Là gì

Chia Sẻ Thực Tế Nhân Viên Op Là Gì ? Các Bộ Phận, Đặc Điểm Công Việc Của Ops

Nhận viên giao nhận hiện trường (Operations) là vị trí được tuyển dụng nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu không chỉ ở các công ty dịch vụ Forwader, Logistics mà những công ty sản xuất thương mại cũng có nhu cầu tuyển hiện trường rất nhiều.

Đang xem: Nhân viên op là gì

Vậy công việc này là gì, phải làm những gì, có cơ hội thăng tiến trong nghề không hay chỉ đơn thuần là shipper giao hàng như mọi người vẫn nghĩ.

*

Vị trí hiện trường thường xuyên phải tiếp xúc với Hải Quan nên rất cần người có nghiệp vụ tốt, giao tiếp khéo

Dân chuyên nghành gọi nhân viên hiện trường – giao nhận là Ops – viết tắt của Operations đây là công việc ở lĩnh vực xuất nhập khẩu, logistics. Đặc điểm của vị trí này không có nhiều yêu cầu quá cao về năng lực, kiến thức mà chỉ cần có sự cần cù, chịu khó, làm nhiều sẽ quen việc. Có kiến thức nghiệp vụ cơ hội thăng tiến sẽ rất cao.

Nội dung chính

1 Nhân viên giao nhận, hiện trường – ops phải làm những gì1.2 Điểm Xuất Phát Của Nhân Viên Hiện Trường – Operations Staff mới bắt đầu1.3 Thu Nhập Của Nhân Viện Hiện Trương Thực Tế Là Bao Nhiêu
Nhân viên giao nhận, hiện trường – ops phải làm những gì

Nhìn chung nhân viên hiện trường không ngồi văn phòng chủ yếu thời gian của họ làm việc trên cảng, bãi hàng hỗ trợ các phòng ban chứng từ, sale hoàn thiện chuỗi cung cứng logisitics để giao hàng cho khách mang hàng về kho. Đặc trừng công việc này không cần nhiều kiến thức nghiệp vụ như chứng từ, khai báo hải quan vì xử lý công việc trên chứng từ đã được soạn thảo sẵn nhưng cần biết về quy trình, đọc chứng từ, có trách nhiệm và cẩn thận vì nhân viên giao nhận là người tiếp xúc và biết được thực tế tình trạng hàng nhiều hơn tất các các bộ phận còn lại.

Phần lớn công việc này chỉ tuyển nam giới vì đặc trưng thời gian và cần sức khỏe, không ngại vất vả.

Nhân viên chứng từ phải làm những việc sau:

Liên hệ với bên vận tải giao nhận làm việc đúng tiến độ, giao nhận chứng từ, nộp thuế phí và lệ phí với các bên liên quan: hải quan, cảng vụ, hãng tàu.Ra cảng, ra sân bay hoặc các cửa khẩu hải quan làm thủ tục vận chuyển hàng hóa.Hỗ trợ làm nghiệp vụ xuất nhập khẩu khác như đi làm C/O, bảo hiểm, kiểm tra chất lượng…Nhận chứng từ từ các phòng ban công ty( Cus.Sale, Mua hàng), kiểm tra tính đầy đủ và chính xác của chứng từ.Xuất trình chứng từ với cơ quan hải quan, thông quan tờ khai.Xử lý tình huống phát sinh và / hoặc báo thông tin chi tiết về cho CS làm hàng.Sắp xếp và giám sát hàng kiểm hóa với Cơ quan Hải quan. Lấy chứng từ, D/O từ khách hàng, hãng tàu, các công ty Logistics.Sau khi nhân viên khai báo hải quan truyền tờ khai thành công sẽ tiếp nhận hồ sơ để tiếp tục hoàn thành thủ tục đăng ký/khai báo ở Cảng/sân bay/ICDLàm thủ tục kiểm dịch thực vật, động vật, giám định, kiểm tra chất lượng, y tế tùy theo yêu cầu của từng lô hàngLàm các thủ tục hải quan liên quan đến lô hàng nhập xuất thuộc các loại hình, mở tờ khai HQ nhập xuất

*

Chạy lệnh là công việc chính khi làm giao nhận xuất nhập khẩu

Ngoài ra công việc của nhân viên hiện trường chạy lệnh cần biết:

Hàng xuất: Đổi lệnh trên hãng tàu, ra cảng bãi chọn cont theo tiêu chuẩn đóng hàng, nộp tờ khai Hải quan, ký Hải quan giá sát,…Hàng nhâp: Lấy lệnh trên hãng tàu, ký hải quan và đổi lệnh tại Cảng tùy theo từng loại hình tờ khai.Các công việc hiện trường khác: Đi đổi hóa đơn dưới cảng bãi, lấy lệnh, chứng từ …Xử lý các phát sinh liên quan đến lệnh hàng nhập, xuất tại cảng bãi Các công việc khác được quản lý trực tiếp phân công.Làm các thủ tục giao nhận hàng hóa/container với nhà vận chuyển tại cảng. Theo dõi việc thực hiện của các nhà vận chuyển với lô hàng đã giao Các công việc khác khi có yêu cầu

Khá nhiều công việc phải làm đúng không vì thực tế mỗi lô hàng là môt tình huống giải quyết khác nhau. Nên nhân viên hiện trường ngoài kiến thức cần rõ phải có những kỹ năng giải quyết và kinh nghiệm làm thực tế nên công việc này cũng có những yêu cầu cụ thể sau

Những điều cần có khi làm giao nhận xuất nhập khẩu

Kinh nghiệm làm việc: Hầu hết các tin tuyển dụng đều yêu cầu nhân viên có kinh nghiệm trên 1 năm kinh nghiệm là một lợi thế. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm cũng không sao có thể tự học nghiệp vụ hoặc có thể tham gia các khóa nghiệp vụ training để có được kinh nghiệm tương đường những người đã đi làm, điều này rất hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp: Điều này rất quan trọng vì nhân viên hiện trường là đại diện cho doanh nghiệp làm việc với các bên liên quan: Hải quan, giao nhận, các bên vận tải, thuế… nếu không có cách giao tiếp khéo léo thí hậu quả thế nào bạn có thể hiêu được. Nên muốn làm hiện trường, giao nhận cần phải khéo, biết nhịn khách hàng, biết lắng nghe và luôn phải có tôn chỉ làm gì cũng được miễn là làm được việc J

Kỹ năng mua hàng, kiểm tra, nhiệm thu tình trạng hàng hóa: Điều này rất quan trọng nhân viên hiện trường là người tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa tại cảng phản ảnh thực chất tình trạng hàng lúc giao cho khách hay khi nhận về nên nếu không biết cách nhiệm thu, kiểm tra chứng từ tình trạng hàng thì việc giao thiếu thừa hàng, hay nhận hàng không đúng quy cách như trên hợp đòng là việc khó tránh khỏi. Ngoài ra ngoài kỹ năng về hàng thì cách kiểm soát, lưu giữ chứng từ kèm theo hàng cũng rất quan trọng. Tôi biết khá nhiều tai nạn nghề nghiệp nhân viên giao nhận làm mất chứng từ phải đền cho khách hàng, công ty với giá trị không nhỏ.

Xem thêm: ” Device Driver Là Gì – Tìm Hiểu Về Driver Là Gì Và Cách Sử Dụng Driver

Kỹ năng điều phối vận chuyển: Việc này rất quan trọng làm hiện trường phải biết, khi làm khai thác hàng tại bãi bạn cần biết cách làm việc với nhà xe, điều phối hàng, kho bãi, cách làm việc quản lý thời gian để tránh tình trạng quá tải việc, ùn tắc hàng, thiếu kho bãi, xe, phát sinh thêm chi phí DEM/DET – kho bãi phát sinh, xử lý nhanh những phát sinh sảy ra liên quan tới hàng, ( tắc đường, phạt, kiểm hóa, nhỡ tàu…)

Không ngại vất vả, có sức khỏe, cẩn thận, tỉ mỉ: là những yếu tố cần thiết cho công việc này vì nếu bạn không có sức khỏe sẽ chẳng thể chạy ngoài đường dưới thời tiết khắc nghiệt, và tất nhiên nếu làm nghề này mà không cẩn thận thì đúng nghĩa tiền mất tật mang, giá trị lô hàng lên tới hàng tỉ đồng mà bạn không kiểm đếm kỹ lúc truy xét trách nhiệm của nhân viên hiện trường thì bộ phân giao nhận phải lãnh đủ trách nhiệm.

Điểm Xuất Phát Của Nhân Viên Hiện Trường – Operations Staff mới bắt đầu

Với người mới băt đầu muốn làm nhân viên hiện trường bạn cần xác định cho mình những yếu tố sau:

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng làm việc vất vả như công nhân bốc xác, xe ôm chứ không hề sang chảnh ngồi văn phòng như các vị trí khác.Chăm chỉ, phải thật chăm chỉ và có sức khỏe vì nếu bạn yếu thì chỉ làm 1 tuần là out nghề ngay thời tiết ngày càng khắc nghiêt đã làm hàng phải theo, giám sát tới cùng không có chuyện ốm là xin nghỉ đâu nhaTrang bị kiến thức nghiệp vụ xuất nhập khẩu cần thiết: nghiệp vụ khai báo hải quan, quy trình làm hàng xuất nhập khẩu, cách kiểm tra chứng từ, chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép, tự học luật hải quan các điều luật hiện hành…bạn muốn khác những nhân viên giao nhận đang làm muốn có thu nhập cao thì phải biết nghiệp vụ có thể làm việc như một nhân viên chứng từ là điều tuyệt vời.

Hiện tại ở Việt Nam chưa có nhiều các trường đại học đào tạo về Logistisc, nên người trái nghành muốn tham gia công việc này hoàn toàn phù hợp chỉ cần bạn định hướng rõ lộ trình học và phát triển nghề nghiệp là được.

Cơ hội thăng tiến khi làm hiện trường – giao nhận xuất nhập khẩu

Nhiều bạn nghĩ làm hiện trường thì mãi cũng chỉ là hiện trường, không lên chức được như leader ở các vị trí khác, mãi vẫn bám mặt ngoài đường hít bụi thực tế không phải tư tưởng này chỉ đúng với người an phân, thụ động.

Tôi gặp rất nhiều người làm hiện trường chuyên qua các vị trí Sales Xuất Nhập khẩu, Làm dịch vụ khai báo hải quan nhưng vẫn không bỏ nghề vì họ nhìn thấy được cơ hội phát triển và giúp ích cho công việc của họ.

Nếu bạn làm tốt hoàn toàn chuyển qua các vị trí liên quan trong nghề xnk như: Mua hàng, Sale, Chứng từ … rất tốt và luôn được các công ty đón chào những người đã từng có kinh nghiệm giao nhận. Hoặc có thể xin vào các vị trí điều phố viên, quan trị logistics những vị trí này thu nhập rất ổn từ 10.000.000-20.000.000 VNĐ là điều bình thường.

Xem thêm: Báo Giá Biển Quảng Cáo Led Đẹp Giá Rẻ, Báo Giá Làm Biển Led Quảng Cáo

Ngoài ra làm tốt hiện trường biết được nhiều mối quan hệ, các đơn vị làm việc bạn hoàn toàn có thể tự mở doanh nghiệp làm dịch vụ xuất nhập khẩu hoặc khai thác hàng điều này tôi gặp rất nhiều người trước khi làm chủ khởi điểm làm hiện trường.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button