Là gì

Lên Pô Tăng Là Gì – Thế Nào Là Pô Tăng Tốc

– LÊNPÔKHÔNG LÊN ECU ĐƯỢC KHÔNG?– LÊN PÔ MÀ ECU ZIN CÓ CẦN CANH CHỈNH,DYNOLẠI KHÔNG?– LÊN PÔ KHÔNG LÊNECUCÓ HẠI GÌ CHO XE KHÔNG?…Post này mình sẽ giúp các bạn thông não, từ đó tự trả lời được các câu hỏi bên trên. Để từ nay về sau, mỗi khi mình đăng bán pô, các bạn không cần phảicommenthỏi nữa.

Đang xem: Pô tăng là gì

Các vấn đề cần biết:– Xe phun xăng điện tử được điều khiển bởi một thiết bị trung tâm gọi là ECU. ECU điều chỉnh rất nhiều thứ trên xe, trong đó quan trọng nhất là tỷ lệ xăng/gió (gọi tắt làAFR) và góc đánh lửa.- AFR ảnh hưởng rất nhiều đến công suất của chiếc xe. Dư không được, thiếu cũng không được, phải chuẩn.- ECU zin + pô zin + lọc gió zin thì dĩ nhiên AFR rất chuẩn. Vậy thì tại sao xe zin không mạnh? Vì phải tiết kiệm nhiên liệu, vì phải êm ái không gây ồn ào, vì là xe thương mại… bla bla…

*

Pô tăng giả zin Uma Racing trên xe Honda Winner

Độ xe, bài đơn giản nhất – Pô-Xăng-Lửa (gọi tắt là PXL) là làm gì?

+Pô, là làm pô thoáng hơn. Tưởng tượng vừa chạy marathon vừa đeo khẩu trang, thở ra không nổi thì có chạy nổi không? Xe cũng vậy, pô càng thoáng thì xe càng lực. Tuy nhiên thoáng quá thì bị mất xăng vì overlap. Vấn đề này thuộc một level cao hơn nên không bàn ở đây. Chỉ cần hiểu đơn giản: pô zin nó ém cho êm nên rất bí, thay pô khác, móc pô cho thoáng thì xe sẽ mạnh, nhưng thoáng đến một mức giới hạn thôi. Giới hạn bao nhiêu là đủ thì do trình độ của thằng làm pô.

+Xăng, là thêm xăng thêm gió vào động cơ. Giống như nuôi ngựa, cho uống thuốc bổ để nó ăn nhiều hơn mấy con khác thì tự nó sẽ mạnh hơn. Gọi tắt là xăng, nhưng như vừa nói, thêm xăng thì phải thêm gió. Thêm gió bằng cách đi lọc gió độ.

+Lửa, là điều chỉnh góc đánh lửa để tối ưu việc đốt cháy nhiên liệu. Giống như nuôi ngựa, cho ăn đúng giờ đúng giấc thì nó mới khỏe. Nó đang ngủ lôi nó dậy ăn, ăn no xong lôi nó ra chạy liền thì làm sao mà khỏe được. “Thời điểm” là cực kỳ quan trọng.

*

Các phụ tùng để độ PXL cho một chiếc xe: pô tăng, họng gió, lọc gió, ECU, lò xo đầu, bugi…

Xem thêm: Web Service Description Language Viết Tắt Wsdl Là Gì ? Web Service Là Gì

Tới đây sáng tỏ chút nào chưa các bạn?

Quay lại vấn đề ban đầu. Độ pô thì đơn giản rồi. Còn xăng, lửa thì độ làm sao? Đơn giản thôi, mua con ECU có khả năng điều chỉnh xăng gió. Chứ ECU zin là mặc định rồi, không có điều chỉnh được đâu nha.

– LÊN PÔ KHÔNG LÊN ECU CHẠY ĐƯỢC KHÔNG? Được. Lên pô xe tăng, xe tải, máy bay gì chạy cũng “được”, vất pô đi luôn chạy cũng “được”. Nhưng không còn tối ưu toàn dải. Những mẫu pô tạm gọi là “độ nhẹ”, như pô tăng giả zin chẳng hạn, nó sẽ được ở khoảng ga này, và mất ở khoảng ga khác. Hoặc sẽ hao xăng hơn chút. Đại khái vậy. Nhưng kết luận chung là xe chạy được, và chắc chắn sẽ bốc hơn zin. Còn ngọt ngào như zin từ đầu tới cuối thì không có đâu.

– LÊN PÔ KHÔNG LÊN ECU CÓ HẠI GÌ CHO XE KHÔNG? Không. Cùng lắm dư xăng thiếu xăng thì sutbap hơi trắng, bugi hơi ướt, xe hơi hao xăng hơn chút thôi. Lắp ECU độ lên xong canh tào lao mới là nguy hiểm.

Bonus:Dyno là gì? Dyno, hay Dynamometer là một thiết bị đo. Nó đo được AFR và công suất của chiếc xe. Xe có nhiêu nó đo ra nhiêu, chứ Dyno không làm xe mạnh hơn. Dyno là công cụ hỗ trợ cho việc Tune ECU.- Tune ECU, remap ECU là gì? Là canh chỉnh AFR và góc lửa sao cho tốt ưu nhất có thể, để chiếc xe mạnh nhất có thể.

Vậy nên nếu ECU zin đi Dyno thì chỉ lấy được kết quả thôi, chứ xe không mạnh lên đâu nha.

Xem thêm: Dã¡N Decal Vân Carbon Cao Cấp Ô Tô Xe Máy 5D Có 3 Khổ 50Cm, Decal Vân Carbon Cao Cấp

Haizz lâu lâu viết dài mệt quá. Các bạn còn thắc mắc gì thì comment nhé. Biết thì mình sẽ trả lời.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button