Là gì

Có Ai Bị Trường Hợp:''Có Sẹo Phóng Noãn Là Gì, Buồng Trứng Đa Nang

Chảy máu tử cung bất thường do rối loạn chức năng phóng noãn (AUB-O) là các chảy máu tử cung bất thường mà sau khi khám và siêu âm không thể được xem như là những nguyên nhân thường gặp (bất thường cấu trúc giải phẫu đường sinh dục, ung thư, viêm, rối loạn hệ thống, thai nghén, biến chứng của thai nghén, sử dụng các thuốc ngừa thai uống hoặc một số thuốc). Thường điều trị với liệu pháp hóc môn, như thuốc ngừa thai uống, hoặc với NSAIDs.

Đang xem: Sẹo phóng noãn là gì

Chảy máu tử cung bất thường (AUB-O), nguyên nhân thường gặp nhất gây chảy máu tử cung bất thường (AUB), thường gặp ở phụ nữ > 45 (> 50% trường hợp) và thanh thiếu niên (20% trường hợp).

Trong một chu kỳ không phóng noãn, thể vàng không hình thành. Như vậy, sự tiết theo chu kỳ bình thường của progesterone không xảy ra, và estrogen kích thích niêm mạc tử cung không bị cản trở. Không có progesterone, niêm mạc tử cung tiếp tục tăng sinh, cuối cùng tăng nhanh nguồn cung cấp máu; sau đó niêm mạc tử cung bong không hoàn toàn và gây chảy máu bất thường và đôi khi quá nhiều hoặc trong một thời gian dài. Khi quá trình bất thường xảy ra liên tục, nhắc đi nhắc lại, niêm mạc tử cung có thể trở nên quá sản, đôi khi xuất hiện các tế bào không điển hình hoặc ung thư.

Trong chảy máu tử cung bất thường có phóng noãn progesterone được tiết kéo dài; kết quả là niêm mạc tử cung tăng trường không đều , có thể bởi vì nồng độ estrogen duy trì ở mức thấp, gần ngưỡng chảy máu (như xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt). Ở phụ nữ béo phì, AUB phóng noãn có thể xảy ra nếu nồng độ estrogen cao, dẫn đến mất kinh xen lẫn với chảy máu không đều hoặc kéo dài.

AUB không phóng noãn có thể là kết quả của bất kỳ rối loạn hoặc tình trạng nào gây ra không phóng noãn(xem Bảng: Một số Nguyên nhân của vô kinh không phóng noãn). Sự không phóng noãn là thường gặp nhất

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, AUB không phóng noãn có thể là một dấu hiệu sớm của thiếu hụt hay suy buồng trứng; nang noãn vẫn đang phát triển nhưng, mặc dù mức hormon kích thích nang trứng (FSH) tăng lên, nhưng không sản xuất đủ estrogen để kích hoạt sự phóng noãn. Khoảng 20% phụ nữ với lạc niêm mạc tử cung có AUB không phóng noãn do các cơ chế chưa biết.

Xem thêm: Làm Bảng Hiệu Công Ty Tại Gò Vấp Tphcm, Làm Bảng Hiệu Quận Gò Vấp

Nguyên nhân khác là giai đoạn nang ngắn và rối loạn chức năng của thể vàng (do sự kích thích của progesterone với nội mạc tử cung không hoàn toàn); sự suy giảm nhanh chóng của estrogen trước khi phóng noãn có thể gây ra máu giữa kỳ.

AUB có phóng noãn có xu hướng gây ra chảy máu quá mức trong chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên. Phụ nữ có thể có các triệu chứng khác của phóng noãn như các triệu chứng tiền kinh, căng đau vú, đau co thắt giữa kỳ (mittelschmerz), thay đổi nhiệt độ cơ bản của cơ thể sau khi rụng trứngxem Rối loạn chức năng phóng noãn), và đôi khi đau bụng kinh.

AUB không phóng noãn xảy ở thời điểm không thể đoán trước và trong các hoàn cảnh không thể đoán trước và không kèm theo những thay đổi theo chu kỳ trong nhiệt độ cơ bản cơ thể.

Phụ nữ nên được đánh giá về AUB khi số lượng hoặc thời gian xuất huyết âm đạo không phù hợp với chu kỳ thông thường.

Xem thêm: Báo Giá Máy In Túi Bóng – Báo Giá Dây Chuyền Sản Xuất Túi Ni Lông

Chảy máu tử cung bất thường do rối loạn chức năng phóng noãn là chẩn đoán loại trừ; các điều kiện khác có thể gây ra chảy máu âm đạo tương tự phải được loại trừ. Mang thai nên được loại trừ, ngay cả ở thiếu niên trẻ và phụ nữ xung quanh tuổi mãn kinh. Cần cân nhắc các rối loạn đông máu, đặc biệt ở thiếu niên bị thiếu máu hoặc cần nhập viện vì chảy máu. Chu kỳ thường xuyên với chảy máu kéo dài hoặc quá nhiều (có thể AUB phóng noãn ) nghĩ tới những bất thường về cấu trúc.

*

Chảy máu âm đạo

*

Tổng quan về chức năng mật

*

Tổng quan về chức năng não

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button