Là gì

Non Negotiable Sea Waybill Là Gì ? Sự Khác Nhau Giữa Nó Và Vận Đơn

Seaway bill là một trong những loại bill thường được sử dụng trong giao nhận xuất nhập khẩu hàng hoá bằng đường điển vì tính nhanh gọn, đơn giản của nó. Vậy Seaway bill là gì, ưu nhược điểm của loại bill này là gì và khi nào thì nên sử dụng Seaway bill? Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu thêm về loại vận đơn này nhé!

Seaway bill là gì?

Seaway bill thực ra không được gọi là vận đơn mà chỉ được gọi là “giấy gửi hàng đường biển” vì nó không có khả năng lưu thông (Non Negotiable) Tuy nhiên, dân trong nghề thường quen gọi nó là một loại vận đơn luôn.

Seaway bill là gì? Cách sử dụng seaway bill

Đang xem: Non negotiable sea waybill là gì

Seaway bill hiểu nôm na là một hợp đồng vận chuyển giữa khách hàng và công ty vận chuyển (ví dụ: hãng tàu), nó có hình thức giống như một vận đơn, dùng để thể hiện rằng hãng tàu đã làm lệnh nhả hàng cho consignee ở cảng đến mà cnee không phải xuất trình vận đơn gốc để lấy hàng.

Thường thì hãng tàu sẽ phát hành Seaway bill ngay khi tàu chạy khi nhận được đầy đủ thanh toán của người gửi hàng, tức là sẽ nhả hàng cho consignee khi tàu đến cảng dỡ. Consignee có thể đến lấy hàng mà không cần xuất trình B/L gốc hay cần phải có điện giao hàng.

Lệnh nhả hàng đối với Seaway bill người ta hay gọi là Telex Release.

Nội dung của Seaway bill

Như đã đề cập, nội dung của Seaway bill cũng giống các loại vận đơn khác. Cụ thể chúng ta có thể tham khảo mẫu Seaway bill dưới đây:

*

Ví dụ về một Seaway bill trong thực tế

Seaway bill cũng có các nội dung như Shipper (Người gửi hàng), Consignee (Người nhận hàng), Notify Party (Bên được thông báo), thông tin tên tàu, số chuyến, cảng đi, cảng đến, thông tin số cont/ số chì, mô tả hàng hoá, trọng lượng và số khối của lô hàng, ngày tàu chạy… Tuy nhiên, Seaway bill chỉ khác biệt ở chỗ có thêm chữ SEAWAY BILL / WAYBILL / TELEX RELEASE và được thể hiện là Copy Non – Negotiale (Không thể lưu thông được).

Quy trình lưu thông Seaway bill

Seaway bill có thể được coi là loại bill đơn giản và nhanh chóng nhất trong các loại bill, do đó quy trình lấy bill Seaway cũng rất đơn giản.

Sau khi book tàu, đóng hàng, bạn submit SI, VGM cho hãng tàu để lấy bill dạng copy để check thông tin và sửa lại nếu cần thiết (thường trong trường hợp muốn lấy bill Seaway bạn cần note lại vào lúc Submit). Đến ngày tàu chạy, bạn sẽ nhận được debit của hãng tàu cho phần cước, local charge mà bạn phải trả.

Bạn chỉ cần thanh toán debit đó là có thể yêu cầu hãng tàu nhả Seaway bill rồi. Thực chất với loại Seaway này, chỉ cần nhận được thanh toán là hãng tàu có thể auto nhả hàng cho cnee. Nó khác với bill Surrender ở điểm đó. Với bill SUR, ngay cả khi đã được thanh toán cước thì hãng tàu vẫn sẽ hold hàng cho đến khi nào nhận được thông báo nhả hàng của người book.\

Seaway Bill Là Gì? Cách Ghi Nhớ Và Phân Biệt Nhanh Nhất Với Các Loại Bill  Khác – VinaTrain Việt Nam

Xem thêm: Mua Từ Shop Nhẫn Đôi Inox 70K Đôi Inox Giá Rẻ Chất Lượng, Mua Từ Shop Nhẫn Cặp

Vậy là khi hàng đến cảng đến, cnee trên bill có thể nhận được hàng mà không cần xuất trình bất cứ bill gì, chỉ cần chứng minh mình chính là consignee trên vận đơn đó là được.

Ưu – nhược điểm của Seaway bill

Ưu điểm:

Seaway bill phù hợp hơn với những tuyến đường ngắn, tàu nhanh cập cảng đến vì nếu như dùng vận đơn gốc để lưu thông thì có thể chứng từ gốc đến tay consignee còn chậm hơn cả hàng, dẫn đến việc lấy hàng chậm trễ và có thể phát sinh các phí lưu kho lưu bãi.

Seaway bill vẫn đảm bảo giao hàng cho đúng consignee vì họ phải chứng minh được danh tính của mình (thường thông qua giấy giới thiệu).

Seaway bill nhanh gọn, đơn giản, đỡ tốn thời gian, chi phí so với dùng vận đơn gốc.

Nhược điểm:

Seaway bill không thể dùng được nếu như shipper muốn sử dụng phương thức thanh toán L/C để đảm bảo việc thanh toán.

Bill Seaway phải là bill đích danh, ô consignee phải thể hiện rõ ràng tên người nhận hàng chứ không thể để theo lệnh hay để trống như bill gốc.

Một số hãng tàu thu phí Telex Release.

Xem thêm: Sửa Chữa Máy In Tại Nhà Với 5 Lỗi Đơn Giản, Sửa Máy In Tại Nhà Uy Tín, Sau 20 Phút Hcm

Vậy khi nào nên dùng Seaway bill?

Khi thời gian hành trình chuyên chở hàng hoá bằng đường biển rất ngắn.

Khi người bán và người mua tin tưởng nhau: đã làm ăn lâu dài và có uy tín với nhau; công ty mẹ con; tiền hàng đã được thanh toán trước…

Như vậy, Seaway bill là một loại giấy gửi hàng đường biển với ý nghĩa là hàng tàu đã làm lệnh nhả hàng Telex Release cho consignee. Người book tàu chỉ cần thanh toán là hàng lập tức được nhả, nên có rất nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên dùng khi hai bên mua bán có mối quan hệ tốt thôi nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button