Là gì

Là Gì? Nghĩa Của Từ Con Tán Tiếng Anh Là Gì Con Tán ( Ecu ) Là Gì

Từ vựng tiếng Anh về các sản phẩm chi tiết lắp xiết và công cụ tháo lắp sẽ cho bạn giúp bạn nghiên cứu đa dạng hơn các tài liệu nước ngoài.

Đang xem: Con tán tiếng anh là gì

 

Bỏ túi cho mình những từ vựng tiếng Anh chuyên ngành về chi tiết lắp xiết và các công cụ liên quan sau đây sẽ làm phong phú kho từ vựng, mà biết đâu lại có ích cho công việc của bạn đấy!

1. Bolt – chi tiết lắp xiết

Bolt : bu lông là sản phẩm lắp xiết rất thông dụng xuất hiện hầu hết trên mọi lĩnh vực hoạt động. Bu lông có nhiều chủng loại và kích thước đa dạng. Một số loại bu lông có tên cụ thể gồm:

Hexagonal feather bolts sink: bu lông lục giác chìmHex head bolt: bu lông đầu lục giác hay bu lông đầu lục giác ngoàiHex Bolts Fully Threaded: bu lông lục giác ren suốtPartially Threaded Bolts: bu lông ren lửngAnchor bolts: bu lông neo hoặc bu lông móngU – Bolts: bu lông chữ UHigh strenth bolts with large hexagon: bu lông cường độ cao

Tên các loại bu lông ứng với đặc trưng cấu tạo của chính bu lông đó.

2. Nuts – chi tiết lắp xiết

*

Nuts: đai ốc là chi tiết lắp xiết thường thấy đi cùng các loại bu lông. Thiết kế ren của đai ốc tương thích với ren của bu lông. Mặt khác, khi lắp đặt cùng với bu lông, chất liệu chế tạo đai ốc phải đồng chất liệu với bu lông. Ví dụ: bu lông inox thì đai ốc cũng phải là đai ốc inox hoặc bu lông làm bằng thép mạ kẽm thì chất liệu đai ốc tương tự.

Hexagon nuts: đai ốc lục giácSquare nuts: đai ốc vuôngHexagon domed cap nuts: đai ốc mũHexagon flange nuts: đai ốc liền long đenWing nuts: Đai ốc tai hồngHexagon connection nuts: đai ốc nối renSphericallifting eye nuts: đai ốc mắt

3. Washer – chi tiết lắp xiết

Washer: vòng đệm gồm có vòng đệm phẳng, vòng đệm chữ C, vòng đệm chống xoay, long đen vênh,…

Flat Washers: Vòng đệm phẳng C-type washers: Vòng đệm chữ CSerrated Washers: Vòng đệm hãm răng cưaDisc spring washers: Vòng đệm khóa chống xoay (vòng đệm đĩa côn)Spring lock washers: long đen vênhSquare tapper washers: vòng đệm vuông vát xẻ rãnh

4. Screw – chi tiết lắp xiết

Screw: Vít có cấu tạo tương tự như bu lông, song ren và đầu mũ là khác nhau hoàn toàn. Cơ tính vít như độ bền, độ cứng, khả năng chịu trọng tải của nó không thể so sánh được với bu lông. Và đặc biệt, vít thường là chi tiết đơn lẻ trong mối ghép còn bu lông thường đi cùng cặp với vòng đệm và đai ốc.

Xem thêm: Các Loại Máy Gia Công Sau In Và Các Công Đoạn Gia Công In Ấn

*

Các loại vít thông dụng:

Wood screws: Vít gỗ có cấu tạo đầu nhọnMachine Screws: Vít máy có cấu tạo ren khá giống với bu lông nhưng phần đầu mang tính đặc trưng của vít.Hexagon socket set screws with flat point: vít trí lục giác đầu bằngHexagon socket set screws with cone point: ví trí lục giác đầu nhọnHexagon socket set screws with cup point: vít trí lục giác đầu lõm.Self drilling screws: vít tự khoan

5. Anchors Bolts – chi tiết lắp xiết

Anchors Bolts: tắc kê nở là chi tiết lắp xiết thường sử dụng cho thang máy, lắp đặt quạt trần, tường thạch cao.

Anchors elevators: tắc kê nở ốngWedge anchors: tắc kê nở rútDrop in anchor: tắc kê nở đóng.Wall plugs: nở nhựa

6. Wrench – chi tiết lắp xiết

Wrench: cờ lê là công cụ để lắp xiết bu lông đai ốc

7. Monkey wrench

Monkey wrench: mỏ lết cũng là một công cụ chuyên dụng để tháo lắp bu lông, tuy nhiên mỏ lết có thể tùy chỉnh kích thước đầu phù hợp với tích thước biến đổi của bu lông và đai ốc.

Xem thêm: máy in canon 2 mặt wifi

8. Screwdriver

Screwdriver: tua vít là công cụ để tháo lắp các con vít. Đầu của con vít có bao nhiều kiểu sẽ có bất nhiêu đầu tua vít tương ứng.

Con Tán Tiếng Anh Là Gì

 

Con tán ( ecu ) là gì ??? hiểu ngắn gọn của dân việt là đai ốc, có hình tròn hoặc hình lục giác, được tiện ren bên trong, chúng liên kết với bu lông ( bulong ) và lông đền kẹp chặt với nhau tạo thành hệ liên kết ( tạo nên sức ren vàsức căng của Bulong. Trong môi trường rung động hay xoay tròn có thể xử dụng Đai ốc và Bulong, Đai ốc chống xoay, chất chống dính, để gắn kết các thiết bị với nhau.

Thị trường hiện nay có các loại con tán ( ecu ) phổ thông như : Đai ốc lục giác, đai ốc mũ tròn, Đai ốc cánh, đai ốc 6 cạnh, đai ốc tai chuồn,…Con tán có nhiều tên gọi khác nhau nhưng công dụng như nhau…

Bảng mẫu các loại con tán ( e cu ) trên thị trường bây chừ

Con tan ( ecu ) đai ốc được thiết kế dưới nhiều dạng khác nhau, nhằm ăn nhập với mục tiêu của con người. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhất với đai ốc lục lăng (6 cạnh), đai ốc mũ, đai ốc cạnh 8, đai ốc tai hồng để ghép các chi tiết có thể điều chỉnh được bằng tay.

Xem các sản phẩm khác tại đây

Bạn Đang Xem: Con tán ( ecu ) là gì? BuLong là gì? Nhúng nóng là gì?

Xem Thêm : Cấu tạo giàn giáo ringlock, vì sao nên sử dụng hệ ringlock thay cho các loại giàn giáo khác

Xem giá cáp thép xây dựng cốp pha việt

Xem giá máy trộn bê tông 2021

tuy nhiên, ecu cũng được phân biệt dựa trên chất liệu sử dụng. Đai ốc thường được phối hợp nhiều nhất với bulong. Do vậy, khi lựa chọn đai ốc, bạn cần chú ý để ý tới chất liệu cấu tạo cũng như các tiêu chuẩn của bulong để mua được loại đai ốc rưa rứa. Đai ốc có thể làm từ vật liệu thép hợp kim, đồng hay là inox nhằm chống gỉ và ăn mòn.

Công dụng của ecu đai ốc khi sử dụng

Ecu dùng để kết hợp với chi tiết khác như Bulong để giữ chặt các mối ghép, tạo ra công căng và sức ren. Cùng với đó, trong các điều kiện xoay tròn hay rung động, người ta dùng ecu để chống xoay hay khóa, chốt. Ngoại giả, cũng có các loại đai ốc được thiết kế nhằm kết hợp với chất dính, các ecu có ren luôn thể trái để lắp ghép với các chi tiết ren trái.

Dù có chi tiết rất nhỏ nhưng công dụng chẳng thể thiếu trên thị trường bây chừ, sản phẩm lắp rắp dễ dàng và tháo dỡ dời di chuyển thuận lợi, rất thông dụng trong xây dựng, máng cáp thành phẩm, kệ tủ, kệ sắt…..

Bulong hay bu lông là gì ??

 

Bu Lông là gì?

Bu long (bolt, bulông) là một sản phẩm cơ khí, có hình dáng thanh trụ tròn, tiện ren, được thiết kế để sử dụng kết hợp với đai ốc (ecu), có thể tháo dỡ lắp hay hiệu chỉnh khi cần thiết.

Bulông được sử dụng để lắp ráp, liên kết, ghép nối các chi tiết thành hệ thống khối, khung giàn. Nguyên lý làm việc của bulông là dựa vào sự ma sát giữa các vòng ren của bulông và đai ốc (êcu) để kẹp chặt các chi tiết lại với nhau.

Các hình dạng của Bulông và kích thước Bulong

Đầu Bulông có nhiều hình dạng khác nhau: hình tròn; hình vuông; 6 cạnh (lục giác) ngoài, hoặc trong (lục giác chìm); 8 cạnh (bát giác); hoặc hình khác. Bên cạnh đó dạng 6 cạnh được sử dụng nhiều hơn cả do đặc tính mỹ thuật, sự tiện lợi trong quá trình gia công và sử dụng.

Với những định nghĩa trên đây hy vọng bạn đã hiểu phần nào về Bu lông. Bulông có bao nhiêu loại vận dụng như thế nào hãy cùng tìm hiểu ở bài viết tiếp theo nhé.

bulong

Bu loong có nhiều hình dạng khác nhau, đặc biệt là phần đầu bu loong. Có phần đầu hình tròn, có phần đầu hình vuông, đầu 6 cạnh ngoài hoặc trong, đầu có 8 cạnh hoặc các hình khác.

Trong các loại bu lông thì bu lông có dạng 6 cạnh là loại được sử dụng nhiều nhất do chúng luôn tiện dụng trong quá trình gia công, sử dụng cũng như có thẩm mỹ cao.

Mặt cuối của bu lông cũng có rất nhiều dạng hình, đó có thể là mặt phẳng, mặt cole, chỏm cầu hoặc mặt trụ tròn.
Trong các mặt cuối của bu lông, dạng mặt cole là được sử dụng phổ thông hơn cả, nó khắc phục được sự cố dễ hỏng ren của mặt cuối là phẳng, khắc phục sự cố khó chế tạo của mặt cuối hình chỏm.
Khi thiết kế bu lông, có hai cách để chọn ra kích thước

  • Chọn bu lông có cấp bền cao 8.8, 10.9, 12.9. Điều này sẽ giúp cho bu lông có đường kính thân nhỏ hơn mà vẫn bảo đảm tải trọng của liên kết. Ngoại giả, những bu lông này sẽ có giá thành cao hơn so với bu lông khác
  • Chọn bu lông có cấp bền thường 4.6, 5.6, 6.8 . Điều này sẽ làm cho kích tấc của bu lông lớn hơn nhưng giá sẽ rẻ hơn.

Ứng dụng của Bulong (Bu lông) trong xây dựng

Bu lông có rất nhiều công dụng, phần mối lắp ghép bằng bu lông sẽ có thể chịu được tải trọng kéo, uốn, cắt, mài mòn….nó có độ ổn định lâu dài và khả năng dỡ lắp cũng như hiệu chỉnh mối ghép dễ dàng mà không đòi hỏi công nghệ phức tạp. Cho nên, bu lông được áp dụng trong rất nhiều lình vực như: cơ khí, lắp ráp, chế tạo thiết bị công nghiệp, công trình liên lạc, cầu cống…. Dưới đây là tổng quan về ngành nghề sử dụng buloong con tán chủ yếu và sử dụng nhiều nhất hiện nay :

  • Ngành xây dựng dân dụng và công trình xây dựng cao ốc văn phòng
  • Ngành xây dựng nhà máy – nhà máy thép tiền chế
  • Ngành hàng đồ nội thất thiết kế nội thất
  • Sử dụng dân dụng trong nhà – nhà vườn…

Vì sao nên sử dụng Bulong (Bu lông)

Phần trên chúng ta tìm hiểu về bulong ( bu lông ) vậy dưới đây bài viết nói về phụ kiện kết hợp bulong ( buloong ) hiện nay. Bulong là sản phẩm thông dụng trong các công trình và ngành nghề sản xuất và các phụ kiện kết hợp đi kèm như con tán ( đai ốc ), lông đền các loại. Xí nghiệp nhà máy sẽ kết hợp với bản mã để cố định siết chặt khung thép tiền chế, nhà tiền chế….

Tên các sản phẩm bulong ốc vít trong tiếng anh

 

Bulong lục giác ngoài: Hex Bolt

Bulong 10.9: Grade 10.9 Bolts

Bulong cường độ cao 8.8: Grade 8.8 Bolts

Bulong thường xi: Zinc Plated Bolts

Bulong thường xi xám tro: Grey Zinc Plated Bolts

Bulong 8.8 xi trắng: Zinc Plated Bolts Grade 8.8

Bulong 8.8 hàng đen: Black Carbon Steel  Grade 8.8 Bolts

Bulong tự đứt: T/C Bolt (S10T)

Bulong Inox: SUS Bolt

Bulong inox 201: SUS 201 Bolts

Bulong inox 304: SUS 304 Bolts

Bulong thường xi trắng: Zinc Plated Bolts

/upload/image/bai-viet/5/bulong-cuong-thinh-cteg.jpg

Bulong lục giác chìm: Hex socket Bolts

Bulong lục giác chìm đầu dù: Button Socket Head Bolts

Bulong lục giác chìm đầu trụ: Socket Cap Bolts

Bulong lục giác chìm đầu bằng: Flat Socket Head Bolts

Bulong neo: Anchor Bolts

Bulong neo I: Anchor Bolts I

Bulong neo L: Anchor Bolts L

Bulong neo J: Anchor Bolts J

Bulong neo U: Anchor Bolts U

Ốc vít: Screw

Vít bắn tôn sắt: Hex washer head seft – drilling

Vít bắn tôn gỗ: Wood screw (Screw for wooden purlins)

Vít đuôi cá đầu dù: Pan head selt – drilling screw

Cáp – Tăng đơ – Ốc siết cáp: wire rope – Turnbuckles eye – wire rope clamp

Cáp thép: Steel wire rope

Tăng đơ: Turnbuckles eye/ Hook

Ốc siết cáp: wire rope clamp

Tyren: Threaded rod

Tyren suốt: Fully threaded rod

Ty 2 đầu ren: Double – head threaded rod

Ty ren vuông: Tie rod Scaffoding Tyren vuông

Cùm: Clamp

Cùm U: Clamp U

Cùm cổ dê: Hose Clamp

Cùm Omega: Omega Clamp

Cùm treo ống: Pipe Clamp

Các sản phẩm khác: Other products

Đinh hàn: Shear stud

Long đền: Washer

Đai ốc: Nut

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button