Là gì

Phương Pháp Xác Định Điểm Trọng Số Đánh Giá Là Gì ? Cách Tính Kpi Phù Hợp Cho Từng Nhân Viên

Các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp giúp doanh nghiệp sàng lọc được các nhà cung cấp đáp ứng yêu cầu của mìnhnhưng để chọn được nhà cung cấp phù hợp nhất thì cần phải có tiêu chuẩn. Đừng bỏ qua cách xây dựng tiêu chuẩn đánh giá nhà cung cấp cho doanh nghiệp trong bài viết sau đểchọn nhà cung cấp phù hợp nhất nhằm tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Đang xem: Trọng số đánh giá là gì

 

*

 

Xây dựng tiêu chuẩn đánh giá nhà cung cấp để chọn lựa nhà cung cấp lý tưởng

1. Tiêu chuẩn đánh giá nhà cung cấp là gì? Tại sao cần có?

Tiêu chuẩn đánh giá nhà cung cấplà những quy định về đặc tính kỹ thuậtyêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá nhà cung cấp dựa trêncác tiêu chí nhất định đã được đề ra từ trước.

Trên thị trường hiện nay, tìm kiếm nhà cung cấp trong một lĩnh vực nào đó khá dễ dàng với sự bùng nổ của Internet. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra bài toán cho việc đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp giữa vô vàn nhà cung cấp mà bạn có thể tìm thấy.

Việc xây dựng bảng tiêu chuẩn đánh giá nhà cung cấp là điều cần thiết để làm căn cứ xếp hạng, lựa chọn các nhà cung cấp phù hợp theo từng giai đoạn phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

 

*

 

Tiêu chuẩn đánh giá là căn cứ xếp hạng và lựa chọnnhà cung cấp phù hợp nhất

2. Cách xây dựng tiêu chuẩn đánh giá nhà cung cấp cho doanh nghiệp

Quá trình xây dựng cáctiêu chuẩn đánh giá nhà cung cấp cần đảm bảo phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp và khách quan. Để thực hiện được 2 mục tiêu trên, doanh nghiệp cần tìm cách lượng hóa được các đơn vị, không đánh giá theo cảm tính.

5 PHƯƠNG PHÁP đánh giá nhà cung cấp TIỀM NĂNG cho doanh nghiệp

Cách xây dựng tiêu chuẩn đánh giá nhà cung cấp bao gồm 4 bước. Cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định các tiêu chí đánh giá

Để chọn được nhà cung cấp phù hợp thì trước hết doanh nghiệp bạn cần có các tiêu chí đánh giá để sàng lọc các nhà cung cấp trong danh sách đã có.

Có 7 tiêu chí đánh giá nhà cung cấp cơ bản có thể áp dụng cho các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề khác nhau:

Sự uy tín của nhà cung cấp.Chất lượng của sản phẩm/dịch vụ cung cấp.Hiệu suất cung cấp sản phẩm/dịch vụ.Giá cả sản phẩm/dịch vụ và phương thức thanh toán.Dịch vụ khách hàng của nhà cung cấp.Tính lâu dài và bền vững của nhà cung cấp.Rủi ro tài chính của nhà cung cấp.

Xem cụ thể tạiCác tiêu chí đánh giá nhà cung cấp.

 

*

 

Xác định tiêu chí đánh giá nhà cung cấp để sàng lọc nhà cung cấp đảm bảo điều kiện của doanh nghiệp

Bước 2: Xác định trọng số của các tiêu chí

Xác định mức độ quan trọng của từng tiêu chí với mức trọng số tương đương. Trọng số đánh giá này sẽ dựa trên mức độ ưu tiên của doanh nghiệp bạn đối với từng tiêu chí.

Sự ưu tiên của từng tiêu chí cần phải phù hợp với tình hình hiện tại của doanh nghiệp bạn. Như trường hợp trong dịch Covid 19, tiêu chí giá cả và phương thức thanh toán quan trọng hơn hẳn tiêu chí về tính lâu dài và bền vững của nhà cung cấp.

Ví dụ về trọng số các tiêu chí:

Chất lượng, giá, hiệu suất và dịch vụ trọng số là 2.Các yếu tố khác là 1.

Xem thêm: Thép Ống Inox 310S – Thép Ống Inox 310 / 310S / 310H

*

 

Xác định trọng số của từng tiêu chí phù hợp với tình hình hiện tại của doanh nghiệp

Bước 3: Xây dựng thang điểm cho từng tiêu chí

Cụ thể hóa, lượng hóa những tiêu chí đã xác định bằng thang điểm cụ thể. Thang điểm đánh giá nhà cung cấp chính là sự so sánh rõ ràng nhất giữa các nhà cung cấp theotừng tiêu chí.

Ví dụ về thang điểm đánh giá nhà cung cấp về hiệu suất cung cấp sản phẩm/dịch vụ:

Rất tốt – 4 điểm:Đáp ứng ngày giao hàng mà không cần xúc tiến.Đáp ứng mọi yêu cầu về ngày giao hàng của doanh nghiệp.Tốt – 3 điểm:Thường đáp ứng ngày vận chuyển mà không cần doanh nghiệp theo dõi sát sao.Đáp ứng được số lượng vừa phải về các yêu cầu ngày giao hàng.Trung bình – 2 điểm:Các lô hàng đôi khi bị trễ, doanh nghiệp bạn phải theo dõi số lượng đáng kểKhông đạt yêu cầu – 0 điểmCác lô hàng thường bị trễCác lời hứa giao hàng hiếm khi được đáp ứng

*

 

Bảng tiêu chuẩn đánh giá nhà cung cấp với thang điểm và trọng số cụ thể

Bước 4: Xác định tiêu chuẩn cần đạt của từng tiêu chí và tính tổng điểm

Xây dựng mốc điểm tối thiểu mà mỗi tiêu chí cần đạt. Sau khi có được điểm cụ thể của mỗi tiêu chí xác định ở bước 3, lựa chọn những nhà cung cấp có mức điểm và trọng số phù hợp với yêu cầu.

Ví dụ: Chất lượng sản phẩm dịch vụ phải từ 4 điểm trở lên trên thang 5 điểm.

Sau khi có được trọng số, điểm cụ thể của từng tiêu chí,bạn cần tính tổng điểm của nhà cung cấp và dựa trên những tiêu chuẩn tối thiểu của các tiêu chícần đạt được để chọn cho mình một nhà cung cấp phù hợp.

3 Chỉ Số Quan Trọng Để Đánh Giá Thương Hiệu - MOVAD

Chọn nhà cung cấp đáp ứng tiêu chí và đạt tiêu chuẩn đánh giá

3. Lưu ý khi xây dựng các tiêu chuẩn đánh giá nhà cung cấp

Khi bắt tay vào xây dựng cáctiêu chuẩn đánh giá nhà cung cấp của doanh nghiệp mình, bạn nên lưu ý những nội dung sau:

Tiêu chuẩn nên được xây dựng bởi những người có chuyên môn trong từng tiêu chí.Tiêu chuẩn trong từng tiêu chí và trọng số của tiêu chí trong các ngành khác nhau. Vì vậy, không nên áp dụng một bộ tiêu chuẩn cho các nhà cung cấp không cùng lĩnh vực (Ví dụ không áp dụng 1 bộ tiêu chuẩn cho nhà cung cấp nguyên vật liệu và nhà cung cấp suất ăn công nghiệp).Cân nhắc đến các tiêu chuẩn trong ngành và của các đối thủ cạnh tranh.

Trình độ của người thực hiện đánh giá là một nhân tố đánh giá nhà cung cấp quan trọng,ảnh hưởng đến kết quả lựa chọn

Các tiêu chí và tiêu chuẩn đánh giá nhà cung cấp là nền móng cho việc đánh giá nhà cung cấp. Tuy nhiên, để có thể thành công, doanh nghiệp cần thu thập được thông tin về nhà cung cấp một cách lâu dài, minh bạch và chính xác.

Đây là bài toán khó cho nhiều doanh nghiệp, bởi vậy, nhiều nhà quản lý đã sử dụng giải pháp quản lý nhà cung cấp của CRIF D&B Việt Nam để nhận báo cáo nhà cung cấp và chỉ số đánh giá nhà cung cấp định kỳ.

Xem thêm: Máy In Phun Màu Siêu Tốc Riso Hc5500, Máy In Phun Màu Tốc Độ Nhanh

Thông tin của D&B Việt Nam được thu thập từ nhiều nguồn đảm bảo sự chính xác và cập nhật liên tục, giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc đánh giá, nhanh chóng chọn được nhà cung cấp phù hợp.

 

Giải pháp quản lý nhà cung cấp của D&B CRIF Việt Nam giúp doanh nghiệp tận dụng được nhiều cơ hội kinh doanh

Trọng số đánh giá là gì

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam dùng KPI để đo lường hiệu suất công việc. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng biết cách tính KPI đúng.

Muốn có kết quả đo lường chuẩn xác, mọi KPI được thiết lập đều cần đảm bảo:

Tính mục đích:

Giúp nhân viên hiểu rõ vai trò, nhiệm vụ, cũng như đóng góp của mình đối với tập thể. Từ đó, chủ động phân chia thời gian và nguồn lực để làm việc hiệu quả. Giúp đánh giá chính xác hiệu suất làm việc của nhân viên qua từng giai đoạn. Từ đó, không ngừng cải tiến để nâng cao năng suất.

Tính nguyên tắc:

Nội dung của từng bộ KPI có thể thay đổi linh hoạt tùy theo mục tiêu công việc của mỗi cá nhân, phòng ban, tổ chức tại từng giai đoạn. Trái lại, các nguyên tắc tính KPI cần phải được thống nhất và thực hiện đồng bộ, triệt để.

 

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button