Là gì

Không Cần ” Độ Loa Là Gì ? Độ Nhạy Có Ý Nghĩa Gì Đối Với Âm Thanh?

Khi nói về loa, có một thông số kỹ thuật quan trọng nhưng rất ít người để ý? Đó chính là độ nhạy của loa. Độ nhạy cho bạn biết công suất âm mà loa phát ra tương ứng với công suất đầu vào mà bạn cấp cho chiếc loa đó. Nó ảnh hưởng không chỉ đến việc chọn chiếc loa nào cho phù hợp, mà còn ảnh hưởng đến việc bạn chọn amply nào nữa. Độ nhạy có ảnh hưởng đặc biệt lớn đến những thứ như loa Bluetooth, dàn âm thanh và loa trầm – mặc dù độ nhạy không được nêu ra trong các sản phẩm đó. Công ty cổ phần âm thanh Lạc Việt xin chia sẻ với các bạn về chủ đề này.

Đang xem: độ loa là gì

Độ nhạy có ý nghĩa gì?

Nếu bạn biết độ nhạy được đo như thế nào thì sẽ rất dễ để hiểu được nó. Về cơ bản người ta sẽ làm như sau: Đặt micro đo lường (hoặc một máy đo mức áp suất âm thanh) cách mặt trước của loa chính xác 1 mét. Mức điện áp tiêu chuẩn đầu vào là 2,83 volt, được hiểu là tương ứng với 1 watt nếu loa “đánh” với ampli ở mức trở kháng 8 ohm. Công suất ra của loa đo bằng watt được tính bằng công thức bình phương hiệu điện thế / trở kháng. Trong trường hợp này là 2,832 / 8 = 8,0089/8 =1. Nếu trở kháng là 4 ohm thì công suất sẽ là 2 watt. Bây giờ hãy quan sát mức decibels (dB) đo ở micro hoặc đồng hồ SPL. Đó chính là độ nhạy của loa.

Xem thêm: máy tẩy mối hàn inox giá rẻ

*
*
*
*

Chuyển đổi giữa độ nhạy và hiệu suất của loa

Tại sao các nhà sản xuất loa không tăng độ nhạy của loa lên cao nhất có thể?

Việc tăng độ nhạy lên không phải là điều dễ dàng vì nó còn ảnh hưởng đến các yếu tố khác. Ví dụ, màng loa trong một loa siêu trầm có thể được làm nhẹ hơn để cải thiện độ nhạy, nhưng lại làm cho màng loa linh động hơn, khiến âm thanh dễ bị méo dạng.

Xem thêm: Biển Báo Giao Nhau Có Tín Hiệu Đèn W209, Biển Báo Hiệu Đường Bộ P11

Xem xong bài này chắc bạn cũng đã hiểu về độ nhạy của loa rồi đúng không nào? Nếu muốn mua loa có độ nhay cao hay các thiết bị âm thanh khác thì liên hệ chúng tôi để được tư vấn nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button