Là gì

Plasma Là Gì ? Tính Chất Và Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Trong Tự Nhiên

Plasma (công nghệ plasma) đã và hiện đang được sử dụng, nghiên cứu mở rộng ứng dụng trên rất nhiều lĩnh vực. Với rất nhiều thử nghiệm và đã thành công, đem lại hiệu quả cao trong khử trùng, diệt khuẩn, ngăn ngừa nấm mốc, làm lành viết thương… Plasma không những có tính linh động rất mạnh, nó lại có thể dẫn điện như kim loại. Trên trái đất, loại vật chất này không nhiều, chỉ có ở vùng cực quang vùng núi lửa hoặc chớp điện mới có thể tìm thấy chúng.Tuy nhiên trong vũ trụ, số lượng của chúng rất to lớn, khoảng 99,9% vật chất trong toàn vũ trụ đều ở vào trạng thái plasma. Để hiểu rõ hơn về plasma, cũng như công nghệ này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nha!

Mục lục

Plasma là gì?Công nghệ diệt khuẩn khử mùi Plasma (Plasmacluster Ion)Ứng dụng công nghệ Plasma

Plasma là gì?

*

Plasma (hay Li tử thể) là trạng thái thứ tư của vật chất

Plasma “Li tử thể” là trạng thái thứ tư của vật chất (các trạng thái khác là “rắn, lỏng, khí“) trong đó các chất bị ion hóa mạnh. Đại bộ phận phân tử hay nguyên tử chỉ còn lại hạt nhân; các electron chuyển động tương đối tự do giữa các hạt. Plasma không phổ biến trên Trái Đất; tuy nhiên trên 99% vật chất thấy được trong vũ trụ tồn tại dưới dạng plasma, vì thế trong bốn trạng thái vật chất, plasma được xem như trạng thái đầu tiên trong vũ trụ. Các ví dụ về plasma dễ thấy nhất là mặt trời, các ngôi sao, đèn huỳnh quang và sét.

Đang xem: Plasma là gì

Plasma nguội là gì?

Nếu sự ion hóa được xảy ra bởi việc nhận năng lượng từ các dòng vật chất bên ngoài, như từ các bức xạ điện từ thì plasma còn gọi là plasma nguội (Plasma lạnh – non-thermal Plasma). Ví dụ như đối với hiện tượng phóng điện trong chất khí, các electron bắn từ cation ra làm ion hóa một số phân tử trung hòa. Các electron mới bị tách ra chuyển động nhanh trong điện trường và tiếp tục làm ion hóa các phân tử khác. Do hiện tượng ion hóa mang tính dây chuyền này, số đông các phân tử trong chất khí bị ion hóa, và chất khí chuyển sang trạng thái plasma. Trong thành phần cấu tạo loại plasma này có các ion dương, ion âm, electron và các phân tử trung hòa.

Plasma nóng là gì?

Nếu sự ion hóa xảy ra do va chạm nhiệt giữa các phân tử hay nguyên tử ở nhiệt độ cao thì plasma còn gọi là plasma nóng (Thermal Plasma). Khi nhiệt độ tăng dần, các electron bị tách ra khỏi nguyên tử, và nếu nhiệt độ khá lớn, toàn bộ các nguyên tử bị ion hóa. Ở nhiệt độ rất cao, các nguyên tử bị ion hóa tột độ, chỉ còn các hạt nhân và các electron đã tách rời khỏi các hạt nhân.

Công nghệ diệt khuẩn khử mùi Plasma (Plasmacluster Ion)

Plasma diệt khuẩn khử mùi như thế nào?

*

Công nghệ Plasma có khả năng diệt sạch vi khuẩn, virut, nấm mốc, khử mùi hôi…

Công nghệ diệt khuẩn khử mùi Plasma (Plasmacluster Ion) là công nghệ hiện đại, tiên tiến số 1 hiện nay. Công nghệ Plasma có khả năng diệt sạch vi khuẩn, virut, nấm mốc, khử mùi hôi… dựa trên nguyên lý hoạt động của các Ion.

Công nghệ Plasma có khả năng kết hợp với Hidro từ tế bào của vi khuẩn để tạo thành các phân tử nước (H20). Đáng chú ý, trong quá trình vận hành, công nghệ này không hề sản sinh ra bất kỳ hóa chất độc hại nào gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Ưu điểm vượt trội khi sử dụng công nghệ Plasma

1. Plasma loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc

Sau khi được phóng thích ra không khí sẽ bám vào bề mặt của vi khuẩn và nấm mốc. Lúc này gốc OH có tính Oxi hóa cao sẽ kết hợp với phân tử Hidro để phá vỡ cấu trúc của chúng. Kết quả quá trình này sẽ sản sinh ra hơi nước, vừa loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và nấm mốc, vừa làm tăng độ ẩm trong không khí. Khử khói bụi, mùi hôi, mùi amoniac, mùi thuốc lá.

2. Plasma ngăn chặn sự biến dạng của Virus

Điểm đặc biệt ở công nghệ Plasma là khả năng ngăn chặn virus trong không khí chuyển hóa thành các biến thể nguy hiểm hơn. Từ đó nó có tác dụng ngăn chặn các tác nhân gây bệnh dị ứng hoặc bệnh về đường hô hấp. Khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại virus chính là điểm cải tiến nổi bật của công nghệ này.

Xem thêm: báo giá chậu rửa inox công nghiệp

3. Plasma an toàn tuyệt đối với cơ thể người

Ứng dụng công nghệ Plasma

1. Plasma trong lĩnh vực y tế

Ứng dụng trong việc điều trị các vết thương cấp tính ví dụ như bỏng, vết mổ, vết thương mới hay mạn tính như loét đái tháo đường, loét do tì đè hay thậm chí là loét do nằm lâu,…Ngoài ra, còn được ứng dụng trong da liễu để điều trị nấm, chàm…Hay thậm chí còn được ứng dụng trong thẩm mỹ để chữa mụn trứng cá và điều trị các vết chàm, sau phẫu thuật thẩm mỹ, làm đẹp,…

Bên cạnh đó, plasma còn được ứng dụng để làm lành các vết thương. Ở rất nhiều nước tiên tiến trên thế giới thì thiết bị plasma lạnh đã có thể vượt qua thử nghiệm lâm sàng và đã được hội đồng đạo đức cho phép được tác động trực tiếp lên con người (Đức, Nhật Bản, Pháp, Mỹ,…). Cho đến nay thì có rất nhiều công bố khoa học cho thấy tia plasma lạnh sẽ giúp điều trị làm liền vết thương nhanh chóng đạt hiệu quả cao và không gây ra hiệu ứng phụ. Đặc biệt, có rất nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành và đều khẳng định plasma lạnh chính là một kỹ thuật mới trong việc điều trị vết thương.

2. Plasma trong lĩnh vực thực phẩm

Thông thường, phương pháp khử trùng nhờ nhiệt độ, hóa học và các loại khí (ví dụ ethylene oxide, hydrogen peroxide) được sử dụng để khử trùng bề mặt của trái cây, gia vị, hạt…. Tuy nhiên, phương pháp này thường ảnh hưởng có hại đến thực phẩm hoặc để lại dư lượng sau quá trình xử lý.

Do vậy, công nghệ Plasma lạnh đã cung cấp giải pháp khử trùng thích hợp cho các sản phẩm tươi sống, giúp giảm thiểu vi khuẩn mà không ảnh hưởng xấu đến các đặc điểm chính và dinh dưỡng khác. Các ion trong plasma lạnh có thể thâm nhập vào các vết nứt và khe hở của các cơ quan có hình dạng phức tạp.

Công nghệ plasma lạnh có thể xử lý các mối đe dọa của việc hình thành màng sinh học trên bề mặt chế biến. Ngoài ra, Plasma khí cũng có thể được sử dụng để loại bỏ các chất gây dị ứng từ bề mặt của thiết bị chế biến thực phẩm.

3. Plasma trong lĩnh vực sản xuất

Bao bì thực phẩm nhằm mục đích bảo quản và bảo vệ thực phẩm khỏi các tác động xâm nhiễm bên ngoài, hư hỏng trong quá trình phân phối và lưu trữ. Khi không được lưu trữ trong điều kiện thích hợp, bao bì đóng gói có thể bị nhiễm vi sinh vật và nhiễm vào thực phẩm khi đóng gói và làm hư hỏng thực phẩm.

Plasma lạnh có khả năng bổ sung cho phương pháp hóa học hiện nay thông qua quá trình khử trùng bao bì thực phẩm. Cụ thể, nhiệt độ thấp của plasma cho phép xử lý nhanh và an toàn các vật liệu như: chai nhựa, nắp đậy mà không ảnh hưởng xấu đến các tính chất vật liệu và không để lại dư lượng.

Xem thêm: Giấy Decal A4 Tiki – Giấy Decal A4 Đế Vàng

4. Plasma trong công nghệ xử lý nước thải

Khi tạo ra plasma trong chất lỏng, thể xử lý nước thải từ ngành công nghiệp thực phẩm, như nước rửa thịt gia cầm. Đó là sự kết hợp của điện trường plasma lạnh tạo ra các gốc tự do, các electron tự do, tia UV và các yếu tố điện ở mức 10-40 kV/cm.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button