In Thẻ Nhựa

Hướng Dẫn Thủ Tục Đổi Bằng Lái Xe Máy Sang Thẻ Nhựa ? Có Bắt Buộc Đổi Bằng Lái Xe Sang Thẻ Nhựa

Thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET được khuyến khích vì giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý. Hiện nay, thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET thực hiện khá đơn giản.

Đang xem: Thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa

Người dân có bắt buộc đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET?

Như vậy, việc đổi Giấy phép lái xe sang dạng thẻ nhựa (PET) được khuyến khích chứ không hề ép buộc. Người dân có điều kiện thì nên đi đổi sang thẻ PET. Nếu chưa đổi, bằng lái xe cũ vẫn có giá trị cho đến khi hết thời hạn. Hiện nay, Giấy phép lái xe máy (hạng A1, A2) không có thời hạn. Vì thế, bằng lái xe máy của người dân không cần đổi vẫn có thể sử dụng vĩnh viễn.

Trước đó, tại Thông tư 58/2015/TT-BGTVT yêu cầu người dân đang sử dụng Giấy phép lái xe bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang Giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET theo lộ trình sau:

Tuy nhiên, sau đó văn bản này đã bị thay thế bởi Thông tư 12. Và vì thế, trong năm 2020 này, không bắt buộc người dân đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET.

Mặc dù không bắt buộc nhưng người dân nên đổi bằng lái xe sang thẻ cứng PET, bởi đây là loại thẻ nhựa có độ bền cao, có thể sử dụng lâu dài, lại vừa giúp các cơ quản có thẩm quyền quản lý dễ dàng hơn.

Thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET (Ảnh minh họa)

Thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET

Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe như sau:

Người lái xe chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau

– Đơn đề nghị đổi Giấy phép lái xe;

– Bản sao Giấy phép lái xe, giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Xem thêm: Công Ty In Bạt Khổ Lớn Cầu Giấy, Hà Nội ⋆ In Màu Hà Nội

(Lưu ý: Đổi Giấy phép lái xe máy, hồ sơ không cần Giấy khám sức khỏe).Lái xe gửi hồ sơ đến Bộ phận một cửa của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Thời gian đổi Giấy phép lái xe hiện nay được thực hiện trong không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Khi đổi giấy phép lái xe, cơ quan cấp Giấy phép lái xe cắt góc Giấy phép lái xe cũ (trừ Giấy phép lái xe do nước ngoài cấp) và giao cho người lái xe bảo quản.

Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí cấp mới, cấp lại, cấp đổi Giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế) hiện nay là 135.000 đồng.

Xem thêm: In 2 Mặt Bị Ngược Máy Hp Laserjet Pro 400 M401D, Cách Chỉnh In 2 Mặt Cho Dòng Máy In Hp 402D,Dne

Hiện nay, người dân có thể tiến hànhđổi Giấy phép lái xe qua mạngđơn giản và nhanh chóng hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: In Thẻ Nhựa

Trả lời

Back to top button