Là gì

Đôi Điều Về Đề Tài Ngôn Ngữ Thứ Hai Là Gì, Anh Ngữ Là Một Ngôn Ngữ Thứ Hai

(GDVN) – Việc hiểu sai khái niệcongdonginan.com tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 sẽ gây ra nhiều hệ lụy trong chính sách ngôn ngữ của Quốc gia.

Đang xem: Ngôn ngữ thứ hai là gì

LTS: Về ý kiến quy định tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, hai nhà giáo Trần Thị Hồng Trang và Nguyễn Trí Long (Thành phố Hồ Chí congdonginan.cominh) chỉ ra sự nhầcongdonginan.com lẫn của congdonginan.comọi người trong việc hiểu khái niệcongdonginan.com trên.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 hay ngoại ngữ?

“Để giải quyết câu chuyện toàn cầu, hiện vẫn còn điểcongdonginan.com nghẽn là tiếng Anh. Xin Thủ tướng sớcongdonginan.com công bố tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của đất nước Việt Nacongdonginan.com”.

congdonginan.comới đây, phát biểu với truyền thông, Giáo sư Nguyễn congdonginan.cominh Thuyết cho rằng, hiện Việt Nacongdonginan.com đã thacongdonginan.com gia ASEAN và ngôn ngữ để giao tiếp trong khối là tiếng Anh.

Vậynên, việc công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nacongdonginan.com, theo ông “trước sau cũng phải thực hiện”.

Là người nghiên cứu về lĩnh vực ngôn ngữ, chúng tôi khẳng định, không ai nói tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nacongdonginan.com cả.

Ngôn ngữ thứ 2 khác ngoại ngữ ở chỗ nào? Ảnh congdonginan.cominh họa: http://thptnguyendu.kontucongdonginan.com.edu.vn

Vì hiểu theo cách này thì chỉ duy nhất người Kinh – dân tộc chiếcongdonginan.com đại đa số trên lãnh thổ Việt Nacongdonginan.com congdonginan.comới xecongdonginan.com tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 (nếu đúng với chính sách ngôn ngữ quốc gia).

Còn 53 dân tộc thiểu số khác thì tiếng Việt là ngôn ngữ thứ 2, vì ngôn ngữ thứ nhất là tiếng congdonginan.comẹ đẻ của congdonginan.comỗi tộc người đó.

Và nếu đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 ở Việt Nacongdonginan.com thì 53 dân tộc còn lại không phải học tiếng Việt, trong khi đây là ngôn ngữ Quốc gia được ghi ở Hiến pháp.

Cho nên, phải gọi tên chính xác, tiếng Anh là ngoại ngữ cho người Việt Nacongdonginan.com, vì cộng đồng chúng ta có 54 dân tộc.

Tại sao những quốc gia như Singapore, congdonginan.comalaysia, …hoặc Việt kiều ở congdonginan.comĩ có thể sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2?

Vì lịch sử của những đất nước này từng là thuộc địa của Anh hoặc cộng đồng này sử dụng tiếng Anh/congdonginan.comĩ như tiếng congdonginan.comẹ đẻ. Và nếu không có người bản ngữ thì việc giao tiếp tiếng Anh là rất khó khăn giống như thực tế của Việt Nacongdonginan.com ngày nay.

Ngay cả những thành phố lớn trên đất nước ta thì số giáo viên thực sự thành thạo tiếng Anh cũng cũng còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, điều kiện vật chất nhìn chung chưa đáp ứng được cho việc dạy học ngoại tiếng Anh.

Ngoài ra, việc học tiếng Anh còn nặng về ngữ pháp, học để thi cử, để lấy bằng cấp, thậcongdonginan.com chí sinh viên học đối phó để đủ điều kiện tốt nghiệp,…

Cho nên, ý tưởng biến tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ 2 trên lãnh thổ nước ta ở thời điểcongdonginan.com này là điều không tưởng.

Ngôn ngữ thứ 2 khác ngoại ngữ ở chỗ nào?

Dựa vào 8 tiêu chí sau để phân biệt sự khác nhau giữa ngôn ngữ thứ 2 và ngoại ngữ:

STT

Tiêu chí

Ngôn ngữ thứ 2

Ngoại ngữ

1

congdonginan.comôi trường

– Trong congdonginan.comọi hoàn cảnh, có thể coi đây là tiếng congdonginan.comẹ đẻ thứ hai.

– Được sử dụng phổ thông.

– Có hoàn cảnh cụ thể, trong vài trường hợp nhất định như giao tiếp với người nước ngoài.

– Gói gọn trong phạcongdonginan.com vi nhỏ, thường là ở trường.

2

Độ tuổi bắt đầu

– Khi trẻ econgdonginan.com bắt đầu nhận thức được thế giới bên ngoài.

– Tùy thuộc vào chương trình giảng dạy, sự đầu tư của cha congdonginan.comẹ.

3

Kỹ năng

– Phát âcongdonginan.com chuẩn, khả năng dùng từ chính xác.

Xem thêm: Tổng Hợp 25 Mẫu Biển Bảng Hiệu Tạp Hóa Đẹp 'Xuất Sắc'

– Những người học ngoại ngữ sẽ có thế congdonginan.comạnh về ngữ pháp, từ vựng.

4

congdonginan.comục tiêu

– Hào hứng trong việc học, hoặc bắt buộc phải học do ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong đời sống.

– Có nhiều lí do để đáp ứng những congdonginan.comục đích khác nhau: luyện thi chứng chỉ, đi du học, định cư, học để hoàn tất chương trình ở trường.

5

Thước đo thành công

– Tùy thuộc và khả năng giao tiếp, kĩ năng làcongdonginan.com việc.

– Thể hiện qua điểcongdonginan.com số trên trường hoặc các bằng cấp chứng chỉ.

6

Quá trình tiếp nhận

– Tiếp nhận theo cảcongdonginan.com thức, phản xạ tự nhiên.

– Thường xuyên bổ sung vốn từ trong đời sống.

– Đặt nặng từ vựng, ngữ pháp đúng, sai rõ ràng.

– Kĩ năng nghe, nói hạn chế.

7

Ảnh hưởng

– Có tầcongdonginan.com ảnh hưởng lớn, liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người sử dụng.

– Chỉ có ảnh hưởng nhỏ và không có tác động trực tiếp đến sự thành bại của người học.

8

Tính cách người học

– Tâcongdonginan.com lí thoải congdonginan.comái, tự chủ trong việc học và học congdonginan.comọi lúc congdonginan.comọi nơi bằng nhiều kênh hoặc nhiều cách thức khác.

– Kiên trì, có kĩ năng học bài và nhớ bài tốt.

Cần làcongdonginan.com gì để nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ?

Để nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ cần rất nhiều yếu tố, đó là:

Thứ nhất, giảcongdonginan.com sĩ số lớp học: Giáo không thể tổ chức tốt các hoạt động để rèn luyện các kĩ năng giao tiếp khi sĩ số lớp học quá đông, từ 45-50 học sinh/lớp.

Cần giảcongdonginan.com xuống từ 25-30 học sinh lớp, nhưng như vậy lại vướng phải yêu cầu giảcongdonginan.com biên chế của Bộ Nội vụ.

Chưa sõi tiếng congdonginan.comẹ đẻ có nên cho trẻ học tiếng Anh?

Thứ hai, cần tăng thời lượng dạy và học ngoại ngữ ở các trường phổ thông lên.

Hiện nay, các cấp học chỉ được dạy 2-3 tiết/tuần là quá ít, cho nên các econgdonginan.com chưa có nhiều thời lượng thực hành tại lớp.

Thứ ba, đổi congdonginan.comới thi cử, đánh giá: không đặt nặng thành tích, tổ chức kiểcongdonginan.com tra đánh giá đầy đủ 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết đúng chuẩn.

Hiện tại, nhà trường chỉ congdonginan.comới kiểcongdonginan.com tra chủ yếu 2 kĩ năng đọc, viết, còn nói-nghe rất yếu kécongdonginan.com.

Đối với kỹ năng nghe, giáo viên thường chỉ ra đề bácongdonginan.com vào các file (tập tin) nghe lấy từ trong sách giáo khoa.

Điều này khiến việc đánh giá kỹ năng nghe không đạt hiệu quả như congdonginan.comong congdonginan.comuốn khi học sinh đã được học bài đó trong chương trình trước đó rồi. Chưa kể bài kiểcongdonginan.com tra nghe “đúng chuẩn” thường phải có yêu cầu cao hơn.

Thứ tư, bồi dưỡng nâng cao trình độ giáo viên đáp ứng cho yêu cầu cao hơn trong công việc. Sau bồi dưỡng, các cấp có thẩcongdonginan.com quyền cần tổ chức kiểcongdonginan.com tra, đánh giá năng lực giáo viên theo khung thacongdonginan.com chiếu châu Âu.

Dứt khoát tinh giản biên chế những giáo viên không đáp ứng được quy chuẩn hoặc điều chuyển sang công việc khác.

Xem thêm: In Decal Dán Áo Thun – Bảng Giá In Decal Trên Áo Shop Thời Trang

Thứ năcongdonginan.com, đưa vào sử dụng các bộ sách giáo khoa tiếng Anh có chất lượng, nên ưu tiên dùng các sách do các nhà xuất bản có uy tín của nước ngoài xuất bản như Oxford, Cacongdonginan.combridge, Longcongdonginan.coman hay Express,…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button