Là gì

Tìm Hiểu Tên Miền Quốc Gia Là Gì ? Vòng Đời Của Tên Miền Quốc Tế

Tên miền là gì? Tên miền quốc tế là gì? Tên miền quốc gia là gì? Nên mua tên miền quốc tế ở đâu? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Trên thực tế rất nhiều sử dụng tên miền hằng ngày nhưng họ lại không biết hoặc thậm chí không để ý đến nó. Vì vậy bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về tên miền, tên miền quốc tế và quốc gia.

Đang xem: Tên miền quốc gia là gì

*
*

Tên miền là gì

Tên miền là địa chỉ nơi người dùng Internet có thể sử dụng để truy cập vào các trang web. Đôi khi người ta thường gọi là tên web cũng một phần vì thế. Tên miền được tạo ra nhằm giúp việc truy cập website dễ dàng hơn thay vì để địa chỉ như ban đầu.

Tên miền được sử dụng để tìm kiếm và xác định các máy tính trên Internet. Và vì máy tính sử dụng địa chỉ IP, là một chuỗi số. Điều này rất khó với con người bởi chuỗi số này rất dài và khó nhớ. Do đó, tên miền đã được phát triển và được sử dụng để xác định các thực thể trên Internet thay vì sử dụng địa chỉ IP.

Một tên miền có thể là sự kết hợp bất kỳ của chữ cái, số và các đuôi tên miền chẳng hạn như .com, .net và nhiều hơn nữa.

Tên miền phải được đăng ký trước khi bạn có thể sử dụng nó. Tên miền là duy nhất. Không có hai trang web có thể có cùng một tên miền. Nếu ai đó gõ vào www.tênmiềncủabạn.com, nó sẽ đi đến trang web của bạn.

Tên miền được chia ra thành hai loại là tên miền quốc tế và tên miền quốc gia.

Tên miền quốc tế là gì?

Tên miền quốc tế là tên miền được viết bằng các ngôn ngữ hoặc các tập lệnh sử dụng các chữ cái Latinh. Tên miền quốc tế được cấp phát bởi tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế ICANN. Các đuôi tên miền quốc tế thường thấy là .com, .net, .biz, .xyz,…

—> Đuôi tên miền và ý nghĩa của đuôi tên miền

Tên miền quốc tế có thể đăng ký được trên toàn thế giới và không giới hạn khu vực địa lý đăng ký.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Máy In Màu Canon, 8 Cách Sử Dụng Máy In Phun Màu Đúng Cách

Tên miền quốc gia là gì?

Tên miền quốc gia (IDN) là tên miền được cấp phát riêng cho một quốc gia hay một khu vực lãnh thổ nào đó. Cũng theo đó mà mỗi tên miền quốc gia sẽ có một tổ chức của nước tương ứng đó quản lý. Ví dụ như tại Việt Nam đơn vị quản lý tên miền quốc gia (.vn) là VNNIC.

—> Tại sao tên miền quốc gia có giá cao hơn tên miền quốc tế

Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia khác gì nhau?

Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia đều có đầy đủ những chức năng của tên miền. Đó là dựa vào DNS để phiên dịch địa chỉ IP thành chuỗi kí tự nhằm hỗ trợ người dùng ghi nhớ địa chỉ website tốt hơn. Thậm chí xét về chức năng tên miền quốc gia đã gần tiệm cận quốc tế mặc dù ra đời sau rất lâu.

Tuy nhiên hai tên miền lại có sự khác nhau rõ rệt về đơn vị quản lý, vòng đời tên miền, cũng như một số chính sách. Về mức giá tên miền cũng có những sự khác nhau. Vì vậy khi đăng ký tên miền quốc gia người dùng nên đọc kĩ về các quy định chính sách của quốc gia quản lý.

Nên mua tên miền ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty cho phép người dùng đăng ký tên miền. Song song với việc đó là mức giá tên miền giữa các nhà đăng ký cũng không giống nhau. Việc đăng ký sở hữu một tên miền bất kể quốc tế hay tên miền quốc gia đều rất dễ dàng. Người dùng chỉ cần liên hệ các nhà cung cấp và làm theo hướng dẫn. Điều này vô hình chung khiến người dùng khó khăn hơn trong việc lựa chọn.

Do vậỵ người dùng nên tìm hiểu kĩ về các nhà cung cấp, cũng như tìm hiểu họ có đáp ứng được các yếu tố của nhà đăng ký tên miền uy tín hay không? Sau đó hẵng lựa chọn nơi đó làm nơi mua tên miền.

Xem thêm: ốc inox

Mong rằng bài viết sẽ giúp mọi người hiểu hơn về tên miền, tên miền quốc tế, tên miền quốc gia là gì.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button