Là gì

LớP Giả Mạc Là Gì ? Bệnh Có Nguy Hiểm Không? Viêm Kết Mạc Có Giả Mạc Nguy Hiểm Thế Nào

*

*

*

*

Giả mạc sau cắt amidan là gì?

Sau khi cắt amidan thấy xuất hiện màu trắng hai bên cổ họng thì đó là giả mạc. Giả mạc sau cắt amidan là một lớp màu trắng như bông phủ hố amidan, chúng có tác dụng bảo vệ và giúp cầm máu hố mổ, chúng tự bong từ ngày 7-10, chứ không phải là mủ. Giả mạc sau cắt amidan là một hiện tượng không có gì đáng lo ngại cả, vì vậy bạn không nên quá lo lắng. Bạn nên chú ý không nên khạc nhổ mạnh để bong giả mạc vì nếu bong ra sẽ bị chảy máu. Thông thường, vết cắt amidan trong cổ họng sẽ lành hẳn sau khoảng 2 tuần mổ.

Đang xem: Lớp giả mạc là gì

Theo chia sẻ của BS. Bùi Viết Tuấn – Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Dạo trước mình ngồi phòng khám, có 1 người mẹ đưa con trai đến, trong tâm trạng hết sức lo lắng chị nói rằng, con vừa phẫu thuật cắt Amydan ở viện cách đây 3 ngày, hôm nay tình cờ thấy con có đám màu trắng ở 2 bên họng, cảm thấy không ổn, chị đã đưa con đến phòng khám gần nhà, bác sỹ khám và nói rằng họng con rất nhiều mủ, hoảng quá, ngay lập tức chị đưa con quay trở lại bệnh viện để kiểm tra. Nhưng thực chất, đó là giả mạc được hình thành sau khi con được phẫu thuật cắt Amydan. Giả mạc này có màu trắng đục, phủ lên toàn bộ hốc Amydan, trông rất giống mủ, nên nhầm lẫn là điều hoàn toàn có thể xảy ra với các bác sỹ không phải là chuyên khoa Tai mũi họng hoặc chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này.

*

Giả mạc sau khi cắt Amidan

Có thể hình dung lớp giả mạc này tương tự như lớp vảy khi ta bị xây xát ngoài da, khi vết thương lành, lớp vảy này sẽ bong ra, và lớp giả mạc sau phẫu thuật Amydan cũng vậy.

Xem thêm: Bình Đựng Nước Inox 10 Lit, Bình Inox 10 Lít Giữ Nhiệt Nóng Lạnh

Trong một số trường hợp, có hiện tượng bong giả mạc sớm sẽ gây chảy máu do nhiều nguyên nhân khác nhau như ho,nôn, hét to hoặc ăn uống không đúng hướng dẫn…Lúc này, các mẹ không nên hoảng hốt, nếu chỉ chảy máu số lượng ít(dây máu lẫn nước bọt)thì chỉ cần cho con ngậm nước đá và nghỉ ngơi theo dõi ở nhà, đa số các trường hợp máu sẽ tự cầm ngay sau đó(theo dõi bằng cách:cứ 5-10 phút cho con nhè dịch trong miệng ra khăn giấy, đến khi nào dịch trong là ổn, lưu ý là dặn con không được khạc, nhổ).

Trong trường hợp ho hoặc nôn ra máu nhiều thì cũng nên bình tĩnh, đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và xử lý, nếu ở đây vượt quá phạm vi chuyên môn, con sẽ được chuyển lên tuyến chuyên khoa. Tại đây, bác sỹ chuyên khoa Tai mũi họng sẽ đánh giá tình hình, nếu chỉ chảy máu lan toả ở các mạch nhỏ, bác sỹ sẽ ép bông cầu tẩm oxy già vào hốc Amydan trong 3-5 phút và tiêm thuốc cầm máu.

Xem thêm: Mua Ốc Vít Inox Ở Đâu? Nam Hải Chuyên Ốc Vít Inox, Vít Inox, Tắc Kê Nở Inox

Trường hợp ít khi xảy ra là chảy máu ở các mạch lớn,lúc này bác sỹ sẽ đưa con lên khoa gây mê hồi sức- nơi đầy đủ phương tiện cần thiết để cầm máu, đồng thời sẽ cho làm các xét nghiệm đánh giá chính xác mức độ mất máu để có phương án bù dịch hoặc máu nếu cần.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button