Là gì

Ví Dụ Về Nodejs Session Sử Dụng Express Session Là Gì ? Tại Sao Quan Trọng ?

Hôm bài viết này tôi và các bạn đi tìm hiều về NodeJS Session. Và Node.JS Session sẽ được viết và demo trong Express JS. Cụ thể hơn đó chính là sử dụng Express-session một middleware trong ExpressJs.

Đang xem: Express session là gì

Để dễ hình dung và thực tế hơn về NodeJS Session thì tôi sẽ làm một ví dụ và sẽ upload lên github, các bạn có thể download về ở cuối bài viết. Và phần sau tôi sẽ sử dụng redis để thay thế Express-session một cách hiệu quả hơn. Còn bây giờ nhiệm vụ của các bạn là đọc bài viết sau đó chạy demo khi download tại github.

Session là gì?

Câu hỏi khá nhàm chán, nhưng cũng như các bài viết khác chúng ta cần phải giải thích lại. Session là một tập tin nhỏ được lưu trữ trên backend hay còn gọi là server. Session được dùng phổ biến trong tất cả các ngôn ngữ lập trình và hầu như trong các ứng dụng có kết nối database. Nếu như login nodejs expresslogout nodejs express của mỗi ứng dụng mà không có session thì không biết sẽ làm cho dev mệt mỏi tới đâu.

Store Session in Nodejs

Có nhiều cách để lưu trữ những session trong nodejs này nhưng dưới đây tôi sẽ liệt kê những phương pháp phổ biến cũng như tôi luôn dùng đó là:

Cookie: Chúng ta có thể store sesion trên cookie session nodejs mỗi trình duyệt nhưng chú ý rằng tất cả đều nằm ở Clients.

Xem thêm: Cách In Tem Nhãn Bằng Excel,Bartender Không Dùng Máy In Mã Vạch

Memory Cache: Như chúng ta đã biết, Cache được lưu trữ trong bộ nhớ. Chúng ta cũng có thể sử dụng thêm những cache module như Redis và Memcached.Database: Đương nhiên rồi, nhưng tôi nghĩ ít ai lại dùng đến database để store session.

nodejs sessionexample

Bây giờ chúng ta đi đến nội dung chính của bài học hôm nay về NodeJS Session, đó là sử dụng Express-sessionmột middleware trong ExpressJs để quản lý session trong express js.

Xem thêm: Mẫu Giấy Thi A3 Khổ Ngang – Giấy Thi A3 Phách Dọc Theo Mẫu Của Bộ Gd&Đt

Create folder nodejs-session-expressjs

congdonginan.com$ mkdir nodejs-session-expressjs && cd nodejs-session-expressjsexpress-session npm package.json

{ “name”: “nodejs-session-expressjs”, “version”: “1.0.0”, “description”: “”, “main”: “index.js”, “scripts”: { “test”: “echo “Error: no test specified” && exit 1″ }, “author”: “”, “license”: “ISC”, “dependencies”: { “body-parser”: “^1.19.0”, “express”: “^4.17.1”, “express-session”: “^1.17.0” }}Create file app.js

Get Session express js

http://127.0.0.1:3000/get_session –> nếu nó trả về results như hình dưới thì chưa có session

còn như hình dưới này thì bạn đã có Session

nodejssetsession

http://127.0.0.1:3000/set_session

Destroy Session express js

http://127.0.0.1:3000/destroy_session

Done()

Như vậy là chúng ta cũng đã tìm hiểu về một ví dụ về nodejs session sử dụng express session. Hy vọng các bạn đọc xong không để đó mà sẽ thực hành lại bài này. Ở bài sau tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách store session in redis.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button