Là gì

Bạn Biết Gì Về Router Là Gì Router Đóng Vai Trò Gì Trong Hệ Thống Mạng Máy Tính

Router, modem hay bộ định tuyến là gì? Bạn thấy các từ này xuất hiện nhiều ở các kết nối mạng Internet, tuy nhiên lại chưa thực sự hiểu về nó. Mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ về router và modem nhé.

Đang xem: Router là gì router đóng vai trò gì trong hệ thống mạng máy tính

Router là gì?

*

Khái niệm router là gì?

Router là gì hay bộ định tuyến wifi, bộ định tuyến không dây là gì? Trước hết, để hiểu rõ về thuật ngữ này thì bạn cũng cần nắm được định tuyến là gì?

Định tuyến thực chất là quá trình diễn ra nhằm lựa chọn đường truyền để gửi dữ liệu, thông qua một mạng máy tính nhất định nào đó. 

Còn router là thiết bị nhằm chuyển các gói dữ liệu đến thiết bị đầu cuối. Quá trình chuyển đổi này được thực hiện khép kín, qua một liên mạng. Nói cách khác thì thiết bị router rất quan trọng, giúp chia sẻ mạng Internet đến các thiết bị khác trong cùng một lớp mạng.

Khi tìm hiểu về router thì yếu tố tín hiệu số là gì cũng được nhắc đến nhiều. Đây là tín hiệu được dùng để thể hiện các giá trị dữ liệu dưới dạng một chuỗi số độc lập và liên tục. Tín hiệu số được sử dụng ở hầu khắp các thiết bị điện tử kỹ thuật số. Và nó có mối liên hệ mật thiết với quá trình truyền dữ liệu.

Cấu tạo của router

Về thiết kế bên ngoài, router có cấu tạo gồm: cổng WAN, cổng LAN, ăng-ten. Còn ở bên trong thiết bị này có một số bộ phận chính như: RAM, CPU, IC, biến áp và khối truyền tín hiệu cổng LAN.

Đặc điểm của router

Hiện nay, mỗi router sẽ có những thiết kế khác biệt, tùy vào từng dòng và thương hiệu riêng. 

Tuy nhiên, đặc điểm mà không thể thiếu ở thiết bị này chính là một cổng WAN, có chức năng tạo ra lớp mạng riêng. Cổng WAN thường có hai màu cơ bản là vàng và xanh, giúp cấp dải IP cho các cổng phụ khác. Đồng thời, tăng khả năng phát sóng tốt hơn. 

Đặc điểm nổi bật tiếp theo ở router được thể hiện ở cổng LAN. So với các thiết bị chuyển đổi, truyền dẫn mạng thì router có 2 cổng LAN. Cổng LAN ở router đa dạng các tốc độ truyền tải khác nhau, giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng cao của người dùng.

Tiếp đến là hệ thống ăng-ten ngầm và ăng-ten ngoài nhằm hỗ trợ quá trình phát tín hiệu. Số lượng ăng-ten ở mỗi router cũng có sự khác biệt. Đối với những thiết bị có nhiều ăng-ten thì cường độ phát tín hiệu sẽ tốt hơn.

Chức năng của router 

Chức năng chính của router là truyền gửi các gói dữ liệu từ một điểm đầu đến các thiết bị khác liên quan. Việc chuyển đổi này có thể thực hiện ở 2 mạng hoặc nhiều mạng hơn khi có sự liên kết.

Thông thường, thiết bị này sẽ có khả năng kết nối rất đa dạng, với hàng loạt các thiết bị khác như: điện thoại, laptop, tivi, máy tính bảng…

Có thể lấy một ví dụ điển hình về chức năng của router như sau: người ta sử dụng thiết bị này để biến máy in thường thành máy in wifi. Vậy quá trình “biến hóa” được thực hiện như thế nào?

Cách làm rất đơn giản, người dùng gắn dây tín hiệu của máy in vào USB thuộc bộ định tuyến. Sau đó tiến hành in từ bất cứ một vị trí nào đó có liên kết mạng wifi. Hiện nay, ở hầu khắp các quán in, photo đều áp dụng cách thức này, vừa giúp việc in ấn diễn ra nhanh chóng, vừa tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Modem là gì?

*

Thiết bị modem là gì?

Modem là từ viết tắt của Modulator and Demodulator, hay còn gọi là bộ điều giải. Modem hay modem wifi là gì? Đây là thiết bị này có vai trò chuyển đổi chế độ sóng hoặc các tín hiệu khác thông qua đường dây cáp, dây điện thoại…

Cấu tạo của modem

Modem có các bộ phận chính như: cổng LAN, hệ thống nút nguồn, ăng-ten… Bên trong của thiết bị này là: khối phát sóng wifi, cục nguồn, bộ IC, đèn báo, ăng-ten thu nhận tín hiệu và khối truyền tín hiệu cổng LAN.

Xem thêm: Cách Xi Mạ Inox Là Gì – Cách Xi Mạ Crom Tại Nhà

Đặc điểm của modem

So với các thiết bị khác thì thiết kế của modem khá đơn giản. Hệ thống cổng kết nối có chức năng tạo ra sự liên kết giữa thiết bị này với các thiết bị khác và nguồn điện. 

Cổng LAN của modem cho ra nguồn tín hiệu tới các thiết bị đầu cuối như: máy tính, bộ set box… Ngoài ra, modem còn được trang bị cổng LINE, giúp thu nhận tín hiệu dây quang một cách nhanh chóng.

Ăng-ten của cục modem có hai thiết kế chính là: thuôn dài như cột sóng và nằm gọn trong lớp nhựa bọc. Tuy nhiên nó cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình thu và phát tín hiệu wifi. 

Chức năng của modem

Modem được chia ra thành 4 loại chính là: modem cáp, modem không dây, modem điện thoại và modem DSL. 

Mặc dù các loại modem có thiết kế khác biệt, song, nó vẫn thể hiện được một số chức năng chính như sau:

Đầu tiên là việc kết nối giữa mạng lưới Internet của nhà cung cấp đến với các hộ sử dụng mạng riêng lẻ. Việc truyền tải này được thực hiện thông qua hệ thống cáp quang hoặc các cáp nối được làm bằng đồng. Từ đó mà modem giữ vai trò chủ đạo trong việc gửi truyền các gói dữ liệu.

Thông qua modem, các tín hiệu digital hay còn gọi là tín hiệu số đã được mã hóa sẽ truyền tải một cách nhanh chóng tới những thiết bị kết nối.

Sự khác nhau giữa router và modem là gì?

*

Phân biệt router và modem

Khác nhau giữa router và modem được thể hiện đầu tiên là ở mặt thiết kế. Nếu như router có thể có 1 cổng LAN hoặc nhiều hơn thì modem chỉ có 1 và có thêm cổng LINE. Ăng-ten phát sóng của router gồm ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Còn với modem thì bao gồm nhiều ăng-ten khác nhau, tùy thuộc vào từng loại.

Modem được coi là tổng, còn router chỉ được đánh giá là những nhánh nhỏ. Bởi có modem hoạt động thì các chức năng của router mới được thiết lập, nhất là đối với các mạng Internet quốc tế. Modem giúp kết nối các nguồn mạng lớn, còn router chủ yếu là phần cứng, đáp ứng nhu cầu kết nối của một mạng.

Ngoài ra, cục modem sẽ chỉ được dùng cho một cơ sở hạ tầng và khi đổi sang một đường truyền mới thì người dùng cũng phải thay thế thiết bị này. Với router thì có thể sử dụng tiếp tục mà không cần phải thay đổi các cấu hình mới.

Song, sự kết hợp giữa hai thiết bị này lại mang lại hiệu quả cao nhất cho một doanh nghiệp, tổ chức khi sử dụng. Có thể dễ dàng lập ra thành nhiều mạng chung và tách thành các mạng nội bộ để bảo mật thông tin.

Xem thêm: Hỏi Đáp Về Decal Bảng Dán Tường Hà Nội, Hỏi Đáp Về Decal Bảng Đen, Bảng Trắng Dán Tường

Trên đây là những chia sẻ về thuật ngữ router là gì, modem là gì cũng như đặc điểm, chức năng và sự khác nhau giữa chúng. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp bạn hiểu toàn diện về router và modem. Để từ đó đưa ra quyết định chính xác trong việc lựa chọn hai thiết bị này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button