Là gì

Bài 5: Ngôn Ngữ Bậc Cao Là Gì ? Cần Hiểu Như Thế Nào Về Ngôn Ngữ Bậc Cao

Khóa học Lập trình Điều trường học không dạy Góc lập trình viên Ngôn ngữ bậc cao và ngôn ngữ bậc thấp

*

Chú thích

Bài viết Ngôn ngữ bậc cao và ngôn ngữ bậc thấpđược dịch từ trangEDUCBA.COM.Một trang web cóhơn 1100 khóa học,trên500.000 học viênđến từhơn 50 quốc giatrên toàn cầu vàtrên 400 giảng viên chuyên mônđang làm việc với trang web này.

Đang xem: Ngôn ngữ bậc cao là gì

Bài viết cũngđược dịchvà điều chỉnh ngữ nghĩa cho dễ hiểu theo tiếng việt, vẫn giữ nguyên ý từ bài gốc.

Dẫn nhập

Tại sao lại tồn tại khái niệm ngôn ngữ bậc cao và ngôn ngữ bậc thấp? Chính xác thì chúng là gì? Khác nhau như thế nào?

*

*

*

*

*

Ngôn ngữ bậc cao là gì?

Trong khoa học máy tính, một ngôn ngữ lập trình bậc cao là một ngôn ngữ có sựtrừu tượng hơnso với các ngôn ngữ của máy tính. So với các ngôn ngữ lập trình bậc thấp, nó có thể sử dụng các yếu tố ngôn ngữ tự nhiên, dễ sử dụng hơn, hoặc có thể tự động các khu vực quan trọng của các hệ thống điện toán (ví dụ: quản lí bộ nhớ), làm quá trình phát triển chương trình đơn giản hơn và tương đối dễ hiểu hơn so với một ngôn ngữ bậc thấp. Tuỳ thuộc vào mức độ trừu tượng được định nghĩa một ngôn ngữ lập trình có bậc cao tới mức nào.

Vào thập niên 1960, các ngôn ngữ lập trình bậc cao sử dụng một compiler (trình biên dịch) thường được gọi là autocode (mã tự động). Ví dụ của autocode là COBOL và Fortran.

Ngôn ngữ bậc cao đầu tiên được xây dựng vào năm 1956 là ngôn ngữFORTRAN. Ngày nay có rất nhiều các ngôn ngữ lập trình bậc cao như PASCAL, C, C++, Visual Basic, Foxpro…

Sau đây là một số ví dụ về ngôn ngữ máy để in ra một chương trình đơn giản trên màn hình ở Fortran và C.

Ở Fortran:

*

Bây giờ bạn có thể biên dịch nó bằng cách sử dụng:

*

Và sau đó chỉ đơn giản là chạy nó.

Chương trình tương tự trong C:

*

Đối với người mới bắt đầu, đây là cách dễ nhất có thể hiểu được.

Xem thêm: Các Loại Decal Quảng Cáo Sản Phẩm, In Decal Quảng Cáo Giá Rẻ Tp

Để làm cho máy tính chạy một chương trình được viết bằng ngôn ngữ bậc cao, nó phải được biên dịch thành ngôn ngữ máy.

*

Không giống như trước đây chỉ có một vài ngôn ngữ bậc cao, ngày nay có vô số ngôn ngữ bậc cao như C, Cobol, FORTRAN, Pascal, Java, Perl, Python, PHP, Ruby, C ++, BASIC và Visual Basic …..

Ngôn ngữ bậc thấp là gì?

Trong khoa học máy tính, ngôn ngữ lập trình bậc thấp là một ngôn ngữ lập trình liên quan chặt chẽ đến phần cứng máy tính. Từ “thấp” không có nghĩa là ngôn ngữ này kém hơn các ngôn ngữ lập trình bậc cao mà điều này nghĩa là các lệnh của nó rất gần ngôn ngữ máy.

Các từ “bậc cao” và “bậc thấp” còn sử dụng với ý nghĩa tương đối; một lập trình viên Java có thể xem ngôn ngữ C là ngôn ngữ lập trình bậc thấp.

Các ngôn ngữ lập trình bậc thấp thường được chia thành hai loại: thế hệ thứ nhất và thế hệ thứ hai.

Ngôn ngữ lập trình thế hệ thứ nhất là mã máy. Nó là ngôn ngữ duy nhất mà bộ vi xử lý có thể hiểu. Hiện nay các lập trình viên hầu như không bao giờ viết chương trình trực tiếp bằng ngôn ngữ máy vì nó không chỉ yêu cầu chú ý nhiều đến các chi tiết mà một ngôn ngữ bậc cao xử lý một cách tự động mà còn yêu cầu ghi nhớ và tìm những mã lệnh bằng số cho mỗi chỉ thị được sử dụng.

Ngôn ngữ lập trình thế hệ thứ hai là ngôn ngữ Assembly. Nó được xem là ngôn ngữ thế hệ thứ hai vì mặc dù nó không phải là ngôn ngữ máy nhưng lập trình viên vẫn phải hiểu về kiến trúc của bộ vi xử lý (như các thanh ghi và các lệnh của bộ vi xử lý). Những câu lệnh đơn giản được dịch trực tiếp ra mã máy.

Xem thêm: Mua Online Máy In Ảnh Mini” Bỏ Túi Tốt Nhất Hiện Nay 2021, Mua Online Máy In Ảnh Giá Cực Tốt

Góp ý

Bài dịch có thể vẫn chưa phải là bản dịch sát nhất, hay hoàn chỉnh nhất. Vì vậy,nếu bạn có hứng thú với bài này, bạn có thể tiếp tục dịch các phần trả lời tiếp theo và đóng góp thêm bản dịch chất lượng đến cộng đồng qua phần comment nhé! Cảm ơn các bạn!

Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện congdonginan.com.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button