Là gì

Làm Thế Nào Để Trở Thành Mẹ Đơn Thân Là Gì, Cha Mẹ Đơn Thân

Mẹ đơn thân mạnh mẽ là người phụ nữ bản lĩnh, không nói xấu bố trước mặt con, biết cách chăm sóc và nâng niu bản thân và luôn có kế hoạch cho tương lai của bản thân và con cái.

Đang xem: Mẹ đơn thân là gì

“Cuộc đời là một chuỗi những bất biến không ngừng. Ngày yêu em anh nói lời say mê, bảo rằng muốn cùng em xây đắp nên tổ ấm nhỏ. Giờ con còn đỏ hỏn, chưa chập chững tập đi, mà anh đã lạnh lùng buông lời “mình ly hôn thôi”. Giữa bao đau đớn, tan nát trong tim, em quyết định vì bản thân, vì con, em nhất định sẽ là một bà mẹ đơn thân mạnh mẽ”.

Trên đây là một trong số những tâm sự về bắt nguồn của cuộc sống làm bà mẹ đơn thân đã được chia sẻ trên rất nhiều diễn đàn lớn của các mẹ Việt Nam. Hiện nay xu hướng người phụ nữ chủ động có con và nuôi con một mình, độc lập về kinh tế cũng như cuộc sống ở Việt Nam đang ngày càng tăng cao. Dù đổ vỡ về hôn nhân hay vì lý do nào đó, họ cũng đã dũng cảm để làm mẹ đơn thân sau ly hôn.

Làm mẹ đơn thân – Sự lựa chọn là vì đâu?Bà mẹ đơn thân, họ phải đối mặt với điều gì?7 điều giúp bạn trở thành một bà mẹ đơn thân mạnh mẽ

Làm mẹ đơn thân – Sự lựa chọn là vì đâu?

Mỗi người đều có những lựa chọn riêng cho số phận cuộc đời của mình. Có phụ nữ cam chịu với người chồng vũ phu để con được có cha. Có người vì công việc, thu nhập không ổn định phải phụ thuộc vào chồng nên cố níu kéo người đàn ông đang trong vòng tay với người phụ nữ khác.

Nhưng mẹ đơn thân, họ đã dũng cảm và mạnh mẽ để bước ra khỏi cuộc hôn nhân rạn nứt, một mình nuôi con và tự chủ trong cuộc sống. Chỉ bởi họ không muốn:

Con phải chứng kiến giây phút bố mẹ gào thét, tuôn ra những lời khinh miệt nhauNhẫn nhục chịu đựng chồng tay trong tay với một người đàn bà không phải là vợ anh ấy

…và còn vô vàn các lý do khác. Nhưng trên hết, mẹ đơn thân là những người muốn tự mang lại hạnh phúc cho bản thân và con cái mà không bị phụ thuộc vào cái khung “vợ-chồng”, “hôn-nhân”.

Nội dung liên quan

Nên buông tay hay níu kéo khi người yêu muốn chia tay vì gia đình

Để trở thành người phụ nữ tự tin, bạn cần những phẩm chất gì?

*

Làm mẹ đơn thân sau ly hôn và hành trình khó khăn của riêng mình

Làm mẹ đơn thân phải đối mặt với những điều gì?

Công cuộc nuôi và dạy dỗ con cái sẽ mệt gấp đôi các bà mẹ khác khi một mình phải đảm đương tất cả các công việc chăm sóc con cái, định hướng và dạy dỗ để con có được một cuộc sống hợp lýNhững câu hỏi khó trả lời về bố các con từ xã hội và từ chính con. Đây là vấn đề khá nhạy cảm đối với các bà mẹ đơn thân. Tuy nhiên trong một xã hội cởi mở như hiện nay thì vấn đề này đã không còn quá nghiêm trọng đối với các bà mẹ nuôi con một mìnhLàm mẹ đơn thân có khó không? Họ sẽ phải nỗ nực làm việc và chủ động về kinh tế hơn người khác rất nhiều lần vì chính tương lai và con cái của họNhững giấc ngủ không sâu: Mẹ luôn cảnh giác cao với những âm thanh xung quanh vì chỉ có một mình và tâm lý đề phòng quá mạnh. Đó là bản năng bảo vệ con của các bà mẹ, đặc biệt là những người phụ nữ đơn thân mạnh mẽ. Mẹ không lúc nào ngừng lo lắng về những gì đang diễn ra xung quanh và muốn bảo vệ con chắc chắn nhấtLuôn nghĩ về tương lai sau này: Họ luôn phải nghĩ về tương lai, lên kế hoạch để có những bước chắc chắn cho con và bản. Khi một người đàn ông khác bước vào cuộc đời của mẹ đơn thân, họ phải suy nghĩ rất nhiều. Họ sợ đi vào vết xe cũ. Đây không phải là lo xa, phụ nữ đơn thân mạnh mẽ muốn bản thân chuẩn bị tinh thần thật tốt để cùng con đương đầu với những thử thách trước mắt.

5 điều để giúp bạn trở thành một bà mẹ đơn thân mạnh mẽ 

1. Xin đừng nuối tiếc vì làm một bà mẹ đơn thân

Đây là sự mạnh mẽ của mẹ đơn thân. Bạn hãy tự nhủ rằng, một khi đã quyết định thì bạn hãy cứ tiến lên phía trước. Suy nghĩ tích cực và đừng nuối tiếc về quyết định của cuộc sống “bà mẹ đơn thân”. Điều này sẽ là nguồn động viên tinh thần to lớn cho chính bản thân mình.

Xem thêm: Biển Quảng Cáo Màn Hình Led Toàn Quốc, Quảng Cáo Màn Hình Led Ngoài Trời

2. Giữ nguyên nếp sống thông thường với con

Mẹ đơn thân hãy chủ động sống tích cực, vui vẻ, đừng thất vọng, ủ ê trước mặt con. Tinh thần của mẹ cũng chính là cuộc sống của con. Thái độ sống của bạn sẽ quyết định tới hành vi và tâm lý các con. Hãy để các con hiểu rằng tình yêu thương của mẹ (dù không có bố ở bên) sẽ vẫn cho con sự ấm áp, tự tin.

3. Không nói xấu, đả kích bố trước mặt con

Đây là sự mạnh mẽ của mẹ đơn thân. Dù mối quan hệ của bạn và người chồng ra sao thì cũng đừng thể hiện thái độ tiêu cực trước mặt các con. Chúng sẽ học hỏi từ cách cư xử của bạn để có trách nhiệm trước bất kỳ mối quan hệ nào khi chúng lớn lên. Bạn có thể chọn thời điểm thích hợp và tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ trưởng thành của con để giải thích cho chúng nghe về mối quan hệ của bố mẹ, và vì sao bạn trở thành một bà mẹ đơn thân.

*

4. Cẩn trọng với những mối quan hệ yêu dương

Học cách làm mẹ đơn thân không có nghĩa là sẽ không yêu nữa. Tuy nhiên, làm mẹ đơn thân thì luôn phải cẩn trọng với những mối quan hệ yêu đương. Bởi khi là mẹ đơn thân nghĩa là đang có một sinh mệnh gắn liền với cuộc sống của bạn. Vì vậy, trước khi bắt đầu yêu đương hay tìm hiểu một ai đó, điều quan trọng nhất bạn cần chú ý đó là nên tìm kiếm một mối quan hệ nghiêm túc, một người luôn thấu hiểu, có thể chăm sóc và coi con mình như con ruột của họ.

Bạn có thể quan tâm

Chỉ điểm người chồng ích kỷ qua 3 câu nói mà anh ta thốt ra

Gia đình hòa thuận bền lâu nếu vợ chồng duy trì được “5 điều sống còn” này

5. Luôn lo cho tài chính của mình

Đặc biệt, đối với những bà mẹ đơn thân, để nuôi con cái khôn lớn thì yếu tố quan trọng nhất cần phải lo chính là kinh tế. Hãy dành thời gian tính toán thật chi tiết các khoản thu chi cho cuộc sống, xây dựng một kế hoạch thu chi chi tiết và cụ thể kể dễ dàng kiểm soát và quản lý. Đồng thời, hãy cố gắng kinh doanh hoặc tiết kiệm để luôn đảm bảo tài chính ổn định phục vụ cuộc sống của hai mẹ con.

6. Mẹ đơn thân hãy biết chăm sóc và nâng niu bản thân

Bà mẹ đơn thân hãy coi trọng đời sống tinh thần cũng như vật chất của chính bản thân mình. Bạn chủ động trong tài chính, say mê với công việc bạn yêu thích, thư giãn với thú vui tập thể dục, đọc sách, xem phim,… Tất cả điều đó sẽ là năng lượng tinh thần, giúp bạn có thêm tự tin vào quyết định nuôi con một mình của mình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Dán Decal Lên Tủ Gỗ Được Thực Hiện Như Thế Nào?

7. Gia nhập cộng đồng các bà mẹ đơn thân

Trên mạng xã hội hiện nay có vô vàn các nhóm dành cho bà mẹ đơn thân. Cùng chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ các bà mẹ cùng chung phong cách sống như mình sẽ là một lựa chọn sáng suốt. Không những vậy, bạn cũng cảm thấy mạnh mẽ hơn trên hành trình đơn độc nhưng đầy ý nghĩa này. 

Xu hướng làm mẹ đơn thân đang ngày càng phổ biến, đây là 1 lựa chọn. Nhưng lựa chọn nào thì cũng đều đồng nghĩa với trách nhiệm. Làm vợ, làm mẹ trong gia đình đầy đủ đã khó, trở thành mẹ đơn thân lại càng khó khăn hơn gấp bội. Khi đã quyết định nuôi con 1 mình mà không có sự hiện diện thường trực của người chồng, người cha, phụ nữ càng phải trở nên mạnh mẽ và độc lập hơn. Hành trình nuôi dạy con cái vẫn còn rất dài phía trước, mong chị em luôn giữ được niềm tin vào cuộc sống, sự lạc quan, tinh thần tự chủ và quan trọng nhất là sự bình yên trong tâm hồn.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng congdonginan.com trên IOS hay Android ngay!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button