Là gì

Copies/Ml Là Gì – Nồng Độ Virus Viêm Gan B Trong Huyết Tương

Nồng độ virus viêm gan B trong huyết tương là chỉ số quan trọng để biết số lượng virus viêm gan B trong máu người bệnh, thể hiện mức độ bệnh. Việc xác định chỉ số này được thực hiện bằng xét nghiệm định lượng HBV-DNA.

Đang xem: Copies/ml là gì

*

Mục đích của việc thực hiện kiểm tra định lượng virus viêm gan B là xác định trong máu người bệnh có thực sự mang virus hay không

Chỉ số định lượng nồng độ virus trong huyết thanh/huyết tương chính là chỉ số HBV-DNA PCR định lượng. Chỉ số này được tính bằng đơn vị copies/ml. Định lượng này còn có thể quy đổi ra đơn vị quốc tế là IU/mL. Cách quy đổi được thực hiện theo công thức: 1IU/mL = 5.82 x 1Copy/mL. Công thức này được áp dụng trên toàn thế giới.

2. Xét nghiệm nồng độ virus viêm gan B trong huyết tương

Mục đích của việc thực hiện kiểm tra định lượng virus viêm gan B (HBV- DNA) là xác định xem trong máu của người bệnh có thực sự mang virus hay không, nếu có thì số lượng là bao nhiêu. Virus viêm gan B có phần lõi của nó là DNA. Một khi nhân bản hoàn chỉnh, virus viêm gan B sẽ tạo được một virus hoàn chỉnh mới (tức là bên trong phần vỏ của nó có chứa được phần lõi HBV-DNA).

*

Nồng độ virus viêm gan b trong huyết tương được tính bằng đơn vị copies/ml.

Khi xét nghiệm định lượng HBV-DNA cho kết quả dương tính với tải lượng virus viêm gan B lớn hơn 105 copies/ml thì cần phải tiếp tục thử nghiệm men gan, tức là xem ALT của người bệnh đang ở mức nào, có cao hay không? Nếu chỉ số ALT cao vượt ngưỡng bình thường 2 lần (ALT bình thường ở nữ 19 IU/L và ở nam là 33 IU/L) thì người bệnh được coi là bị viêm gan B mãn tính thể hoạt động và cần phải hỗ trợ cải thiện ngay.

Xem thêm: Hướng Dẫn Các Bạn Cách Hủy Lệnh In Trên Máy In Brother, Hp, Hướng Dẫn Hủy Lệnh In Trên Máy Tính Đúng Cách

Sau khi làm xét nghiệm viêm gan B (HbsAg) dương tính, người bệnh sẽ được kiểm tra nồng độ virus viêm gan B trong huyết tương bằng xét nghiệm HBV- DNA. Nếu có virus hoàn chỉnh hiện diện trong máu với số lượng cao phát hiện thông qua xét nghiệm HBV-DNA cho kết quả dương tính và số lượng vượt trên 105 copies/ml thì người bệnh sẽ được điều trị. Điều trị có hiệu quả là điều trị cho đến khi số lượng virus ở dưới ngưỡng bình thường. Việc điều trị có thể diễn ra trong một thời gian dài nhằm đưa virus về trạng thái ngủ.

*

Xét nghiệm Nồng độ virus viêm gan B trong huyết tương tại bệnh viện Thu Cúc đạt tiêu chuẩn xét nghiệm quốc tế.

3. Nên làm gì nếu có nồng độ virus viêm gan B trong huyết tương?

Người được chẩn đoán có nồng độ virus viêm gan B trong huyết tương cần duy trì lối sống tốt và kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 tháng/ lần để kiểm tra men gan và sự hoạt động của virus.

Xem thêm: May In Canon 6000(A4), Máy In Canon Lbp 6000 (Lbp, Canon Imageclass Lbp6000 Laser Printer

Khi điều trị viêm gan B thì bạn cũng nên theo dõi kiểm tra sau khoảng 6 tháng và làm thêm một số xét nghiệm về men gan như AST và ALT (ngoài nhóm theo dõi viêm gan B như HBV – DNA, HBsAg định lượng, HBeAg và HBeAb) để có tiên lượng tốt nhất và đánh giá chính xác hơn về hiệu quả điều trị.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button