Chữ inox

Tư Vấn Cách Chọn Mua Nồi Inox 18/8 Là Gì, #Inox 18/10,

Chúng ta dễ dàng bắt gặp những ứng dụng của Inox (stainless steel–thép không gỉ) trong cuộc sống hàng ngày từ thi công nội thất cho tới những dụng cụ nấu nướng trong gia đình. Tuy nhiên rất ít người trong chúng ta hiểu và phân loại được các ký hiệu inox để có thể lựa chọn sản phẩm inox phù hợp cho nhu cầu gia đình. Vậy hãy cùng Bếp HP tìm hiểu về 3 loại inox dang được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày là inox 304, inox 201 và inox 430 qua bài viết này nhé.

Đang xem: Inox 18/8 là gì

*

Nếu các bạn từng đọc qua các tài liệu chuyên ngành sẽ gặp những loại inox có mác 200, 300 hoặc 400. Khi nói inox có mác khác nhau tức là nói đến các loại inox có cấu tạo, độ bền và khả năng chịu nhiệt độ khác nhau. Trong khi đó, các con số như 18/8, 18/10, 18/0 chỉ thành phần của Crôm (Chromium) và Niken (Nickel) có trong loại Inox đó

I_ Inox SUS 304, 18/10, 18/8 có ý nghĩa gì ???

Inox 18/8inox 18/10: đây là hai mác inox phổ biến nhấtđủ an toànđể sản xuất dụng cụ nấu nướng và chứa thức ăn, chúng cũng được biết đến với tên gọiInox 304(304 Grade) và thuộc loại mác 300. Trong dãy 18/10 hoặc 18/8 thì số 18 chỉ phần trăm khối lượng Crôm có trong inox trong khi số còn lại đại diện cho phần trăm khối lượng Niken. (18/8 có nghĩa là trong inox này có 18% khối lượng là Crôm và 8% là Niken ). Crôm có khả năng ngăn oxi trên bề mặt sản phẩm, bảo vệ cho sắt không bị oxi hóa gây rỉ sét. Niken cũng có tác dụng giúp inox hạn chế bị rỉ sét, inox càng chứa nhiều niken thì càng ít bị ăn mòn.

Chính vì khả năng chống ăn mòn cao nên Inox 304 được ứng dụng rất nhiều trong y tế, sản xuất nồi chảo trong nấu ăn vì tính an toàn đối với sức khỏe. Đây cũng là loại inox có giá thành cao nhất trong các loại inox kể trên.

*

II_ Inox 201

Đôi khi bạn cũng có thể gặp một số vật dụng chứa thức ăn làm từ Inox 201, đây là loại inox thuộc mác 200.

Xem thêm: ” Junk Food Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Junk Food Nguy Hại Như Thế Nào

Xem thêm: Tôi Thích Ngắm Bình Minh Trên Biển Tiếng Anh Là Gì, Bình Minh In English

Loại Inox này thường có giá thành rẻ hơn so với Inox 304 bởi vì nhà sản xuất sử dụng mangan (manganese) thay thế cho niken. Mặc dù chưa có các nghiên cứu cụ thể cho rằng loại Inox không an toàn cho sức khỏe nhưng nhiều chuyên gia lo ngại về ảnh hưởng của mangan đối với cơ thể người khi chúng phản ứng với các axit có trong thức ăn khi nấu nướng. Bên cạnh đó, khả năng chống rỉ sét của inox mác 200 cũng không tốt bằng Inox 304.

III_ Inox 430

Inox 18/0 còn được gọi làInox 430– thuộc mác 400 và không giống như các Inox mác 300, Inox 430 có từ tính do đó được sử dụng làm đáy nồi dùng cho bếp từ. Tuy nhiên đây là loại Inox chứa rất ít niken (khoảng 0,75%) nên bị giảm khả năng chống ăn mòn của inox, tuy vẫn rất bền nhưng kém hơn rất nhiều so với loại Inox 304 (18/10 hoặc 18/8)

IV_ Ưu nhược điểm của nồi chảo làm bằng Inox

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng inox, thủy tinh, gang, gỗ, gốm không chì và tre là những vật liệu an toàn nhất có thể sử dụng trong nhà bếp.Inox đang là vật liệu phổ biến nhất trong nhà bếp trên khắp thế giới hiện nay. Inox được sử dụng trong mọi thứ, từ thiết bị gia dụng đến dụng cụ nhà bếp, nồi chảo, muỗng nĩa … bởi vì đặc tính bền, dễ lau chùi và không bị ăn mòn bởi nhiều loại axit hữu cơ có trong thịt, sữa, trái cây và rau củ. Quan trọng hơn hết là inox an toàn khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn và nước uống do inox không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào có thể dính vào thức ăn ngay cả ở nhiệt độ cao trên 240 độ C.

Về độan toàn cho sức khỏe, nồi Inox là sự thay thế hoàn hảo cho nồi nhôm. Tuy nhiên, inox lại không truyền nhiệt tốt bằng nhôm. Để khắc phục nhược điểm này, nồi hay chảo inox thường có cấu tạo 3 lớp theo thứ tự inox – nhôm – inox. Với cấu tạo này, lớp lõi nhôm sẽ truyền nhiệt nhanh và đều khắp đáy nồi trong khi nhôm không hề tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chữ inox

Trả lời

Back to top button