Là gì

Lệnh Gia Hạn Lệnh Giao Hàng Là Gì ? Quy Trình Lấy Lệnh Giao Hàng (Delivery Order)

Lệnh giao hàng gì? Lệnh giao hàng là một trong những chứng từ cơ bản và bắt buộc cần phải có để nhà nhập khẩu có thể lấy hàng ra khỏi Cảng (đối với cả hàng LCL và FCL). Lấy lệnh giao hàng (lấy DO) là một trong những mắt xích cuối cùng để hàng về được kho của Nhà nhập khẩu. Tuy nhiên, khi thực tế đi làm nghề thì nhiều bạn vẫn còn bỡ ngỡ không biết xử lý ra sao, cái gì làm trước cái gì làm sau.

Dưới đây là các bước làm thủ tục đổi lệnh ở cảng biển Hải Phòng cho lô hàng nhập khẩu nguyên container (FCL) mà congdonginan.com thông tin đến các bạn. Với hàng lẻ đóng ghép (LCL), các bước cũng gần giống như vậy, nhưng thực hiện tại kho CFS.

Đang xem: Gia hạn lệnh giao hàng là gì

Lệnh giao hàng D/O là gì?

Lệnh giao hàng D/O hay còn gọi delivery order là chứng từ trong vận tải quốc tế. Chứng từ này do hãng vận tải phát hành cho chủ hàng hoặc shipper để trình lên cơ quan giám sát hàng hóa để có thể lấy hàng khỏi bãi hàng, container…
Trên D/O sẽ thể hiện ai là người đang giữ hàng và hàng sẽ giao cho ai – consignee. Chủ hàng muốn nhận được hàng bắt buộc phải có lệnh giao hàng từ hãng tàu gửi cho shipper.

Gia hạn lệnh giao hàng là gì
Gia hạn lệnh giao hàng là gì

Gia hạn lệnh là gì?

– Lệnh giao hàng mới có giá trị nhận hàng và trả vỏ container theo chỉ định của OOCL;
Gia hạn lệnh là: khi thời hạn miễn đã quá hạn thể hiện trên lệnh (DEMURRAGE FREE TIME END), quý khách hàng phải gia hạn lệnh tại quầy của chúng tôi như quy trình hiện tại.
– Khách hàng không thực hiện thêm Giấy Mượn Container như quy định hiện nay vì lệnh giao hàng có giá trị để trả vỏ container về đúng nơi yêu cầu và khách hàng sao y lệnh để thực hiện việc trả container cho hãng tàu chúng tôi.
– Các quy trình khác về nhận hàng và trả vỏ container cho hãng tàu không thay đổi: theo các điều khoản của vận tải đơn.
Lưu ý khác:
– Các lệnh giao hàng được in theo mẫu lệnh cũ và giao dịch với quý khách hàng trước ngày 23/03/2022 vẫn có giá trị nhận hàng bình thường.
– “Giấy Mượn container” vẫn được yêu cầu đối với các lệnh giao hàng cũ.

Khi nào lấy lệnh giao hàng Delivery Order (D/O)?

Lệnh giao hàng được lấy sau khi tàu cập cảng, hãng tàu hoặc Forwarder gửi giấy báo hàng đến Arrival Notice cho Người nhận hàng. Về cơ bản, lấy lệnh giao hàng có thể diễn ra trước/ sau hoặc song song với việc làm thủ tục Hải quan vì nó độc lập với Quy trình làm thủ tục Hải quan.

Phân loại lệnh giao hàng

Có 2 loại DO chính được phân t heo chủ thể phát hành DO

DO do Forwarder phát hành: Lệnh giao hàng của đại lý vận chuyển có thể hiểu là đại lý vận chuyển ban hành lệnh này để yêu cầu người nắm giữ hàng phải đưa hàng cho người nhận (doanh nghiệp nhập khẩu).

Quy trình lấy lệnh giao hàng D/O

Bước 1: Delivery Order do hãng tàu/Forwarder cấp để consignee nhận hàng. Trước đó bạn sẽ nhận được giấy thông báo hàng đến (Arrival Notice) từ hãng tàu thông qua FWD.
Bước 2: Trong trường hợp lệnh nối. Sau khi nhận được B/L và giấy báo hàng đến từ hãng tàu. Để có được bộ chứng từ đầy đủ cùng với một vài giấy giới thiệu từ bên công ty khách hàng. Bạn sẽ sẽ đến hãng tàu hoặc đại lý giao nhận khác để lấy lệnh.
Bước 3: Đối với hợp đồng thanh toán bằng thư tín dụng (L/C). Khi đến hãng tàu nhận bộ lệnh giao hàng. Nhân viên phải mang vận đơn gốc có ký hậu của ngân hàng và giấy giới thiệu của công ty. Trường hợp nhận bộ lệnh giao hàng tại đại lý giao nhận khác, chỉ cần mang giấy giới thiệu. Sau đó thông báo hàng đến là có thể nhận bộ lệnh giao hàng.

Nộp phí lấy lệnh giao hàng D/O

Delivery Order fee hay còn gọi là phí lệnh giao hàng. Phí này bắt đầu phát sinh khi hàng cập cảng. Hãng tàu làm lệnh giao hàng để consignee mang D/O này ra cảng xuất trình với hải quan để lấy hàng.

I. Hồ sơ làm thủ tục đổi lệnh ở cảng.

Bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

1. Tờ khai Hải quan (trang 1) + Mã vạch TKHQ

Sau khi tờ khai hải quan hàng nhập được thông quan và doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước (thông thường là thuế nhập khẩu và thuế VAT) thì chúng ta sẽ in được tờ mã vạch TKHQ bằng cách truy cập vào Website Tổng cục hải quan để kiểm tra số kiện, container, phương tiện chứa đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan

Nhập Mã doanh nghiệp, Số tờ khai, Mã chi cục hải quan, Ngày tờ khaiBấm nút Lấy thông tin, sẽ được file mã vạch.

Hồ sơ làm thủ tục đổi lệnh ở cảng.
Hồ sơ làm thủ tục đổi lệnh ở cảng.

2. Tờ khai phí + Hóa đơn (liên xanh) phí kết cấu hạ tầng

Một điểm khác biệt của Cảng Hải Phòng so với các khu vực cảng biển khác là nếu bạn muốn đổi lệnh và lấy hàng hóa nhập khẩu hay làm thủ tục để xuất khẩu hàng hóa đi thì phải đóng phí sử dụng công trình, kết cấu Hạ tầng Cảng Biển.

Khoản này bạn nhớ phải đi nộp phí trước khi làm thủ tục, tránh trường hợp quên không nộp đến Hải quan sẽ bắt bạn quay trở lại nộp phí, do các điểm đóng phí thường phân bố không đều nhau trên địa bàn Hải Phòng nên các bạn chú ý đóng phí trước lúc xuống cảng.

Giấy tờ nộp phí gồm: trang 1 TKHQ, 2 tờ khai phí (hình dưới), HBL photo.

Sau khi nộp phí xong, sẽ đem về: 1 tờ khai phí có dấu “đã thu tiền”, và 2 liên biên lai (hồng + xanh).

3. Lệnh giao hàng – Delivery Oder 

Lệnh giao hàng của hãng tàu, và forwarder (nếu có có House B/L). Nhớ photo 1 bản đính kèm, tùy theo yêu cầu của từng cảng.

Bạn lưu ý kiểm tra trên lệnh giao hàng xem hạn lệnh đã hết hạn chưa. Thường thì hạn lệnh sẽ được cung cấp trên lệnh của hãng tàu vì hãng tàu trực tiếp cho mượn vỏ cont.

Nếu đã hết hạn lệnh bạn phải đến Hãng tàu làm thủ tục xin gia hạn lệnh thì xuống Cảng mới làm được thủ tục. Dù có vội đến mấy bạn hãy để ý những chi tiết này nhé, tránh trường hợp mang lệnh xuống Cảng đổi lệnh mà chưa gia hạn trên lệnh là bạn không được đổi lệnh hàng nhập.

Lệnh giao hàng - Delivery Oder 
Lệnh giao hàng – Delivery Oder

4. Phiếu cược vỏ của Hãng tàu

Tùy vào hãng tàu mà mẫu phiếu cược vỏ sẽ khác nhau (nên check kỹ với hãng tàu khi lấy lệnh trên hãng về phiếu cược vỏ vì phiếu này liên quan đến thủ tục lấy cược hàng FCL).

II. Thủ tục Hải quan & Thủ tục đổi lệnh ở Cảng :

1. Thủ tục Hải quan Giám Sát (HQGS):

Tùy vào sự phân công quản lý mà các đội HQGS sẽ được cử từ các chi cục xuống các cảng để làm nhiệm vụ giám sát lô hàng (bắn mã vạch). Thường thì phòng HQGS hàng nhập sẽ được bố trí kết hợp với phòng Thương vụ của cảng (phòng đổi lệnh).

Sau khi gặp được cán bộ HQGS, chúng ta xuất trình các giấy tờ sau:

Xuất trình TKHQ + Mã Vạch TKHQXuất trình Tờ khai phí hạ tầng + Hóa đơn (liên xanh) phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng….

Xem thêm: Tải Phần Mềm Reset Máy In Epson L805 Resetter Tool Download For Free

Sau khi xuất trình xong, Hải quan giám sát sẽ bắn mã vạch TKHQ, nếu hệ thống máy chấp nhận cán bộ Hải quan sẽ ký và đóng dấu vào tờ in mã vạch của TKHQ. Cán bộ hải quan sẽ trả lại bạn tờ mã vạch để bạn làm thủ tục tiếp theo là “đổi lệnh” ở Cảng để lấy hàng.

2. Thủ tục đổi lệnh ở Cảng:

Tại phòng thương vụ của Cảng, chúng ta tiến hành đổi lệnh. Đến đúng cửa làm thủ tục đổi lệnh và chuẩn bị những chứng từ cần thiết gồm:

Giấy giới thiệu có dấu của chủ hàng. Lệnh giao hàng (Delivery Oder) của hãng tàu (và của forwarder, nếu có), nhớ photo 1 tờ kèm theo Phiếu cược vỏ Hãng tàu. Mã vạch TKHQ đã được hải quan ký và đóng dấu đã kiểm tra (dấu này tùy cảng mà HQGS đóng).

Sau khi check các thông tin về lô hàng, nếu ăn khớp các thông tin và dữ liệu mà các bên cung cấp về thực tế hàng hóa, nhân viên đổi lệnh sẽ hỏi bạn về một số thông tin như họ tên, số điện thoại và mã số thuế của chủ hàng. Tốt nhất, trước khi bạn đưa chứng từ cho nhân viên đổi lệnh kiểm tra, bạn nên viết các thông tin vừa rồi vào một khoảng trống của tờ lệnh D/O.

Sau khi bạn cung cấp thông tin như trên, nhân viên đổi lệnh / nhân viên kế toán tại Thương vụ Cảng sẽ tiến hành lên Hóa Đơn GTGT để bạn thanh toàn tiền phí nâng hạ và các phụ phí khác (nếu có) với cảng để hoàn tất thủ tục đổi lệnh.

Lưu ý: tại bước này, bạn nên check lại thông tin xuất hóa đơn của khách hàng với thương vụ cảng. Trường hợp lên hóa đơn sai thông tin, việc điều chỉnh hóa đơn sẽ gây mất nhiều thời gian, có nhiều cảng sẽ không chấp nhận điều chỉnh hóa đơn và đồng nghĩa bạn sẽ phải bỏ ra khoản tiền đó để bù vào tiền làm hàng.

Sau khi đóng tiền đầy đủ tại quầy Thu ngân, họ sẽ đóng dấu xác nhận “đã thu tiền” (tùy cảng) và dấu treo của Cảng lên Hóa đơn GTGT, bạn cầm tờ này quay lại quầy Đổi lệnh để lấy Phiếu EIR (phiếu giao nhận cont).

Đến đây là hoàn tất thủ tục đổi lệnh. Bạn có thể đem giấy tờ về văn phòng, hoặc giao cho xe theo quy trình của công ty.

Xem thêm: 【 In Ấn Poster, Bán Poster Giá Rẻ, Đẹp Nhất Tại Hà Nội, 【In Poster】Giá Rẻ Lấy Liền

Chúng tôi vừa chia sẻ xong kinh nghiệm làm Thủ tục đổi lệnh ở cảng Hải Phòng cho hàng FCL nhập khẩu.

Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp Like & Share để bạn bè cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button