Chữ inox

Tại Sao Inox Bị Rỉ – Inox 304 Có Bị Gỉ Sét Hay Bị Ăn Mòn Không

Thép không gỉ là một trong những nhóm vật liệu kỹ thuật gần đây nhất. Mặc dù được phát minh vào đầu thế kỷ 20, phải mất vài thập kỷ trước khi việc sử dụng của chúng trở nên phổ biến. Mãi cho đến sau Thế chiến thứ 2, thép không gỉ mới được phát triển mạnh và thường được sử dụng.

Đang xem: Tại sao inox bị rỉ

Thép không gỉ là gì?Thép không gỉ là một hợp kim Sắt (Fe) và Crom (Cr), với việc thêm vào một lượng nhỏ Carbon (C) được kiểm soát. Có thể ví hình ảnh chúng như là một gia đình bằng thép có chứa tối thiểu 11% Crom, mà tài sản chính của gia đình đó là khả năng chống ăn mòn. Khi thêm vào hàm lượng 11% Crom, một lớp màng bảo vệ thụ động sẽ được hình thành. Hàm lượng Crom càng cao thì màng bảo vệ thụ động này hoạt động càng mạnh.

Đặc tính quan trọng nhất của thép không gỉ chính là khả năng chống ăn mòn của chúng, kết hợp với đặc tính cơ học và đặc tính chế tạo tốt, đã giúp thiết lập thép không gỉ trở thành một loại vật liệu cực kỳ linh hoạt. Trong nhiều trường hợp, nó cung cấp giải pháp thay thế mang tính kinh tế duy nhất cho nhà thiết kế.Thép không gỉ thường được chỉ định trong các ứng dụng mà yêu cầu chính là khả năng chống ăn mòn. Tuy nhiên, kể từ sáng chế của họ hơn 100 năm trước, thép không gỉ cũng đã được công nhận cho các thuộc tính khác như độ bền, tính linh hoạt, chất lượng, tính bền vững, vệ sinh và thẩm mỹ. Nó là sự kết hợp của các tính chất ưu việt đã cho thấy thép không gỉ trở thành vật liệu được lựa chọn trong nhiều ứng dụng như: đồ dùng và thiết bị nhà bếp, trong ngành cơ khí chế tạo, cơ khí ô tô vận tải, thiết bị máy móc trong công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống, sản xuất dược phẩm, trong lĩnh vực y tế, và vượt qua cả những yêu cầu rất khắt khe trong ngành công nghiệp chế biến hóa chất.

*

Điều gì làm cho thép không gỉ…không bịgỉ?

Trước hết, cần phải hiểu rằng, thuật ngữ “chống ăn mòn” đồng nghĩa với khả năng chốnggỉ sét của inox – thép không gỉ.Thép không gỉ chứa ít nhất 10,5% Crom và tạo thành một lớp thụ động giàu Crom trên bề mặt của thép. Đây là lớp thụ động giúp chống ăn mòn trên thép không gỉ. Tuy nhiên, chìa khóa để thép không gỉ là lớp thụ động là tự tái tạo. Không giống như thép Carbon tráng, sẽ gỉ sét hoặc bịăn mòn nếu lớp phủ bị trầy xước hoặc hư hỏng, thép không gỉ có khả năng tái tạo và chữa lành các lớp thụ động một cách tự phát. Đó là khả năng chống ăn mòn và các đặc tính lớp thụ động làm cho thép không gỉ trở thành một lựa chọn lý tưởng trong rất nhiều ứng dụng.

Thành phần ma thuật nhất của thép không gỉ là thành phần Crom được thêm vào. Crom cho phép tạo thành màng Crom oxit cứng vàvô hình trên bề mặt thép, có khả năng chống trầy xước, chống ăn mòn tuyệt vời, và đặc biệt dễ dàng xử lý vệ sinh.

Các yếu tố khác như Nicken (Ni), Molypden (Mo) và Nitrogen(N) được thêm vào có tác dụngtăng cường tínhlinh hoạt của lớpmàng bảo vệ, cải thiện đáng kể khả năng chống ăn mòn và thêm những tính chất tuyệt vời hơn nữa, cụ thể là khả năng chịu lực, sức bền và độ dẻo dai của chúng. Nếu lớp màng thụ động bị loại bỏ hoặc bị hư hỏng, nó sẽ tự động tái tạo trong điều kiện bình thườngcủa không khí hoặc nước.

Xem thêm: Cách Cài Đặt Máy In Hp Deskjet 1000, Download Driver Hp Deskjet 1000 For Mac 12

*

Bảng thông số áp lực làm việc cho phép của ống inox – ống thép không gỉ

*

*

Thành phần hoá học của inox – thép không gỉ
Inoxlà một loại hợp kim của Sắt có chứa nhiều loại Nguyên tố hóa họckhác nhau, mỗi loại nguyên tố đảm nhận một vai trò cũng như chức năng để cấu tạo nên những đặc tính của sản phẩm thép không gỉ. Dưới đây là một số nguyên tố chính quan trọng tham gia vàothành phần cấu tạo của inox.Fe – SắtC – CarbonCr – CromNi – NikenMn – ManganMo – MolypdenNgoài những nguyên tố chính trên, còn có rất nhiều nguyên tố khác cũng tham gia vào thành phần cấu tạo thép không gỉ như Si (Silic), Cu (Đồng), Ti (Titan), N (Nitơ), S (Lưu Huỳnh), Phốtpho (P)…

*

Thông số kỹ thuật Cơ tính – Lý tính – Hoá tính của vật liệu inox – thép không gỉ
Các đặc tính của nhóm thép không gỉ có thể được nhìn dưới góc độ so sánh với họthép hàm lượng Carbonthấp. Nói một cách tổng quát, inox – thép không gỉ có những tính chất sau:Tốc độ hóa bền rèn cao;Độ dẻocao hơn;Độ cứngvàđộ bềncao hơn;Độ bền nóng cao hơn;Chống chịu ăn mòn cao hơn;Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn;Phản ứng từ kém hơn (chỉ với thép pha Austenit).Các tính chất Cơ tính – Lý tính của inox đó thực ra đúng cho họ thép austenit (series inox 300) và có thể thay đổi khá nhiều đối với các mác thép và họ thép khác.Nhờ những tính chất vật lý tuyệt vời và khả năng chịu nhiệt cực tốt mà vật liệu inox – thép không gỉ ngày nay đang là sự lựa chọn tối ưu cho rất nhiều ngành công nghiệp, khả năng ứng dụng vô cùng rộng rãi trong các lĩnh vực chế tác, gia công, sảnxuất.

*

Bảng kích thước đường kính và độ dày ống inox theo tiêu chuẩn Mỹ – ASTM A312
Kích thước ống danh định (Nominal Pipe Size – NPS) là kích thước ống theo tiêu chuẩn của Bắc Mỹ, được áp dụng cho kích thước chuẩn của ống dùng ở nhiệt độ và áp suất cao hoặc thấp.Kích thước của ống được đặc trưng bởi hai số không có thứ nguyên là: kích thước ống danh định (Nominal Pipe Size – NPS) đo bằng inch và một chỉ số danh định (Schedule hay Sched. hoặc Sch.). NPS thường bị gọi một cách không chính xác là Kích thước ống theo chuẩn Quốc gia (National Pipe Size), vì sự nhầm lẫn với National Pipe Thread (NPT). Tên tiêu chuẩn kích thước ống tương ứng của Châu Âu với NPS là DN(Diamètre Nominal hay Nominal Diameter), trong đó, kích thước ống được đo bằng đơn vịmilimet. Tên viết tắt NB(cỡ ống danh định – Nominal Bore) cũng có thể được dùng để thay thế cho NPS.

Xem thêm: ốc inox

Như chúng ta đã biết, inox – thép không gỉ là một loại thép có chứa hơn 10% Crôm, chính vì điều này đã tạo cho inox một lớp màng tự bảo vệ chống lại sự ăn mòn. Còn Niken được xem là yếu tố chính mang lại sự ổn định cho pha Austenitic và khả năng gia công tuyệt vời cho inox. Inox 304 có hàm lượng Niken tối thiểu là 8%. Trong các nguyên tố tạo thành Austenitic, thì có nhiều nguyên tố có thể thay thế được Niken để tạo ra khả năng chống ăn mòn như Crôm (đây là nguyên tố chính tạo nên khả năng chống ăn mòn cho inox), Mangan (Mn) cũng góp phần làm ổn định pha Austenitic, Nitơ (N) cũng góp phần làm tăng độ cứng, Đồng (Cu) cũng góp phần làm ổn định pha Austenitic.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chữ inox

Trả lời

Back to top button