Là gì

Chức Năng Của Tạp Chí Truyền Hình Là Gì ? Tạp Chí Truyền Hình Là Gì

Giới thiệu Đào tạo, bồi dưỡng Đào tạo đại học Chương trình đào tạo Thông báo Đào tạo sau đại học Đào tạo Chương trình đào tạo Bồi dưỡng Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học congdonginan.com Hợp tác quốc tế Tiếng việt Khoa học Thư viện Giới thiệu sách Thông tin chuyên đề Ba công khai

Đang xem: Tạp chí truyền hình là gì

*

*

*

Xem thêm: Các Bước Tổ Chức Hội Thảo Khách Hàng Là Gì ? Cách Tổ Chức Hội Nghị Như Thế Nào?

*

*

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Leading Là Gì ? Nghĩa Của Từ Leading Trong Tiếng Việt

Truyền hình là một loại hình truyền thông đại chúng chuyển tải thông tin bằng hình ảnh và âm thanh về một vật thể hoặc một cảnh đi xa bằng sóng vô tuyến điện.

 

Truyền hình xuất hiện vào đầu thế kỷ thứ XX và phát triển với tốc độ như vũ bão nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và công nghệ, tạo ra một kênh thông tin quan trọng trong đời sống xã hội. Ngày nay, truyền hình là phương tiện thiết yếu cho mỗi gia đình, mỗi quốc gia, dân tộc. Truyền hình trở thành vũ khí, công cụ sắc bén trên mặt trận tư tưởng văn hóa cũng như lĩnh vực kinh tế xã hội. Ở thập kỷ 50 của thế kỷ XX, truyền hình chỉ được sử dụng như là công cụ giải trí, rồi thêm chức năng thông tin. Dần dần truyền hình đã trực tiếp tham gia vào quá trình quản lý và giám sát xã hội, tạo lập và định hương dư luận, giáo dục và phổ biến kiến thức, phát triển văn hóa, quảng cáo và các dịch vụ khác. Sự ra đời của truyền hình đã góp phần làm cho hệ thống truyền thông đại chúng càng thêm hùng mạnh, không chỉ tăng về số lượng mà còn tăng về chất lượng. Công chúng của truyền hình ngày càng đông đảo trên khắp hành tinh. Với những ưu thế về kỹ thuật và công nghệ, truyền hình đã làm cho cuộc sống như được cô đọng lại, làm giàu thêm ý nghĩa, sáng tỏ hơn về hình thức và phong phú hơn về nội dung.

 

*

 Sách có tại Thư viện 

 

 

Báo chí truyền hình là môn học cơ sở trong chương trình đào tạo về lý luận và nghiệp vụ truyền hình tại Khoa Báo chí – Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhằm giúp cho người dạy và người học có thêm căn cứ khoa học để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, chúng tôi biên soạn bài giảng về lý luận và thực hành Báo chí truyền hình, trên cơ sở các bài giảng của giảng viên về môn học này từ các khóa K36 (khóa 1 của Khoa Báo chí, 1991) đến nay. Tập bài giảng này tập trung trình bày các vấn đề của báo chí truyền hình như: vị trí, vai trò; lịch sử ra đời phát triển của truyền hình; khái niệm, đặc trưng; nguyên lý của truyền hình; chức năng xã hội của truyền hình; kịch bản và kịch bản truyền hình; quy trình sản xuất chương trình truyền hình; các thể loại báo chí truyền hình; các thuật ngữ truyền hình; phần phụ lục kèm theo các dạng kịch bản theo thể loại và chương trình truyền hình. Trong tập bài giảng này, tác giả sử dụng các nguồn tài liệu của nước ngoài về truyền hình như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Nga, Đức, Singapo, Australia, Trung Quốc,… và một số tài liệu của các đồng nghiệp, một số luận văn, khóa luận tốt nghiệp, đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên, học viên cao học Khoa Báo chí – Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; một số băng tư liệu về các thể loại, chương trình truyền hình đã được phát trên Đài THVN và các đài địa phương từ 1995 đến nay.

Nội dung cuốn sách gồm 13 chương, tập trung trình bày các vấn đề của báo chí truyền hình. Trước hết là tìm hiểu những khái niệm, vị trí, vai trò, đặc trưng, đặc điểm, sản phẩm và những yếu tố cơ bản của truyền hình và báo chí truyền hình; lịch sử ra đời và phát triển của truyền hình trên thế giới và Việt Nam; chức năng xã hội của báo chí truyền hình; nguyên lý và công nghệ truyền hình; khái niệm, nguồn gốc, vai trò, đặc trưng của kịch bản và kịch bản truyền hình; phương thức sản xuất chương trình truyền hình. Đồng thời, phân tích một số thể loại báo chí truyền hình như: tin truyền hình, phỏng vấn truyền hình, phóng sự truyền hình, bình luận truyền hình, ký sự truyền hình, phim tài liệu truyền hình. Trong mỗi thể loại trình bày sơ lược sự hình thành, phát triển, khái niệm, đặc điểm, các dạng, phương pháp…; các thuật ngữ sử dụng trong truyền hình.

Sách có tại thư viên với mã số  KH kho: Đ.Vv4381/09 hoặc M.Vv24915 – 24922/09

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button