Mạng máy tính xách tay không chỉ có tất cả một nhưng mà bao hàm nhiều quy mô mạng khác biệt. Tuy nhiên các loại mạng được vận dụng những với thông dụng tuyệt nhất bên trên nhân loại hiện nay phải kể đến mạng LAN, MAN, WAN. Vậy mạng LAN là gì? mạng MAN là gì? mạng WAN là gì? Những loại mạng này không giống nhau như vậy nào?

Mạng nội cỗ – LAN

Mạng LAN là mạng toàn thể có vận tốc cao mà lại đường truyền nđính thêm còn chỉ rất có thể vận động vào một diện tích nhất thiết. lấy ví dụ như nhỏng vnạp năng lượng chống, tòa công ty, ngôi trường ĐH,... Các máy tính được kết nối cùng với mạng được phân loại rộng thoải mái bên dưới dạng máy chủ hoặc sản phẩm trạm. Mạng LAN chuyển động với giao thức TCP/IPhường.

Bạn đang xem: Mạng man là gì

Mạng LAN cũng rất được chia thành hai loại nhưng mà mạng LAN Khủng với mạng LAN nhỏ tuổi. Đối cùng với mạng LAN bé dại duy nhất thì chỉ thực hiện để kết nối nhì máy tính xách tay cùng nhau. Ngược lại, mạng LAN lớn nhất rất có thể liên kết hàng trăm ngàn máy vi tính. Mạng LAN thường xuyên được thực hiện để share tài ngulặng, chẳng hạn như tàng trữ tài liệu với sản phẩm in

*

đặc điểm của mạng MAN

Điểm lưu ý thiết yếu của mạng Man là băng thông mức độ vừa phải cơ mà phạm vi kết nối lại tương đối phệ. Chính bởi vậy nhưng chi phí lắp ráp cao hơn mạng LAN. Đồng thời phương pháp cai quản trị mạng tinh vi rộng.

Mạng diện rộng mạng - WAN

Mạng WAN là việc phối kết hợp giữa mạng LAN và mạng MAN nối lại với nhau thông qua vệ tinh, cáp quang đãng hoặc cáp dây điện. Mạng diện rộng này vừa hoàn toàn có thể liên kết thành mạng riêng vừa có thể tạo ra đều liên kết to lớn, bao trùm cả một tổ quốc hoặc trên thế giới.

Giao thức thực hiện hầu hết vào mạng WAN là giao thức TCP/IPhường. Đường truyền kết nối của mạng WAN tất cả bởi thông đổi khác theo từng địa điểm lắp ráp. ví dụ như nhỏng lắp ráp tại 1 Khu Vực riêng hoặc vào một giang sơn thì băng thông của con đường truyền thay đổi rất cao từ 56Kbps mang lại T1 với 1.544 Mbps tuyệt E1 cùng với 2.048 Mbps,….cùng đến Giga bít-Gbps là những con đường trục nối các quốc gia xuất xắc chchâu âu.

*

Điểm sáng của mạng WAN

Nếu nlỗi đường dẫn của mạng LAN là cao nhất thì đường dẫn của mạng WAN lại thấp tốt nhất đề nghị kết nối rất yếu hèn. Khả năng truyền biểu hiện liên kết rất lớn và không bị giới hạn. Ngực lại chi phí lắp ráp cao cùng cách thức quản lí trị mạng phức tạp.

Ưu điểm của mạng WAN

Mạng WAN đưa đến cho người áp dụng số đông điểm mạnh như:

Khả năng điều hành và kiểm soát được truy vấn của người dùng

Độ bảo mật xuất sắc.

Khả năng lưu trữ và share lên tiếng.

Xem thêm: Chuyên Thi Công Cửa Inox, Cổng Inox Đẹp Giá Rẻ Mới Nhất 2021

Nhân viên với quý khách có thẻ sử dụng màng lưới thông thường với nhau.

Hai người tiêu dùng mạng làm việc nhì địa điểm không giống nhau rất có thể tàng trữ với share công bố lẫn nhau.

Khác nhau giữa mạng LAN, MAN, WAN:

Tiêu chí

Mạng LAN

Mạng MAN

Mạng WAN

Tên đầy đủ

Local Area Network

Metropolirã Area Network

Wide Area Network

Phạm vi share kết nối

Phạm vi nhỏ - vào một căn phòng, văn uống phòng, khuôn viên.

Pđắm say vi chia sẻ lên tới mức 50 km

Phạm vi chia sẻ không xẩy ra giới hạn

Tốc độ truyền dữ liệu

10 mang lại 100 Mbps

to hơn mạng LAN cùng nhỏ tuổi hơn mạng WAN

256Kbps đến 2Mbps

Băng thông

Lớn

Trung bình

Thấp

Cấu trúc liên kết

Đường truyền với vòng cấu trúc

cấu trúc DQDB

ATM, Frame Relay, Sonnet

Quản trị mạng

Đơn giản

Phức Tạp

Phức tạp

Chi phí

Thấp

Cao

Rất cao

Các các loại mạng máy tính xách tay khác

PAN (Mạng cá nhân)

Mạn PAN xuất xắc nói một cách khác là mạng cá nhân, có tác dụng phân phát biểu lộ liên kết vào một diện tích S nhỏ tuổi thông qua các trang bị định tuyến đường. Những thứ định đường này còn có công dụng tra cứu đường nhằm truyền dữ liệu cho tới đích.

*

SAN (Mạng lưu lại trữ)

Mạng SAN tuyệt còn được gọi là mạng lưu trữ, mạng chuyên được sự dụng, trọn vẹn biệt lập cùng với mạng LAN và mạng WAN. Nghĩa là mạng SAN có tác dụng liên kết tất cả các tài nguyên tương quan với nhau vào và một mạng. Đặc biệt, vận tốc kết nối và năng lực mở rộng tài liệu thân những lắp thêm tàng trữ dữ liệu vào mạng SAN sẽ tương đối cao.

*

EPN (Mạng riêng của doanh nghiệp)

Mạng EPN giỏi nói một cách khác là mạng riêng của công ty. Mô hình mạng này được hoạt động dựa trên chuẩn Ethernet 802.3 và rất có thể hỗ trợ vận tốc 1.23Gbit/s làm việc cả phía hạ lưu giữ và trở lại. điều đặc biệt Khi mô hình này được Ra đời chính là phương án mang lại mạng truy cập quang không những trên đất nước hình chữ S ngoài ra cả trên toàn trái đất.

Xem thêm: Xưởng In Ấn Bao Bì Cần Thơ, Xưởng In Bao Bì Nhựa Số Lượng Ít Cần Thơ

VPN (Mạng riêng biệt ảo)

VPN là viết tắt của Virtual Private Network. Mục đích của quy mô mạng này là tạo thành đầy đủ kết nối mạng bình yên Khi tsay mê gia vào mạng nơi công cộng. bên cạnh đó, mô hình mạng này còn cho phép kết nối với tương đối nhiều site khác biệt hệt như mô hình mạng WAN.

*

Trên đó là gần như khách hàng niệm với điểm lưu ý của mạng LAN, MAN, WAN. Chắc chắn với gần như share bên trên của congdonginan.comđã hỗ trợ các bạn biết được mạng LAN, MAN, WAN không giống nhau ra sao rồi cần không?


Chuyên mục: Là gì