Là gì

Xét Nghiệm Treponema Pallidum Là Gì, Treponema Pallidum

Breadcrumb Liferay Duong Thanh Thanh Welcome Xét nghiệm TPHA dịnh tính và dịnh lượng là gì

Đang xem: Treponema pallidum là gì

Xét nghiệm TPHA định tính và định lượng là gì? Trong số nhiều phương pháp xét nghiệm giang mai thì TPHA là một phản ứng rất điển hình và được áp dụng phổ biến. Xét nghiệm TPHA có giá trị quan trọng không chỉ để phát hiện mà còn để chẩn đoán bệnh giang mai.

Xét nghiệm TPHA định tính và định lượng là gì?

Giang mai là bệnh lý do bị nhiễm phải xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Khi nhiễm giang mai thì người bệnh thường không biểu hiện bệnh quá lâu. Vì thế mà người mắc giang mai phải trải qua thăm khám và xét nghiệm bệnh thì mới điều trị được. Xét nghiệm TPHA định tính và định lượng là một trong số các phương pháp chẩn đoán giang mai hiệu quả. 

TPHA là phương pháp chẩn đoán giang mai có trong huyết tương của người bệnh. Nguyên lý của phản ứng này đó là trong huyết tương (huyết thanh) của người bị mắc giang mai sẽ có chứa kháng thể giang mai. Khi sử dụng tế bào hồng cầu có gắn với kháng nguyên giang mai thì sẽ gây ra tình trạng ngưng kết lại. Trong ống nghiệm có thể quan sát dễ dàng phản ứng hồng cầu ngưng kết. 

TPHA còn được gọi là phản ứng ngưng kết hồng cầu gián tiếp. Xét nghiệm TPHA thường được tiến hành khi người bệnh chẩn đoán RPR hoặc VDRL chưa cho kết quả chính xác. Tỉ lệ âm tính giả do xét nghiệm giang mai RPR và VDRL vẫn còn cao. Vì thế các bác sĩ mới cần đến xét nghiệm TPHA để giúp chẩn đoán bệnh tốt hơn. 

Xét nghiệm TPHA định tính thì giúp phát hiện người bệnh có mắc giang mai hay không. TPHA định lượng thì giúp theo dõi lượng kháng thể trong máu của người mắc giang mai có giảm không. Những thông tin này rất quan trọng trong việc khám và chữa bệnh. 

Quy trình thực hiện xét nghiệm TPHA định tính và định lượng là gì?

Đầu tiên người bệnh mắc giang mai phải tới làm thủ tục để được xét nghiệm. Mẫu thử TPHA sử dụng huyết thanh lấy từ máu của người bệnh. Vì thế người bệnh chỉ cần làm thủ tục, chờ lấy máu và đợi kết quả sau khi nhân viên y tế tiến hành xong. 

Để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm thì nhân viên y tế phải là người được đào tạo một cách kỹ lưỡng. Người thực hiện cần phải được đào tạo bài bản kỹ lưỡng. Người tiến hành phê duyệt kết quả phải là những người đã có đủ trình độ chẩn đoán mới được phép thực hiện. Đồng thời cơ sở y tế cũng cần cung cấp đủ các phương tiện cần thiết để phục vụ cho xét nghiệm một cách hiệu quả. 

Người bệnh cần được lấy mẫu bệnh phẩm theo đúng quy cách. Nếu mẫu bệnh phẩm không đúng quy cách thì nhân viên y tế sẽ từ chối và lấy mẫu khác. Sau đó mẫu bệnh phẩm sẽ được bảo quản và cho tiến hành phản ứng xét nghiệm TPHA định tính và định lượng. 

‍Cách thực hiện xét nghiệm TPHA định tính

Thông thường bác sĩ sẽ làm TPHA định tính và định lượng kết hợp luôn. Đầu tiên là chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. Mẫu bệnh phẩm là máu sẽ được tiến hành xử lý để được sinh phẩm là huyết thanh. Sinh phẩm ở nhiệt độ phòng sẽ được tiến hành pha loãng với tỉ lệ 1/20 ở giếng thứ 1 và nhỏ vào ba giếng. 

Xét nghiệm TPHA định tính chỉ sử dụng 3 giếng xét nghiệm. 3 giếng này một giếng thứ 2 dùng để làm căn cứ chẩn đoán. Giếng thứ 2 là control cell dùng làm căn cứ để xác định mẫu thử đạt chuẩn. Giếng thứ 2 sẽ dùng nhỏ mẫu tế bào không chứa kháng nguyên. Giếng thứ 3 dùng để nhỏ mẫu vật có chứa kháng nguyên.

Xem thêm: Ulzzang Style Là Gì – Cách Mix Quần Áo Phong Cách Ulzzang

Xem thêm: So Sánh Sản Phẩm Bảo Hiểm Ul Là Gì ? Sản Phẩm Bảo Hiểm Ul Là Gì?

Thường sẽ được lắc cho đều sau đó ủ trong điều kiện thích hợp từ 45 – 60 phút mới đọc kết quả. 

Để đọc kết quả thì bắt buộc control cell, tức giếng thứ 2 phải đảm bảo âm tính. Tức là quan sát phản ứng thấy hồng cầu lắng xuống đáy tạo thành một nút đỏ rõ ràng. Nếu mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính thì sẽ chứng dương đúng yêu cầu, kết quả âm tính thì phải chứng âm đúng cách. Trường hợp kết quả không rõ ràng sẽ phải làm xét nghiệm lại hoặc đổi phương pháp xét nghiệm giang mai khác. 

‍Cách thực hiện xét nghiệm TPHA định lượng

Những thủ tục tiến hành xét nghiệm TPHA định lượng cũng tương tự như xét nghiệm định tính. Tuy nhiên không chỉ tiến hành 3 giếng như trong phản ứng TPHA định tính. Các bác sĩ sẽ tiến hành pha loãng mẫu bệnh phẩm và cho vào trong 8 giếng test cell từ A đến H. 

Kết quả xét nghiệm TPHA định lượng có thể cho phản ứng dương tính với giang mai theo từng giếng. Cụ thể tỉ lệ pha loãng sẽ lần lượt từ 1/80 ở giếng A cho tới 1/10240 ở giếng H. Như vậy sẽ có tổng cộng 10 giếng trên một mẫu thử TPHA định lượng. 

Sau đó khi đọc kết quả mẫu thử càng loãng mà vẫn dương tính thì càng chứng tỏ trong huyết thanh có nhiều kháng thể giang mai hơn. Vì thế mà xét nghiệm TPHA định lượng dùng để chẩn đoán bệnh giang mai. Thường bác sĩ kết hợp làm TPHA định tính và định lượng luôn. Điều này là bởi kết quả TPHA định tính có thể được kết luận luôn trong xét nghiệm TPHA định lượng. 

Đa số người bệnh làm xét nghiệm TPHA định lượng khi đang điều trị hoặc đã điều trị hết liệu trình. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ theo dõi mức độ phục hồi bệnh. Vì sau khi tiêu diệt xoắn khuẩn giang mai thì trong cơ thể vẫn còn kháng thể giang mai đồng chủng nhất định. Bệnh giang mai sẽ được chẩn đoán khỏi hoàn toàn khi xét nghiệm cho thấy người bệnh không còn kháng thể giang mai trong máu. 

‍Yêu cầu khi đọc kết quả xét nghiệm TPHA định lượng

Không phải nhân viên y tế nào cũng đủ thẩm quyền đọc kết quả xét nghiệm. Trong cơ sở y tế phải những người có thẩm quyền mới được phép đọc kết quả. Yêu cầu trình độ đọc kết quả xét nghiệm TPHA ít nhất phải từ trình độ đại học trở lên. 

Sau khi mẫu thử đã được ủ đủ thời gian trong điều kiện thích hợp sẽ được kiểm tra để chẩn đoán. Kết quả được đọc bởi nhân viên y tế và có thể xảy ra các trường hợp xét nghiệm trung gian. Khi đó người bệnh sẽ được hướng dẫn và tiến hành xét nghiệm cần thiết cho phù hợp nhất. 

Nên xét nghiệm TPHA định tính  và định lượng ở đâu?

 

*

Để thăm khám bệnh giang mai hiệu quả thì việc chọn địa chỉ xét nghiệm TPHA rất quan trọng. Hiện nay đa số người bệnh chưa biết nên tới nơi đâu để thăm khám bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ gợi ý phòng khám Thành Đô – Bắc Ninh là một trong những nơi khám và xét nghiệm giang mai uy tín. 

Phòng khám Thành Đô – Bắc Ninh có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ y tế để thăm khám bệnh. Những máy móc phục vụ chẩn đoán xét nghiệm giang mai TPHA đều được nhập khẩu trực tiếp từ các nước phát triển. Điều này đảm bảo chất lượng thăm khám bệnh an toàn và uy tín nhất. 

Hơn nữa, phòng khám Thành Đô còn có đội ngũ bác sĩ 20 năm kinh nghiệm điều trị. Cùng đội ngũ nhân viên an toàn uy tín và điều trị bệnh hiệu quả. Nhờ thế mà đảm bảo xét nghiệm TPHA định tính và định lượng chuẩn xác, nhanh chóng và thuận tiện nhất. 

Dịch vụ của phòng khám Thành Đô – Bắc Ninh là uy tín hiện đại nhất. Vì thế mà đa phần người bệnh tới phòng khám Thành Đô đều được phục vụ chu đáo. Từ khâu đặt lịch, khám, xét nghiệm, tư vấn điều trị và sau điều trị đều rất chu đáo. Những thắc mắc như: xét nghiệm TPHA định tính và định lượng là gì cũng sẽ được giải đáp một cách rõ ràng nhất. Vì thế hãy tới ngay phòng khám Thành Đô để tiến hành xét nghiệm nếu người bệnh có nhu cầu. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button