Là gì

Mô Hình Coworking Space Là Gì, Các Mô Hình Coworking Nổi Trội Nhất

Mô hình Co-working Space và những điều cần biết để bắt đầuMô hình Co-working Space là mô hình văn phòng mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây, thị phần mới, dễ đầu tư, nhanh chóng thu hồi vốn khiến mô hình văn phòng Co-working Space trở thành “miếng bánh ngon” của không ít nhà đầu tư.

Đang xem: Mô hình coworking space là gì

1. Thế nào là mô hình Co-working Space ?

Có thể hiểu đơn giản mô hình Co-working space là mô hình không gian làm việc chung, được hình thành qua 2 yếu tố cốt lõi là cộng đồng và tiện ích.

Thông thường, những dịch vụ mà các mô hình co-working space trên thị trường hiện nay cung ứng bao gồm chỗ ngồi cố định, chỗ ngồi tự do cho thành viên hoặc khách tham quan; đi kèm với đó là những tiện ích như bếp ăn, máy in, dịch vụ lễ tân văn phòng, phòng họp…

Tuy nhiên ngoài những dịch vụ như trên thì mô hình Co-working Space còn có yếu tố quyết định sống còn là ban quản trị phải tạo dựng được tương tác thường xuyên và giao lưu giữa các cộng đồng với nhau, từ đó khuyến khích nảy sinh các cơ hội hợp tác lý tưởng cho cả đôi bên.

*

*

2. Mô hình Co-working Space bùng nổ tại Việt Nam trong những năm gần đây

Mô hình Co-working Space bắt đầu xuất hiện tại Đức vào những năm 90, sau đó mô hình này lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Đông Nam Á.

Theo báo cáo chuyên đề của CBRE thì tại Việt Nam tới hết nửa đầu năm 2017 đã có tới 17 đơn vị vận hành mô hình Co-working Space tại 22 địa điểm ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, cung cấp 14.500m2 diện tích làm việc cộng đồng, và con số này vẫn đang tăng lên không ngừng mà chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Mô hình Co-working Space chủ yếu hướng tới đối tượng khách hàng là các công ty nhỏ từ 2 tới 4 người, các freelancer hay các start-up giới công nghệ. Đặc biệt tại Việt Nam các Co-working Space không thu phí dựa trên diện tích hoạt động mà cung cấp gói dịch vụ khác nhau theo nhu cầu của khách hàng như: phòng riêng, chỗ ngồi cố định hàng tháng, combo ngắn ngày cho các thành viên làm việc linh hoạt.

Nguồn doanh thu chủ yếu từ mô hình Co-working Space là chi phí cho thuê không gian làm việc, cho tới các phí dịch vụ đồ ăn, uống, phí kết nối, cho thuê địa điểm sự kiện, tư vấn start-up. Tỉ suất lợi nhuận của mô hình đầy mới mẻ này được một người trong ngành chia sẻ rơi vào mức 10% và mất từ 2–3 năm cho quá trình thu hồi vốn. Thị trường này được nhận định chỉ dành cho những co-working space theo chuỗi, có định hướng dài hạn và nguồn lực lớn.

*

*

3. Tại Việt Nam mô hình Co-working Space có những khó khăn nào ?

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được rào cản lớn nhất của mô hình Co-working Space tại Việt Nam chính là thiếu địa điểm, bởi gánh nặng mặt bằng đã khiến không ít địa điểm hoạt động của mô hình Co-working Space phải đóng cửa.

Thậm chí cả những nhà đầu tư có nguồn lực tài chính cao khi muốn xây dựng mô hình Co-working Space cũng khó thành công, bởi để xây dựng được một cộng đồng có tính kết nối cao không hề dễ, thậm chí còn có thể biến mô hình Co-working Space trở thành mô hình chia sẻ văn phòng (shared-office), vườn ươm hay quán cafe thông thường. Chính vì vậy, sự xuất hiện của một chức danh mang tên Quản lí cộng đồng (Community Manager) với công việc là quản lí thông tin khách hàng, nắm rõ khả năng hợp tác giữa các thành viên thông qua những phần mềm quản lí hữu ích chính là chìa khoá để mở ra cánh cửa thành công đối với bất kì đơn vị nào quyết định khai thác mô hình co-working space.

Đây cũng là lý do các nhà đầu tư lựa chọn ứng dụng phần mềm quản lý Landsoft để quản lý mô hình Co-working Space dễ dàng và tiện dụng hơn, tăng cường tính kết nối cộng đồng và đảm bảo cho Co-working Space vận hành ổn định, hiệu quả.

5 lời khuyên để xây dựng một mô hình đúng “chất” co-working space

Mô hình Co working Space là dịch vụ cung ứng không gian làm việc chung, thoải mái dành cho những công ty nhỏ, freelancer, start-up với tiêu chí cốt lõi là tiện ích và cộng đồng. Tuy nhiên không phải mô hình chia nhỏ, cho thuê nào cũng là mô hình Co working Space, thay vào đó mô hình Co working Space đúng nghĩa phải đáp ứng được những tiêu chí dưới đây.

Xem thêm: Skies Là Gì – Sky Trong Tiếng Tiếng Việt

1. Xây dựng cộng đồng quan trọng hơn xây dựng không gian

Một mô hình Co working Space hoàn hảo phải mang tính xây dựng cộng đồng quan trọng hơn xây dựng không gian, trong đó điều đầu tiên khi xây dựng không gian làm việc chung là chúng ta phải khảo sát kỹ lưỡng nhu cầu của giới start-up, freelancer, những công ty quy mô nhỏ… tại địa điểm bạn định khai thác co-working space.

Bạn nên biết rằng khi xây dựng mô hình Co working Space và mong muốn được khách hàng chú ý thì chúng ta cần thành lập thêm những group trên mạng xã hội, thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ với quy mô đa dạng để có thể kết nối được với những tên tuổi danh tiếng trong giới Start-up về công nghệ hoặc Freelancer để họ tham gia và lôi kéo bạn bè tới Co working Space của bạn.

Ngoài ra sau khi mô hình chính thức đi vào hoạt đông chúng ta cũng cần tìm một người có khả năng giao tiếp khéo léo, quan hệ rộng rãi để đảm nhiệm vị trí quản lý.

*

2. Tập trung vào chức năng của Co-working space trước, sau đó mới là vẻ ngoài.

Mặc dù khi xây dựng Co working Space chúng ta cần đảm bảo địa điểm phải rộng rãi, có dercor đẹp và sáng tạo với không gian thoáng đãng, thân thiện với người dùng.

Tuy nhiên việc đầu tư một mô hình như vậy không hề thấp, thậm chí có không ít công ty đầu tư ngân sách lớn cho trang trí nội thất, xây dựng địa điểm phong cách nhưng lại cắt giảm chi phí cho những tiện ích cần thiết như hệ thống cách âm, phòng hội thảo, internet…. Gây thất vọng cho khách hàng.

Vì vậy khi đầu tư xây dựng mô hình Co working Space ngoài việc chú ý tới vẻ ngoài của văn phòng chúng ta còn cần chú ý tới chức năng bên trong, tập trung thêm vào đội ngũ nhân sự có khả năng kết nối và tìm kiếm khách hàng cao, tăng cường tính hữu dụng của mô hình Co working Space.

3. Đừng bỏ qua yếu tố địa điểm, vị trí

Địa điểm hay vị trí cũng là yếu tố trọng điểm cần quan tâm khi xây dựng mô hình Co working Space, trong đó chúng ta cần tìm kiếm địa điểm xây dựng rộng rãi, không gian an toàn, thuận tiện và gần trung tâm nhưng chi phí thuê cũng cần hợp lý.

Chính vì vậy khi đầu tư xây dựng mô hình Co working Space địa điểm lý tưởng nhất nên là những nơi có vị trí gần trung tâm, có thể tận dụng các tòa nhà cũ, bỏ không từ lâu để thuê lại và cải tiến là được, điều này bạn chỉ cần làm việc và thỏa thuận kỹ lưỡng với người cho thuê để có được mức giá thuê rẻ nhất.

4. Tìm sự trợ giúp từ những tổ chức, diễn đàn

Khi xây dựng mô hình Co working Space thường giai đoạn đầu tương đối khó khăn trong việc kết nối với khách hàng, thậm chí kể cả khi mô hình Co working Space của bạn được đầu tư hoàn hảo, không gian làm việc chung chất lượng cao.

Xem thêm: Tổng Hợp 40 Mẫu Biển Quảng Cáo Quán Ăn Đẹp Rực Rỡ, Top 20+ Mẫu Bảng Hiệu Quán Ăn Đẹp Nhất 2020

Lúc này bạn cần tới sự trợ giúp từ những trung tâm, tổ chức doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, diễn đàn của dân khởi nghiệp để tham gia, tổ chức các buổi talkshow, giao lưu, gặp gỡ nhằm tăng tính kết nối với khách hàng

5. Xin lời khuyên từ những nhà sáng lập kì cựu

Và một yếu tố nữa khi xây dựng mô hình Co working Space bạn đừng quên là xin thêm ý kiến của những nhà sáng lập kỳ cựu khác, hoặc thậm chí có thể đưa ra lời mời gọi hợp tác đầu tư từ phía họ để đưa mô hình của bạn trở nên phổ biến hơn với người dùng.

https://innohouse.vn/dich-vu-van-phong-ao-hcm/ Văn phòng ảo ✅ Coworking Space ✅ Cho thuê chỗ ngồi làm việc ✅ Văn phòng chia sẻ ✅ InnoHouse Co. Ltd

https://innohouse.vn/dich-vu-van-phong-ao-hcm/ Văn phòng ảo ✅ Coworking Space ✅ Cho thuê chỗ ngồi làm việc ✅ Văn phòng chia sẻ ✅ InnoHouse Co. Ltd

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button