Phần mềm

Phần Mềm Thiết Kế Điện Dân Dụng, Khóa Học Thiết Kế Hệ Thống Điện Hợp Chuẩn

HN: Số 11 Ngõ 2E Dịch Vọng – Cầu Giấy/ HCM: Số 111E Đường 22 – Phước Long B – Quận 9

Các khóa họcĐào tạo PLCDịch vụLập trình và Sửa chữa PLCLập trình và Sửa chữa HMICung cấp thiết bị tự động hóaPhần mềm

Top 5 Phần Mềm Thiết Kế Hệ Thống Điện Dân Dụng !, Phần Mềm Thiết Kế Điện Dân Dụng!

Ngày nay, việc thiết kế mạch điện trở nên thuận lời hơn bao giờ hết nhờ những phần mềm chuyên dùng. Mỗi phần mềm đều sở hữu các chức năng riêng để hỗ trợ tối đa cho người dùng trong thiết kế bản vẽ điện. Bài viết dưới đây sẽ điểm lại top 5 phần mềm thiết kế mạch điện trong công nghiệp.

Lợi ích phần mềm thiết kế mạch điện mang lại

Tính chính xác cao: việc sử dụng các phần mềm trên máy tính luôn luôn đảm bảo được độ chuẩn xác trong các khâu xử lý công việc, từ đó giúp tạo ra những bản vẽ chất lượng. Vì vậy, hiện nay các phần mềm thiết kế luôn nhận được sự tín nhiệm  của người dùng
Tiết kiệm thời gian: so với bản vẽ truyền thống mọi thứ được thiết kế và tính toán bằng tay rất mất thời gian, thì giờ đây phần mềm sẽ giúp các quá trình đó diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn.
Việc chỉnh sửa bản thiết kế diễn ra một cách dễ dàng nếu trong suốt quá trình thi công diễn ra xảy ra một số lỗi hoặc cần thay đổi, điều chỉnh các thành phần trong bản vẽ.

Những ai nên sử dụng phần mềm thiết kế mạch điện?

Các đối tượng sử dụng phần mềm thiết kế mạch điện cũng hết sức đa dạng có thể kể đến như:

 • Các kỹ sư chuyên về mảng thiết kế hệ thống điện cũng như thiết kế mạch in.
 • Các kỹ sư thuộc các lĩnh vực liên quan muốn học hỏi và mở rộng chuyên ngành, phát triển bản thân.
 • Sinh viên thuộc các ngành điện – điện tử, điện – tự động hóa, cơ – điện tử, công nghệ thông tin,… muốn trau dồi kỹ năng chuyên môn và nâng cao trình độ về hệ thống điện.
 • Những bạn học sinh có đam mê muốn tự học hỏi, trau dồi kiến thức về điện – điện tử

Trang chủ Doanh nghiệp & sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm D.O.C.2 Phần mềm chuyên dùng thiết kế lắp đặt hệ thống điện và chọn lựa thiết bị của ABB

DOC2 là phần mềm mới nhất của ABB chuyên dùng để thiết kế lắp đặt hệ thống điện và chọn lựa thiết bị. Các chức năng chính của chương trình bao gồm:

* Thiết kế sơ đồ đơn tuyến từ lưới cho tới các tải (trung thế hoặc hạ thế)* Tính toán các giá trị dòng điện, sụt áp, sự cố cho từng nhánh mạch trong hệ thống điện. * Tự động lựa chọn kích cỡ cho máy biến áp, dây dẫn và thanh dẫn. * Tự động lựa chọn kích cỡ các thiết bị điện (Máy cắt không khí, Cầu dao khối tự động, Cầu dao tự động, Thiết bị bảo vệ dòng rò, Cầu dao, Cầu chì, Công tắc tơ). * Kiểm tra chức năng bảo vệ cho cáp và con người.* Đánh giá quá trình tăng nhiệt độ trong các hộp bọc bảo vệ của thiết bị theo tiêu chuẩn IEC600890 bằng công cụ OTC .* Kiểm tra các đường đặt tính bảo vệ của các thiết bị ABB một cách trực quan trên màn hình với công cụ Curves.* Giao diện và báo cáo đa ngôn ngữ.

Đang xem: Phần mềm thiết kế hệ thống điện dân dụng

Sơ đồ đơn tuyến:Việc vẽ và thiết kế sơ đồ đơn tuyến hết sức đơn giản và trực quan nhờ các lệnh CAD thông dụng và thư viện các biểu tương thẹo chuẩn IEC. Phần mềm hỗ trợ 2 dạng bản vẽ phù hợp với thói quen làm việc của tất cả các nhà thiết kế, người lắp đặt hay nhà làm tủ. Độ phức tạp của hệ thống nguồn trung và hạ thế trong thiết kế không bị giới hạn, tùy theo yêu cầu của công trình. Thiết kế phần hạ thế thực hiện nhanh chóng nhờ các khối thiết bị định sẵn. Phần cao áp cũng được thiết kế nhanh nhờ các khối thiết bị định sẵn của các tủ phân phối thứ cấp..Có thể chia sơ đồ thành nhiều trang bản vẽ.Các thông số của hệ thống được đưa vào bản vẽ nhanh chóng trong suốt quá trình thiết kế.

Tính toán Phần mềm tính toán các thông số cần thiết để lựa chọn chính xác kích thước dây dẫn, thiết bị đóng cắt và bảo vệ. Chỉ với các thông số cần thiết như thông số nguồn cấp, phương pháp đi cáp, chiều dài cáp, công suất tải, mômen tải,phần mềm có thể tính toán được: – Dòng tải, điện áp làm việc, sụt áp, hệ số công suất tại bất kỳ điểm nào trong hệ thống cho mạch 3 pha.- Tính toán công suất thực và công suất phản kháng cần thiết của nguồn cấp.- Tự động tính toán bù hệ số công suất.- Tính toán dòng ngắn mạch dựa theo các tiêu chuẩn quốc tế quan trọng.

Kiểm traTa có thể kiểm tra lại thiết kế nhờ vào bộ cơ sở dữ liệu thiết bị hết sức toàn diện.DOC hỗ trợ cho người sử dụng công cụ Curves để đánh giá lại chức năng bảo vệ con người và dây dẫn, kiểm tra phối hợp bảo vệ giữ các cầu dao tự động. Curves là công cụ thiết kế đặc biệt dùng để tư vấn, cài đặt và hiệu chỉnh các đường đặc tính bảo vệ của các thiết bị ABBChỉ cần vài cái nhấp chuột, ta có thể tạo được các đường đặc tính mong muốn để kiểm tra ngay lập tức các lỗi cài đặt bảo vệ và chỉnh sửa lại cài đặt như thế nào cho đúng dựa vào các cảnh báo ở cửa sổ bên dưới.Với công cụ OTC, người dùng có thể tính toán nhiệt độ theo góc phần tư thứ 2 tiêu chuẩn CEI 17-43. OTC cho phép kiểm tra mức tỏa nhiệt và kích cỡ quạt tản nhiệt hay bộ điều hòa không khí có phù hợp không.

Xem thêm: Nguyên Tố Trung Lượng Là Gì ? Đa Lượng, Trung Lượng, Vi Lượng Là Gì

Thiết kế các mạch phụDOC có thư viện đồ họa cho các mạch phụ để hoàn thiện toàn bộ sơ đồ đơn tuyến.Cấu hình tủ bảng điện DOC có tích hợp chức năng vẽ CAD giúp nó có thể tự động vẽ cấu hình các tủ điều khiển của ABB. Cấu hình tủ điện nhanh chóng nhờ tiện ích cấu tự động.Thiết kế và cấu hình bằng tay sử dụng các framework và các công cụ vẽ. Thiết kế nhanh hệ thống thanh dẫn theo chiều dọc và ngang Xuất các tài liệu thiết kế mặt trước tủ ra nhiều dạng: DWG, DXF.

Xem thêm: máy in xerox phaser 3155

5 Phần Mềm Vẽ Mạch Điện Công Nghiệp Phổ Biến Nhất 

Phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp là ứng dụng cho phép người sử dụng thiết kế chi tiết các bản mạch điện phục vụ công việc tu sửa, thiết kế mới, bảo trì hệ thống mạch điện. Phần mềm vẽ mạch điện cung cấp một số lượng lớn các chức năng, khả năng mô phỏng sự hoạt động của mạch điện trên các bản mạch, vi mạch.

Đang xem: Phần mềm thiết kế điện dân dụng

Chúng ta cùng tìm hiểu 5 phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp được sử dụng nhiều nất hiện nay nhé.

1. Phần mềm vẽ mạch điện Công nghiệp Autocad/ Autocad Electrical

Cad luôn là phần mềm vẽ mạch điện không thể thiếu với kỹ sư điện/kỹ sư tự động hóa. Phần mềm là hệ thống kĩ thuật điện phức tạp đầy đủ nhất.
– Tạo báo cáo tài liệu điện tự động, dễ dàng hợp tác với khách hàng và nhà cung cấp. Đơn giản để tổ chức các tệp tin trong một dự án lớn. Có thể xuất bản PDF dễ dàng.
– Có khả năng vẽ sơ đồ bố trí bảng mạch điều khiển thông minh, cho phép thêm vào các thiết bị đầu cuối. Menu đánh dấu trong phần mềm AutoCAD Electrical giúp chỉnh sửa cực nhanh.

Xem thêm: Máy In Laser Canon A3 2006N Giá Máy In A3 Canon Lbp8100N, Máy In Laser Đen Trắng A3 Canon Lbp8100N

– Có khả năng tự động đánh số dây, khả năng tái sử dụng bản thiết kế mạch. Thư viện với cả trăm ngàn biểu tượng sơ đồ mạch điện tiêu chuẩn.

*

 

Đây là phần mềm đòi hỏi người dùng phải có hiểu biết và sự chuyên nghiệp trong kỹ thuật.

2. Phần mềm vẽ mạch điện Công nghiệp Cade Simu:

Phần mềm vẽ mạch điện Cade-Simu giúp kĩ sư có khả năng vẽ và thiết kế mạch điện đơn giản, nhanh chóng. Không những thế, Cade-Simu còn có khả năng mô phỏng mạch điện hoàn chỉnh và chuyên nghiệp.

Xem thêm: Nơi Bán Máy In Epson L655 Wi, Máy In Phun Đa Năng Epson L655

✔️Phần mềm rất hữu ích với các bạn sinh viên đang học hoặc mới ra trường. Phù hợp mô phỏng mạch điện công nghiệp khi chưa có điều kiện mua thiết bị thật.

*

Phần mềm vẽ mạch điện

Phần mềm vẽ mạch điện Công nghiệp Eplan Electric

Eplan là phần mềm chuyên dùng để thiết kếmạch điện trong công nghiệp, phần mềm cũng thực hiện được việc bốc tách vật tư trong các dự án.

Eplan Electric
Eplan – Giải pháp trong thiết kế bản vẽ điện

Được sử dụng một cách phổ biến và rộng rãi, Eplan sử dụng nền tảng CAE, phần mềm trở thành giải pháp hiệu quả để nâng cao hiệu suất làm việc, tiết kiệm thời gian, chí phí cho khách hàng

Các tính năng chính của Eplan Electric bao gồm:

 • Người sử dụng Eplan Electric có thể dễ dàng thiết kế layout tủ điện, bảng điện. Bên cạnh đó, Eplan sở hữu phần mềm được phát triển chỉ dành riêng cho việc thiết kế Layout tủ điện hỗ trợ rất nhiều cho các công ty chuyên về thiết kế điện.
 • Tối ưu hóa trong việc thiết kế bản vẽ mạch điều khiển và mạch công suất cũng như cho phép người dùng thiết kế tín hiệu In/Out, giao tiếp giữa các thiết bị với PLC trở nên tự động hơn. Các hãng PLC được Eplan hỗ trợ giao tiếp có thể kể đến như SIEMENS, ABB, Delta, Mitsu, Rockwell,…
 • Tạo các báo cáo để phục vụ cho việc thi công bản vẽ được trơn tru cũng như xuất các bản vẽ nguyên lý, sơ đồ dây.

Phần mềm vẽ mạch điện Công nghiệp Proteus

Proteus được phát triển bởi Labcenter Electronics Ltd, là một trong những phần mềm chuyên dùng để mô phỏng mạch điện tử cũng như phần mềm thiết kế mạch điện trong công nghiệp phổ biến nhất hiện nay.

Phần mềm thích hợp dành cho các bạn học sinh – sinh viên có niềm đam mê đối với bộ môn điện – điện tử mà chưa có đủ điều kiện để thực hành trên thiết bị thật. Chưa kể, Proteus tương thích với hầu hết các hệ điều hành và có chỉ chiếm trong ổ cứng một dung lượng rất nhỏ.

Phần mềm Proteus
Thiết kế, mô phỏng mạch điện hiệu quả với Proteus

Vì Proteus cung cấp cho người dùng một lượng lớn linh kiện điện tử từ đó dễ dàng tạo ra các mạch nguyên lý. Bên cạnh đó, phần mềm thích hợp dành cho các bạn học sinh – sinh viên đam mê bộ môn điện tử mà cnhờ tính năng cho test mạch trên phần mềm mà Proteus được ứng dụng rất nhiều vào trong công tác giảng dạy về điện tử, vi xử lý,…

Phần mềm gồm có 2 chương trình đó là mô phỏng mạch (ISIS) và vẽ mạch in (ARES).

Proteus có các chức năng chính như sau:

 • Mô phỏng hoàn hảo các mạch điều khiển với hệ thống thư viện lên tới gần 1000 hệ thống vi mạch.
 • Tạo ra mạch điện với sơ đồ nguyên lý cùng lưu đồ giải thuật từ đơn giản đến phức tạp.
 • Kiểm tra được lỗi phát sinh trên sơ đồ khi mạch nguyên lý chuyển sang chế độ chạy thử.
 • Tự động đánh số và tạo file báo cáo linh kiện điện tử có trong mạch.

Phần mềm vẽ mạch điện Công nghiệp Altium Designer

Altium Designer – Công cụ hỗ trợ mạnh mẽ trong thiết kế điện

Altium Design là một trong những phần mềm thiết kế mạch điện tử và mô phỏng mạch điện mạnh mẽ nhất hiện nay, được phát triển bởi Altium Limited. Phần mềm mang nhiều công năng tốt tuy nhiên chưa được biết đến rộng rãi.

Phần mềm có các ưu điểm sau:

 • Sở hữu giao diện thân thiện với người dùng, dễ dàng trong việc quản lý bản vẽ kỹ thuật, tài liệu.
 • Hỗ trợ đi dây tự động dựa vào phân tích từ các thuật toán.
 • Thư viện linh kiện điện tử khổng lồ, chi tiết.
 • Mô phỏng mạch điện 3D.
 • Tùy chỉnh được mạch in theo lớp, chuyển đổi từ chế độ Schematic sang chế độ PCB và ngược lại để người dùng thiết kế mạch in dễ dàng hơn.

Với các ưu điểm trên, có thể thấy Altium Design có khá nhiều điểm mạnh, hỗ trợ tốt cho người dùng trong thiết kế bản vẽ điện.

Phần mềm vẽ mạch điện Công nghiệp OrCAD

OrCAD được phát triển và cung cấp bởi tập đoàn Cadence Design Systems. Đây là phần mềm thiết kếmạch điện và mô phỏng mạch điện được đánh giá cao trong cộng đồng người dùng vì tính tiện lợi, dễ sử dụng của nó.

Phần mềm sở hữu giao diện thông minh, dễ dàng tiếp cận với mọi đối tượng. Người dùng có thể thiết kế mạch, chạy ở chế độ simulation, vẽ mạch in PCB, ngoài ra OrCAD còn sở hữu cho mình kho linh kiện khổng lồ được tích hợp trong thư viện.

Thông qua những chia sẻ từ bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ có được cái nhìn tổng quát về top 5 phần mềm thiết kế mạch điện trong công nghiệp tốt nhất hiện nay từ đó lựa chọn ra được phần mềm thiết kế mạch điện mà bản thân cảm thấy phù hợp nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phần mềm

Trả lời

Back to top button