Là gì

Lãi Nhập Gốc Tiếng Anh Là Gì ? Và Tiền Lãi Nhập Gốc Sẽ Được Tính Thế Nào?

Bạn đang tìm hiểu các thông tin về lãi nhập gốc là gì? Phương pháp tính lãi nhập gốc theo đúng quy định hiện này. Xã hội phát triển nên chất lượng cuộc sống cũng ngày càng cao. Rất nhiều người chọn hình thức gửi tiết kiệm để tích lũy tiền và chuẩn bị cho tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách gửi tiền ra sao cho hiệu quả. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau, để hiểu rõ hơn về nội dung này.

Đang xem: Lãi nhập gốc tiếng anh là gì

 

1. Khái niệm Lãi nhập gốc là gì?

Lãi nhập gốc là một hình thức tính lãi của Ngân hàng áp dụng cho tiền gửi tiết kiệm. Lãi nhập gốc được áp dụng đối với những khoản gửi tiết kiệm không kỳ hạn hoặc là có kỳ hạn nhưng đến hạn mà chủ tài khoản không đến nhận tiền lãi.

Theo quy định của những ngân hàng, lãi nhập gốc là một phương thức chi trả khoản tiền lãi được áp dụng cho loại tiền gửi tiết kiệm. Gồm có cả tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn và tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Trong đó lãi nhập gốc là tổng số tiền lãi mà khoản tiền gửi tiết kiệm được nhập vào tiền gốc, nếu đến kỳ hạn thanh toán mà người dùng không đến nhận. Ngay sau khi số tiền lãi được nhập vào gốc, thì mức lãi suất được tính toán dựa trên tổng số tiền vừa nhập lãi.

Thông thường số tiền lãi nhập gốc được áp dụng cho loại hình tiết kiệm không kỳ hạn sẽ được nhập vào những ngày cuối tháng. Nhưng đối với loại tiền gửi có kỳ hạn, thì hình thức lãi nhập gốc được tiến hành khi đến hạn trả lãi.

2. Phương pháp tính lãi nhập gốc

Có hai trường hợp sử dụng hình thức gửi tiết kiệm lãi nhập gốc:

Công thức tính lãi nhập gốc

 

*

 

Công thức tính lãi nhập gốc dựa vào lãi suất áp dụng và số ngày khách hàng gửi tiết kiệm. Tùy vào lãi suất của ngân hàng và thời hạn của ký hạn mà người gửi thỏa thuận với ngân hàng thì các tính lãi nhập gốc sẽ khách nhau. Hãy cũng đến với 2 các tính lãi nhập gốc ở phần bên dưới đây:

Đối với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn:

Số tiền lãi = Tổng tích số tính lãi trong tháng x lãi suất (tháng)/30 ngày

Trong đó: Tổng tích số lãi trong tháng = ∑ (số dư x số ngày trên thực tế mà số dư tồn tại )

Số gốc mới = Dư gốc (Tính đến ngày lãi nhập gốc) + Số tiền lãi nhập gốc

 Đối với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn:

Tiền lãi = Số dư tiền gửi x Thời gian gửi x Lãi suất áp dụng cho thời gian gửi tiền

Gốc mới = Gốc cũ + Tiền lãi

Chúng ta cùng tìm hiểu ví dụ sau đây để hiểu rõ hơn.

Khách hàng gửi tiết kiệm 12 tháng, nhận lãi hàng quý.

Theo đó, số tiền gốc 100 triệu đồng, số tiền lãi hàng quý tính ra 2,5 triệu đồng (ước tính). Đến kỳ (cuối quý I) khách hàng yêu cầu là chuyển lãi vào gốc thì phần gốc tiết kiệm mới tính cho kỳ hạn tiếp theo sẽ là 102,5 triệu đồng.

Một ví dụ chi tiết về lãi nhập gốc.

 

*

 

Để có thể hiểu rõ hơn về các tính lãi nhập gốc và hiểu được gửi tiền ngân hàng sẽ có mức lãi bao nhiêu thì bạn hãy tham khảo ngay ví dụ sau đây.

Khách hàng gửi tiết kiệm số tiền 500 triệu đồng. Khách hàng gửi tiết kiệm với kỳ hạn 3 tháng và đáo hạn nhập lãi vào gốc. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng được áp dụng theo quy định của Hợp đồng là 6%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng là 8%/năm.

500.000.000 x 8%/12 x 12 tháng = 40.000.000 VNĐ

– Tiền lãi trong 2 tháng khi gửi kỳ hạn 3 tháng, lãi suất 6% là : Tiền lãi = 500.000.000 x 6%/12 x 3 = 7,5 triệu đồng

Đợt 2: Tiền lãi = (500 triệu + 7,5 triệu) x 6%/12 x 3 = 7,61 triệu đồngĐợt 3: Tiền lãi = (500 + 7,5+ 7,61) x 6%/12 x 3 = 7,72 triệu đồngĐợt 4: Tiền lãi = (500 + 7,5+ 7,61 + 7,72) x 7%/12 x 2 = 7,84 triệu đồngVậy chúng ta tính được tổng số tiền lãi là 30,67 triệu đồng

 

*

Xem thêm: Trường Học Viện Tài Chính Hà Nội, Học Viện Tài Chính (Academy Of Finance)

 

Đến cuối quý II thì số tiền gốc là 102,5 triệu đồng, số tiền lãi của quý II lúc này là 2,7 triệu đồng (ước tính). Nếu khách hàng xin rút lãi thì số tiền gốc ở quý III sẽ là 102,5 triệu đồng hoặc 100 triệu đồng tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Nếu khách hàng không rút lãi mà yêu cầu lãi nhập gốc thì số tiền gốc của quý III sẽ là 105,2 triệu đồng.

2.1 Đối với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Nếu khách hàng vẫn không đến nhận tiền, cũng như quyết toán sổ tiết kiệm khi đến hạn trả lãi thì theo như thỏa thuận từ trước hoặc là ngân hàng sẽ tự động thực hiện tính lãi nhập gốc cho khách hàng.

Lúc này, ngân hàng sẽ mở một sổ tiết kiệm mới có cùng lãi suất, cùng kỳ hạn với sổ tiết kiệm cũ. Số tiền gốc mới chính là số dư của tiền gốc cũ cộng dồn với tiền lãi nhập gốc.

Hiểu một cách đơn giản thì sổ tiết kiệm mới sẽ có kỳ hạn bằng với kỳ hạn cũ, lãi suất bằng lãi suất cũ và tiền gốc mới bằng số dư gốc cũ cộng với số tiền lãi nhập gốc.

Công thức tính lãi nhập gốc đối với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn:

Số tiền lãi = Tổng tích số tính lãi trong tháng x Lãi suất (tháng)/ 30 ngày

Trong đó:

Tổng tích số tính lãi trong tháng = ∑ (số dư x số ngày thực tế mà số dư tồn tại).Số gốc mới = Dư gốc (Tính đến thời gian lãi nhập gốc) + số tiền lãi nhập gốc

2.2 Đối với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Trong trường hợp này, việc tính toán cũng như việc quản lý tiền gửi khi tính lãi nhập gốc sẽ được tính vào thời điểm ngày cuối cùng của tháng. Mỗi ngân hàng sẽ có các quy định riêng về khoản thời gian này.

Xem thêm:

 

Công thức tính lãi nhập gốc đối với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn như sau:

Tiền lãi = Số dư tiền gửi x Thời gian gửi x Lãi suất áp dụng cho thời gian gửi tiền

Từ đó ta có được : Số tiền gốc mới = Số tiền gốc cũ + số tiền lãi

*

3. Lợi thế lãi nhập gốc cho người gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một sự lựa chọn của khách hàng có nguồn vốn nhàn rỗi. Nhưng khi có nhiều ngân hàng thì việc lựa chọn ngân hàng nào để gửi củng là một bài toán khó.

Phương án tính lãi nhập gốc khi thực hiện gửi tiết kiệm chính là quân cờ mà các ngân hàng đưa ra nhằm thu hút khách hàng. Nhưng bù lại, hình thức này cũng mang lại cho chủ tài khoản tiết kiệm được nhiều lợi thế.

Lãi nhập gốc – phương thức tính lãi linh hoạt, nhằm giúp khách hàng tiết kiệm được khá nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo được quyền lợi.

Hầu hết khách hàng được tính lãi nhập gốc là những khách hàng có nguồn vốn nhàn rỗi, tức là đồng tiền không cần sử dụng đến, gửi ngân hàng như một hình thức cất tiền. Với lãi nhập gốc, khách hàng sẽ không làm mất nhiều thời gian để làm thủ tục gửi lại. Mà vẫn đảm bảo được số tiền gửi sinh lời hiệu quả.

*

lãi nhập gốc

4. Gửi tiết kiệm thế nào cho hiệu quả?

Từ những chia sẻ trên, chúng ta có thể thấy được, số tiền lãi khách hàng nhận được khi gửi tiết kiệm 12 tháng cao hơn khi gửi tiết kiệm lựa chọn hình thức lãi nhập gốc. Tuy nhiên, không nên vì thế mà khách hàng không nên chọn phương án này để gửi tiết kiệm.

Bởi vì, số tiền lãi khách hàng sẽ nhận được phụ thuộc rất nhiều vào lãi suất mà ngân hàng quy định. Nếu chênh lệch giữa lãi suất gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn 2 tháng và 12 tháng không vượt quá lớn thì bạn hoàn toàn có thể nhận một số tiền lãi lớn hơn khi lãi nhập gốc.

Thêm nữa, trong trường hợp khách hàng sử dụng tiền thường xuyên, thì nên gửi tiết kiệm ngắn hạn lãi nhập gốc và sẽ không cần lo lắng rút tiền trước hạn sẽ bị nhận lãi suất không kỳ hạn. Tuy nhiên, trong thời gian gửi tiền, thì lãi suất tiết kiệm của ngân hàng luôn biến động.

Khi gửi tiền kỳ hạn ngắn thì đáo hạn sẽ được áp dụng lãi suất mới vào ngày đáo hạn theo đúng quy định của ngân hàng. Lãi suất giảm thì sẽ áp dụng lãi suất giảm, ngược lại. Bạn có thể xem xét lãi suất tại thị trường hiện nay nhằm chọn nên gửi tiết kiệm như thế nào thì sẽ có lợi nhất cho kế hoạch của bản thân và gia đình.

Xem thêm: công ty in ấn pp

Với những chia sẻ về lãi nhập gốc là gì? Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về những nội dung này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button