ý về con đường đi cho các bạn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa.

Bài viết chỉ đơn thuần dựa trên hiểu biết của bản thân và qua tìm hiểu một số quy định pháp luật, thông tin đưa ra có thể không hoàn toàn đầy đủ và chính xác, mình (Tôi) xin khước từ trách nhiệm về những sai sót này đồng thời cũng mong nhận được những góp ý của mọi người để có các thông tin chính xác hơn.

Đang xem: Chứng chỉ định hướng chuyên khoa là gì

II. BÁC SĨ ĐA KHOA LÀ AI

Bác sĩ đa khoa có thể được hiểu là người tốt nghiệp trình độ đại học ngành Y đa khoa (Hệ chính quy, cử tuyển, liên thông v.v) hoặc học tại nước ngoài và văn bằng được cục khảo thí Việt Nam chấp nhận tương đương bác sĩ đa khoa. VD: Một người tốt nghiệp đa khoa Học Viện Quân Y, Đại học Y Hà nội, Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Khoa Y Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ, Khoa Y Đại học Võ Trường Toản đều được gọi là bác sĩ đa khoa; hoặc: Bác sĩ tốt nghiệp liên thông Đại học Y Thái Bình, Đại học Y dược Cần Thơ cũng được gọi là bác sĩ đa khoa.

Bác sĩ đa khoa được học tập thời gian 6-6.5 năm, được cung cấp các kiến thức căn bản nhất về tất các chuyên khoa, mỗi khoa đều biết một chút nhưng không chuyên sâu và đầy đủ.

Bác sĩ đa khoa CÓ THỂ điều trị các bệnh đơn giản tuy nhiên KHÔNG ĐƯỢC PHÉP. Tại sao KHÔNG ĐƯỢC PHÉP điều trị bệnh nhân dù là bác sĩ? Theo quy định của luật khám chữa bệnh Việt Nam, chỉ những người Hành nghề khám chữa bệnh – Người có chứng chỉ hành nghề (CCHN) mới được phép thực hiện khám chữa bệnh. Vậy nên nếu chỉ tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa, bạn mới được là bác sĩ nhưng không được phép khám chữa bệnh vì chưa có CCHN. Dễ hiểu giống như bạn đủ 18 tuổi biết chạy xe máy (xe honda) nhưng để được phép chạy xe máy bạn cần có giấy phép lái xe (bằng lái) mới được phép chạy xe ngoài đường.

Vậy nên nhiều bạn còn nghĩ ra trường sẽ kê đơn thuốc, sẽ mổ được bệnh nhân luôn là điều không thể, khi không có CCHN mọi hoạt động nghề y của bạn đều phải do một người phụ trách (có CCHN) chịu trách nhiệm. Nên mới có chuyện bạn đi làm đã kí hợp đồng với bệnh viện nhưng sau khi cho thuốc kí tên vẫn có anh/chị ký đè và đóng mộc lại là vậy.

Xem thêm: 28+ Bàn Trà Mặt Đá Chân Inox Đẹp Tại Hà Nội Uy Tín, Bàn Trà Sofa Mặt Đá Chân Inox

*

III. CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ Y

Chứng chỉ hành nghề Y là gì?

Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có đủ điều kiện hành nghề theo quy định của Luật này (sau đây gọi chung là chứng chỉ hành nghề) (theo Luật khám chữa bệnh)

Nói tiếp là để làm bác sĩ một cách đầy đủ nhất, để kí được đơn thuốc, để được đứng tên mổ, để được bảo hiểm thanh toán những chỉ định mình đã kí thì bác sĩ phải có CCHN.

Làm sao để có chứng chỉ hành nghề?

Theo quy định của nghị định 109-BYT thì để có chứng chỉ hành nghề bác sĩ (CCHN ngoại chung, nội chung, sản, nhi… CCHN chuyên khoa…) thì bác sĩ cần có:

Văn bằng chuyên môn liên quan đến nghề y, với bác sĩ là bằng bác sĩ y đa khoa, hoặc chuyên khoa (RHM, TMH…), bằng CKI, CKII.Sơ yếu lý lịch tư pháp (Văn bản xác nhận của Sở tư pháp xác nhận tình trạng lý lịch của bạn đủ để hành nghề y vd không có tiền án, tiền sư, không đang chịu án, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự…)Văn bản xác nhận quá trình thực hành nghề y, với bác sĩ thời gian là 18 tháng do bệnh viện cấp (công lập – tư nhân đều được) hoặc Bằng tốt nghiệp Chuyên Khoa cấp 1 được tính là thời gian thực hành nghề y. Sau khi tốt nghiệp chuyên khoa cấp 1 được cấp chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa đã học. VD sau khi tốt nghiệp chuyên khoa cấp 1 chẩn đoán hình ảnh, bạn được xét cấp CCHN chẩn đoán hình ảnh.

CCHN lấy ở đâu ra, do ai cấp?

Sau khi có đầy đủ: văn bằng chuyên môn, xác nhận thời gian thực hành, lý lịch tư pháp (nói chung là đủ hồ sơ xin cấp CCHN – xem thêm nghị đinh 109 BYT) thì mọi người sẽ xin cấp CCHN.Bộ Y tế (BYT) sẽ cấp CCHN cho BS làm việc tại BV trực thuộc BYT, VD: Bệnh viện Bạch Mai, BV Chợ Rẫy…Sở Y tế (SYT) sẽ cấp CCHN cho BS làm việc tại các cơ sở y tế quản lý của mình (VD: SYT tỉnh A cấp CCHN cho BS B làm việc tại bệnh đa khoa tại tỉnh A)Hoặc SYT địa phương xem xét cấp CCHN cho người đủ điều kiện nhưng tại thời điểm xin cấp không làm việc cho đơn vị nào (thất nghiệp). VD: BS thực hành 18 tại BV X thành phố A, nhưng học xong không kí hợp đồng được, đang thất nghiệp thì về quê (theo hộ khẩu) là tỉnh B xin cấp. Điều này đã được quy định trong thông tư 109 BYT. Tuy nhiên việc cấp CCHN này cũng khó khăn đòi hỏi nhiều xác nhận rõ ràng tùy thuộc SYT

Có những loại CCHN nào?

Một là CCHN đa khoa, ngoại chung, nội chung, sản, nhi, dành cho BS đa khoa tốt nghiệp đã thực hành 18 thángHai là CCHN chuyên khoa: VD CCHN chuyên khoa Ngoại Thần Kinh, Ngoại Chấn thương chỉnh hình, dành cho bác sĩ đã tốt nghiệp CK cấp 1, Thạc sĩ đã thực hành 18 tháng, bác sĩ đa khoa thực hành ở chuyên khoa đó 54 tháng.Tại sao có nhiều loại CCHN vậy, thực chất chỉ có 1 loại CCHN chung nhưng khác nhau ở phạm vi hoạt động nghề nghiệp, bởi mỗi CCHN có phạm vi hoạt động khác nhau, đa phần với CCHN nội chung, ngoại chung, đa khoa có thể khám, chữa bệnh nội, ngoại khoa. Tuy nhiên tại một số bệnh viện tuyến cao, và theo quy đinh của Bảo hiểm y tế (BHYT), Bác sĩ phải có CCHN chuyên khoa mới có thể thực hiện được các hoạt động chuyên môn chuyên sâu. Ví dụ: BS có CCHN chuyên khoa CTCH mới được quyền đứng chính phẫu thuật thay khớp, BS phải có CCHN Chuyên khoa GMHS mới được quyền Gây mê, gây tê, hoặc đứng chính phẫu thuật, điều này còn tùy quy định của SYT và bệnh viện. VD bệnh viện huyện thì CCHN ngoại khoa có thể mổ cả bụng, cả chấn thương, tuy nhiêm bệnh viện loại 1 yêu cầu PTV chính phải có CCHN Chấn thương chỉnh hình mới được phép phẫu thuật.Vậy nên chứng chỉ hành nghề Ngoại, Nội chung, đa khoa đơn thuần là có thể khám chữa bệnh được tuy nhiên một số hoạt động chuyên sâu không thể thực hiện được. Vì vậy CCHN chuyên khoa là mục tiêu hướng tới của các Bs để được thực hiện đầy đủ nhất với chuyên khoa của mình.

Xem thêm: Giấy Decal Nước Dán Nón Bảo Hiểm Hoa Hải Thanh, Vì Sao Cần In Decal Dán Nón Bảo Hiểm Chính Hãng

Duy trì CCHN

CCHN sau khi được cấp cần phải được duy trì (nuôi) bằng các hoạt động đào tạo liên tục (tham dự hội thảo, hội nghị có cấp CME) với đủ thời gian hoặc học liên tục (CK1, CK2)

Một số lầm tưởng về CCHN

Trước đây học thạc sĩ xong có thể được cấp luôn CCHN theo chuyên ngành thạc sĩ, hiện tại thì KHÔNG được, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ vẫn phải có thời gian thực hành 18 tháng tại khoa phù hợp với chuyên ngành của bằng thạc sĩ mới được xét cấp CCHN. Ví dụ: sau khi tốt nghiệp Bs đa khoa, bạn học thạc sĩ ngoại khoa chuyên ngành ngoại Thận – Tiết niệu, sau khi tốt nghiệp sẽ không được cấp CCHN chuyên khoa Ngoại Thận mà sau khi bạn thực hành (làm việc) tại khoa Ngoại Thận Bv A 18 tháng mới đủ điều kiện xét cấp CCHN Ngoại thận – Tiết niệu.Trước đây học sơ bộ (định hướng chuyên khoa) sau đó làm 18 tháng là có CCHN chuyên khoa, hiện tại thì KHÔNG. Kể từ tháng 10/2019 các Sở y tế ngưng xét cấp CCHN với những trường hợp có bằng sơ bộ và có thời gian thực hành đầy đủ. Ví dụ bạn tốt nghiệp đa khoa, học sơ bộ chuyên khoa Gây mê hồi sức của đại học XX sau tốt nghiệp bạn làm 18 tháng vẫn không được xét cấp CCHN chuyên khoa GMHS, mà chỉ được xét cấp CCHN nội chung.Trước đây thực hành tại bệnh viện chuyên khoa đủ 18 cũng được cấp CCHN, hiện tại thì không, khi bạn tốt nghiệp bs đa khoa thực tập tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình sau 18 tháng cũng không được cấp CCHN kể cả CCHN ngoại chung, Thông tin này SYT TP HCM đã có thông báo cụ thể, các SYT khác mình không có thông tin rõ ràng. Nếu muốn có CCHN Chuyên khoa bạn cần thực hành lâm sàng 54 tháng liên tục tại chuyên khoa đó.Riêng với Sản, Nhi được phép cấp bởi Sản, Nhi được coi là một Hệ, tương đương với ngoại chung, nội chung. (2 chuyên khoa này các bạn cần xem xét lại thông tin).Bệnh viện cấp CCHN: SAI, sau khi bạn học thực hành hoặc làm lâm sàng đủ thời gian bệnh viện chỉ cấp Xác nhận thực hành lâm sàng, giấy này để xin cấp CCHN, Bệnh viện không có thẩm quyền cấp CCHN.

Cần nhấn mạnh

Bằng tốt nghiệp Đại học Y đa khoa do trường cấp, sở hữu suốt đời dù có vào tù ra tội cũng không mất, trừ khi là bằng giả hoặc có vi phạm trong học tập vị trường đại học bị phát hiện có quyết định thu hồi.Bệnh viện chỉ cấp xác nhận thực hành lâm sàng. (Đối với BS phải thực hành tại cơ sở ý tế có giường bệnh nội trú – Bệnh viện)Để học CKI cần có CCHN phù hợp, ví dụ học CK1 CTCH cần CCHN ngoại chung hoặc đa khoa, hoặc CCHN chuyên khoa CTCH, Học thạc sĩ thì không cần CCHN

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button