Là gì

Từ Đơn Đa Âm Tiết Là Gì ? Dấu Hiệu Nhận Biết Từ Đơn, Từ Ghép, Từ Láy

Thông qua đặc điểm cấu tạo từ láy và từ ghép, cô Vân Anh – giáo viên Tiểu học thuộc Hệ thống Giáo dục congdonginan.com sẽ tháo gỡ vướng mắc về các bài tập liên quan.

Đang xem: Từ đơn đa âm tiết là gì

 

Trong chương trình Tiếng Việt 4, học sinh được làm quen với các bài tập về cấu tạo từ , phân biệt từ đơn, từ phức và từ ghép, từ láy. Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn bị nhầm lẫn giữa từ láy và từ ghép. Cô Trần Thị Vân Anh – giáo viên Tiếng Việt tại congdonginan.com.vn đã đưa ra các khái niệm và đặc điểm tiêu biểu giúp học sinh phân biệt rạch ròi hai loại từ trên.

 

Qúy phụ huynh có thể tham khảo về các bài giảng Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4, cũng như từ lớp 2-9 tại https://congdonginan.com.link/Hoc-thu-Tieng-Viet-tieuhoc

Từ đơn được phân thành 2 loại, đó là từ đơn đơn âm tiết và từ đơn đa âm tiết. Từ đơn đa âm tiết là một trường hợp đặc biệt trong luyện từ và câu, vậy từ đơn đa âm tiết là gì và cách phân biệt như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây

Từ đơn đơn âm tiết

Từ đơn, đơn âm tiết là những từ chỉ có duy nhất một âm tiết và có nghĩa

Ví dụ: bút, sách, vở, ăn, học, ….

Từ đơn đa âm tiết là gì

Từ đơn đa âm tiết là những từ ví dụ như tên phiên âm tiếng nước ngoài, mỗi một âm tiết được viết cách nhau bằng dấu “-“ hoặc tên của những từ chỉ sự vật được ghép với nhau bởi hai tiếng không có nghĩa gộp lại.

Ví dụ từ đơn đa âm tiết phiên âm tiếng nước ngoài: café, ra-da, ti-vi, ghi-đông,…

Ví dụ từ đơn đa âm tiết ghép với nhau bằng 2 tiếng không có nghĩa: Chôm chôm,  bồ kết

Lý thuyết về từ và cấu tạo từ

Để học sinh nắm được kiến thức tổng quát về cấu tạo từ, cô Vân Anh đã tổng hợp lại các bài học trước, liên kết và khái quát thành sơ đồ giúp học trò dễ theo dõi, ghi nhớ.

*

Từ là đơn vị ngôn ngữ nhỏ nhất dùng để đặt câu. Trong đó “từ” bao gồm từ đơn và từ phức. Mỗi từ mang đầy đủ một nghĩa nhất định.

Từ đơn là những từ chỉ có một tiếng tạo thành. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt như từ mượn nước ngoài (ghi-đông, tivi, ra-đa,…) được xếp vào từ đơn đa âm tiết.

Ví dụ: mẹ, cha, mèo, cây, hoa, mây, mưa,…

Từ phức là từ gồm ít nhất hai tiếng tạo thành.

Ví dụ: cha mẹ, chó mèo, cây cối, mưa gió, lạnh lẽo, sạch sành sanh,…

Trong từ phức bao gồm hai loại: Từ láy và từ ghép

Từ ghép là những từ được cấu tạo bằng cách ghép những tiếng lại với nhau, các tiếng được ghép có quan hệ với nhau về nghĩa.

Ví dụ:

Quần áo => quần, áo đều mang nghĩa về trang phục, ăn mặc.

Cha mẹ => cha, mẹ đều mang nghĩa là người thân trong gia đình.

Cây cỏ => cây, cỏ là những loài thực vật sống bằng dinh dưỡng từ đất, ánh sáng và không khí.

Xem thêm: Modesto Junior College Là Gì, Du Học Mỹ: Phân Biệt College Và University

Từ láy là từ được cấu tạo bằng cách láy lại (điệp lại) một phần phụ âm hoặc nguyên âm, hay toàn bộ tiếng ban đầu.

Ví dụ:

Long lanh => láy phụ âm đầu

Lấm tấm => láy vần “ấm”

Ầm ầm => láy toàn bộ.

Mẹo phân biệt từ láy và từ ghép

Cấu tạo của từ rất phức tạp và dễ gây nhầm lẫn, để học sinh tháo gỡ những khúc mắc và có phương pháp nhận diện tiện ích, cô Vân Anh đã tổng hợp 4 đặc điểm thường gặp ở từ láy và từ ghép để phân biệt chúng:

*

Ngoài ra, để phân biệt từ láytừ đơn đa âm tiết, cô Vân Anh cũng nhấn mạnh: “Nếu hai hoặc nhiều tiếng không có nghĩa, có quan hệ âm vần nhưng tạo thành một từ chỉ sự vật thì từ đó là từ đơn đa âm tiết.

Ví dụ: “tivi” là từ láy hay từ đơn?

“ti” và “vi” khi tách riêng đều không mang nghĩa, giữa hai chữ lặp lại vần “i” nên rất giống các dấu hiệu của một từ láy. Tuy nhiên, tivi là danh từ chỉ sự vật, vì vậy đây là từ đơn đa âm tiết. Thực chất từ “tivi” là từ mượn nước ngoài để chỉ một hệ thống điện tử viễn thông.

Ta cũng có thể dựa vào một số đặc điểm hình thức viết như có dấu “-” nối giữa các từ thì từ đó là từ mượn nước ngoài – từ đơn đa âm tiết.

Ví dụ: ra-đa, ghi-đông,…

Thông qua video bài giảng, cô Vân Anh đã tổng quan kiến thức, gợi ý cách phân biệt các từ loại, giúp học sinh nắm vững kỹ năng nhận dạng và phân biệt từ láy, từ phức. Ngoài ra, cô cũng đưa ra các ví dụ và đi vào giải quyết các bài tập cụ thể giúp học sinh theo dõi, kiểm tra lại kiến thức đã học.

Qúy phụ huynh và học sinh có thể điền thông tin tại đây để nhận tư vấn và hướng dẫn học thử các bài giảng khác của cô Vân Anh, cũng như các môn học khác ở lớp 4 nói riêng và từ lớp 2-9 nói chung.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021

Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.

Xem thêm: Chuyên Dán Decal Xe Oto Quận 7 Và Tphcm Dán Decal Xe Bus Xe Khách Taxi

Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.Giúp con học tiến bộ, cha mẹ tiết kiệm chi phí mà vẫn theo sát được quá trình học của con

Để nhận tư vấn và học thử miễn phí, cha mẹ điền thông tin tại đây https://congdonginan.com.link/Hoc-thu-Tieng-Viet-tieuhoc

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Là gì

Trả lời

Back to top button