Là gì

Rom Treble Là Gì ? Thay Đổi Lớn Cho Android Được Giải Thích Dự Án Treble Là Gì

Các bạn có bao giờ vào phần Cài đặt – Phần mềm rồi ngao ngán vì sao phiên bản Android của máy mình mới chỉ tới Android 4.4 Kitkat, thậm chí nhiều khi còn là Android 2.3.6 Gingerbread không? Phải, thực tế là từ đó đến bây giờ, các thiết bị Android đều bị mang một biệt danh là “chậm cập nhật”, nhất là thiết bị của các hãng có độ tùy biến cao như Samsung, Oppo, LG. Chậm Udate tình hình chung của các thiết bị Android hiện nay, và đâu là giải pháp cho vấn đề này?

*

Giải pháp mới cho các thiết bị Android

Trong khi các sản phẩm của Apple, kể cả những sản phẩm đã ra mắt được một thời gian, đều được đảm bảo sẽ được cập nhật bản phần mềm mới nhất – như mới đây là IOS 11.3.1, thì các nhà sản xuất Android cũng cập nhật cho các thiết bị của mình, nhưng không phải lúc nào cũng mới nhất và “kịp thời”. Vài nhà sản xuất như Essential (của Andy Rubin) hay Google làm khá tốt ở việc cung cấp các bản vá bảo mật.

Đang xem: Rom treble là gì

Trong khi đó, các nhà sản xuất Android khác, kể cả các ông lớn, đôi khi trì hoãn việc cập nhật hàng tháng cho một bản vá mới nhất được đưa ra. Điều đó là chưa xem xét đến những bản cập nhật quan trọng như từ Android Nougat (7.0) đến Android Oreo (8.0), một bản Android mà mới chỉ được cài đặt trên hơn 1% tổng số thiết bị đã ra mắt. Và để ngăn chặn việc chậm chạp cập nhật – thứ đã trở thành một “hiện tượng” khi nhắc đến Android, Google đã đưa ra giải pháp Project Treble.

*

Lợi ích từ Project Treble

Project Treble cung cấp một sự tái kiến trúc to lớn trong cách hoạt động của Android. Về bản chất, nó sẽ tách hoạt động của hệ điều hành Android (hay còn gọi là “Android framework”) riêng biệt khỏi bộ máy Hardware Abstraction Layers(“HALs”) – thứ cho phép hệ điều hành hoạt động cùng với phần cứng của thiết bị. Trước sự ra mắt của Project Treble, Android framework và HALs thường được xếp cùng tại một khu vực là phân vùng hệ thống (the system partition).

Với Treble, HALs được chuyển tới một phân vùng riêng (được gọi là “vendor partition”) và sẽ tương tác với Android framework một cách chuẩn hóa hơn. Lợi ích của việc này là sẽ cho phép các nhà sản xuất như Samsung, LG, HTC, và một số khác có khả năng điều chỉnh bản Android framework gốc của họ trong khi đang đợi các bản cập nhật về HALs từ những nhà cung cấp phần cứng như Qualcomm. Về mặt lý thuyết, điều này có nghĩa rằng các bản cập nhật sẽ được cung cấp một cách sớm hơn trước rất nhiều.

Xem thêm: 12+ Mẫu Kệ Để Lò Vi Sóng Bằng Inox Đa Năng” Giá Tốt Tháng 3,, 2021

Project Treble dành cho cộng đồng thích “vọc vạch” Android

Ngoài những lợi ích trên thì với cộng đồng thích tùy biến Android, Project Treble đã cung cấp một điều tuyệt vời khác: khả năng boot và hoạt động các bản ROM AOSP mà không cần quá nhiều bước hacks. Hiện tại, chưa có một giải pháp hoàn hảo nào cho những người thích vọc vạch những bản custom ROMs như LineageOS hay Resurrection Remix khi mà vẫn có vài lỗi dai dẳng hoặc phần cứng không hoạt động được vì không được hỗ trợ trong AOSP (ví dụ điển hình là Iris scanners), nhưng nhờ Treble thì rất có thể, trong thời gian gần, một cuộc cách mạng về custom ROMs sẽ diễn ra, nhất là hướng tới các thiết bị chưa được hỗ trợ về mảng vọc vạch thú vị này.

*

Với những điều thú vị mà Project Treble mang lại, hẳn mọi người rất mong muốn tìm hiểu xem liệu thiết bị của mình có thích hợp với Project này hay không. Để đáp ứng được nhu cầu của mọi người, bên dưới sẽ là danh sách các thiết bị được hỗ trợ Treble được cung cấp từ diễn đàn công nghệ XDA-developers.

Danh sách sẽ được cập nhật thường xuyên khi XDA-developers phát hiện ra được những thiết bị mới được hỗ trợ Treble. Danh sách này sẽ không bao gồm tất cả các thiết bị được hỗ trợ Treble – vì sẽ “dài không cần thiết” khi mà Google đã yêu cầu tất cả các thiết bị Android đã được chứng nhận (Certified Android device) chạy Android 8.0 trở lên đều được hỗ trợ Treble.

Xem thêm: Chí Decal – Decal Mây Nguyễn Chí Thanh Xịn

Một số thiết bị đã được nhận cập nhật có sự hỗ trợ của Project Treble như: Google Pixel, Google Pixel XL, Huawei Nova 2, Huawei Honor 7X, Huawei P10……

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button