Là gì

Sinh Lý Người Là Gì – Nhà Giải Phẫu Học Là Ai

*

Yếu sinh lý là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, có chữa khỏi được không Yếu sinh lý là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, có chữa khỏi được không

Yếu sinh lý là một bệnh lý phổ biến của nam giới trong xã hội ngày nay. Yếu sinh lý không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Đang xem: Sinh lý người là gì

Yếu sinh lý là gì?

Yếu sinh lý là một thuật ngữ dân gian đã có từ rất lâu trong các y văn cổ. Ngày nay nó càng được nhắc đến một cách rộng rãi và cởi mở. Một phần do xã hội văn minh hơn mọi người có thể dễ dàng tiếp nhận những thông tin hữu ích về tất cả các phương diện sức khỏe, tình dục lẫn tâm lý. Một phần nữa là ngày càng có nhiều bệnh nhân nam giới đến khám vì “yếu sinh lý”.

Yếu sinh lý hay bệnh yếu sinh lý là một tập hợp các bệnh lý gây rối loạn sự cương dương ở nam giới. Nói một cách cụ thể hơn là dương vật không thể cương cứng hoặc không duy trì được sự cương cứng cần thiết để vào âm đạo của người phụ nữ được, nặng hơn còn được gọi là liệt dương, khiến cuộc “yêu” chấm dứt một cách nhanh chóng.

*

Để có thể sẵn sàng “xung trận” các quý ông cần có sự đạt một sự cương cứng nhất định. Cơ chế cương dương vật là sự phối hợp của hệ thống thần kinh, mạch máu, tâm lý tạo nên hiện tượng cương. Khi cương dương động mạch giãn làm tăng lưu lượng máu đổ vào các xoang của vật hang khiến máu được chứa đầy trong vật hang. Điều này chèn ép tĩnh mạch vào bao trắng dương vật, làm cản trở máu tĩnh mạch chảy ra từ dương vật. Kết quả cuối cùng là cương cứng dương vật.

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây của nước ngoài, rối loạn cương dương thường xuất hiện ở nam giới từ tuổi tứ tuần đến dưới 75 tuổi. Nghiên cứu của O’Donnell A.B và cộng sự được thực hiện tại Hoa Kỳ cho thấy có khoảng 52% đàn ông nước này mắc rối loạn cương dương ở các mức độ khác nhau. Ước tính gần 200 triệu nam giới trên toàn thế giới có rối loạn cương dương.

Ở nước ta, theo nghiên cứu của giáo sư Trần Quán Anh và Phạm Văn Trịnh thì rối loạn cương dương chiếm 15.7% tỉ lệ nam giới đi khám. Rối loạn cương dương được coi là một rối loạn mạch hệ thống. Rối loạn cương dương thường đi kèm với các bệnh lý tim mạch, huyết áp, bệnh mạch vành, tiểu đường và các bệnh rối loạn chuyển hóa và nội tiết khác. Điều này cho thấy một vấn đề nghiêm trọng trong đời sống tình dục cũng như sức khỏe của các đấng mày râu hiện nay.

Dấu hiệu của yếu sinh lý

Yếu sinh lý ở nam giới gồm rất nhiều các bệnh cảnh khác nhau. Nhiều trường hợp bệnh nhân giảm ham muốn tình dục hoặc không có ham muốn tình dục. Một số trường hợp bệnh nhân cảm thấy đau rát, dương vật khó chịu khi cương cứng, thậm chí có kèm rối loạn xuất tinh. Thường thấy là xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng hoặc không xuất tinh.

*

Hầu hết bệnh nhân yếu sinh lý có biểu hiện của rối loạn cương dương. Dương vật không thể cương cứng hoặc cương cứng không được lâu. Tình trạng này khiến cho dương vật không thể tiến vào trong âm đạo của người phụ nữ trong công cuộc giao hợp. Kết quả là khiến cuộc “yêu” không trọn vẹn, từ đó khiến nam giới mang mặc cảm tự ti và có thể dẫn tới nhiều hệ quả nguy hiểm khác.

Nguyên nhân gây yếu sinh lý

Nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam giới vô cùng đa dạng. Các tác nhân này bao gồm: Nội tiết tố, bệnh lý mạch máu, thần kinh và tâm thần, hoặc sự tổ hợp của các yếu tố trên.

Bệnh lý nền sẵn có của bệnh nhân có khả năng làm giảm khả năng cương dương vật. Bệnh lý Alzheimer, đột quỵ, Parkinson, hoặc chấn thương sọ não làm giảm sự ham muốn tình dục, tâm thần phân liệt, trầm cảm, stress, hay lãnh cảm có thể gây rối loạn cương dương. Những bệnh nhân bị cắt đứt đường dẫn truyền thần kinh đến vùng xương cùng trong chấn thương tủy sống cũng có khả năng bị rối loạn cương dương, do phản xạ ức chế hoặc ngăn chặn quá trình làm cương cứng dương vật.

Về nội tiết, yếu sinh lý có liên quan tới các hormon vỏ thượng thận như adrenocorticotropin, oxytocin, prolactin, và androgen, đặc biệt là testosterone. Nhiều nghiên cứu đưa ra rằng, cần một ngưỡng testosterone nhất định để đáp ứng và duy trì sự cương cứng, vì vậy những người có tuổi sẽ có sự giảm tự nhiên trong sản xuất testosterone do đó gây ra rối loạn cương dương. Ngoài ra thiểu năng sinh dục cũng làm một nguyên nhân gây rối loạn cương dương.

Một số bác sĩ cho rằng yếu sinh lý là một dấu hiệu báo trước của bệnh tim mạch. Rối loạn cương dương thường xuất hiện ở bệnh nhân có bệnh lý xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, tăng huyết áp đặc biệt là đái tháo đường do rối loạn chức năng nội mô và hoạt động của động – tĩnh mạch trong cơ thể hay sự rối loạn chức năng cơ trơn nội mạch trong vật hang, mất đáp ứng tĩnh mạch, chấn thương, hoặc sự thoái hóa của bao trắng dương vật cũng là yếu tố gây nên rối loạn cương dương.

*

Trong đáp ứng cương dương vật ở nam giới, nitơ – oxít (NO) là chất trung gian hóa học của quá trình đáp ứng thần kinh. Chúng được các tế bào thần kinh giao cảm và phó giao cảm cũng như từ nội mô tổng hợp và giải phóng . Trong cơ thể dưới tác động của một enzyme đặc biệt L-arginine ở tế bào thần kinh, nội mô mao mạch và bộ phận sinh dục – tiết niệu của nam giới sẽ được chuyển hóa thành NO và L-citrulline.

Lúc này NO thâm nhập vào tế bào cơ trơn và kích hoạt một chuỗi chuyển hóa dẫn đến sự chênh lệch điện thế của các ion giữa hai bên màng thế bào. Dẫn đến đóng cổng Ca2+ trên màng tế bào, giảm dòng canxi và gây giãn tế bào cơ trơn từ đó làm mở rộng động mạch, tiểu động mạch khiến lưu lượng máu vào xoang của vật hang tăng lên. Mở rộng xoang hang thu nhận dòng máu từ động mạch đồng thời chèn ép đám rối tĩnh mạch dưới vỏ trắng (subtunical plexuses) tiếp tục giảm dòng chảy tĩnh mạch. Do đó các yếu tố gây rối loạn chuyển hóa của NO là một nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam giới.

Người ta thấy rằng tỉ lệ bệnh nhân bị yếu sinh lý có kèm theo bệnh lý đái tháo đường là khá nhiều. Điều này là bởi tổn thương mạch máu và rối loạn chức năng nội mô do đường huyết mạn tính. Các yếu tố gồm tuổi lớn, thời gian mắc đái tháo đường, và các biến chứng như bệnh võng mạc, biến chứng thần kinh ngoại vi, tăng lipid máu, tăng huyết áp, béo phì là những căn nguyên gây ra rối loạn cương dương ở bệnh nhân đái tháo đường.

Ngoài ra, bệnh yếu sinh lý có thể được gây ra bởi một số thuốc để điều trị các bệnh lý nền, mãn tính như: Các thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc lợi tiểu nhóm thiazide, kháng aldosterone, spironolactone, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần phenothiazine, chlorpromazine và thioridazine đều có thể gây rối loạn cương dương.

Yếu sinh lý có chữa được không?

Người bệnh có những dấu hiệu trên cần đến cơ sở y tế để thăm khám chuyên khoa về nam học. Bác sĩ thông qua hỏi bệnh và bộ test trắc nghiệm tâm lý có thể đánh giá tìm ra nguyên nhân của yếu sinh lý. Nhìn chung yếu sinh lý hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu bệnh nhân đến khám kịp thời.

Những trường hợp vì mặc cảm tự ti không được phát hiện và thăm khám, bệnh có thể chuyển biến nặng hơn. Bệnh nhân ra tăng xu thế lãnh cảm tình dục và xuất hiện những dấu hiệu của trầm cảm. Khi đó có thể gây ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân, gia đình và cuộc sống của bệnh nhân.

Xem thêm: Làm Biển Quảng Cáo Bình Thạnh 【Khảo Sát, Làm Bảng Hiệu Tại Quận Bình Thạnh

Chữa yếu sinh lý như thế nào?

Trong quá trình điều trị yếu sinh lý ở nam giới, việc xác định nguyên nhân là công tác vô cùng quan trọng. Chỉ khi tìm được chính xác nguyên nhân thì mới có thể điều trị hiệu quả. Điều trị yếu sinh lý có thể phải dùng thuốc, bên cạnh đó việc sử dụng các phương pháp tư vấn, hướng dẫn cho cả bệnh nhân lẫn bạn tình sẽ giúp hiệu quả điều trị tốt hơn.

*

Yếu sinh lý nên uống thuốc gì?

Sidelnafil: Thuốc có hiệu quả sau khi uống khoảng 30-60 phút kéo dài 12 giờ. Nên uống thuốc trước khi quan hệ ít nhất 30 phút không quá 4 giờ. Liều 50mg/ngày, tùy thuộc đáp ứng của từng bệnh nhân để thay đổi liều điều trị. Thuốc được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa và bào chế dưới dạng viên nén. Tadalafil: thuốc có hiệu quả sau uống khoảng 30 phút, tác dụng đỉnh đạt sau 2 giờ, kéo dài đến 36 giờ. Liều 10mg/ngày. Bệnh nhân có thể uống thường xuyên, ngày 1 lần, khi đó có thể quan hệ bất cứ lúc nào giữa các khoảng thời gian uống thuốc. Vardenafil: Thuốc có hiệu quả sau uống khoảng 30 phút, dùng trước 1 giờ sau đó mới quan hệ tình dục. Liều 10mg/ngày, không dùng quá 1 lần/ngày, mỗi lần cách nhau tối thiểu 24 giờ.

Các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, nóng mặt, khó tiêu, chóng mặt. Chống chỉ định đối với bệnh nhân dưới 18 tuổi, những người quá mẫn với thuốc. Những người đang sử dụng thuốc nitrate, chẹn alpha cũng chống chỉ định dùng chung với thuốc ức chế PDE5 do có thể gây hạ huyết áp.

Với những trường hợp bệnh nhân không đáp ứng, mẫn cảm hoặc chống chỉ định với thuốc ức chế PDE5 có thể sử dụng thuốc Alprostadil (Prostagladin E1) tiêm vào vật hang hoặc đặt niệu đạo. Cương dương vật thường xuất hiện sau 5-15 phút và kéo dài 30-60 phút, không dùng quá 2 lần trong 24 giờ. Tăng tác dụng cương cứng dương vật của Alprostadil bằng cách phối hợp papaverin và phentolamine. Tác dụng phụ có thể: Cương đau dương vật kéo dài, xơ cứng vật hang, chảy máu, đau tại chỗ tiêm, mẩn đỏ kích thích niệu đạo…

Thủ thuật điều trị yếu sinh lý

Sử dụng một thiết bị giống như pít-tông đưa vào dương vật, sau đó đưa vào một áp suất âm. Áp suất âm lực này, kéo máu vào dương vật sau đó máu được giữ lại bằng một vòng thắt ở gốc dương vật. Phương pháp được chỉ định cho những người lớn tuổi có rối loạn cương dương. Tác dụng phụ là đau dương vật, phù nề, chậm xuất tinh. Phương pháp này có hiệu quả cho hầu hết các trường hợp rối loạn cương dương.

Nếu trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng điều trị với bất kì một phương pháp nào (kể cả dùng thuốc) có thể cân nhắc đặt bộ phận giả. Bộ phận giả gồm hai loại: Bán cứng hoặc loại có thể làm cương bằng cách bơm. Tuy nhiên đây là phương pháp đòi hỏi phải có sự theo dõi chặt chẽ của y bác sĩ. Biến chứng chính có thể gặp phải là nhiễm trùng và gãy cơ học.

Các cách chữa yếu sinh lý khác

Khoa học ngày này càng ngày càng có sự phát triển vượt bậc vì thế công cuộc bảo vệ sức khỏe cho con người ngày càng được chú trọng nhất là đối với sức khỏe tình dục. Các nhà khoa học đã tìm ra được những hoạt chất như:Eurycongdonginan.coma Longifolia, Securidaca Longepedunculata, Wrightia Natelenisn Rhoicissus Tridentate, Hypericum Perforatum, Serenoa Repens, Sabal Serrulatum, Ginkgo Biloba, Tribulus Terrestris, Avena Sativa…có tác dụng hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm.

Các hoạt chất này đều được chiết xuất từ thảo dược trên nguồn dược liệu sẵn có của nước ta nên có tác dụng rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị yếu sinh lý ở nam giới. Vì vậy có thể phối hợp nhiều phương pháp để tăng tác dụng điều trị yếu sinh lý nam giới.

Bài tập chữa yếu sinh lý

Các phương pháp tập luyện đặc biệt là tập luyện sàn chậu được cho có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương. Cơ chế của việc tập luyện để cải thiện khả năng giao hợp vẫn chưa thực sự rõ ràng, nhìn chung các bài tập này làm bền sức cơ vùng mông, đùi, bụng và vùng chậu góp phần làm tăng trương lực mạch máu vùng chậu, làm tăng thời gian máu ở tĩnh mạch dương vật. Bệnh nhân có thể tập những bài tập sau đây:

Bài tập cơ chân

Bài tập không chỉ giúp cơ chân trở nên mạnh mẽ hơn mà còn giảm mỡ bụng, đặc biệt là kéo dài thời gian quan hệ. Bên cạnh đó bài tập giúp các động tác “yêu” trở nên mạnh mẽ, dễ dàng hơn và gia tăng cảm hứng cho đối tác.

Cách tập: Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai và thực hiện động tác đứng tấn nhanh, sau đó trở về tư thế cũ. Lặp lại khoảng 30-50 lần.

Bài tập Kegel

Bài tập có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho những trường hợp yếu sinh lý và xuất tinh sớm. Thông qua tập luyện, phần cơ vùng chậu sẽ co rút theo chủ ý, giúp tăng độ bền, độ mạnh và trì hoãn việc xuất tinh sớm hiệu quả trước khi nam giới đạt đến cực khoái.

*

Cách thực hiện:

Đầu tiên bạn hãy xác định cơ PC bằng cách: Khi đang đi tiểu, hãy nín lại và lại tiếp tục tiểu, lặp lại như thế nhiều lần. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được sự vận dụng của cơ PC. Khi tập: Căng cơ PC hết sức có thể và giữ chúng càng lâu càng tốt (không nên giữ hơn 10 giây). Sau đó, thư giãn cơ hoàn toàn trong 10 giây kế tiếp rồi lặp lại khoảng 15 lần. Bài tập này bạn có thể tập bất cứ mọi lúc mọi nơi. Tập chống đẩy

Là bài tập đơn giản chủ yếu tập các nhóm cơ phần trên. Chúng không chỉ giúp nam giới có cơ thể và bắp tay săn chắc mà còn giúp cánh mày râu tăng cường thể lực giúp kéo dài cuộc “yêu”.

Tập tạ

Thời gian “chinh chiến” sẽ được kéo dài và hưng phấn tình dục sẽ bền bỉ hơn, sở hữu một body đẹp nếu bạn chăm chỉ tập tạ.

Mỗi ngày chỉ cần khoảng 15-20 phút và mỗi lần nâng tạ khoảng 10 lần, ngưng rồi tập tiếp. Rất dễ dàng nhưng nó có thể cải thiện chuyện “chăn gối” của bạn và bạn tình .

Đi bộ nhanh

Khả năng cương cứng của quý ông được cải thiện nhờ việc lưu thông máu đến cơ quan sinh dục nói riêng và toàn cơ thể nói chung diễn ra mạnh mẽ. Đi bộ nhanh mỗi ngày còn giúp hệ tim mạch khỏe mạnh và ngăn ngừa được các bệnh về chúng.

Ngoài đi bộ nhanh, bạn cũng có thể tập chạy bộ nhanh giúp phóng thích hormon Endorphin ở não bộ, mang lại cảm giác thư giãn và kích thích ham muốn tình dục hữu hiệu.

Tập Yoga

Yoga ngày nay đang ngày càng trở nên phổ biến. Nó không chỉ là một bộ môn thể dục mà còn làm một phương pháp phòng và chữa bệnh tuyệt vời. Các động tác của yoga yêu cầu sức bền và sự thư giãn tối đa. Do đó, đây cũng là một bộ môn giúp cho các quý ông lấy lại phong độ của mình. Một tuần các đấng mày râu nên dành khoảng 30-60 phút/ngày, 3 buổi/tuần để tập luyện, chắc chắn kết quả sẽ rất khả quan.

Khí công

Bộ môn này cũng giúp nam giới cải thiện rất tốt tình trạng “yếu sinh lý” của mình. Khí công giúp điều hòa trương lực mạch máu nội tạng và trương lực cơ thắt của các tạng trong ổ bụng. Điều hòa nhịp tim nhờ đó mà điều chỉnh được vận tốc dòng chảy của máu trong cơ thể. Ngoài ra khi tập khí công não tiết ra nhiều hormone “hạnh phúc” endorphin, serotonin… giúp cải thiện tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới.

Xem thêm: Bộ Decal Trang Trí Noel Tiki, Bộ Decal Dán Kính Trang Trí Noel Yj3

Nói tóm lại yếu sinh lý là bệnh lý thường gặp hiện nay. Bệnh có nhiều căn nguyên bệnh sinh khác nhau do đó cần phối hợp nhiều phương pháp để cải thiện khả năng cương cứng cho bệnh nhân. Yếu sinh lý không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Do đó bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và sớm lấy lại “phong độ đàn ông”.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button