Là gì

Năng Suất Tỏa Nhiệt Trị Của Than Là Gì, Nhiệt Trị Của Than Đá Là Gì

Độ tro của than và các chỉ tiêu đánh giá chất lượng than

*

Trong các chỉ tiêu đánh giá chất lượng và quá trình đốt của than. Độ tro của than là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu. Vậy độ tro của than bao nhiêu là thích hợp để sử dụng? Và đâu là những tiêu chí để đánh giá và ảnh hưởng đến chất lượng than? Hãy tìm hiểu vấn đề này bằng những thông tin dưới đây.

Đang xem: Nhiệt trị của than là gì

Các chỉ tiêu ảnh hưởng đến quá trình đốt của than

1. Nhiệt trị:

Nhiệt trị là đơn vị đo lượng nhiệt sinh ra khi đốt cháy hoàn toàn 1kg nhiên liệu rắn hoặc lỏng hay 1m3tc nhiên liệu khí. Nhiệt trị được đo lường bằng đơn vị kcal/kg hoặc cal/g. Trong các chỉ tiêu đánh giá và ảnh hưởng đến quá trình đốt cũng như chất lượng than, nhiệt trị là một yếu tố có tầm quan trọng hàng đầu. Nhiệt trị được phân làm 2 loại chính như sau:

Nhiệt trị thấp (Qlvt).Nhiệt trị cao (Qlvc).

*

Nhiệt trị là một yếu tố có tầm quan trọng ảnh hưởng đến quá trình đốt của than

Có 2 cách để xác định nhiệt trị của nhiên liệu là tính toán và thực nghiệm.

2. Tổng ẩm:

Mỗi một loại nhiên liệu rắn đều có một lượng nước ở bên trong, đây chính là độ ẩm của nhiên liệu. Tổng ẩm được ký hiệu là W và được tính theo %. Nó là thành phần vô dụng trong nhiên liệu. Sự có mặt của tổng ẩm sẽ làm giảm các thành phần cháy trong nhiên liệu. Quá trình cháy phải tốn thêm lượng nhiệt để sấy loại trừ nó. Đối với than nếu tổng ẩm quá lớn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng và quá trình đốt của than.

3. Ẩm trong:

Độ ẩm trong là độ ẩm bền vững không thể xử lý được trong điều kiện không khí khô. Mà phải xử lý ở nhiệt độ 1050C, tuy nhiên đây vẫn chưa phải là nhiệt độ có thể làm thải hoàn toàn ẩm trong. Đối với một số loại độ ẩm trong ở dạng tinh thể thì nhiệt độ ở 8000C thì mới có thể thải độ ẩm trong ra khỏi nhiên liệu được.

Xem thêm: in decal 3m

4. Độ tro:

Độ tro của than là một thành phần tồn tại trong nhiên liệu và được ký hiệu là A, tính bằng %. Độ tro chính là các chất ở dạng khoáng chất trong nhiên liệu khi cháy trở thành tro. Sự có mặt của độ tro sẽ làm giảm các thành phần cháy của nhiên liệu. Hay nói cách khác. Chính vì lý do này mà các nhà máy, xí nghiệp, công ty luôn ưu tiên hàng đầu cho những loại than có độ tro thấp khi lựa chọn. Nếu độ tro của than quá lớn sẽ đồng nghĩa với việc các nhà máy, xí nghiệp, công ty phải tốn thêm chi phí cho việc xử lý tro sau quá trình sử dụng.

*

Sự có mặt của độ tro sẽ làm giảm các thành phần cháy của nhiên liệu

5. Độ bốc:

Chất bốc là những chất khí dễ bắt cháy, nó là sản phẩm của quá trình phân hủy nhiệt của nhiên liệu. Độ bốc được ký hiệu là V và được tính bằng %. Nói cách khác, khi nhiên liệu được đem đốt trong môi trường không có oxy. Thì mối liên kết giữa các phần tử chất hữu cơ bị phá vở. Quá trình đó gọi là quá trình phân hủy nhiệt. Sản phẩm của quá trình thường là những chất bốc, bao gồm các khi Hydro, cacbua hidro, cacbon oxit. Độ bốc cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình đốt và chất lượng than không nhỏ.

Độ tro của than bao nhiêu là thích hợp để sử dụng?

Theo đánh giá từ các chuyên gia về than của LEC Group. Độ tro của than nhìn chung sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình sử dụng nhiên liệu. Ngoài việc làm giảm nhiệt trị của than, độ tro còn ảnh hưởng rất lớn đến tính chất cháy của than như: gây mài mòn bề mặt ống hấp thụ nhiệt, bám bẩn làm giảm hệ số truyền nhiệt qua vách ống. Ngoài ra, độ tro còn gây ảnh hưởng lớn đến quá trình làm việc của thiết bị cháy.

Xem thêm: máy in canon 2 mặt wifi

*

Độ tro của than từ15 -30% là thích hợp cho việc sử dụng

Do đó, khi lựa chọn loại than để đưa vào sử dụng. Việc quan tâm đến độ tro là khâu không thể thiếu. Vậy độ tro của than là bao nhiêu thì có thể đảm bảo cho quá trình sử dụng không bị ảnh hưởng quá nhiều? Câu trả lời sẽ nằm ở mức từ 15 -30%, nếu độ tro trong than vượt qua mức này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng.

Công Ty Cổ Phần LEC Group

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button