Tin tức in ấn khác

Từ Điển Tiếng Anh Chuyên Ngành In Ấn Và Các Thuật Ngữ Thường Sử Dụng

In ấn là một trong những ngành công nghiệp quan trọng đối với sự phát triển của một nền kinh tế vì đây là cội nguồn của sự lưu trữ và lan tỏa thông tin trên phạm vi toàn cầu. Dù thời đại công nghệ thông tin với sự phát triển vượt bậc của mạng internet, tưởng chừng in ấn dần mất vai trò thế nhưng ngược lại, sản phẩm của ngành này có giá trị trường tồn. Tomato Media tự hào là một trong những đơn vị dịch thuật chuyên ngành in ấn hàng đầu, đảm bảo có thể đồng hành với quý khách hàng trong quá trình trao giữ những tin hoa thế giới.

Đang xem: Từ điển tiếng anh chuyên ngành in ấn

 

Cội nguồn của ngành công nghiệp in ấn

In ấn là một trong những ngành có lịch sử hình thành từ khá lâu đời. Ta có thể tìm thấy cái nôi của lĩnh vực này trên mảnh đất Trung Hoa vào thế kỷ VI với sự manh nha là kỹ thuật in ấn trên gỗ. Đó chỉ mới là sự khởi đầu, mãi cho đến khi in ấn kim loại xuất hiện thì con người mới chạm tay đến kỹ thuật in ấn hiện đại.

Cha đẻ của nghề in ấn chữ kim loại – Johannes Gutenbergh được cả thế giới vinh danh là ông tổ nghề in. Ở Việt Nam, sau một chuyến thương thảo sang Trung Quốc, ông Lương Như Hộc đã học được kỹ thuật in khắc trên gỗ và truyền dạy cho các thế hệ sau. Lịch sử phát triển của thế giới và Việt Nam đã xuất hiện từ nhiều đời và thu nhặt được nhiều kinh nghiệm.

Mặc dù công nghệ khắc in cổ đại bắt nguồn từ cái nôi nền văn minh châu Á tuy nhiên in ấn hiện đại lại được manh nha, hình thành từ các nước phát triển phương Tây. Thế nên, nguồn tư liệu về các kỹ thuật cũng như nghiên cứu chuyên ngành được lưu giữa ở nhiều dạng văn ngồn, cần có phương tiện và giải pháp để đưa tinh hoa công nghệ in ấn hiện đại lan rộng và thông dụng.

*

Yêu cầu cơ bản của dịch thuật chuyên ngành in ấn

Sau khi máy in được phát minh thì in ấn trở thành một trong những ngành công nghiệp quan trọng đối với sự phát triển của mọi quốc gia. Từ Tây sang Đông, các nghiên cứu khoa học, các thông tin kỹ thuật, các kiên thức chuyên ngành được nghiên cứu rộng rãi và chính điều đó đã tạo nên một lượng tài liệu vô cùng lớn cho ngành in ấn.

Dịch thuật chuyên ngành in ấn không quá phức tạp như chuyển ngữ trong các lĩnh vực công nghiệp hiện đại như cơ khí, điện tử, hóa phẩm, dược liệu vì ngôn từ thường gần gũi với đời sống. Tuy nhiên vì vốn tài liệu đa dạng và khối lượng thuật ngữ chuyên ngành lớn nên lực lượng dịch thuật viên phải đông đảo và có trình độ chuyên môn cao.

Xem thêm: Dịch Vụ Chứng Minh Tài Chính Là Gì ? Là Việc Chuẩn Bị Giấy Tờ Chứng Mình Với Lsq

Ngày nay, nghề in ấn vô cùng phát triển và cơ bản đạt được nhiều thành tựu rực rỡ, phổ biến là việc phát minh ra nhiều kỹ thuật in ấn mới như in ốp – sét, in lụa, in nổi, in quay… đòi hỏi dịch thuật viên phải liên tục cập nhật, nắm bắt thông tin và có kiến thức sâu về chuyên ngành để có thể chuyển ngữ một cách chuẩn xác và tốc độ.

Dịch thuật chuyên ngành in ấn cần đa ngữ

Có lịch sử hình thành và phát triển trải qua nhiều giai đoạn với sự đóng góp của nhiều quốc gia trên thế giới nên tài liệu chuyên ngành in ấn được lưu giữ ở nhiều ngôn ngữ khác nhau. Các tinh hoa phần nhiều tập trung ở các cái nôi như Trung Quốc, Anh, Pháp… Vì thế đa ngữ là một trong những yêu cầu vô cùng cần thiết đối với nghiệp vụ dịch thuật chuyên ngành này. Đảm bảo mọi văn nguồn có thể được chuyển ngữ một cách chính xác và dần làm cho cách biệt ngôn ngữ không còn là rào cản trong quá trình tiếp nhận thông tin kỹ thuật, tri thức mới về nghề in.

Các loại tài liệu chuyên ngành in ấn cần được dịch thuật

Dịch thuật tài liệu hướng dẫn sử dụng các thiết bị, máy móc dùng trong in ấnDịch thuật đa ngữ các kiến thông tin kỹ thuật in ấn hiện đạiDịch thuật công chứng các tài liệu chuyển giao công nghệ chuyên ngành in ấnDịch thuật đa ngữ các thông tin về vật liệu in ấn

Tại sao nên chọn dịch vụ dịch thuật chuyên ngành in ấn ở Tomato Media

Tomato Media với kinh nghiệm thâm niên trong lĩnh vực dịch thuật, đảm bảo có thể đáp ứng đầy đủ, kịp thời mọi yêu cầu của khách hàng.

Với quy trình dịch thuật chuyên nghiệp, hệ thống công nghệ hiện đại, Tomato hứa hẹn sẽ là người bạn đồng hành uy tín. Công ty dịch thuật chúng tôi sở hữu hệ thống server riêng, đảm bảo có thể trao đổi tài liệu một cách an toàn, nhanh chóng. Hơn nữa, Tomato luôn áp dụng các phần mềm dịch thuật nổi tiếng như AABBYY Fine Reader, Trados… tin chắc các bản dịch chuyển giao sẽ có chất lượng tuyệt đối.

Xem thêm: vòi bình lọc nước inox

Đội ngũ nhân viên đông đảo, chuyên nghiệp và nhiệt huyết chính yếu nhân tạo nên thương hiệu cho dịch thuật chuyên ngành in ấn cho Tomato Media. Nhân viên của chúng tôi không chỉ được đào tạo đa ngữ theo từng bộ phận mà các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực in ấn cũng được chú trong bổ cập. Đảm bảo chuyển ngữ chính xác các thuật ngữ chuyên ngành, các từ vựng chuyên sâu. Hứa hẹn sẽ mang đến chất lượng tốt nhất trên từng bản dịch.

Xin hãy liên hệ với công ty dịch thuật chúng tôi để được tư vấn và báo giá trực tiếp các dịch vụ:

 

In ấn và các thuật ngữ thường sử dụng

 

Thuật ngữ thiết kế in ấn cơ bản.

Bài viết này sẽ trình bày các thuật ngữ thiết kế in ấn theo cách của “một người ngoại đạo”. Giúp bạn dễ dàng tiếp cận được nội dung cốt yếu nhất. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu sâu thêm về thuật ngữ thiết kế in ấn chuyên sâu. Hãy tìm những tài liệu tiếng anh chuyên ngành để có thông tin chính xác nhất.

Bài viết sẽ vắt tắt đi qua một từng thuật ngữ một.

CMYK

CMYK là từ viết tắt tiếng Anh trong hệ màu, thường được sử dụng trong in ấn, đặc biệt là in offset. Nó bao gồm các màu sau :

C = Cyan (xanh)

M = Magenta (hồng)

Y = Yellow (vàng)

K = Black (Đen).

Khi in ấn, 4 màu này sẽ trộn lại với nhau theo tỉ lệ nhất định, sẽ in đươc bất kỳ màu sắc, hình dạng thiết kế nào. Vì thế trong kỹ thuật in, file in chuẩn màu nhất là file thiết kế được thiết kế bằng hệ 4 màu.

*Hiện tại các phần mềm thiết kế như AI, Corel, ID đều hỗ trợ hệ 4 màu CMYK.

Cách xuất file in chất lượng khi tự thiết kế.

RGB

RGB là từ viết tắt tiếng Anh của hệ 3 màu Red – Green – Blue. Thường được sử dụng để hiển thị màu trên các màn hình máy tính, điện thoại, tivi, thiết bị điện tử… . Trong hệ màu RGB tất cả các màu sẽ được pha trộn từ 3 màu Đỏ, xanh, xanh lam.

*Phần mềm photoshop hiện tại chỉ hỗ trợ hệ màu RGB

Vector

 

Là khái niệm dùng để chỉ cách mà các phầm mềm mấy tính kết hợp những dấu chấm, đường thẳng, đường công, hình đa giác thông qua phương trình tính toán để tạo thành các vật thể. Khi thay đổi kích thước, phần mềm sẽ tự động cập nhật là vị trí, số lượng các điểm vẽ nên vật thể, giúp các vật thể không bị vỡ dù kích thước lớn thế nào!

Nói một cách đơn giản, file vector tức là bạn thay đổi kích thước thế nào cũng không bị vỡ. Chính vì không bị vỡ khi thay đổi kích thước, nên file vector luôn là sự lựa chọn tốt nhất trong ngành in ấn.

Kích thước thành phẩm

KTTP là kích thước sản phẩm cuối cùng sau khi hoàn thành gấp, đóng cuốn và đưa vào sử dụng

Kích thước khổ trải

Khổ trải là kích thước dàn trải của sản phẩm trên thiết kế hoặc kích thước dàn trải trên 1 mặt in.

-=>Ví dụ: menu A3, cấn 2 đường thì KTTP là 14×29.7cm, khổ trải là A3. Tờ rơi A4 gấp đôi thì KTTP là A5, kích thước khổ trải là A4.

Pantone

Trong thuật ngữ thiết kế in ấn, pantone được hiểu là cách pha màu hay hệ màu thứ 5. Pantone bao gồm hàng ngàn màu khác nhau được pha ra từ 4 màu CMYK cơ bản trong in ấn. Ngoài ra một số loại pantone “xịn” có phân biệt giữa màu in trên giấy coated(giấy bóng), giấy U(giấy không lán), giấy M(giấy mờ), nhựa Q(nhựa đục), nhựa T(nhựa trong).

Tràn lề

Phần dư ra ở 4 phía so với kích thước gốc của thiết kế. Thông thường phần tràn lề mỗi bên là 2mm. Do khi thành phẩm “Cắt” sẽ cắt một số lượng tờ rất lớn. Tất nhiên sẽ có sự sai lệch giữa các tờ rất nhỏ nhưng vẫn có sai sót. Nếu như thiết kế sử dụng trong in ấn mà không tràn lề, khi thành phẩm có thể sẽ bị “lóe trắng”.

Chừa gáy

Khi thiết kế menu, catalogue, sổ tay, voucher book… có đóng gáy. Chúng ta phải tăng kích thước thành phẩm lên để khi đóng gáy không ảnh hưởng đến nội dung.

Gáy gốc : 2.5cm

Lò xo:  1cm

Gáy tạp chí: 1.5cm

Đóng keo may chỉ: 1.5cm

Xem thêm các cách đóng gáy menu, photobook.

In Catalogue

Khóa font

Thuật ngữ thiết kế in ấn khóa font trong thiết kế in ấn rất quan trọng. Khi bạn quên khóa font mà gởi file in cho nhà in. Rất có thể bản in ra sẽ bị lỗi font, không thể sử dụng được.

Trong thuật ngữ thiết kế in ấn, khóa font có thể hiểu đơn giản là cách chuyển đổi font chữ sang dạng vector hoặc điểm ảnh. Khi gởi sang máy khác không có font thì cũng không sao.

Mockup

Mockup trong thiết kế in ấn được hiểu là các tạo dựng bản thiết kế lên môi trường thực tế trên máy tính. Giúp người xem có thể hình dung bố cục, sự hài hòa của sản phẩm trong không gian thực tế. Đặc biệt khi thiết kế logo, bảng mẫu logo sẽ tiến hành mockup lên một số môi trường quen thuộc. Để xem khả năng thích ứng của logo với sự biến đổi của môi trường.

Watermark

Cách đánh dấu sản phẩm thiết kế thuộc về bạn, công ty của bạn. Nó là cách đánh dấu sản phẩm thiết kế có bản quyền.

Lorem ipsum

Còn hay gọi là “chữ giả”, lorem ipsum được sử dụng để thay thế cho các phần nội dung chính của thiết kế khi chúng chưa được chuẩn bị sẵn sàng. Sử dụng “chữ giả” để người nhìn có thể hình dung được một thiết kế sẽ có hình dáng như thế nào khi phần nội dung thật được đặt vào sau đó.

Typography

Typography còn được gọi là nghệ thuật sắp đặt chữ. Truyền tải thông tin, ý tưởng thông qua việc kết hợp & sắp đặt chữ cái bắt mắt. Thu hút người xem, người đọc ngay từ lần đầu xem.

Khi đến các công ty in ấn thiết kế chắc chắn những thuật ngữ trong thiết kế in ấn mà chúng tôi giới thiệu trên đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc gì về thuật ngữ  thiết kế của ngành in ấn có thể LIÊN HỆ với chúng tôi để giải đáp thắc mắc.

In tem vỡ, in tem bảo hành

 

Trong thuật ngữ ngành in ấn phần 5 chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại giấy được sử dụng trong ngành in ấn, từ những giấy thông dụng đến những loại giấy rất ít khi được sử dụng.

Giấy nhăn là gì ?

ƠCrumpled paper là loại giấy phổ biến, dùng nhiều nhất trong hội .Giấy này mục đích sử dụng chính của nó khi về VN là để gói hoa, gói quà… Nhưng bất cứ gì là giấy ta đều có thể gấp , Người nhập giấy về nên tự hào vì chúng ta đã cho nó có giá trị sử dụng mới .

Mọi người có thể dễ dàng tìm nó ở các cửa hàng bán hoa(giá khoảng 3000đ~4000đ 1 tờ), các cửa hàng bán đồ lưu niệm hoặc các nơi đầu nguồn nhập giấy về như Hàng Mã ở Hà Nội(Giá khoảng 2000đ~3000đ 1 tờ)
Thông số: ­ Giấy mỏng, định lượng 58gsm ­ Khổ giấy 64x64cm

Giấy Duplex là gì ?

có bề mặt trắng và láng gần giống với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. Thường dùng in các hộp sản phẩm kích thước khá lớn, cần có độ cứng, chắc chắn vì định lượng của giấy Duplex thường trên 300g/m2. Giấy Ford Là loại giấy thông dụng hiện nay, phổ biến nhất là giấy A4 trong các tiệm photo, định lượng thường là 70­80­ 90g/m2 …

Giấy ford là gì ?

có bề mặt nhám, bám mực tốt (do đó mực in không đẹp lắm) cũng được dùng làm bao thư lớn, bao thư nhỏ, giấy note, letter head(giấy tiêu đề), hóa đơn, tập học sinh …

Giấy ford

 

Giấy Murano là gì ?

Giấy này gấp ướt cũng tốt, không thua kém gì Canson. Giấy có thể có nhiều độ dày. Thông số: ­ Giấy dày, nhiều độ dày khác nhau, định lượng 110~240gsm, có thể hơn ­ Khổ giấy: A4~A0

Giấy Ivory là gì ?

Bề mặt hơi bóng và mịn, nhưng chỉ có một mặt láng, mặt còn lại sần sùi, mặt không láng thường nằm ở mặt trong sản phẩm ­ mặt trong vỏ hộp. (Giấy được dùng làm bao bì thực phẩm thường phải được kiểm định an toàn thực phẩm khi được sử dụng làm vỏ hộp, vỏ bao bì thực phẩm).

Giấy in UV là gì ?

Có 2 loại là giấy Metalized và Giấy sau in offset. Giấy Metalized: Đây là phương pháp in UV trên giấy metalized, mục đích là sản phẩm in có độ sáng bóng ánh kim, chịu ẩm, nhiệt tốt, bền màu in,…Loại giấy này được tạo ra bằng cách bồi một lớp metalized trên giấy Duplex, giấy Ivory hay Couches trên 150,. . nếu không sử dụng loại giấy nhôm metalized. Việc lựa chọn loại giấy metalized tùy trường hợp sử dụng của sản phẩm. Sử dụng công nghệ in offset với mực UV. Giấy sau khi in Offset. Đây là phương pháp in phun UV sau khi offset, mục đích là tạo lớp nhựa bóng, sần, nhám,… trên sản phẩm in.

Giấy in UV là gì ?

Với cách in này có thể sử dụng phương pháp in offset với công nghệ mực in UV hay in lụa với công nghệ mực in UV. In UV toàn phần hay từng phần (định hình, cục bộ): In UV toàn phần là tráng toàn bộ lớp UV trên một sản phẩm sau khi in offset hay in offset trên giấy metalized với mực in UV. In UV từng phần là loại in phun UV ở những điểm nào đó cần tạo điểm nhấn sau khi in offset. Ví dụ như hiệu ứng in nổi, sần sùi, nhám như cát,. . . . hoặc khi bạn in 1 tờ in, trên đó có hình 1 chiếc xe hơi, và bạn chỉ phủ UV lên hình chiếc xe đó thôi thì gọi là phủ UV cục bộ (UV từng phần).

Giấy dầu là gì ?

Giấy này rất mỏng, trong, bóng,… Không rõ nó để làm gì là chính. Có nhiều màu sắc, có thể mua ở 1 số cở sở nhập giấy, ở Hà Nội thì 1 số cửa hàng trong Hàng Mã có. Thông số: ­ Giấy rất mỏng, định lượng không rõ nhưng có lẽ chỉ khoảng 30gsm ­ Khổ giấy: khoảng 70x80cm Giấy dùng vẽ màu nước Giấy dùng vẽ màu nước: Giấy này dày, dùng để gấp ướt, có thể tìm thấy ở các của hàng Mỹ Thuật. Có nhiều loại giấy này với nhiều chất giấy khác nhau. Giấy A4 mua giá thường 1000đ~2000đ 1 tờ. Các khổ giấy lớn hơn giá có thể dao động trong 10.000đ~20.000đ Thông số: ­ Giấy dày, nhiều độ dày khác nhau, định lượng

Giấy Crystal là gì ?

có một mặt rất láng bóng gần như có phủ lớp keo bóng , mặt còn lại nhám, thường được sử dụng trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche tùy theo mục đích yêu cầu sản phẩm…

Giấy Couche là gì ?

Loại thường có bề mặt bóng, mịn, láng, in rất bắt mắt và sáng (vì vậy nên giấy phản quang, chói mắt khi bắt ánh sáng). Dùng để in tờ rơi quảng cáo, catalogue, poster, brochure … Định lượng vào khoảng 90­300g/m2. Ngoài ra, còn có Couche Matt cũng tương tự nhưng không phản xạ ánh sáng, thường được dùng để in các loại tạp chí cao cấp

Giấy Carton là gì ?

Giấy bìa cứng, các­tông (Carton), hay giấy bồi là một thuật ngữ chung để chỉ một loại giấy nặng với độ dày và cứng khác nhau, từ một sự sắp xếp đơn giản của một tấm giấy cứng duy nhất đến cấu hình phức tạp gồm nhiều lớp, có thể có nếp hay gợn sóng.

Thường là cáctông làm bằng bột giấy, bột giấy cơ học và giấy cũ, cùng với những thứ khác, trong kỹ thuật in và trong ngành công nghiệp bao bì để bảo vệ hàng hóa đóng gói, trong nghệ thuật đồ họa và thủ công mỹ nghệ làm nguyên liệu nghệ thuật và như một bề mặt thiết kế.

Giấy Carton

Mặc dù từ ngữ các­tông được sử dụng lan rộng nói chung trong tiếng Anh (Cardboard) hay tiếng Pháp (Carton), thuật ngữ này thường ít dùng trong các ngành kinh doanh và công nghiệp.

Các ngành sản xuất vật liệu, các nhà sản xuất container, kỹ sư đóng gói, và các tổ chức định tiêu chuẩn, đã cố gắng sử dụng những thuật ngữ cụ thể hơn, thường là thuật ngữ “các­tông””giấy bồi” được tránh, bởi vì khái niệm mơ hồ và nó không xác định bất kỳ nguyên vật liệu đặc biệt. Tùy theo vật liệu và cấu tạo bề mặt, các tông khi đó được xác định bằng những thuật ngữ chính x.

Giấy Canson là gì

Giấy này của Pháp, cũng là giấy vẽ của bên Mỹ Thuật. Là loại giấy để gấp ướt tốt, giữ hình dạng rất tốt. Cũng có thể tìm mua ở các của hàng Mỹ Thuật. Giá khoảng 25.000đ 1 tờ A1, và 50.000đ 1 tờ A0 Chú ý: với giấy Canson còn có 1 loại là giấy can, để dùng trong in ấn, chứ không phải để vẽ màu nước. Loại giấy can này có nhiều độ dày và có thể có màu sắc. Thông số: ­ Giấy dày, nhiều độ dày khác nhau, định lượng 110~240gsm, có thể hơn ­ Khổ giấy: A4~A0

Giấy can là gì ?

Tracing paper Giấy này bên Mỹ thuật, in ấn 4/6/2016 Từ điển thuật ngữ chuyên ngành in ấn và thiết kế http://vlhanoi.vn/thuat­ngu­chuyen­nganh.html 5/15 dùng để can lại các bản vẽ(?) . Tương đối giống giấy dầu, nhưng dày hơn chút, cũng có nhiều độ dày khác nhau, có thể mua ở các cửa hàng bán đồ Mỹ Thuật. Màu thường thấy là màu trắng. Giá khoảng 10.000đ 1 tờ khổ A0 Thông số: ­ Giấy mỏng, định lượng không rõ, có lẽ khoảng 70gsm ­ Khổ giấy: nhiều khổ, từ A4~A0

Giấy Bristol là gì ?

Có bề mặt hơi bóng, mịn, láng cả 2 mặt, bám mực tốt vừa phải, do vậy in offset sẽ đẹp, giấy Bristol thường dùng in hộp xà bông, mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, danh thiếp, tờ rơi, poster, thiệp cưới, thiệp mời … định lượng thường được sử dụng từ 230 – 350g/m2

 

Ngành in có nhiều thuật ngữ khó về màu sắc, loại mực in, loại máy in, cách in,… Hiểu rõ chúng sẽ giúp bạn giải quyết công việc nhanh chóng, có những bản in đẹp với màu sắc và chất lượng tốt nhất.

1. Một số thuật ngữ về màu sắc và mực in

Hệ màu sắc tiêu chuẩn – Pantone colour (Bảng màu Pantone)

Pantone colour có thể hiểu là bảng mã màu tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Hệ thống màu sắc này được thiết kế bởi tập đoàn đa quốc gia X-Rite – Pantone LLC – một cơ quan màu sắc nổi tiếng thế giới.

Ấn phẩm màu Pantone
Ấn phẩm màu Pantone

Xuất phát từ việc truyền tải màu sắc bằng tên gọi thường dẫn đến sự sai lệch màu sắc giữa bản in và ý tưởng ban đầu. Năm 1963, Lawrence Herbert, cha đẻ của Pantone đã hệ thống các màu sắc thành một bảng mã màu gọi là Pantone Matching System (PMS), theo đó mỗi màu sắc được biểu thị bằng một mã số riêng, tạo thành quy chuẩn chung. Từ đây, mọi người truyền đạt ý tưởng màu sắc bằng các con số cố định, không có sự sai lệch màu sắc xảy ra.

Các mã màu – CMYK và RGB

Các mã màu - CMYK và RGB
Các mã màu – CMYK và RGB
CMYK là viết tắt Tiếng Anh của C: Cyan (lục lam), M: Magenta (đỏ tươi), Y: Yellow (vàng), K: Key (đen). Đây là 4 màu cơ bản tạo thành dãy màu CMYK, đặc điểm của các màu này là sự loại trừ, khi bạn in đè chúng cùng một vị trí trên giấy màu trắng thì sẽ nhận được màu đen.
Các mã màu CMYK
Các mã màu CMYK

Khi kết hợp 4 màu sắc này với nhau sẽ tạo ra các màu sắc pha trộn khác nhau như cam (Yellow + Magenta), xanh lá (Cyan + Yellow),… Sử dụng màu CMYK sẽ cho màu sắc đẹp, có độ tương phản cao, đây cũng được xem là dãy màu có khả năng hấp thụ ánh sáng rất tốt.

RGB được viết tắt bởi 3 từ Red, Green, Blue, được biết đến là hệ thống màu cộng. Màu đỏ, xanh lá cây, và xanh lam được biết đến như ba màu gốc trong mô hình màu ánh sáng bổ sung, khi kết hợp 3 màu này lại với, sẽ ra được màu trắng gốc.

Các mã màu RGB
Các mã màu RGB

Như vậy, màu CMYK và RGB sẽ được sử dụng dựa trên các mục đích khác nhau. Với các thiết kế digital trên web, chỉ hiển thị dưới dạng digital, bạn cần chọn lựa màu RGB; nếu bạn sử dụng bản thiết kế để in ấn thì hãy sử dụng hệ màu CMYK.

Các loại mực in

Mực in là hỗn hợp được tạo nên từ chất liên kết, chất tạo màu, dung môi và các chất phụ gia dùng để điều chỉnh các tính chất khác nhau của mực như độ nhớt, độ dính, tốc độ khô hay độ pH.

Trong in ấn, không chỉ xuất hiện một loại mực in dạng lỏng thông thường mà còn sử dụng mực thể rắn, bột màu và thuốc nhuộm.

Mực in thể rắn (solid): là một viên gạch màu được sử dụng để in. Chúng được dùng bằng cách chà lên vật phẩm được in. Để in màu rực rỡ, mực solid có thể là lựa chọn tuyệt vời. Loại mực này thường được sử dụng trong máy in offset.

Mực in thể rắn
Mực in thể rắn

Mực in dạng bột: được làm từ một loại bột mịn. Bột màu tồn tại trong một thời gian dài mà vẫn duy trì được các thuộc tính của màu sắc. Bột màu có giá thành cao hơn một chút so với bột nhuộm. Loại mực này thường sử dụng cho máy in laser.

Bột màu
Bột màu

Mực in dạng lỏng: Đúng như tên gọi của nó, chúng là loại mực dạng lỏng được đựng trong các ống riêng biệt. Khi in, mực được bơm qua các vòi nhỏ bằng nhiều phương pháp khác nhau. Chúng cho bản in có màu sắc rực rỡ, sắc nét, thích hợp in ảnh và bản vẽ. Tuy nhiên, dễ bị lem, không bền màu, phai dần theo thời gian. Loại mực này thường được sử dụng trong máy in phun.

Mực in dạng lỏng
Mực in dạng lỏng

Thuốc nhuộm (mực Dye): là một loại chất lỏng, khi ngâm nó ngấm vào các sợi giấy để tạo màu. Nó có thể tạo ra màu sắc rực rỡ nhưng lại dễ bị ẩm hoặc nhòe và nó là loại mực bị phai nhanh nhất.

Thuốc nhuộm

 

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức in ấn khác

Trả lời

Back to top button