Là gì

Phong Cách Scandinavian Là Gì ? (Ứng Dụng Decor) Scandinavian

Cho dù công việc thiết kế là niềm đam mê, sở thích hoặc thậm chí là một ý tưởng thoáng qua, rất có thể bạn đã nghe qua về phong cách Scandinavian ở Bắc Âu (Scandinavian style – Nordic style)

Thực tế thì từ khóa “Scandinavian” hoặc “Scandi” đã được sử dụng rất nhiều trên các blog về thiết kế nội thất ở Việt Nam. Đến một lúc nào đó, bạn bắt đầu tự hỏi: thực sự chính xác đó là gì?

Một số đặc điểm rất dễ dàng để bạn nhận ra phong cách nội thất Scandinavian – sự tối giản, những bức tường trắng, sàn gỗ và đồ nội thất Bắc Âu phong cách hiện đại.

Đang xem: Scandinavian là gì

Nhưng phải có nhiều truyện hơn để nói về Scandi, chắc chắn là vậy rồi…

Vì phong cách có nguồn gốc từ xứ sở của người Viking đã xuất hiện và ngày một rõ ràng hơn!

TÓM TẮT NỘI DUNG Ẩn
Scandinavia ở đâu và gồm những nước nào?
Phong cách Scandinavian là gì?
Lịch sử của phong cách Scandianvian
1. Thời kỳ kết thúc của chủ nghĩa lãng mạng Romanticism
2. Art Nouveau, Art Deco và chiến tranh thế giới thứ I
3. Chiến tranh thế giới thứ II và phong cách hiện đại
4. Ngày mới của phong cách châu Âu hiện đại
5. Sự ra đời của phong cách thiết kế Scandinavian
6. Phong cách Scandinavian trong thiết kế nội thất
7. Đồ nội thất theo kiểu Bắc Âu Nordic
Đặc trưng phong cách Scandinavian
Top 10 cách trang trí nhà theo phong cách Bắc Âu
1. Sàn gỗ sáng màu
2. Các bức tường màu trắng
3. Màu sắc trung tính
4. Kết hợp các vật liệu tự nhiên
5. Ánh sáng
6. Vật liệu
7. Chọn đồ nội thất hiện đại tối giản
8. Sự đơn giản nhưng tinh tế
9. Sofa màu xám
10. Không gian bếp mở và tối giản
Lời kết

Scandinavia ở đâu và gồm những nước nào?

Vùng Scandinavia (bán đảo Scandinavie) được bao bọc bởi biển Baltic, biển Bắc, biển Na Uy của Đại Tây Dương và biển Barents của Bắc Băng Dương. Thực sự thì không tài liệu nào cụ thể nói về vùng đất này, Scandinavie không chỉ là một nơi mà bao gồm vài khu vực thuộc các quốc gia khác nhau.

*

Khu vực các nước thuộc vùng Scandinavia và Bắc Âu

*

Làng chài Henningsvær ở Na Uy vào mùa Đông

Mặc dù có nhiều điểm tường đồng về lịch sử và văn hóa của giữa các quốc gia này, nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt đáng chú ý. Câu chuyện về cách họ thống nhất chung một phong cách về việc trang trí nhà thật sự rất thú vị, được giới thiệu với thế giới ngày càng nhiều. Bắt đầu với thời kỳ xã hội Bắc Âu thay đổi vào cuối những 1800.

Phong cách Scandinavian là gì?

Scandinavian hay phong cách Bắc Âu là xu hướng giúp cân bằng giữa vẻ đẹp và sự tiện dụng; tập trung vào các yếu tố đơn giản, sự tối giản với các chức năng riêng biệt. Phong cách thiết kế Scandinavian và trang trí nội thất theo kiểu “Hygge” đã trở nên phổ biến khắp thế giới với nguồn cảm hứng bất tận.

*

Nhà ở theo phong cách kiến trúc Scandinavian nổi tiếng thế giới

Về khía cạnh lịch sử của nghành thiết kế, phong cách Scandinavian bắt đầu xuất hiện từ những năm 1950, góp phần đề cao tính thủ công và sự thanh lịch trong nhà ở.

Lịch sử của phong cách Scandianvian

Trong giai đoạn đầu thế kỷ 21 hiện nay, Scandi đã trở thành một trong những phong cách thiết kế nội thất và kiến trúc ưu việt nhất thế giới.

Trải qua lịch sử tồn tại, Scandi đã chứng kiến biết bao đế chế hưng thịnh và suy tàn, sự chuyển biến của thế giới quan, rồi 2 lần chiến tranh thế giới đã diễn ra; nghệ thuật, kiến trúc và đồ nội thất cũng đã thay đổi theo nhiều cách nhìn nhận khác nhau.

Những người làm công việc thiết kế đã góp phần tạo nên các phân vùng phong cách rõ ràng, ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống.

*

Kiến trúc Scandinavian giúp thích nghi với khí hậu lạnh giá

Đã có một quá trình dài giúp hình thành nên phong cách đang rất được ưu chuộng này, sau đây là câu chuyện về Scandinavian – phong cách Nordic:

1. Thời kỳ kết thúc của chủ nghĩa lãng mạng Romanticism

Thế giới đã thay đổi nhanh chóng khi thế kỷ 19 khép lại và chào đón thế kỷ 20. Cuộc cách mạng công nghiệp đã làm thay đổi cuộc sống, thương mại và chính trị một cách nhanh chóng trên quy mô toàn cầu.

Chủ nghĩa hiện đại Modernism và chủ nghĩa công nghiệp Industrialism được ra đời, đánh dấu bước tiến vược bậc của nhân loại.

Xem thêm: Sự Khác Nhau Giữa Chi Nhánh Bán Hàng Là Gì, Đặc Điểm Của Chi Nhánh

Trước sự phát triển nhanh chóng của máy móc, bắt đầu xuất hiện vài dấu hiệu về phong trào nghệ thuật và thủ công truyền thống như đi ngược lại với xu hướng công nghiệp.

Điển hình như họa sĩ thiên tài William Morris với nhiều tác phẩm kinh điển, ông tập trung nghiên cứu về các họa tiết miêu tả vẻ đẹp của thiên nhiên. Các họa tiết thiên nhiên ảnh hưởng sâu sắc tối kiến trúc và nội thất thời kỳ đó.

Morris đã nỗ lực đảo ngược quá trình công nghiệp hóa, gìn giữ các giá trị nghệ thuật của thời kỳ trước – những gì còn sót lại của chủ nghĩa lãng mạng Romanticism. Bởi lý do đó, phòng trào nghệ thuật Art Nouveau đã được ra đời ở châu Âu ngay thời điểm này.

*

Họa tiết trang trí theo trường phái của họa sĩ William Morris

2. Art Nouveau, Art Deco và chiến tranh thế giới thứ I

Vào những năm đầu của thế kỷ 20, xu hướng nghệ thuật Art Nouveau đã được hoan nghênh như một “phong cách của thế kỷ”. Cũng giống như hầu hết các phong trào nghệ thuật mới, Art Nouveau có nhiều cách hiểu, về cơ bản nó đại diện cho sự từ chối các hình thức hiện có.

Khi châu Âu tiến gần tới chiến tranh thế giới thứ I năm 1914, phê bình nghệ thuật đã trở thành một phần của những xu hướng xã hội.

Cuộc cách mạng nghệ thuật châu Âu thông qua các phong trào nổi tiếng như Bauhaus của Đức, chủ nghĩa kiến tạo của Nga, phong trào văn hóa Dada của Thụy Sỹ… Tất cả các phong trào này đều từ chối các quan niệm truyền thống về các tầng lớp xã hội.

Vào thời điểm chiến tranh chấm dứt vào năm 1918, những cấu trúc này có dấu hiệu suy yếu, điển hình như các thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên của xu hướng Art Nouveau.

Mặc dù phải chịu sự tàn phá nặng nề sau khi chiến tranh thế giới kết thúc năm 1920. Vào năm 1925, chủ nghĩa thiết kế tự nhiên Art Nouveau đã được thay đổi bởi các thiết kế theo định hướng rực rỡ cuốn hút kiểu công nghiệp của kỷ nguyên Art Deco.

Xem thêm: inox 310s

Dù cho nó đang trên đà trở thành một xu hướng hàng đầu, triều đại Art Deco như một phong cách ưu việt dành cho tầng lớp quý tộc thời kỳ đó. Cho đến khi nó bị kìm hãm bởi cuộc đại suy thoái và năm 1930 và chấm dứt hoàn toàn sau khi chiến tranh thế giới nổ ra lần II.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button