Là gì

Senior Specialist Là Gì – Có Thể Trở Thành Specialist Trong Lĩnh Vực Nào

Trong hầu hết mọi doanh nghiệp, thuật ngữ Marketing Specialist đã trở nên cực kỳ phổ biến và là vị trí không thể thiếu trong thời đại ngày nay. Vậy liệu bạn đã thật sự hiểu về Marketing Specialist là gì? Khái niệm này không hề mới mẻ, nhưng với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì vị trí Marketing Specialist là gì lại thường bị nhầm lẫn với các vị trí khác.

Đang xem: Senior specialist là gì

Marketing hiện đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ thịnh hành trong xã hội, minh chứng là rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường tìm đến lĩnh vực Marketing để thử sức mình. Trong đó, Marketing Specialist được xem như mục tiêu phấn đấu của các Marketer. Vậy công việc của một Marketing Specialist là gì, cũng như các kỹ năng và yếu tố cần có ở một Marketing Specialist, tất cả sẽ được congdonginan.com mô tả chi tiết trong bài viết dưới đây 

Mục Lục:

3 Kiến thức cần có của người làm Marketing Specialist

Marketing Specialist là gì?

Marketing Specialist là gì? Đây là một thuật ngữ tiếng Anh của một vị trí chuyên gia về Marketing (Tiếp thị) trong doanh nghiệp. Marketing Specialist mang nghĩa là: chuyên gia hoạch định chiến lược, kế hoạch tiếp thị và chiến dịch bán hàng. Những người mang chức danh này có thể là một chuyên gia về một lĩnh vực nhất định, chủ yếu là trong Digital Marketing như là: SEO, chạy quảng cáo, social media,… Chính vì vậy mà ngày nay đã xuất hiện thêm một khái niệm là Digital Marketing Specialist và nó đã và đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh ngày nay, về cơ bản thì cả hai thuật ngữ này đều chung một nghĩa. 

*

Email Marketing

Trước kia, Email thường là công cụ trao đổi và liên lạc giữa doanh nghiệp với ứng viên, đối tác, khách hàng, hoặc giữa bạn bè, người thân với nhau. Tuy nhiên trong xã hội ngày nay, nó còn được sử dụng như một kênh Marketing cực kỳ hiệu quả, mục đích là để giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Ngày nay đã có rất nhiều công cụ, nền tảng về Email Marketing (Mailchimp, GetResponse,…) rất phổ biến, trong đó một Marketing Specialist cần biết cách triển khai một chiến dịch Email Marketing thật hiệu quả.

Xem thêm: 219+ Mẫu Card Visit Nhà Hàng Hấp Dẫn Nhất, 30+ Mẫu Card Visit Quán Ăn, Nhà Hàng Hấp Dẫn Nhất

Quảng cáo trực tuyến

Quảng cáo trong Marketing là một thứ không thể thiếu và trong thời đại ngày nay, chạy quảng cáo trực tuyến là kỹ năng vô cùng cần thiết. Một Marketing Specialist phải là người có khả năng giúp doanh nghiệp có khả năng tự chạy quảng cáo thay vì phải mất một khoản phí. Việc chạy quảng cáo trực tuyến mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích, trong đó phải kể đến việc tăng độ nhận diện thương hiệu và tiếp cận thêm nhiều khách hàng mới. Dĩ nhiên việc chạy một chiến dịch quảng cáo không quá khó, thế nhưng để mang lại hiệu quả thật sự thì kinh nghiệm lâu năm là điều rất cần thiết.

*

Chức năng và nhiệm vụ của người làm Marketing Specialist

Sau khi biết được những yêu cầu về kỹ năng và yếu tố cần có của một người làm Marketing Specialist là gì, vậy những người giữ vị trí này sẽ có chức năng và nhiệm vụ gì? Dễ hiểu nhất thì một Marketing Specialist giống như một người thủ lĩnh, chịu trách nhiệm chính trong các chiến dịch Marketing cũng như là người hoạch định chiến lược thực thi chiến dịch. Cụ thể, một Marketing Specialist sẽ có những nhiệm vụ chính sau:

Thu thập thông tin, phản hồi và ý kiến của khách hàng: Điều này giúp đội ngũ Marketing của doanh nghiệp có thể hiểu chính xác được nhu cầu và mong muốn của khách hàng, từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp với thị hiếu của nhóm khách hàng tiềm năngThu thập thông tin về khách hàng, đối thủ cạnh tranh, các sản phẩm trên thị trường: Điều này sẽ cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quan về thị trường cũng như vị thế của bản thân trong thị trường đang ở đâuLập báo cáo: Như đã đề cập từ đầu, sau mỗi chiến dịch Marketing thì nó luôn cần những con số để thể hiện được hiệu suất, biết được chiến dịch đó thành công hay không. Chính vì vậy mà việc lập báo cáo là một nhiệm vụ bắt buộc với bất kỳ Marketing Specialist nào, thể hiện cho ban lãnh đạo doanh nghiệp nhìn thấy những kết quả đạt đượcPhối hợp với các bộ phận khác: Để thực hiện bất kỳ chiến dịch Marketing nào thì cũng cần sự phối hợp của nhiều bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp. Chính vì vậy mà một Marketing Specialist sẽ là người biết cách kết nối các phòng ban với nhau để công việc diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi, đạt hiệu quả cao nhất

Người làm Marketing Specialist có thể làm những gì?

Marketing Specialist là một công việc rất hot và thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm và theo đuổi. Hiện nay, các doanh nghiệp có rất nhiều chức danh để gọi Marketing Specialist nhưng chúng đều có ý nghĩa giống nhau. Người làm Marketing Specialist có mức độ kinh nghiệm khác nhau thì sẽ có tên gọi khác nhau và làm những công việc sau. Tuy nhiên, tại một số doanh nghiệp, các công việc về Marketing được chia nhỏ và phân chia theo chức năng khác nhau. congdonginan.com tổng hợp một số công việc liên quan tới Marketing theo 5 cấp bậc mà các bạn yêu thích vị trí Marketing Specialist có thể tham khảo:

Cấp độ 1: Marketing Coordinator (Nhân viên điều phối Marketing)

Các vị trí liên quan:

Marketing Assistant (Trợ lý Marketing)Marketing Specialist (Chuyên viên Marketing)Social Media Specialist (Chuyên viên truyền thông mạng xã hội)Marketing Intern (Thực tập Marketing)

Cấp độ 2: Marketing Manager (Quản lý Marketing)

Các vị trí liên quan:

Social Media Manager (Quản lý phương tiện truyền thông xã hội)Brand Manager (Quản lý thương hiệu)Product Marketing Manager (Quản lý Marketing sản phẩm)Digital Marketing Manager (Quản lý Marketing kỹ thuật số)Advertising Manager (Quản lý quảng cáo)Online Marketing Manager (Quản lý tiếp thị trực tuyến)

*

Không chỉ vậy, chúng ta đang sống trong thời đại Internet và công nghệ phát triển mạnh mẽ, điều này có ảnh hưởng rất lớn tới cách làm Marketing ngày nay. Cụ thể là sự xuất hiện của nhiều công cụ và nền tảng Marketing kỹ thuật số (Digital Marketing). Áp dụng Internet vào trong Marketing đồng nghĩa doanh nghiệp có thể mở rộng sức ảnh hưởng lên cấp độ toàn cầu. Điều này đặt ra một thách thức cho các Marketing Specialist ngày nay là tính cạnh tranh trong chính thị trường lao động cũng trở nên gay gắt hơn. Nó có nghĩa là nếu một Marketing Specialist muốn giữ được vị trí của mình trong doanh nghiệp thì người đó cần liên tục trau dồi và nâng cao kỹ năng của bản thân. Xã hội phát triển từng ngày, công nghệ ngày một hiện đại và một Marketer cần phải nhạy bén với thời cuộc để bắt kịp với xu thế thời cuộc nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Dĩ nhiên, đó là con đường không hề dễ dàng thế nhưng phần thưởng là vô cùng xứng đáng khi một Marketing Specialist là vị trí rất được trọng dụng trong một doanh nghiệp, đồng nghĩa mức lương của bạn sẽ rất cao và có thể được thăng cấp trong tương lai. 

Tạm kết

Vậy là congdonginan.com vừa giới thiệu đến bạn đọc tất tần tật thông tin về Marketing Specialist là gì. Có thể thấy rằng đây là một vị trí vô cùng quan trọng với bất kỳ tổ chức doanh nghiệp nào, đặc biệt là khi sự cạnh tranh trên thị trường ngày một lớn. Marketing đã và vẫn đang là một lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn cho con đường sự nghiệp, trong đó Marketing Specialist có thể xem như một mục tiêu để phấn đấu khi những cơ hội mà vị trí này mang lại là khá lớn.

Xem thêm: các công ty quảng cáo tại tphcm

Một Marketing Specialist dày dạn kinh nghiệm và kĩnh năng sẽ luôn được doanh nghiệp săn đón nhiệt tình, đổi lại là những yêu cầu đối với vị trí này cũng không phải đơn giản và luôn đòi hỏi sự thay đổi, nhạy bén với xu hướng mới. Suy cho cùng, một vị trí với mức lương cao thì dĩ nhiên không thể nào đơn giản và dễ dàng rồi phải không. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu chính xác vị trí Marketing Specialist là gì, cũng như nhiệm vụ và những yêu cầu về kỹ năng mà một người đảm nhận vị trí này cần có.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button