Là gì

Tìm Hiểu Kỹ Năng Diễn Thuyết Trước Công Chúng Là Gì, Nâng Cao Kỹ Năng Diễn Thuyết Trước Công Chúng

Kỹ năng diễn thuyết trước công chúng là nghệ thuật nói chuyện với một nhóm người theo một phương cách được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm cung cấp thông tin, gây ảnh hưởng hoặc gây cười cho thính giả. Vậy có những cách nào để rèn luyện, nâng cao kỹ năng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Đang xem: Kỹ năng diễn thuyết trước công chúng là gì

*

Kỹ năng diễn thuyết trước công chúng

Thực hành

Để thành thạo bất kỳ kỹ năng gì, thường xuyên thực hành, luyện tập là điều cần thiết. Không ngoại lệ, để cải thiện kỹ năng diễn thuyết trước công chúng các bạn hãy luyện nói và ghi âm lại. Sau đó nghe xem mình cần điều chỉnh chỗ nào, cần thêm những thông tin gì, những phần nào có thể bỏ qua …

Đến sớm

Sẽ là tốt nhất nếu như bạn có thể đến sớm, dành nhiều thời gian hơn để chuẩn bị thật tốt cho buổi diễn thuyết của mình.

Trao đổi với khán giả

Trao đổi với khán giả là một kỹ năng diễn thuyết trước công chúng khiến cho bạn trở nên dễ thương và gần gũi hơn. Hãy tích cực tương tác với những người tham dự buổi diễn thuyết, họ có thể sẽ cung cấp thêm nguồn cảm hứng cho bạn trình bày đấy nhé.

Sử dụng tư duy tích cực

Cho dù bạn có tin hay không thì việc thường xuyên suy nghĩ tích cực về 1 vấn đề sẽ tạo cho bạn những trạng thái hưng phấn về tâm lý trước khi bắt đầu buổi diễn thuyết. Điều này giúp bạn vượt qua nhiều rào cản về tâm lý khi nói trước đám đông.

Những suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn các tình huống có thể xảy ra và xử lý chúng 1 cách dễ dàng hơn.

Hãy hít thở sâu

Khi bạn lo lắng, cơ bắp thắt chặt, thậm chí bạn có thể gặp khó khăn trong việc giữ cho nhịp thở ổn định. Ngay lúc này, hãy hít thở thật sâu để máu được lưu thông tốt hơn và cung cấp nhiều oxy lên não, giúp bạn cảm thấy thư giãn và dễ chịu hơn.

Nụ cười

Khi các bạn cười lượng endorphins trong cơ thể sẽ tăng lên, điều này có tác dụng làm giảm đi sự lo lắng và giúp bạn bình tĩnh cũng như cảm thấy phấn chấn hơn.

Mỉm cười được coi là 1 mẹo hay giúp bạn cải thiện kỹ năng diễn thuyết trước công chúng tốt hơn.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Lỗi Máy In Báo Lỗi Error Printing ? Hướng Dẫn Khắc Phục Lỗi Error Printing

Tạo điểm dừng thông minh

Khi các bạn lo lắng, nhịp tim sẽ tăng lên, tốc độ nói và âm vực nói cũng thay đổi. Điều này khiến các bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhấn trọng âm cũng như diễn đạt. Lúc này, một quãng nghỉ trong vài giây sẽ giúp các bạn thoải mái hơn trước khi tiếp tục chủ đề diễn thuyết của mình.

*

Tạo điểm dừng thông minh

Chuẩn bị nội dung bài diễn thuyết 1 cách có chọn lọc

Thời gian trình bày bài diễn thuyết là có hạn, do đó, sắp xếp, chọn lọc thông tin sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng loại bỏ được những phần không thật sự cần thiết và dành nhiều thời gian hơn cho những thông tin quan trọng.

Đây là một trong những kỹ năng diễn thuyết trước công chúng được các diễn giả áp dụng rất nhiều.

Xem thêm: Bộ 10 Miếng Đánh Bóng Inox Φ100, Nỉ Trắng Đánh Bóng Inox

Hãy dành ít phút thư giãn

Ngay cả khi bài trình bày của bạn đã được chuẩn bị sẵn và vừa khít với thời gian dự kiến diễn ra thì việc bạn biết cách tận dụng những quãng nghỉ để chèn vào đó những mẩu truyện cười ngắn hay một câu nói nhẹ nhàng nào đó cũng sẽ là một cách tuyệt vời để giúp người nghe cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Đừng đấu tranh với nỗi sợ

Chấp nhận nỗi sợ hãi sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc các bạn chống lại nó. Ai cũng có những cảm giác sợ hãi khi diễn thuyết, nhưng nó sẽ qua sau một vài phút. Hãy nhớ rằng, những cảm xúc bồn chồn, lo lắng không phải là xấu và các bạn hãy biến nó thành năng lượng, nhiệt tình và tích cực. Chắc chắn các bạn sẽ mau chóng vượt qua nỗi sợ hãi đó thôi.

Có rất nhiều cách để cải thiện kỹ năng diễn thuyết trước công chúng nhưng điều quan trọng là bạn cần có tinh thần cầu tiến, khắc phục các nhược điểm của mình. Đó mới là yếu tố quan trọng để trở thành một diễn giả chuyên nghiệp.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button